Hoa Thịnh Đốn: Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Giáo Xứ Mỹ Yên

23/10/201300:00:00(Xem: 4252)
Cộng đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., MD&VA đã trang trọng tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân bị CS đàn áp ở Giáo Xứ Mỹ Yên và những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, vào lúc 7 giờ tối ngày 18 Tháng 10, 2013 tại Trung TâmThương Mãi Eden ở Falls Church, VA.

Mặc dầu đêm thắp nến đuợc tổ chức vào tối Thứ Sáu, thời tiết vào Thu hơi lạnh về đêm, nhưng có gần ba trăm đồng hương tham dự. Trong đó có nhiều vị đại diện tôn giáo như Linh Mục Phêrô Hoàng Văn Thiêng, Dòng Đa Minh, Chánh Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Arlington, VA; Thượng Tọa Thích Kiến Như, Thiền Viện Chân Như; Ông Phan Văn Bề, Ông Huỳnh văn Hiệp, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo; Giáo hữu Thái Trinh Thanh và Giáo hữu Thượng Trung Thanh (Thánh Thất Cao Đài ở VA); Sư Cô Thính Nữ Thanh Liễu, Tu viện Tường Vân và Sư Cô Thích Nữ khánh Phước, Cụ Phan Vỹ, Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn Cộng Đồng VN /HTĐ, MD&VA và rất nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, MC Đào Hiếu Thảo cho biết qua lý do Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD&VA tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện. Ông Thảo tường trình, trong Tháng Chín, nhiều giáo dân của Giáo xứ Mỹ Yên bị công an đánh đập tàn nhẫn, máu tuôn xối xả, có người tật nguyền cũng bị kéo lê trên con lộ, nhiều giáo dân bị bắt, xếp lớp trên xe của công an. Qua các cơ quan truyền thông quốc tế, có trên 150 người bị công an đánh đập, trong đó có hơn 30 người bị thương tích trầm trọng, phụ nữ mang thai cũng bị công an hành hung.

Tin tức cho hay đến nay một số giáo dân Mỹ Yên vẫn còn bị công an giam cầm, không rõ số phận họ ra sao? Thời gian qua, những cảnh tượng gây đổ máu, áp bức dân lành tương tự như ở Mỹ Yên cũng đã xảy ra tại các giáo xứ Thái Hà, Vụ Bản, Văn Giang, Con Cuông, Cồn Dầu, Giòng Chúa Cứu Thế ở Saigon...
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Mặt khác cùng chịu chung số phận với các tín hữu Thiên Chúa Giáo, các tôn giáo khác như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đạo Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hoà Hảo từ Nam chí Bắc, qua vùng Tây Nguyên cũng đều bị bạo quyền Cộng sản tìm cách gây khó dễ, sách nhiễu, vu khống để tiện bề tiêu diệt dần, xoá bỏ sinh hoạt tâm linh, lung lạc tín ngưỡng, tiêu diệt tôn giáo. Ngoại trừ những cơ sở tôn giáo quốc doanh.

Cùng hiệp thông, yểm trợ, sát cánh với các giáo dân, tín hữu, tông đồ, đạo hữu cùng các tiếng nói dân chủ tiên phong nơi quê nhà trong công cuộc đấu tranh kiên cường cho tự do tôn giáo, dành lấy lẽ phải và công lý, người Việt Quốc Gia hải ngoại tại các Châu lục cũng như một số tiểu bang tại Hoa Kỳ đã liên tục tổ chức những đêm thắp nến cầu nguyện cho đồng bào trong nước được bình yên, sinh hoạt theo đức tin tôn giáo của mình. Đồng thời đòi hỏi Cộng sản Hà Nội phải thực thi dân chủ, tôn trọng nhân quyền, cởi trói cho dân lành nếu họ muốn hội nhập vào cộng đồng thế giới văn minh, tiến bộ.

MC Đào Hiếu Thảo cho biết tiếp, cộng đồng người Việt quốc gia ở hải ngoại từ Bắc Mỹ qua Âu Châu, Úc Châu, Á Châu mạnh mẽ cất cao tiếng nói bằng những phương tiện hữu hiệu, từ chính trị, ngoại giao, văn hóa đến truyền thông, để vận động với Chính quyền Hoa Kỳ, Quốc hội HK và các tổ chức Nhân quyền Quốc tế. Người dân địa phương cũng áp lực mạnh mẽ, buộc Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện cho quý vị lãnh đạo tinh thần, các nhân vật bất đồng chính kiến, các blogger, các nhà trí thức, nhà báo, thanh niên yêu nước bị tù đày chỉ vì đã công khai bày tỏ tinh thần dân tộc bất khuất, chống bá quyền, lên án thái độ nhu nhược của tập đoàn lãnh đạo Cộng sản.
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-04-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Sau đó quý vị đại diện tôn giáo và đại diện Cộng đồng, Ông Đoàn Hữu Định, TS Tạ cự Hải, Cụ PhanVỹ…dâng hương cầu nguyện cho giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên, những tôn giáo khác và những nhà đấu tranh đang bị CSVN giam giữ.

Cùng lúc đó trên màn ảnh có chiếu lại hình ảnh nhiều công an CS đán áp đánh đập giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên, nhiều người bị thương tích trầm trọng.

