Cộng Sản Việt Nam Cần Học Gì Ở Chaebol?

22/10/201300:00:00(Xem: 9534)
Đảng cộng sản Việt Nam cướp chính quyền giành độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội đã để lại nhiều hậu quả cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam. Từ chính trị, văn hoá, kinh tế, xã hội cho đến y tế, giáo dục, luật pháp, giao thông, nhân dụng...và dường như đảng cộng sản chưa một lần ăn năn hối cải, chưa biểu hiện bày tỏ thiện tâm sửa sai, khắc phục hậu quả, họ cứ sử dụng thủ đoạn gian manh, sử dụng hệ thống tuyên truyền thô sơ lẫn hiện đại ca ngợi thành tựu ảo không thực chất nhằm che đậy sai lầm, yếu kém do thiếu trí tuệ, do tổ chức chính trị bá đạo gây ra.

Tạm quên chuyện quá khứ, chuyện tội ác trong thời chiến tranh của đảng cộng sản, chỉ bàn đến chuyện xây dựng, phát triển đất nước thời hoà bình, thống nhất sau chiến tranh, không khéo lại bị những kẻ"cuồng đảng" cho là tiêu cực cứ ngó vào "tệ hại" của đảng để nói xấu, chống phá...Không chịu thừa nhận thành quả xây dựng, phát triển nhà cao tầng, khu nghỉ dưỡng to đẹp, xe cộ "ti vi, tủ lạnh" chạy đầy đường, cầu cống đường xá "rộng thênh thang hơn tám thước" với nhiều tập đoàn kinh tế Vina... hoành tráng, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nằm dưới chiếc gậy chỉ huy tiểu nông của đảng. Rất tiếc muốn cất tiếng khen cũng phải ngượng mồm bởi giấc mơ "huyền hoặc" công nghiệp hoá, hiện đại hoá với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như các quân cờ domino đổ sụp, chìm theo các con tàu mang tên Vina được đảng ưu ái gọi là quả đấm thép của nền kinh tế "lãng mạn cách mạng" mang tên kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhìn vào các hoạt động của tập đoàn kinh tế nhà nước, phải chăng đảng cộng sản Việt Nam lấy ý tưởng hay nói cách khác là "cóp nhặt" mô hình Chaebol, tên gọi các tập đoàn kinh tế chủ chốt xây dựng, phát triển Hàn Quốc sau cuộc chiến Nam-Bắc Hàn. Mô hình xây dựng, phát triển Chaebol đã giúp Nam Hàn cất cánh trở thành nước công nghiệp hàng đầu Châu Á chỉ vài chục năm ở thế kỷ trước và đã “lột xác” trở thành đối thủ cạnh tranh kinh tế đáng gờm trong nền kinh tế tự do của thời đại toàn cầu hoá hiện nay.

Theo mô hình Chaebol các tập đoàn kinh tế này được chính phủ tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên tiếp cận vốn ưu đãi, bảo lãnh vay nợ nước ngoài phục vụ chiến lược kinh tế, thực hiện kế hoạch công nghiệp hoá, hiện đại hoá như đảng cộng sản Việt Nam đang đưa các tập đoàn kinh tế quốc doanh mò mẫm học tập làm theo các Cheabol và Nam Hàn đã làm nên những chuyện kinh tế "thần kỳ", còn Bắc Hàn, Việt Nam vẫn nằm dưới đáy danh sách của các nước chậm tiến, nghèo đói lại dư thừa các loại vũ khí chết người trong đó không loại trừ vũ khí "ăn vạ" mang tính chiến lược kiểu Chí Phèo.

Đặc biệt đảng cộng sản Việt Nam không biết hơn hay kém Bắc Hàn khi "tự sướng" khoe khoang "đảng ta" là đỉnh cao trí tuệ "đánh bại" nhiều đế quốc sừng sỏ, ra ngõ là gặp anh hùng, tài nguyên phong phú rừng vàng bạc biển, với lực lượng lao động trẻ trung, sung mãn lên đến vài chục triệu, rất thuận lợi để xây dựng phát triển, đến nhiều nước trong khu vực lẫn trên thế giới nằm mơ cũng không có được điều kiện tốt như Việt Nam! Thế thì tại sao Nam Hàn thành công trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong vòng mấy chục năm còn Việt Nam với các tập đoàn kinh tế nhà nước cùng với khoảng thời gian, hoàn cảnh tương tự, "cóp" gần như sao y bản chánh mô hình các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc để xây dựng, phát triển đất nước lại gục ngã thảm hại trên "sân nhà" với ưu thế độc quyền tuyệt đối và sử dụng quyền lực chính trị không để đối thủ cạnh tranh tồn tại như tập đoàn điện lực của EVN, tập đoàn dầu khí PVN, tập đoàn than khoáng sản Vinacomin...vẫn cứ thua lỗ, bù lỗ triền miên?

