Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Giáp Từ Trần Bị Ém Tin 6 Giờ Liền

05/10/201300:00:00(Xem: 8677)
HÀ NỘI - Tướng Võ Nguyên Giáp đã tạ thế vào lúc chập tối Thứ Sáu 4-10-2013 trong 1 quân y viện tại thủ đô Vietnam, hưởng thọ 102 tuổi.

Trong khi các thông tấn quốc tế tính theo tuổi tây, nhiều báo VN tính theo tuổi ta là 103 tuổi.

Tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25-8-1911 tại tỉnh Quảng Bình.

Ông nằm bệnh viện trong gần 4 năm qua, yêú sức dần vì những chứng bệnh lâu năm, theo loan báo của 1 viên chức và 1 nguồn tin thân cận Tướng Giáp.

Tin Tướng Giáp lià đời không đuợc chính thức loan báo cho tới 6 tiếng đồng hồ sau khi thông tấn quốc tế loan tin -- ông là người sống sót sau cùng của thế hệ đầu tiên của đảng CS Vietnam.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của AP năm 2005, 30 năm sau biến cố 30-4, Tướng Giáp tuyên bố "Không có cuộc chiến tranh giải phóng nào khác là ác liệt và gây tổn thất nhân mạng lớn như chiến tranh Vietnam". Ông Giáp dẫn tiếp lời ông Hồ "Chúng tôi vẫn còn đấu tranh, vì với Vietnam không có gì quý hơn độc lập và tự do."
vo-nguyen-giap-bby
Tướng Võ Nguyên Giáp.

Bản tin VOA trong ngày đã ghi nhận:

“Tướng Giáp là vị chỉ huy có công lớn trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, dẫn tới việc rút quân của quân đội Pháp ra khỏi Việt Nam và toàn vùng Đông Dương.

Vị tướng tài nổi tiếng thế giới qua các chiến thuật du kích ngoạn mục đánh bại các lực lượng địch hùng mạnh. Ông được xem là một trong những vị anh hùng dân tộc được kính trọng nhất của Việt Nam, chỉ sau nhà lãnh đạo cách mạng Hồ Chí Minh.

Tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược quân sự tự học và là người thành lập ra Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông cũng là nguồn cảm hứng cho các lực lượng chống chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

Sau trận đánh Điện Biên Phủ, ông tiếp tục đánh bại chính quyền miền Nam Việt Nam do Hoa Kỳ hậu thuẫn trong cuộc chiến 1975.

Đến 10 giờ tối 4/10, báo chí của nhà nước Việt Nam chính thức lên tiếng xác nhận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.”

Bản tin RFA đã phỏng vấn đại tá Bùi Tín, từng là người rât thân cận với Tướng Giáp, trích:

“Bùi Tín: Tôi nghĩ cái tài thực sự của ông ấy là tôi được biết rõ vì ông đã kể riêng cho tôi nghe về thay đổi phương châm cái Điện Biên Phủ. Thay đổi phương châm tác chiến Điện Biên Phủ đúng là tác phẩm mang cái dấu ấn riêng của Võ Nguyên Giáp. Đã có thỏa thuận từ Bắc Kinh với Hà Nội qua ông Mao, ông Hồ rồi qua đoàn cố vấn Trung Quốc là sẽ tấn công Điện Biên Phủ vào ngày 25 tháng giêng năm 1954 vào hồi 17 giờ chiều theo phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh”. Thế nhưng cả ngày hôm đó và đêm hôm trước ông ấy không ngủ được, ông chỉ suy nghĩ về trách nhiệm. Tức là phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” được quyết định khi mà quân Pháp vừa “lưng thời phòng ngự” được vài tuần lễ. Nhưng mà đến lúc bấy giờ đã được hai tháng thì cái “lung thời phòng ngự” được chuyển sang thành “phòng ngự kiên cố” bằng đến hàng nghìn tấn thép gai, hàng vạn quả mìn, hàng 5,6 chục khẩu đại bác và rất nhiều súng máy 2 nòng.

Nếu quân Pháp đã phòng ngự kiên cố mà vẫn giữ nguyên phương châm ”đánh nhanh, giải quyết nhanh” thì có thể bị tan hoang và bị tiêu diệt rất lớn và coi như sẽ bị tiêu diệt tất cả các lực lượng mà đã xây dựng từ trước đến nay. Do đó mà ông đã thay đổi cái phương châm từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” thành “ đánh chắc, tiến chắc”. Nhờ thay đổi phương châm như thế nên mới dành được thắng lợi.

