Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Giáo Xứ Mỹ Yên

23/10/201300:00:00(Xem: 3430)
Cộng đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., MD&VA đã trang trọng tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân bị CS đàn áp ở Giáo Xứ Mỹ Yên và những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, vào lúc 7 giờ tối ngày 18 Tháng 10, 2013 tại Trung TâmThương Mãi Eden ở Falls Church, VA.

Mặc dầu đêm thắp nến đuợc tổ chức vào tối Thứ Sáu, thời tiết vào Thu hơi lạnh về đêm, nhưng có gần ba trăm đồng hương tham dự. Trong đó có nhiều vị đại diện tôn giáo như Linh Mục Phêrô Hoàng Văn Thiêng, Dòng Đa Minh, Chánh Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Arlington, VA; Thượng Tọa Thích Kiến Như, Thiền Viện Chân Như; Ông Phan Văn Bề, Ông Huỳnh văn Hiệp, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo; Giáo hữu Thái Trinh Thanh và Giáo hữu Thượng Trung Thanh (Thánh Thất Cao Đài ở VA); Sư Cô Thính Nữ Thanh Liễu, Tu viện Tường Vân và Sư Cô Thích Nữ khánh Phước, Cụ Phan Vỹ, Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn Cộng Đồng VN /HTĐ, MD&VA và rất nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, MC Đào Hiếu Thảo cho biết qua lý do Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD&VA tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện. Ông Thảo tường trình, trong Tháng Chín, nhiều giáo dân của Giáo xứ Mỹ Yên bị công an đánh đập tàn nhẫn, máu tuôn xối xả, có người tật nguyền cũng bị kéo lê trên con lộ, nhiều giáo dân bị bắt, xếp lớp trên xe của công an. Qua các cơ quan truyền thông quốc tế, có trên 150 người bị công an đánh đập, trong đó có hơn 30 người bị thương tích trầm trọng, phụ nữ mang thai cũng bị công an hành hung.

Tin tức cho hay đến nay một số giáo dân Mỹ Yên vẫn còn bị công an giam cầm, không rõ số phận họ ra sao? Thời gian qua, những cảnh tượng gây đổ máu, áp bức dân lành tương tự như ở Mỹ Yên cũng đã xảy ra tại các giáo xứ Thái Hà, Vụ Bản, Văn Giang, Con Cuông, Cồn Dầu, Giòng Chúa Cứu Thế ở Saigon...
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Mặt khác cùng chịu chung số phận với các tín hữu Thiên Chúa Giáo, các tôn giáo khác như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đạo Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hoà Hảo từ Nam chí Bắc, qua vùng Tây Nguyên cũng đều bị bạo quyền Cộng sản tìm cách gây khó dễ, sách nhiễu, vu khống để tiện bề tiêu diệt dần, xoá bỏ sinh hoạt tâm linh, lung lạc tín ngưỡng, tiêu diệt tôn giáo. Ngoại trừ những cơ sở tôn giáo quốc doanh.

Cùng hiệp thông, yểm trợ, sát cánh với các giáo dân, tín hữu, tông đồ, đạo hữu cùng các tiếng nói dân chủ tiên phong nơi quê nhà trong công cuộc đấu tranh kiên cường cho tự do tôn giáo, dành lấy lẽ phải và công lý, người Việt Quốc Gia hải ngoại tại các Châu lục cũng như một số tiểu bang tại Hoa Kỳ đã liên tục tổ chức những đêm thắp nến cầu nguyện cho đồng bào trong nước được bình yên, sinh hoạt theo đức tin tôn giáo của mình. Đồng thời đòi hỏi Cộng sản Hà Nội phải thực thi dân chủ, tôn trọng nhân quyền, cởi trói cho dân lành nếu họ muốn hội nhập vào cộng đồng thế giới văn minh, tiến bộ.

MC Đào Hiếu Thảo cho biết tiếp, cộng đồng người Việt quốc gia ở hải ngoại từ Bắc Mỹ qua Âu Châu, Úc Châu, Á Châu mạnh mẽ cất cao tiếng nói bằng những phương tiện hữu hiệu, từ chính trị, ngoại giao, văn hóa đến truyền thông, để vận động với Chính quyền Hoa Kỳ, Quốc hội HK và các tổ chức Nhân quyền Quốc tế. Người dân địa phương cũng áp lực mạnh mẽ, buộc Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện cho quý vị lãnh đạo tinh thần, các nhân vật bất đồng chính kiến, các blogger, các nhà trí thức, nhà báo, thanh niên yêu nước bị tù đày chỉ vì đã công khai bày tỏ tinh thần dân tộc bất khuất, chống bá quyền, lên án thái độ nhu nhược của tập đoàn lãnh đạo Cộng sản.
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-04-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Sau đó quý vị đại diện tôn giáo và đại diện Cộng đồng, Ông Đoàn Hữu Định, TS Tạ cự Hải, Cụ PhanVỹ…dâng hương cầu nguyện cho giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên, những tôn giáo khác và những nhà đấu tranh đang bị CSVN giam giữ.

Cùng lúc đó trên màn ảnh có chiếu lại hình ảnh nhiều công an CS đán áp đánh đập giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên, nhiều người bị thương tích trầm trọng.