Ông Đoàn Hữu Định, CT CĐVN HTĐ, MD&VA được mời lên phát biểu. ông Định nói, từ Tháng Tám 2013, tin tức dồn dập cho thấy, CSVN không ngưng đàn áp bắt bớ con chiên Giáo xứ Mỹ Yên, thuộc Vinh. Trong vụ xô xác ngày 4 Tháng 9, có hơn 30 giáo dân bị thương, một số trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Cùng lúc đó, có rất nhiều ngừơi đấu tranh ở những nơi khác cũng bị bỏ tù. Trong khi đó CS Hà Nội chạy từ Âu sang Mỹ để xin vào Hội Đồng LHQ. Điều phi lý này không thể chấp nhận được. CĐVN HTĐ, MD&VA với sự cộng tác của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Arlington, VA, cùng quý vị đại diện liên tôn, đồng hương trong vùng tổ chức Đêm thắp nên hôm nay để cầu nguyện cho nạn nhân của Giáo Xứ Mỹ Yên và nhiều nơi khác trong nước, những nhà đấu tranh quốc nội bị CS đàn áp, bắt bớ, giam cầm, đối xử tàn tệ, sớm được tự do. Cầu nguyện cho sự dấn thân tranh đấu của những người này sớm đạt được kết quả mong muốn. Một ngày không xa đất nước VN sẽ sạch bóng Cộng sản, “Hèn với giặc, Ác với dân”.
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-03-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Kế đến TS Tạ Cự Hải, CT LHCCSVNCH/HTĐ và Phụ cận phát biểu, CSVN đã chà đạp lên tất cả mọi quyền tự do căn bản của con người, của dân tộc VN trong mấy chục năm qua. Gần đây CS đã tiếp tục chà đạp, đàn áp các tổ chức tôn giáo cũng như các đoàn thể tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền cho VN. Trong vài năm gần đây có sự tiến bộ trong công tác đấu tranh ở quốc nội. Dân chúngVN, nhất là giới trẻ đã vượt ra khỏi sự sợ hải, đứng lên chống đối nhà cầm quyền, tranh đấu cho tự do dân chủ cho đồng bào. Xã hội CSVN là một xã hội mà các quyền tự do dân chủ không được tôn trọng, và CSVN đã hà khắc với dân chúng VN. Đàn áp những người yêu nước chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng. CSVN đã đem bán trẻ em và phụ nữ ra ngoại quốc. CSVN tham nhũng từ trên xuống dưới. Xã hội VN là một xã hội mà một người lương thiện không thể nào sống đựoc.

Xã hội VN đã vượt quá sự sửa chữa, nhà nước VN cần phải được giải thể. Chúng ta tập trung nơi đây đêm nay, cùng góp lời cầu nguyện cho Giáo Xứ Mỹ Yên. Đây chẳng phải là vấn cho riêng Giáo Xứ Mỹ Yên mà đây là vấn đề tự do tôn giáo cho toàn quốcVN, cho nên sự hiện diện của quý vị hôm nay chứng tỏ tình đoàn kết keo sơn giữa quân cán cảnh đồng bào VN tại hải ngoại sẳn sàng yểm trợ cho sự giải thể chế độ CS cũng như đem lại tự do dân chủ cho VN.

Linh Mục Hoàng Văn Thiêng nói, những người Mỹ gốc Việt không cùng tôn giáo quy tụ lại đây để nói lên điều mong muốn. Linh mục dâng lời cầu nguyện, cảm ơn Thiên Chúa “đã cho chúng con được hưởng độc lập tự do, tự do tôn giáo, tự do sống trong công lý và hòa bình. Chúng con cầu xin Thiên Chúa ban cho giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên cũng như tất cả những ai bị bách hại, chà đạp nhân phẩm, đấu tranh cho nhân quyền luôn được bình an, khôn ngoan và cam đảm bảo vệ độc lập, tự do hạnh phúc, tự do tôn giáo, quyền con người được sống trong công lý. Xin Thiên Chúa soi sáng cho tất cả mọi người, nhất là những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng như những nhà lãnh đạo VN luôn luôn khôn ngoan và can đảm để bảo vệ quyền tự do hạnh phúc, quyền tự do tôn giáo, quyền con người. Không được nhân danh công ích mà chà đạp nhân phẩm, quyền con người, quyền của người công dân…
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-02-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Lần lượt những vị đại diện tôn giáo được mời lên phát biểu.

Chương trình được xen kẻ bởi ba bài “Lời Kinh Hòa Bình”, “Mẹ Rất Nhân Từ” và “Con có một Tổ Quốc”, do Ca đoàn Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington trình diễn. Các ca sĩ của Cộng Đồng HTĐ trình bày hai nhạc phẩm “Thề Không Phản Bội Quê Hương” và “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”.

Trước những hành động áp bức dân lành, không tôn trọng nhân quyền của của bạo quyền CS, người Việt tỵ nạn CS khắp nơi trên thế giới nên tiếp tục tổ chức những sinh hoạt đấu tranh để bày tỏ thái độ đối với bạo quyền CS. Chúng ta phải đoàn kết, hiệp thông tôn giáo, hỗ trợ tinh thần những nhà đấu tranh trong nước, cất cao tiếng nói trước công luận Quốc tế để buộc Hà Nội phải tôn trọng Nhân quyền, nếu CSVN muốn xin gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay được kết nạp vào Tổ chức hợp tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.