Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Giáo Xứ Mỹ Yên

23/10/201300:00:00(Xem: 3712)
Cộng đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., MD&VA đã trang trọng tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân bị CS đàn áp ở Giáo Xứ Mỹ Yên và những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, vào lúc 7 giờ tối ngày 18 Tháng 10, 2013 tại Trung TâmThương Mãi Eden ở Falls Church, VA.

Mặc dầu đêm thắp nến đuợc tổ chức vào tối Thứ Sáu, thời tiết vào Thu hơi lạnh về đêm, nhưng có gần ba trăm đồng hương tham dự. Trong đó có nhiều vị đại diện tôn giáo như Linh Mục Phêrô Hoàng Văn Thiêng, Dòng Đa Minh, Chánh Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Arlington, VA; Thượng Tọa Thích Kiến Như, Thiền Viện Chân Như; Ông Phan Văn Bề, Ông Huỳnh văn Hiệp, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo; Giáo hữu Thái Trinh Thanh và Giáo hữu Thượng Trung Thanh (Thánh Thất Cao Đài ở VA); Sư Cô Thính Nữ Thanh Liễu, Tu viện Tường Vân và Sư Cô Thích Nữ khánh Phước, Cụ Phan Vỹ, Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn Cộng Đồng VN /HTĐ, MD&VA và rất nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, MC Đào Hiếu Thảo cho biết qua lý do Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD&VA tổ chức Đêm thắp nến cầu nguyện. Ông Thảo tường trình, trong Tháng Chín, nhiều giáo dân của Giáo xứ Mỹ Yên bị công an đánh đập tàn nhẫn, máu tuôn xối xả, có người tật nguyền cũng bị kéo lê trên con lộ, nhiều giáo dân bị bắt, xếp lớp trên xe của công an. Qua các cơ quan truyền thông quốc tế, có trên 150 người bị công an đánh đập, trong đó có hơn 30 người bị thương tích trầm trọng, phụ nữ mang thai cũng bị công an hành hung.

Tin tức cho hay đến nay một số giáo dân Mỹ Yên vẫn còn bị công an giam cầm, không rõ số phận họ ra sao? Thời gian qua, những cảnh tượng gây đổ máu, áp bức dân lành tương tự như ở Mỹ Yên cũng đã xảy ra tại các giáo xứ Thái Hà, Vụ Bản, Văn Giang, Con Cuông, Cồn Dầu, Giòng Chúa Cứu Thế ở Saigon...
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Mặt khác cùng chịu chung số phận với các tín hữu Thiên Chúa Giáo, các tôn giáo khác như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đạo Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hoà Hảo từ Nam chí Bắc, qua vùng Tây Nguyên cũng đều bị bạo quyền Cộng sản tìm cách gây khó dễ, sách nhiễu, vu khống để tiện bề tiêu diệt dần, xoá bỏ sinh hoạt tâm linh, lung lạc tín ngưỡng, tiêu diệt tôn giáo. Ngoại trừ những cơ sở tôn giáo quốc doanh.

Cùng hiệp thông, yểm trợ, sát cánh với các giáo dân, tín hữu, tông đồ, đạo hữu cùng các tiếng nói dân chủ tiên phong nơi quê nhà trong công cuộc đấu tranh kiên cường cho tự do tôn giáo, dành lấy lẽ phải và công lý, người Việt Quốc Gia hải ngoại tại các Châu lục cũng như một số tiểu bang tại Hoa Kỳ đã liên tục tổ chức những đêm thắp nến cầu nguyện cho đồng bào trong nước được bình yên, sinh hoạt theo đức tin tôn giáo của mình. Đồng thời đòi hỏi Cộng sản Hà Nội phải thực thi dân chủ, tôn trọng nhân quyền, cởi trói cho dân lành nếu họ muốn hội nhập vào cộng đồng thế giới văn minh, tiến bộ.

MC Đào Hiếu Thảo cho biết tiếp, cộng đồng người Việt quốc gia ở hải ngoại từ Bắc Mỹ qua Âu Châu, Úc Châu, Á Châu mạnh mẽ cất cao tiếng nói bằng những phương tiện hữu hiệu, từ chính trị, ngoại giao, văn hóa đến truyền thông, để vận động với Chính quyền Hoa Kỳ, Quốc hội HK và các tổ chức Nhân quyền Quốc tế. Người dân địa phương cũng áp lực mạnh mẽ, buộc Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện cho quý vị lãnh đạo tinh thần, các nhân vật bất đồng chính kiến, các blogger, các nhà trí thức, nhà báo, thanh niên yêu nước bị tù đày chỉ vì đã công khai bày tỏ tinh thần dân tộc bất khuất, chống bá quyền, lên án thái độ nhu nhược của tập đoàn lãnh đạo Cộng sản.
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-04-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Sau đó quý vị đại diện tôn giáo và đại diện Cộng đồng, Ông Đoàn Hữu Định, TS Tạ cự Hải, Cụ PhanVỹ…dâng hương cầu nguyện cho giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên, những tôn giáo khác và những nhà đấu tranh đang bị CSVN giam giữ.

Cùng lúc đó trên màn ảnh có chiếu lại hình ảnh nhiều công an CS đán áp đánh đập giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên, nhiều người bị thương tích trầm trọng.