Ông Đoàn Hữu Định, CT CĐVN HTĐ, MD&VA được mời lên phát biểu. ông Định nói, từ Tháng Tám 2013, tin tức dồn dập cho thấy, CSVN không ngưng đàn áp bắt bớ con chiên Giáo xứ Mỹ Yên, thuộc Vinh. Trong vụ xô xác ngày 4 Tháng 9, có hơn 30 giáo dân bị thương, một số trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Cùng lúc đó, có rất nhiều ngừơi đấu tranh ở những nơi khác cũng bị bỏ tù. Trong khi đó CS Hà Nội chạy từ Âu sang Mỹ để xin vào Hội Đồng LHQ. Điều phi lý này không thể chấp nhận được. CĐVN HTĐ, MD&VA với sự cộng tác của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Arlington, VA, cùng quý vị đại diện liên tôn, đồng hương trong vùng tổ chức Đêm thắp nên hôm nay để cầu nguyện cho nạn nhân của Giáo Xứ Mỹ Yên và nhiều nơi khác trong nước, những nhà đấu tranh quốc nội bị CS đàn áp, bắt bớ, giam cầm, đối xử tàn tệ, sớm được tự do. Cầu nguyện cho sự dấn thân tranh đấu của những người này sớm đạt được kết quả mong muốn. Một ngày không xa đất nước VN sẽ sạch bóng Cộng sản, “Hèn với giặc, Ác với dân”.
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-03-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Kế đến TS Tạ Cự Hải, CT LHCCSVNCH/HTĐ và Phụ cận phát biểu, CSVN đã chà đạp lên tất cả mọi quyền tự do căn bản của con người, của dân tộc VN trong mấy chục năm qua. Gần đây CS đã tiếp tục chà đạp, đàn áp các tổ chức tôn giáo cũng như các đoàn thể tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền cho VN. Trong vài năm gần đây có sự tiến bộ trong công tác đấu tranh ở quốc nội. Dân chúngVN, nhất là giới trẻ đã vượt ra khỏi sự sợ hải, đứng lên chống đối nhà cầm quyền, tranh đấu cho tự do dân chủ cho đồng bào. Xã hội CSVN là một xã hội mà các quyền tự do dân chủ không được tôn trọng, và CSVN đã hà khắc với dân chúng VN. Đàn áp những người yêu nước chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng. CSVN đã đem bán trẻ em và phụ nữ ra ngoại quốc. CSVN tham nhũng từ trên xuống dưới. Xã hội VN là một xã hội mà một người lương thiện không thể nào sống đựoc.

Xã hội VN đã vượt quá sự sửa chữa, nhà nước VN cần phải được giải thể. Chúng ta tập trung nơi đây đêm nay, cùng góp lời cầu nguyện cho Giáo Xứ Mỹ Yên. Đây chẳng phải là vấn cho riêng Giáo Xứ Mỹ Yên mà đây là vấn đề tự do tôn giáo cho toàn quốcVN, cho nên sự hiện diện của quý vị hôm nay chứng tỏ tình đoàn kết keo sơn giữa quân cán cảnh đồng bào VN tại hải ngoại sẳn sàng yểm trợ cho sự giải thể chế độ CS cũng như đem lại tự do dân chủ cho VN.

Linh Mục Hoàng Văn Thiêng nói, những người Mỹ gốc Việt không cùng tôn giáo quy tụ lại đây để nói lên điều mong muốn. Linh mục dâng lời cầu nguyện, cảm ơn Thiên Chúa “đã cho chúng con được hưởng độc lập tự do, tự do tôn giáo, tự do sống trong công lý và hòa bình. Chúng con cầu xin Thiên Chúa ban cho giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên cũng như tất cả những ai bị bách hại, chà đạp nhân phẩm, đấu tranh cho nhân quyền luôn được bình an, khôn ngoan và cam đảm bảo vệ độc lập, tự do hạnh phúc, tự do tôn giáo, quyền con người được sống trong công lý. Xin Thiên Chúa soi sáng cho tất cả mọi người, nhất là những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng như những nhà lãnh đạo VN luôn luôn khôn ngoan và can đảm để bảo vệ quyền tự do hạnh phúc, quyền tự do tôn giáo, quyền con người. Không được nhân danh công ích mà chà đạp nhân phẩm, quyền con người, quyền của người công dân…
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-02-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Lần lượt những vị đại diện tôn giáo được mời lên phát biểu.

Chương trình được xen kẻ bởi ba bài “Lời Kinh Hòa Bình”, “Mẹ Rất Nhân Từ” và “Con có một Tổ Quốc”, do Ca đoàn Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington trình diễn. Các ca sĩ của Cộng Đồng HTĐ trình bày hai nhạc phẩm “Thề Không Phản Bội Quê Hương” và “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”.

Trước những hành động áp bức dân lành, không tôn trọng nhân quyền của của bạo quyền CS, người Việt tỵ nạn CS khắp nơi trên thế giới nên tiếp tục tổ chức những sinh hoạt đấu tranh để bày tỏ thái độ đối với bạo quyền CS. Chúng ta phải đoàn kết, hiệp thông tôn giáo, hỗ trợ tinh thần những nhà đấu tranh trong nước, cất cao tiếng nói trước công luận Quốc tế để buộc Hà Nội phải tôn trọng Nhân quyền, nếu CSVN muốn xin gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay được kết nạp vào Tổ chức hợp tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020)
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.