Cơm VN: Giới Thiệu Món Canh Chua Cá Lóc Miền Tây!

11/10/201300:00:00(Xem: 6617)
“Ví dầu cá lóc nấu canh
Bỏ tiêu cho ngọt bỏ hành cho thơm”


Nghe câu ca dao mà lòng muốn xuôi theo mái ghe về Miền Tây quá chừng. Thiệt tình, hồi đó Má nấu bỏ tiêu bỏ hành chi cho ngon quá, để tụi con đi đâu cũng nhớ hoài món canh chua cá lóc Miền Tây quê mình. Hồi đó mỗi lần nấu canh chua Má hay lèm bèm “con gái Miền Tây mà hổng biết nấu canh chua thì ế ráng chịu à nghen!” Vậy mà giờ lên Sài Gòn con nấu hoài, nấu y chang má, mà sao cứ thấy thiếu thiếu cái gì đó, ăn hổng đã như cái hồi ở nhà….

Bạn đã bao giờ ăn món canh chua cá lóc ngon hết xẩy của quê tui chưa? Nếu chưa, bữa nay tui sẽ chèo thuyền đưa bạn về bắt cá lóc nấu canh ăn thử nghen!

Canh chua là món ăn quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, mà đặc biệt là bà con Miền Tây. Không chỉ quen thuộc mà nó còn là món khoái khẩu của hầu hết người dân quê tui. Với đặc thù sông nước mênh mông, vườn tược sum suê, bạn có thể dễ dàng tìm đủ nguyên liệu cho một nồi canh chua ngon lành từ chính ao nhà, rau vườn. Bởi vậy mà món canh chua cá lóc gần gũi và thân thiết với từng bửa cơm đạm bạc của mỗi gia đình. Nói đạm bạc vì nguyên liệu không quá tốn kém vậy chứ, cứ thử nhìn nồi canh chua đủ thứ màu xanh, đỏ, vàng…như một bức tranh hòa sắc, thơm lừng mùi ngò ôm, mùi tỏi phi, mùi ớt chín, từng khúc cá trắng nõn được gắp ra đĩa, tỏa nghi ngút khói, thì với tui bấy nhiêu là đủ “sang - chảnh” lắm rồi!

Mà cũng lạ, canh chua thân quen lắm rồi, vậy mà hồi đó mỗi lần nghe Má nấu canh chua là chị em tui mừng thầm, thằng em tui hay nhắc “ Hai để giành bụng chút nữa ăn cơm với canh chua nghen Hai” y như sắp được ăn của ngon vật lạ gì không bằng. Mà tui chắc chắn một điều, là không riêng gì chị em tui đâu mà mấy đứa nhỏ trong xóm đứa nào cũng khoái ăn cơm với canh chua, trong tiềm thức tụi tui canh chua vừa đẹp, vừa ngon và vừa thân quen, vừa gần gũi. Thêm nữa là đứa nào ăn cá lóc cũng ít nhất một lần bị mắc sương, mỗi lần ăn miếng cá thêm cái cảm giác như mạo hiểm, chinh phục một điều gì đó cũng đủ thú vị hơn bao nhiêu món ăn khác rồi.

Mỗi lần nấu canh chua là hai chị em tui tự phân công lao động, em thì theo Tía câu cá, còn tui thì theo Má hái rau nấu canh. Canh chua mà thiếu rau thì Má nói y như “Miền Tây thiếu nước, bến đò thiếu ghe vậy đó, buồn thiu à! “ Tui thích ngồi ghe đi hái điên điển mùa nước lên với má, thích bẻ bông súng dưới ao, mùa nào có bông so đũa thì nồi canh có thêm vị, rồi chạy ra phía sau nhà hái thêm ít bẹ tai tượng, bạc hà, ít trái đậu bắp với ngắt nắm ngò ôm. Bao nhiêu là rau rồi mà Má còn kêu chưa đủ, sai tui ra chợ mua thêm nửa trái thơm, ít ngàn rau giá, vài trái cà chua với bó rau nhút. Nhiều khi làm biếng, nói Má hay khỏi ra chợ mua, nấu vậy thôi mà nhất định phải đầy đủ vậy Má mới nấu cho ăn. Vậy là phải nghiêm chỉnh nghe lời không thì mất ăn canh chua…Thiệt tình tui không biết mấy “Ngoại’, mấy “Gì”, mấy “Thím” ai nghĩ ra món canh chua mà tài tình hết biết, bao nhiêu thứ rau không họ hàng, bà con gì hết trọi mà khi kết hợp vô cùng một nồi canh thì đủ màu, đủ vị chua, ngọt. Chèn ơi! thơm ngon phải nể luôn hà!

