62% Dân Mỹ: Muốn Nâng Trần Nợ Công; Obama: Không Nâng Trần Nợ, Cơ Nguy Suy Thoái

09/10/201300:00:00(Xem: 2412)
WASHINGTON - Các nghị sĩ của đảng DC sắp thử thông qua 1 đề luật độc lập để nâng trần nợ công dù bế tắc ngân sách tiếp tục, buộc phe CH chọn lựa lập trường với vấn đề đuợc coi là ưu tiên hơn nhiều về sức khỏe kinh tế của Hoa Kỳ trong dài hạn.

1 phát ngôn viên tiết lộ: chủ tịch Harry Reid có thể công bố giải pháp này trong ngày Thứ Ba và sẽ đưa ra khoáng đại biểu quyết trong tuần.

Đề nghị của phe DC Thượng Viện cung cấp mức vay đủ cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014, nghĩa là tăng thêm 1000 tỉ MK hay nhiều hơn.

Trong điện đàm với TT Obama, chủ rịch Hạ Viện John Boehner yêu cầu đàm phán vế hạn chế thâm thủng ngân sách - ông Boehner thông báo với truyền thông sau buổi họp các dân biểu cùng đảng "Không có gì đặt lên bàn - không có gì để ngoài bàn họp". Trong buổi họp này, khối dân biểu CH nhất quyết đòi thương lượng về kiểm soát thiếu hụt ngân sách như là điều kiện để tăng giới hạn vay muợn. Chưa biết nỗ lực của nghị sĩ Harry Reid sẽ đưa tới đâu - vấn đề tùy thuộc vào việc khối CH Thượng Viện sẽ vận dụng chiến thuật trì hoãn (filibuster) hay không.

Cho đến nay, đề tài nâng trần nợ công không là mục tiêu của filibuster. Phe CH đang theo đuổi chiến lược quy trách nhiệm bế tắc với TT Obama vì không chịu điều đình.

Hôm Thứ Hai, Hạ Viện do phe CH kiểm soát thông qua đề luật cấp quỹ hoạt động cho cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA), là cách xé lẻ để chấp thuận 1 phần ngân sách trong tình trạng bế tắc.

Khảo sát của Gallup công bố hôm Thứ Hai ghi: cử tri đánh giá thấp hoạt động của Lập Pháp, với tỉ lệ ủng hộ 11%, cao hơn kỷ lục thấp nhất chỉ 1% - tỉ lệ tương ứng trong tháng qua là 19%.

Cùng ngày Thứ Hai, kết quả thăm dò của Washington Post-ABC báo cáo: công dân quy trách phe CH nhiều hơn về bế tắc gây đóng của công sở. 24% đối tượng trả lời phỏng vấn ủng hộ phe CH trong cuộc thương luợng ngân sách. Tỉ lệ hậu thuẫn khối lập pháp DC là 35% và TT Obama là 45%, đều là cao hơn.

Trong khi đó, thăm dò của Fox News công bố trưa Thứ Ba xác nhận 58% cử tri không muốn cho nâng trần nợ công - thành phần chấp thuận là 37%. Fox News loan báo: trong hàng ngũ cử tri CH, 78% phản đối tăng giới hạn nợ công. Tỉ lệ của cử tri độc lập là 57% và cảm tình viên của Tea Party là 88%. Trong giới cử tri DC, 38% chống và 57% chấp thuận. Tính chung, 62% công dân muốn lập pháp nâng trần nợ công sau khi thỏa thuận về cắt giảm công chi - 27% tin rằng cần nâng trần nợ công, và là tắc trách nếu tranh luận để không tăng. Trong cử tri DC, tỉ số 48/42 muốn giảm chi cùng lúc nâng trần nợ công. Với cử tri CH, tỉ số 771/11 và tỉ số 65/26 của cử tri độc lập chọn giảm chi trước khi nâng trần nợ công.

Trong khi đó trong cuộc họp báo tại bạch Ốc từ 2 giờ trưa Thứ Ba, TT Obama chỉ trích chiến thuật của đảng CH trong việc giải quyết bế tắc về ngân sách, đưa tới đóng cửa công sở - ông nói "Hãy gỡ bỏ các mối đe dọa với các gia đình, các doanh nghiệp - hãy cùng ngồi xuống làm việc". Ông Obama nhắc lại cuộc điện đàm trước đó với chủ tịch Hạ Viện, vào lúc 10 giờ 45 phút sáng. Ông Obama nhấn mạnh: sẽ vui vẻ nói chuyện với các nhà lập pháp CH, nhưng không nên dùng các đe dọa đóng cửa công sở hay hỗn loạn kinh tế trên đầu công dân.

Lãnh đạo hành pháp khuyến cáo: không nâng trần nợ công là tai hại hơn đóng cửa công sở - ông Obama giải thích: khi ấy, các gia đình sẽ thấy suy sụp với giá trị của nhà và quỹ hưu 401K, là các bất trắc có thể dẫn tới suy thoái...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.