Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sai Lầm và Sự Thật: Giải Tỏa Sai Lầm về Việc Hút Thuốc Bằng Những Sự Thật Đáng Sợ Chúng Ta Cần Biết

22/10/201300:00:00(Xem: 5259)
SAN DIEGO, CA – Nhiều người bắt đầu hút thuốc vì tin tưởng sai lầm nơi những hứa hẹn của sự hút thuốc, trong khi đó có những người muốn bỏ thuốc, nhưng lại tin tưởng sai lầm rằng không thể thành công được. Bất kể những nỗ lực giáo dục quần chúng về những nguy hại của hút thuốc, vẫn còn chừng 43.9 triệu người lớn hút thuốc tại Hoa Kỳ.

Cũng nhân Halloween là dịp đối diện những nỗi sợ hãi dính liền với việc cai thuốc, sau đây là một số điều sai lầm và những sự thật đáng sợ mà Bác Sĩ Joann Lee, giám đốc dự án Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu, nghĩ rằng mọi người cần biết về thuốc lá và hút thuốc lá:

SAI LẦM: Hút thuốc có thể giúp xuống ký.

SỰ THẬT: Hút thuốc lá có thể làm giảm cân do tác dụng nicotine áp chế sự thèm ăn. Tuy nhiên hút thuốc gây những hậu quả tệ hại hơn nhiều, đó là những hậu quả trầm trọng về sức khỏe như ung thư và các bệnh mãn tính khác.

SAI LẦM: Hút thuốc chỉ có hại với chính người hút mà thôi.

SỰ THẬT: Hút thuốc thứ cấp gây ra khoảng 50,000 vụ tử vong một năm, theo Hiệp Hội Hoa Kỳ Về Bệnh Phổi. Một người hít phải khói thuốc từ đuôi điếu thuốc còn bốc cháy, hoặc hít phải hơi thuốc từ người hút thở ra thì cũng hít vào khá nhiều những hóa chất gây ung thư như chính người hút hít vào.

SAI LẦM: Hút thuốc chỉ gây ung thư phổi.

SỰ THẬT: Hầu như ai cũng biết rằng hút thuốc có liên kết với ung thư phổi, nhưng theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ, ít người biết rằng nó có thể gây ra hoặc đưa đến rủi ro khiến người ta mắc phải các chứng ung thư khác, như ung thư cuống họng, bọng đái, yết hầu, thận, lá lách, dạ dầy, ruột già, và ung thư máu. Nó có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 – bất kể loại tiểu đường gì đang có, và làm cho khó chữa trị hơn. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim và tai biến, là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á.

SAI LẦM: Phụ nữ hút thuốc không gặp nhiều rủi ro như đàn ông hút thuốc.

SỰ THẬT: Có những rủi ro riêng liên kết với phụ nữ và trẻ em. Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho biết phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc và uống thuốc ngừa thai thì dễ bị nhồi máu cơ tim, máu đông ở 2 chân và tai biến mạch máu não. Phụ nữ mang bầu mà hút thuốc có nguy cơ sanh non, em bé chào đời thiếu ký, và hội chứng sơ sinh đột tử (SIDS.

SAI LẦM: Hút thuốc lá “nhẹ” sẽ an toàn hơn so với các loại thuốc lá thông thường.

SỰ THẬT: Thuốc lá “nhẹ” cũng có hại cho sức khỏe người ta y như các loại thông thường vậy. Sáu mươi phần trăm người hút thuốc tin rằng những chữ “nhẹ” và “cực nhẹ” có nghĩa là nhựa thuốc và nicotine ở mức thấp, theo kết quả thăm dò do Tạp Chí Sức Khỏe Công Cộng Hoa Kỳ công bố. Thực sự, không có câu định nghĩa tiêu chuẩn nào cả, và các hãng thuốc lá thừa nhận rằng những từ ngữ này đúng ra là nói về mùi và hương vị được cảm nhận từ thuốc lá, chứ không phải là nói về những gì bên trong đó.

SAI LẦM: Hút thuốc làm người tuổi trẻ có dáng vẻ trưởng thành và thông thái hơn.

SỰ THẬT: Các phương tiện truyền thông có khuynh hướng đánh bóng việc hút thuốc xuyên qua phim ảnh, các nhân vật nổi tiếng, thủ thuật quảng cáo ăn tiền. Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông có ý cho thấy việc hút thuốc làm người ta “trưởng thành” hoặc “thông thái” hơn. Sự thực là hút thuốc làm cho làn da già trước tuổi, nhiều nếp nhăn, răng vàng, móng tay tì ố, và nhiều yếu tố đưa đến bệnh nướu răng.

SAI LẦM: Thuốc cai không hiệu quả.

SỰ THẬT: Thuốc cai, như cao dán NRT (liệu pháp thay thế Nicotine), kẹo nhai, xịt mũi, thuốc lozenge và bupronian, thực ra có thể nhân đôi cơ may thành công cai thuốc của người nghiện. Các phương pháp kết hợp, cùng với tư vấn, có thể hiệu quả hơn là một phương pháp cai thuốc đơn độc.

Để đánh tan những sai lạc và đối diện những sự thật đáng sợ về hút thuốc, xin gọi cho Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu, là chương trình điện thoại toàn quốc miễn phí dành cho người nói tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Hoa đang muốn bỏ thuốc. Khi quí vị gọi, sẽ có một nhân viên nói chuyện thân thiện về những dịch vụ để quí vị chọn lựa như tài liệu tự chữa, giới thiệu sang các chương trình khác, tư vấn cá nhân qua điện thoại, và khởi đầu với một bộ cao dán nicotine dùng trong 2 tuần lễ. Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ miền Tây (Pacific Time):

- Nói tiếng Việt: Xin gọi 1-800-778-8440

- Nói tiếng Hàn: Xin gọi 1-800-556-5564

- Nói tiếng Hoa (Phổ Thông và Quảng Đông): Xin gọi 1-800-838-8917

Cần thêm chi tiết về Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu, xin lên mạng và đánh dấu “thích” (like) cho chúng tôi tại www.facebook.com/AsianSmokersQuitline.

Trung Tâm Cai Thuốc Á Châu (www.AsianSmokersQuitline.org), do Đại Học California San Diego, điều hành, nhận giúp đỡ miễn phí qua đường điện thoại toàn quốc, dành cho những người Việt, Hàn và Hoa muốn cai thuốc, đồng thời hỗ trợ cả những người đang mưu tìm sự giúp đỡ cho người hút thuốc. Ngân sách dành cho dịch vụ mới trên toàn quốc là do Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6368)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5287)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5095)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4535)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3805)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.