Lớn lên chút xíu, thấy Má nấu canh là tui kè kè theo học nghề, hổng phải tui sợ ế như Má nói, mà chỉ tại sợ mai này lỡ có đi xa, nhớ quê thì nấu canh chua cá lóc ăn cho đỡ buồn… Má nói, nấu canh chua ngon thì phải chọn con cá vừa phải, tầm độ bảy lạng tới một kí lô là được, nhỏ quá thì nhiều sương ít thịt, mà to quá thì thịt cá bở ăn không ngon. Cá thì sắt lát từng khoanh, khoảng hai phân, rồi Má đem ướp với nước mắm ngon, sát thêm ít ớt hoặc muỗng tiêu say nhuyễn cho bớt tanh. Điều đặc biệt là Má với mấy Thím trong xóm, làm cá không bao giờ bỏ bao tử. Má nói bỏ bao tử là Tía tui buồn, có lần mạo gan làm Tía buồn, tui giành ăn thử miếng bao tử mới ngộ ra, ai dại mới đi bỏ bao tử cá lóc. Mèn ơi! miếng bao tử ăn ngon khỏi nói, vừa giòn, vừa béo, vừa dai, lại có vị nhẫn nhẫn lạ miệng, ăn một lần là nhớ hoài… Phần bao tử Má lộn ngược ra, sát với muối cho sạch rồi đem ướp chung với phần thịt cá. Trong lúc chờ cá thấm thì tui với Má ngồi lặt rau, đủ thứ rau được lặt sạch ngắt khúc, bạc hà thì tước vỏ, cắt séo vừa cỡ ăn, đậu bắp, thơm và cà chua cũng sắt sẵn ra thành từng miếng để riêng…. chỉ nhìn rỗ rau thôi cũng đủ thấy Miền Tây tươi tốt, dồi dào và trù phú cỡ nào rồi!

canh-chua-ca-loc-py-resized
Canh chua cá lóc là món tuyệt vời Nam Bộ.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ, tui đứng nhìn Má nhanh nhẹn, thoăn thoắt, và hết sức khéo léo, bắt đầu khâu quan trọng là làm cho tất cả nguyên liệu nhìn có vẻ phức tạp trong tô, trong rổ hòa hợp với nhau vào một nồi nước đã bắt sẵn trên bếp. Trước tiên má lấy hủ me trong chạng bếp ra, múc me ra chén rồi dằm với nước, sau đó má cho nước me vào nồi. Trong lúc chờ nước canh sôi, để khử mùi tanh của cá, Má phi tỏi rồi cho cá vào, trở qua lại vài lần là nước canh vừa sôi, cho hết hỗn hợp cá và dầu phi tỏi vào nồi. Khói bốc lên nghi ngút mang theo mùi me chua, mùi tỏi phi và mùi cá thơm lựng thi nhau len vào mũi, canh thì chưa chín mà bụng tui bây giờ đã réo om xòm rồi…. Chờ cho nước sôi vài bận, Má lần lượt bỏ các thứ rau quả vào, đầu tiên là cà chua và thơm vào trước để nước canh ngọt ngon hơn, sau đó là đậu bắp rồi tới bạc hà, bông súng, rau nhút….lần lượt, lần lượt từng loại được cho vào nồi. Tới phần nêm nước canh, ngoài những thứ gia vị thông thường, Má dặn kỹ, nấu canh chua là phải nhớ nêm vào miếng nước mắm, không có nước mắm thì nồi canh coi như nhạt nhẽo và mất hết vị điềm đạm, đậm đà. Nhìn nồi canh từ từ đầy ắp với đủ thứ rau quả đủ màu mới sướng làm sao, cá được vớt riêng ra đĩa, canh rau Má múc ra tô, rau ngò ôm được cắt nhỏ rãi đều trên mặt tô canh, thêm mấy lát ớt cắt mỏng nữa là tô canh sẵn sàng lên mâm

