Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 10-2013: Bước Suy Thoái Của Siêu Cường Hoa Kỳ

22/10/201300:00:00(Xem: 9908)
Tháng 10-2013 sẽ được nhắc đến như mốc đánh dấu bước thoái lùi của nước Mỹ trên ba phương diện: về kinh tế thế giới ngày thêm lo ngại rằng Hoa Kỳ đang mất dần vai trò lãnh đạo do các vấn đề ngân sách và núi nợ công; tại Trung Đông nước Mỹ không tìm ra phương án giải quyết những khủng hoảng trong khối Hồi Giáo nên tạm thời phải đi theo sáng kiến của Nga tiêu biểu ở Syrie; sang Đông Nam Á Tổng Thống Obama chấp nhận vắng mặt nhường vai trò chủ động trong khu vực cho Trung Quốc.

Nhiều quan sát viên đã cảnh báo núi nợ của nước Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao. Lời tiên đoán này nay được bất ngờ minh chứng khi Tổng Thống Obama phải huỷ bỏ chương trình tham dự hai Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông-Á và APEC để ở lại Hoa Thịnh Đốn giải quyết bế tắc ngân sách và nhường sân khấu cho Trung Quốc nắm chủ động ở Đông Nam Á.

Có lời suy đoán rằng sự vắng mặt của ông Obama chỉ nhằm tránh không mất thể diện để khỏi nghe những lời phàn nàn về tình trạng tê liệt tại Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế khu vực, trong lúc Hoa Kỳ không đưa ra sáng kiến gì hấp dẫn hơn nhằm lấn áp vai trò nổi bật của Bắc Kinh. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc được trải thảm đỏ tiếp đón với kế hoạch nâng mức mậu dịch song phương tại Indonesia lên 24 tỷ USD; đưa tầm quan hệ với Mã Lai thành đối tác toàn diện chiến lược; Thủ Tướng Lý Khắc Cường được vinh dự phát biểu trước Quốc Hội Thái Lan; Việt-Trung ký thoả thuận gác tranh chấp để cùng khai thác tài nguyên.

Trung Quốc như vậy đã cô lập được Phi Luật Tân trước phiên xử của Toà Án Quốc Tế về tranh chấp lãnh hải, và khi chưa bắt đầu đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở biển Đông.

Trong lúc Bắc Kinh mở rộng thế lực tại Đông Á thì Mạc Tư Khoa tăng cường uy tín ở Trung Đông với đề xướng giải quyết vũ khí hoá học và hội nghị hoà bình cho Syria. Nhiều người bắt đầu tự hỏi liệu giữa hai nước này có thoả thuận phân chia khu vực nhờ vào Trung Quốc chủ động ở Thái Bình Dương còn Nga năng nổ vùng Trung Đông, hậu quả khiến Mỹ bị giáp công hai mặt làm Ngoại Trưởng John Kerry vất vã bay từ Đông sang Tây trong khi Tổng Thống Obama ngồi cột chân nơi Toà Nhà Trắng.

Dù sao đi chăng nửa thì thái độ do dự của Tổng Thống Obama trước quyết định tấn công vào Syrie cho thấy một thực tế rằng 10 năm sau khi chi tiêu hàng ngàn tỷ USD, can thiệp bằng quân đội hay hậu thuẩn các phong trào Mùa Xuân Ả Rập vẫn không chinh phục được trái tim và trí óc (hearts and minds) của thế giới Hồi Giáo: chiến sự tại A Phú Hãn; tranh chấp ở Syria và Ai Cập; khủng bố Al-Queda tại Pakistan - Bắc Phi; tình trạng mất an ninh ở Iraq - Lybie; hoà bình mong manh giữa Do Thái - Palestine - Hezbollah; tranh chấp với Iran; xả hội Hồi giáo ngày thêm phân hoá với tâm lý bài Tây Phương không hề suy giảm. Dù muốn hay không thì Hoa Kỳ cũng bị lôi kéo vào một cuộc chiến trường kỳ hàng chục năm tới đây.