Ông Đoàn Hữu Định, CT CĐVN HTĐ, MD&VA được mời lên phát biểu. ông Định nói, từ Tháng Tám 2013, tin tức dồn dập cho thấy, CSVN không ngưng đàn áp bắt bớ con chiên Giáo xứ Mỹ Yên, thuộc Vinh. Trong vụ xô xác ngày 4 Tháng 9, có hơn 30 giáo dân bị thương, một số trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Cùng lúc đó, có rất nhiều ngừơi đấu tranh ở những nơi khác cũng bị bỏ tù. Trong khi đó CS Hà Nội chạy từ Âu sang Mỹ để xin vào Hội Đồng LHQ. Điều phi lý này không thể chấp nhận được. CĐVN HTĐ, MD&VA với sự cộng tác của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN ở Arlington, VA, cùng quý vị đại diện liên tôn, đồng hương trong vùng tổ chức Đêm thắp nên hôm nay để cầu nguyện cho nạn nhân của Giáo Xứ Mỹ Yên và nhiều nơi khác trong nước, những nhà đấu tranh quốc nội bị CS đàn áp, bắt bớ, giam cầm, đối xử tàn tệ, sớm được tự do. Cầu nguyện cho sự dấn thân tranh đấu của những người này sớm đạt được kết quả mong muốn. Một ngày không xa đất nước VN sẽ sạch bóng Cộng sản, “Hèn với giặc, Ác với dân”.
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-03-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Kế đến TS Tạ Cự Hải, CT LHCCSVNCH/HTĐ và Phụ cận phát biểu, CSVN đã chà đạp lên tất cả mọi quyền tự do căn bản của con người, của dân tộc VN trong mấy chục năm qua. Gần đây CS đã tiếp tục chà đạp, đàn áp các tổ chức tôn giáo cũng như các đoàn thể tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền cho VN. Trong vài năm gần đây có sự tiến bộ trong công tác đấu tranh ở quốc nội. Dân chúngVN, nhất là giới trẻ đã vượt ra khỏi sự sợ hải, đứng lên chống đối nhà cầm quyền, tranh đấu cho tự do dân chủ cho đồng bào. Xã hội CSVN là một xã hội mà các quyền tự do dân chủ không được tôn trọng, và CSVN đã hà khắc với dân chúng VN. Đàn áp những người yêu nước chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng. CSVN đã đem bán trẻ em và phụ nữ ra ngoại quốc. CSVN tham nhũng từ trên xuống dưới. Xã hội VN là một xã hội mà một người lương thiện không thể nào sống đựoc.

Xã hội VN đã vượt quá sự sửa chữa, nhà nước VN cần phải được giải thể. Chúng ta tập trung nơi đây đêm nay, cùng góp lời cầu nguyện cho Giáo Xứ Mỹ Yên. Đây chẳng phải là vấn cho riêng Giáo Xứ Mỹ Yên mà đây là vấn đề tự do tôn giáo cho toàn quốcVN, cho nên sự hiện diện của quý vị hôm nay chứng tỏ tình đoàn kết keo sơn giữa quân cán cảnh đồng bào VN tại hải ngoại sẳn sàng yểm trợ cho sự giải thể chế độ CS cũng như đem lại tự do dân chủ cho VN.

Linh Mục Hoàng Văn Thiêng nói, những người Mỹ gốc Việt không cùng tôn giáo quy tụ lại đây để nói lên điều mong muốn. Linh mục dâng lời cầu nguyện, cảm ơn Thiên Chúa “đã cho chúng con được hưởng độc lập tự do, tự do tôn giáo, tự do sống trong công lý và hòa bình. Chúng con cầu xin Thiên Chúa ban cho giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên cũng như tất cả những ai bị bách hại, chà đạp nhân phẩm, đấu tranh cho nhân quyền luôn được bình an, khôn ngoan và cam đảm bảo vệ độc lập, tự do hạnh phúc, tự do tôn giáo, quyền con người được sống trong công lý. Xin Thiên Chúa soi sáng cho tất cả mọi người, nhất là những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng như những nhà lãnh đạo VN luôn luôn khôn ngoan và can đảm để bảo vệ quyền tự do hạnh phúc, quyền tự do tôn giáo, quyền con người. Không được nhân danh công ích mà chà đạp nhân phẩm, quyền con người, quyền của người công dân…
hoa-thinh-don-thap-nen-cau-nguyen-02-resized
Hình ảnh trong đêm thắp nến cầu nguyện.

Lần lượt những vị đại diện tôn giáo được mời lên phát biểu.

Chương trình được xen kẻ bởi ba bài “Lời Kinh Hòa Bình”, “Mẹ Rất Nhân Từ” và “Con có một Tổ Quốc”, do Ca đoàn Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington trình diễn. Các ca sĩ của Cộng Đồng HTĐ trình bày hai nhạc phẩm “Thề Không Phản Bội Quê Hương” và “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”.

Trước những hành động áp bức dân lành, không tôn trọng nhân quyền của của bạo quyền CS, người Việt tỵ nạn CS khắp nơi trên thế giới nên tiếp tục tổ chức những sinh hoạt đấu tranh để bày tỏ thái độ đối với bạo quyền CS. Chúng ta phải đoàn kết, hiệp thông tôn giáo, hỗ trợ tinh thần những nhà đấu tranh trong nước, cất cao tiếng nói trước công luận Quốc tế để buộc Hà Nội phải tôn trọng Nhân quyền, nếu CSVN muốn xin gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay được kết nạp vào Tổ chức hợp tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.