Không chắc nhưng có thể tin rằng Hàn Quốc thành công trong xây dựng, phát triển đất nước nhờ vào thể chế chính trị tam quyền phân lập rạch ròi và đảng cầm quyền không bắt quân đội phải trung thành với đảng như đảng cộng sản Việt Nam. Đảng cầm quyền cũng không cưỡng bức người dân thừa nhận đảng của họ là đảng duy nhất độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội theo chủ nghĩa Marx-Lenin, học tập làm theo tư tưởng, đạo đức "không có gì..." của lãnh tụ. Không nhồi nhét tư tưởng triết học, chính trị kinh tế cộng sản phản khoa học. Không tẩy não, rèn luyện các hạt giống đỏ tuyệt đối trung thành với đảng, với yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội. Không bắt thấm nhuần chủ nghĩa tam vô "vô gia đình, vô tôn giáo, vô tổ quốc" làm phương châm sống và làm việc!

Thế cho nên các chuyên gia kinh tế cộng sản với kiến thức kinh tế tập trung, kinh tế chỉ huy được trang bị có mỗi một thứ tư tưởng Marx-Lenin vô bổ nên khi đối diện thử thách “thay đổi hay là chết” các chuyên gia kinh tế xã hội chủ nghĩa tiếp cận với nền kinh tế thị trường thế giới, gặp môi trường cạnh tranh gay gắt, ăn miếng trả miếng sòng phẳng nhưng tương đối lành mạnh làm họ choáng váng tối tăm mặt mũi, phải xem xét lại kiến thức kinh tế có được từ trong nhà trường xã hội chủ nghĩa cùng những mánh khóe gian lận vụn vặt của đời sống "đảng", giúp cho họ biết rằng sở học lẫn thủ đoạn trẻ con của cộng sản đã trở thành lạc hậu, vô dụng đối với các đối tác xuyên quốc gia trong nền kinh tế thị trường tự do năng động giàu sáng tạo.


Lẽ khác đáng buồn hơn là trong xây dựng phát triển đất nước, điều kiện cần Việt Nam không có mà lại có những cái Việt Nam không cần như dối lem lẻm thì "bao la" vô giới hạn, còn nhân cách “vốn quý hiếm có” dường như vắng bóng hoàn toàn và các lãnh đạo Nam Hàn khôn ngoan hơn, biết tạo điều kiện để vốn quý hiếm có, làm nên lịch sử phát triển tưởng chừng như không thể cho đất nước, dân tộc Đại Hàn của họ hóa hổ hóa rồng. Thế vốn quý hiếm có của dân tộc Đại Hàn làm nên lịch sử là gì?

Vốn quý hiếm có làm nên kỳ tích của dân tộc Đại Hàn cũng đơn giản không có gì đặc biệt. Đó chính là thể chế chính trị dân chủ, là yếu tố con người có nhân cách, có bản lãnh dào dạt tình yêu tổ quốc, khát khao cống hiến cho dân tộc, có tài năng thật sự, có độc lập tư duy, tận dụng được tiềm năng sáng tạo, tận tụy phục vụ cho dân cho nước để làm nên những kỳ tích có một không hai trong lịch sử xây dựng, phát triển tổ quốc Đại Hàn.

Buồn thay! Với Việt Nam cộng sản, chuyện yêu nước không chịu yêu xã hội chủ nghĩa không hề là chuyện đơn giản, tất cả vốn quý hiếm có của Việt Nam không yêu nước theo chỉ đạo của đảng, với con tim khối óc biết khóc cười theo mệnh nước nổi trôi đều bị đảng cộng sản quy vào loại "suy thoái đạo đức, lối sống" bị họ thẳng tay vùi dập, gạt sang bên lề của lịch sử để họ tự tung tự tác làm nghèo đất nước làm khổ nhân dân!