Từ ngoài sân, nghe được mùi thơm từ rau ngổ sộc vào mũi, thằng em tui chạy vô nhìn tô canh mắt sáng rực, nhom nhem, thòm thèm, chép miệng… “Má với Hai quá đã! ”, ý nó là Má với chị Hai nấu canh ngon quá mà nói cho lẹ để được ăn nên gọn lỏn vậy đó. Ăn canh chua là được ăn bằng mắt nữa, Nhìn tô canh mới thấy yêu làm sao cái tính dễ dãi và phóng khoáng đến bạt ngàn của con người quê tui, chưa nếm mà chỉ nhìn thôi cũng thấy “khoái” rồi, tô canh bự thiệt bự mà cái nhiều nước ít, nước canh trong vắt với bao nhiêu màu vàng, đỏ, xanh... miếng cá trắng nõn gắp chấm thêm miếng mắm nhỉ pha miếng ớt thì thơm ngon ai chịu nổi! Canh chua đúng vị phải đủ chua, đủ ngọt, cái đủ ở đây là đủ để hai vị chua ngọt kết hợp, hòa lẫn dịu dàng, nhịp nhàng nâng đỡ nhau trong vị giác người ăn. Thêm vào là vị cay của ớt, đăng đắng, nhẫn nhẫn của rau tai tượng, bông so đũa và trái đậu bắp nữa. Bao nhiêu vị ngọt, chua, cay đắng của đời người như nằm trọn trong tô canh chua. Bởi vậy, có ăn hoài cũng hổng ngán bao giờ!

Dễ dầu gì tìm được món ăn gần gũi với trời đất như món canh chua, Tía hay nói tụi tui “Ăn canh chua vừa ngon vừa bổ, ăn cho nhiều, mau lớn tía thương! ” Sau này đi học và ngẫm mới thấy Tía nói đúng, cá lóc giàu vitamin và khoáng chất là thực phẩm dưỡng sinh bậc nhất, các loại rau giá, bạc hà, rau nhút, so đũa, bông súng… có tác dụng giải nhiệt, nhuận trường và tiêu trừ độc hại cho cơ thể. Ngày hè nắng nóng mà được ăn canh chua thì mát dạ phải biết. Bao nhiêu là công dụng trong một tô canh, thử hỏi không thương không quý sao được!

Tui không biết kể vậy bạn có tưởng tượng hay phần nào cảm nhận được sự đặc biệt của món canh chua dân dã, gần ruộng gần ao của quê tui “hông”? Dịp nào đó bạn mời bạn về Miền Tây trải nghiệm cái cảm giác ngồi ăn cơm nóng với canh chua, thêm đĩa cá kho tộ mằn mặn, rồi nghe mấy “Ngoại”, mấy “Dượng” mấy “Cậu” ngồi đàn ca tài tử thử coi…

“Ăn cơm có cá, có canh
Ăn vô mát bụng như anh gặp nàng”


Thưởng thức một bữa cơm với canh chua cá lóc đẹp mắt, ngon mùi và đa vị giữa cây cối, ruộng đồng để thấy đời sống tinh thần giàu có của con người Miền Tây, ta nói “Sướng dữ thần ông địa luôn à nghen!”….

Nguồn: www.ComVietNam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.