Hôm nay,  

Nasa Báo Động: Thiên Thạch Đe Doạ Tàn Phá Nhân Loại

17/11/200200:00:00(Xem: 4013)
Giới khoa học gia Mỹ kêu gọi các tổ chức thế giới, như Liên Hiệp Quốc, phát động việc liên kết các quốc gia lại để cùng đóng góp vào quỹ cải thiện hệ thống địa cầu phòng chống thiên thạch, một trong những hiểm họa kinh khủng nhất của nhân loại.
Lời kêu gọi được đưa ra sau khi các nhà khoa học Cơ quan Quản Trị Hàng Không Và Không Gian (NASA) tổ chức hội thảo về khảo cứu mới đây cho thấy có 1 phần 5 chắc là một thiên thạch - đủ lớn để hủy diệt cả một thành phố - sẽ rơi vào địa cầu trong 100 năm tới.
Đây là một trong những cảnh báo nghiêm trọng nhất NASA đưa ra từ trước tới nay.
Mặc dầu NASA đã tiến xa kể từ khi đưa người lên mặt trăng năm 1969, họ vẫn quan ngại về việc Hoa Kỳ, hay bất cứ quốc gia nào khác, chưa thể làm gì nhiều để tránh - hay cảnh báo - một thiên thạch trước sau gì cũng rơi vào địa cầu.
Lời kêu gọi về một chiến lược phòng chống thiên thạch trở nên cấp bách hơn đối với NASA trong mấy tháng gần đây, sau khi các nhà khoa học phát hiện một thiên thạch rộng 2 cây số đang trực chỉ quỹ đạo trái đất, và sẽ đến quỹ đạo này vào năm 2019.
Mặc dầu tảng đá khổng lồ đó không chắc sẽ chạm trái đất, những vẫn được coi là một đe dọa.
Hồi tháng 8, một vẫn thạch, lớn gấp 10 sân bóng bầu dục, đã bay qua “rất gần “và có thể trông thấy được bằng ống nhòm hay viễn vọng kính loại nhỏ.

Giả dụ những vẫn thạch cỡ đó chạm vào địa cầu, chúng có thể tàn phá thành phố và tạo ra những ngọn sóng thần khiến cho hàng ngàn người biến mất.
Khoa học gia chuyên về thiên thạch David Morrison của NASA tuyên bố với báo Straits Times: dẫu với kỹ thuật hiện đại, chưa thể phát hiện hết hàng trăm vẩn thạch có thể đang đe dọa nhân loại. Nếu một trong số vẩn thạch này chạm trái đất, dấu hiệu trước tiên là một làn ánh sáng và đất rung chuyển.
Khi được báo The Straits Times tiếp xúc ở Washington, ông Morrison, đang hướng dẫn một toán khảo cứu thiên thạch, nhấn mạnh: hiểm họa thiên thạch là vấn đề có tính cách quốc tế, nhưng, cho đến nay, chỉ có NASA và Không Lực Hoa Kỳ dốc tâm lo liệu.
Hiện thời, Chính phủ Mỹ dành một ngân khoản hàng năm 4 triệu mỹ kim cho việc khảo cứu thiên thạch, nhưng tuyệt đối không đủ.
Theo ước tính của giới khoa học gia, phải cần 3 tỷ mỹ kim để hoạch định chiến lược 25 năm nhằm làm chệch hướng thiên thạch.
Thật ra, trách nhiệm bảo vệ địa cầu không nên để một mình Hoa Kỳ hay NASA gánh chịu. Và một trong những biện pháp đầu tiên cần phải áp dụng tức khắc là cải thiện kỹ thuật để phát hiện tất cả thiên thạch đang hướng đến gần địa cầu.
Khoa học gia Erik Asphaug, tham dự trong cuộc hội thảo NASA, cho biết ông có ý kiến làm thế nào để gây quỹ: nếu tìm được người nào có hàng chục triệu mỹ kim, hãy lấy tên người đó đặt tên cho sứ mạng phòng chống thiên thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.