Qua đó giúp cho chúng ta thấy rằng thành công hay thất bại đều bắt đầu từ thể chế chính trị, từ yếu tố con người. Con người có đạo đức, lối sống, nhân cách tốt trong một mô hình tổ chức cai trị tốt sẽ hình thành một xã hội tốt, một đất nước tốt, từ đó mới có nền tảng tốt làm nên những chuyện thần kỳ tạo ra của cải vật chát, hình thành giá trị nhân bản bền vững. Xin nói thêm ở đây chúng ta cần hiểu đạo đức lối sống theo cách hiểu thông thường của cuộc sống đời thường, không theo cách nghĩ đạo đức, lối sống méo mó, kỳ dị như các thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam.

Cũng trên cơ sở đó cho chúng ta suy ra rằng đất nước Việt Nam do đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội mà yếu tố con người của đảng này “làm ra, phát tán”, không phải là tất cả nhưng đại đa số đã hư hoại, suy thoái đạo đức, lối sống đúng hơn là nhân cách sống không giống con người thì mọi thay đổi, sửa đổi, mọi chủ trương đường lối, mọi chính sách lớn hay nhỏ vẫn nằm dưới chiếc gậy chỉ huy của đảng cộng sản đều vô hiệu nếu không nói là bất khả thi. Do đó, những sự kiện chính tri, kinh tế, xã hội đặc biệt quan trọng theo lời đảng tuyên truyền như các sự việc xây dựng chỉnh đốn đảng, góp ý sửa đổi hiến pháp, tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế nhà nước, điều chỉnh hệ thống ngân hàng, thực hiện nhà nước điện tử, đổi mới giáo dục, ngăn chận đẩy lùi tiêu cực, phòng chống giặc nội xâm...tất cả đều không thể thực hiện hiệu quả bởi yếu tố con người do đảng lãnh đạo làm ra đã hết thuốc chữa, chính xác hơn là đã chết lâm sàng.

Hỏi thật khi "cóp" mô hình kinh tế của một nước tay sai "đế quốc đầu sỏ, tên sen đầm quốc tế" lãnh đạo đảng cộng sản đang là...có nhận ra khác biệt và các mặt hạn chế nhất định của các tập đoàn Vina với các tập đoàn Chaebol Nam Hàn?

Chaebol là tập đoàn kinh tế tư doanh không nằm dưới sự chỉ đạo “tài tình, sáng suốt” của đảng cộng sản mà do các đại gia đình ưu tú của dân tộc Đại Hàn lãnh đạo, với lòng yêu nước cao độ, khát khao cống hiến cho tổ quốc Đại Hàn. Còn Việt Nam, các tập đoàn kinh tế nhà nước do các đảng viên cộng sản được chỉ định lãnh đạo không cần tài năng, chỉ cần trung thành, chỉ cần giả vờ yêu xã hội chủ nghĩa, chỉ mù quáng biết mỗi tổ quốc là tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Chính sự khác biệt đó góp phần làm nên thành công cũng như thất bại trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt-Hàn.

Ngoài ra, dù mô hình Chaebol có làm nên chuyện kinh tế thần kỳ cho Hàn Quốc nhưng vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Hạn chế của chaebol Hàn Quốc là cha truyền con nối nắm giữ, lâu dần bao trùm lên kinh tế, lại được nhà nước “nuông chìu” trong một thời gian dài có đến mấy mươi năm, đâm ra hư hỏng dẫn đến khủng hoảng kinh tế, tài chánh khiến một số Cheabol bị xoá sổ, số khác phải biết tự điều chỉnh để thích nghi, vươn lên tầm vóc quốc tế hầu đủ sức cạnh tranh với xu thế toàn cầu hoá của thị trường tự do như các tập đoàn kinh tế Samsung, Deawo, huyndai, LG (Life Good)...

Thiết nghĩ, có nhiều điều lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cần phải học hỏi ở Chaebol Hàn Quốc nhưng có một điều cần đáng học hơn cả, là các Cheabol thiếu năng lực, không theo kịp xu thế thời đại, không khả năng chuyển hóa kịp thời, đáp ứng nhu cầu thay đổi đòi hỏi, đã chấp nhận rời "cuộc chơi"không ăn mày dĩ vãng, không kể lể công lao góp phần vực dậy, đưa kinh tế Hàn Quốc cất cánh sau đổ nát, hoang tàn của chiến tranh Nam - Bắc và dù đóng góp to lớn của các Chaebol Hàn Quốc là có thật, không dựa dẫm vào thủ đoạn lừa bịp nhân dân nhưng họ không hề khư khư đòi độc quyền lãnh đạo “kinh tế” áp đặt nhân dân phải thừa nhận công lao...vì họ biết nhiệm vụ lịch sử của họ đã hoàn thành, lịch sử đã sang trang...Còn đảng cộng sản Việt Nam thì sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.