Nhưng tình hình ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng gần giống chiến sự Lebanon với thỏa thuận giải quyết bế tắc về ngân sách và nợ công chỉ là ngừng bắn ngắn hạn cho đến đầu năm 2014. Cánh bảo thủ thuộc Đảng Cộng Hoà không hề có ý định thương lượng mà chỉ nhắm triệt hạ các chương trình xã hội của Obama nên đi ngược lại truyền thống sinh hoạt trong nhà nước dân chủ. Nhiều quốc gia không khỏi so sánh tình trạng tê liệt của chính quyền Hoa Kỳ, hay thái độ ngập ngừng trong ngoại giao với những biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu của Nga-Hoa trong những năm gần đây.

Nước Mỹ tiếp tục là cường quốc vô cùng linh động với nhiều đồng minh, nhưng vẫn sẽ mất nhiều năm nửa nếu có thể khôi phục lại vai trò chủ động. Trong khi đó Trung Quốc có thể sẻ đến lượt mình rơi vào khủng hoảng kinh tế hay tranh chấp nội bộ; còn chính sách của Nga tuỳ thuộc vào một cá nhân duy nhất là Putin nên không ai biết được sẽ có thay đổi gì trong vài năm tới đây. Chỉ duy một điều là thế kỷ 21 sẽ thay đổi rất nhanh chóng và bất ngờ nên không ai dự liệu trước được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (NHTƯ, còn gọi là Quỹ Dự Trữ Liên Bang – Federal Reserve) là một cơ quan độc lập với hai chức năng gồm (1) tạo công ăn việc làm (2) bình ổn giá cả hay là chống lạm phát. Các bài sau sẽ trình bày về sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ do NHTƯ đảm trách so với thuế má và ngân sách nhà nước do Hành Pháp và Quốc Hội quy định. Riêng bài này sẽ tìm hiểu tại sao NHTƯ tung khẩn cấp ba tuyệt chiêu trong Giáng Long Thập Bát Chưởng nhưng chỉ đủ để giữ thị trường tiền tệ (USD) đứng loạn choạn thay vì ngã ngửa mà không kềm hãm nổi Độc Vật Vũ Hán tiếp tục phun ra đòn Hàm Mô Công quái ác.
Người Việt Nam có câu “cháy nhà ra mặt chuột”, nhưng trong trường hợp dịch Vũ Hán (Covid-19) thì ở Việt Nam lại thêm câu “cháy nhà lộ mặt mo”.
Đại dịch phát sinh từ Vũ Hán gây nên một cơn chấn động lan tỏa khắp hành tinh: dân chúng trên thế giới hạn chế du lịch, nhà hàng và tụ họp giải trí đông người; công xưởng toàn cầu Trung Quốc dần phục hồi chậm chạp do sợ dịch tái bùng phát, trong khi doanh nghiệp Âu Châu và cả Hoa Kỳ có nguy cơ bị tê liệt trong một vài tháng tới đây; dầu thô phá giá từ 60 USD xuống còn 30 USD một thùng chỉ trong vòng 30 ngày; thị trường chứng khoáng tụt dốc thảm hại. Chuổi cung cầu cùng lúc sụp đổ đè nặng lên khả năng thanh toán nợ công lẫn nợ tư trên toàn thế giới, dẫn đến triển vọng suy thoái toàn cầu trong năm 2020-21.
Mà có riêng chi bà Bình, ông Thọ, ông Phát, bà Định … (và ngay cả đến ông Hồ) cũng đều chọn thái độ “thức thời” tương tự vì họ biết cái đảng (cướp) của mình rõ hơn ai hết. Chỉ có những thường dân ngây thơ như chúng ta thì vẫn cùng nhau lên tiếng “đòi hỏi phải truy tố những kẻ đã sát hại cụ Kình.” Làm sao có thể can thiệp vào chuyện trừng phạt đảng viên của một đảng cướp cho dù đây là “một vú án một tội ác trời không dung, đất không tha” chăng nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chòm sao Orion chất chứa nhiều hơn ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt một quy trình hạn chế có thể làm sạch khẩu trang N95 để tái sử dụng.
Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 28/04/2020 cho đến ngày 23/06/2020, vì bang đang phải đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19.
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.