Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Môn Tổ Sư Thiền: Nơi Để Tìm Gặp Bản Tâm

23/10/201300:00:00(Xem: 5300)
Tôi tới Từ Ân Thiền Đường vào đêm Thứ Hai 21-10-2013 để thăm một số vị sư trong dòng Tổ Sư Thiền xuất phát từ cố Hòa Thượng Thích Duy Lực.

Như thế là 7 năm rồi, tôi mới gặp lại Thầy Đồng Thường, một vị thiền sư lặng lẽ, y hệt như tất cả các thiền sư khác trong dòng thiền có phương pháp tu đầy gian nan này: tại Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana, nơi sư trụ trì là Thầy Thích Minh Ngọc, các giờ tu thiền, kể cả tọa thiền, đi hương, thỉnh vấn, nói pháp, khai thị là suốt từ 5 giờ sáng cho tới 8 giờ tối, 7 ngày một tuần như thế.

Thầy Đồng Thường lần này qua thăm Hoa Kỳ với chiếu khán khoảng 6 tháng, cùng đi có Thầy Thích Tắc Quang, cũng là một vị sư đã theo học trực tiếp từ cố Hòa Thượng Duy Lực. Thầy Đồng Thường ở Chùa Giác Nguyên, và Thầy Tắc Quang ở Tịnh Thất Hư Vân, cùng ở Sài Gòn.

Thầy Đồng Thường cho biết, hiện thời cả 3 miền -- Nam, Trung và Bắc VN -- đều có các đạọ tràng Tổ Sư Thiền, do quý Thầy học từ HT Duy Lực ra mở thiền đường, không nhiều nhưng đều có tinh thần sách tấn cao độ. Thỉnh thoảng, quý Thầy cũng tái bản sách của HT Duy Lực.

Riêng Thầy Đồng Thường giữ được 520 băng cát-sét thuyết giảng trong 22 năm của HT Duy Lực, và đã trích ra các hồ sơ âm thanh để đưa lên trang blog cho người hữu duyên nghe pháp và tìm học:

http://tosuthien.blogspot.com/

Trong đó, tất cả các sách dịch và biên soạn của HT Duy Lực đều đã đưa lên trang này, cũng như trang Thư Viện Hoa Sen:

http://thuvienhoasen.org/

Hôm Thứ Hai 21-10-2013, Thầy Thích Minh Ngọc, trụ trì Từ Ân Thiền Đường ở Santa Ana, nói rằng Phật Tử có thể tới đây để tìm hiểu Phật giáo, hay tham dự thiền tập, hay nêu câu hỏi về bất kỳ đề tài Thiền tông nào.
thien-su-tac-thanh-minh-ngoc-dong-thuong-2013-resized
Từ trái: Thầy Tắc Quang, Thầy Minh Ngọc, Thầy Đồng Thường (Photo PTH).

Quý Thầy nơi đây, kể cả quý Thầy trên đường hoằng pháp, sẵn sàng trả lờì, thuyết giảng hay hướng dẫn cụ thể pháp môn Tổ Sư Thiền.

Cũng cần kể rằng, Từ Ân Thiền Đường là một ngôi chùa nhỏ ở Santa Ana, có những độc đáo riêng, khó tìm được ở nhiều nơi khác. Bạn sẽ không nghe tiếng tụng kinh nơi đây, kể cả những ngày Chủ Nhật. Bạn có thể thử vào thăm Từ Ân Thiền Đường một giờ, một buổi, một ngày... và sẽ thấy lặng im như tờ, trong khi toàn đại chúng trong chùa liên tục ngồi, rồi tới đi bộ và như thế suốt ngày quan sát về câu hỏi sinh tử trong đời người, để tìm cầu giác ngộ, để chứng nhập pháp môn vô ngã tuyệt vời.

Từ Ân Thiền Đường không có khóa lễ hai thời mỗi ngày như hầu hết các chùa Việt Nam, không có những khóa lễ nhân ngày vía chư Phật và Bồ Tát thường niên, bởi vì vị tăng trụ trì, Thầy Thích Minh Ngọc, và đại chúng nơi đây tu theo pháp môn Tham Thoại Đầu, và do vậy mỗi ngày đều là những thiền thất liên tục.

Bản thân tôi đã có cơ duyên gặp Hòa Thượng Thích Duy Lực khoảng năm 1990 (có thể là 1991, trí nhớ bây giờ mơ hồ rồi), ở Anaheim, trong một ngôi chùa nhỏ ở gần đạị học CSU Fullerton, và rồi ngôi chùa dời về Garden Grove, và về nơi bây giờ là Santa Ana.

Nhưng trước đó, có thể là tôi đã từng gặp HT Duy Lực từ những ngày ở VN mà không biết. Trí nhớ tôi vẫn còn giữ hình ảnh ngôi Chùa Từ Ân ở Chợ Lớn (tên đường có lẽ là đường Hải Thượng Lãn Ông), nơi hầu hết Phật Tử là người Hoa và những ngàỳ lễ là khói hương mù mịt, lúc đó là chỉ còn thấy mờ mịt qua sương khói thôi. Nơi đó, tôi từng đi quanh sân ngôi chùa Tàu này, hỏi tìm Thầy Duy Lực để thỉnh cuốn Trung Phong Ngữ Lục do Thầy dịch hồi cuối thập niên 1970s, và rồi được hướng dẫn là hãy bước lên lầu 2 của chùa để tới kho sách. Đó là một vài kỷ niệm tuyệt vời trong kiếp này mà tôi có với Thầy Duy Lực.

Nếu bạn quan tâm về Thiền, hãy tới Từ Ân Thiền Đường bất kỳ ngaỳ nào, giờ nào để hỏi về pháp môn Tổ Sư Thiền, một pháp tu tuyệt vời.

Nơi đây, Thầy trụ trì Thích Minh Ngọc, hay các vị Thầy đang viếng thăm -- Thầy Thích Đồng Thường, Thầy Thích Tắc Thành -- sẽ trình bày về Thiền Tông, một pháp tu thích hợp cho mọi thành phần, cả nam và nữ, cả mọi lứa tuổi dù cao niên, trung niên hay thiếu niên...

Điạ chỉ Từ Ân Thiền Đường là:

4310 W. 5th Street,
Santa Ana, CA 92703.
Tel: (714) 265-2357.

Thiền đường mở cửa đón tiếp Phật Tử từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối trong 7 ngày/tuần. Riêng giờ khai thị là 11 giờ sáng tới 12 giờ trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.