Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare Nhờ Hồ Sơ Chồng?

10/10/201300:00:00(Xem: 3298)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Không đi làm có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người hôn phối để được hưởng Medicare?

Câu hỏi:

Tôi 65 tuổi, sinh vào tháng Sáu 1948. Tôi đã đi làm được 20 năm nay vẫn còn tiếp tục làm. Tôi có bảo hiểm nơi sở làm và có Medicare Phần A. Vợ tôi năm nay 62 tuổi sinh vào tháng Năm năm 1951. Vợ tôi chưa bao giờ đi làm, nhưng được bảo hiểm sức khỏe của tôi bao. Tôi có những câu hỏi sau:

(1) Bây giờ tôi có phải ghi danh vào Phần B không? Hay chờ đến khi về hưu?

(2) Khi vợ tôi đến 65 tuổi có phải tự động có Medicare không?

(Độc giả ở Honolulu, Tiểu Bang Hawaii)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, ông sinh vào tháng Sáu năm 1948 bây giờ là 65 tuổi. Ông đã đi làm được 20 năm và vẫn còn làm, có bảo hiểm y-tế nơi sở làm. Ông có Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), chúng tôi tin rằng ông được miễn lệ phí.

(1) Trong khi ông đang còn đi làm và có bảo hiểm y-tế của sở làm, có thể xin hoãn ghi danh vào Phần B (bảo hiểm y-tế) cho đến thời gian ghi danh đặc biệt mà không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt nói trên là trong vòng 8 tháng kể từ khi nghỉ việc hoặc bảo hiểm chấm dứt. Nếu muốn bảo hiểm Phần B có hiệu lực ngay sau khi nghỉ việc, ông phải ghi danh trước đó ít nhất là một tháng. Chúng tôi khuyên ông nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết ông xin hoãn Medicare Phần B để ghi vào hồ sơ. Ông có thể gọi cho sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương làm hẹn để được phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, phải làm hẹn trước.

(2) Khi vợ ông đến 65 tuổi sẽ không tự động nhận được Medicare, trừ phi vợ ông đã được hưởng hưu An Sinh Xã Hội của người hôn phối trứơc khi đến 65 tuổi hoặc vào lúc 62 tuổi, như vậy đến 65 tuổi sẽ tự động nhận được Medicare. Để vợ ông được hưởng hưu non, ông phải đang hưởng hưu trí An Sinh Xã Hội hoặc ông xin hoãn hưu vào lúc ông ở tuổi hưu toàn phần. Tuy nhiên nếu vợ ông là công dân Hoa Kỳ hoặc cư trú hợp pháp (có thẻ xanh), và sống trên đất Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, vợ ông sẽ xin Medicare trong thời gian ghi danh, bắt đầu 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi của vợ ông để tránh khỏi bị phạt. Nếu vợ ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi phải ghi danh trước đó ít nhất là một tháng. Trong khi ông có 40 tín chỉ hoặc hơn và ít nhất là 62 tuổi, và kết hôn được ít nhất một năm hoặc hơn, vợ ông có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của ông sẽ được hưởng miễn lệ phí Medicare Phần A, nhưng vẫn phải trả lệ phí Phần B hàng tháng.

Để bổ sung, vợ ông lúc 62 tuổi được hưởng hưu trí căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của ông, khi ông về hưu (hoặc hoãn hưu trí), nếu vợ ông nhận được tiền hưu lúc 65 tuổi, sẽ tự động được Medicare.

Đến lúc đó, tốt nhất liên lạc vớ sở An Sinh Xã Hội xin gọi số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương hỏi về trường hợp riêng của mình. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

Để tham khảo thêm tin tức về Medicare, Social Security và những tin có liên quan xin lên mạng của NAPCA www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.