Nếu mà theo phương châm cũ thì nguy hiểm lắm. Tất cả những sư đoàn tham chiến từ 308,304,312 cho đến những sư đoàn công pháo là 4 sư đoàn “vốn liếng” từ năm 45 đến năm 54 sẽ bị tiêu hao rất nặng. Tôi nghĩ đấy chính là cái tài năng đột biến của ông Giáp.”


Bản tin RFI ghi nhận về một khía cạnh khác của Tướng Giáp:

“Thật ra, mặc dù đã giành được chiến thắng Điện Biện Phủ, nhưng ảnh hưởng của Võ Nguyên Giáp suy giảm dần kể từ khi chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Nói chung, trong ba mươi năm trở lại đây, tuy có nhiều công trạng như vậy, nhưng tướng Võ Nguyên Giáp đã bị gạt ra khỏi bộ máy cầm quyền.

Năm 1980, ông bị thay thế ở chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, và bị loại ra khỏi Bộ chính trị năm 1982. Tuy vẫn giữ được chức Phó thủ tướng, nhưng tướng Võ Nguyên Giáp lại được giao đặc trách về Khoa học Công nghệ và Kế hoạch hóa gia đình. Năm 1991, ông bị gạt ra khỏi Ban chấp hành Trung ương, thôi chức Phó Thủ tướng và nghỉ hưu ở tuổi 80. Trong thời gian từ năm 1994 đến năm 2004, vào những dịp kỷ niệm trận Điện Biên Phủ, tướng Giáp vẫn xuất hiện bên cạnh các lãnh đạo cao cấp của Hà Nội.

Trong dịp mừng ông thọ 100 tuổi, các nhà lãnh đạo cao cấp Việt Nam đã đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bệnh viện, nơi ông đang được chăm sóc từ ba năm.

Cho tới gần đây, tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn quan tâm và đưa ra một số lời bình luận về tình hình đất nước, tiêu biểu là việc góp ý về Dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Không dưới 3 lần, ông đã viết thư yêu cầu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng dự án này, vì lý do an ninh quốc gia và vấn đề môi trường, nhưng không được đáp trả.”

Trong khi đó, Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy từ Paris viết cho BBC Tiếng Việt, trích:

“Ông Võ Nguyên Giáp được coi là người đã làm thất bại tham vọng tại Đông Dương của hai thế lực quân sự hùng cường nhất thế giới là Pháp và Mỹ trong thời điểm từ 1945 đến 1975.

Một vinh hạnh không kém là ông được sự quí trọng của hai vị tướng tài ba trong quân đội Pháp và Mỹ, đối thủ của ông, đó là các ông Raoul Salan (đại tướng, người chỉ huy quân đội Pháp tại Đông Dương thời điểm 1951-1953) và William Westmoreland (đại tướng, người chỉ quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm 1968-1972)...

Hiện nay không biết đã có bao nhiêu sách báo và tài liệu quân sự viết về Võ Nguyên Giáp, nhưng ít nhất đã có trên 120 quyển sách nói về ông, hay chính ông viết ra được dịch sang các thứ tiếng nước ngoài (Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Trung Hoa, Nhật, Ả Rập...và được phổ biến rộng rãi trong các tiệm sách và thư viện.”

Đặc biệt, bài viết của nhà báo Bùi Tín trên blog VOA tưạ đề “Tướng Võ Nguyên Giáp, như tôi từng biết” hôm 4-10-2013 đã ghi nhận, trích:

“...Tôi đã gửi 2 lá thư cho ông (năm 1992 và 1996), nhắc ông rằng quân hàm đại tướng 4 sao của ông được mạ bằng xương máu của hàng vạn vạn chiến binh, rằng «nhất tướng công thành vạn cốt khô», mong ông hãy tham gia, ủng hộ phong trào đổi mới theo hướng dân chủ hóa thật sự đất nước; rằng ông chỉ cần ghé thăm anh Hoàng Minh Chính đang bị chính quyền đối xử rất tồi tệ, hoặc nhắn anh Đại tá Phạm Quế Dương mới ra khỏi nhà giam đến hỏi chuyện, cả 2 đều là sỹ quan từng dưới quyền trực tiếp của ông, ông vẫn làm ngơ, không động lòng. Đây là điểm yếu về ý chí, công tâm, nhân cách...

Bi kịch lớn nhất của tướng Giáp khá nhiều người nhận thấy đúng là: một danh tướng, có kiến thức, thông minh nhưng lại không đủ thông minh và dũng khí để sớm nhận ra và từ bỏ một lý thuyết sai lầm tệ hại, chỉ đem lại tàn phá và tổn thất cho nhân dân, đến nay vẫn chưa có tự do và hạnh phúc khi ông nhắm mắt.”

Thực sự, điều đáng tiếc nhất ở Tướng Võ Nguyên Giáp là theo chủ nghĩa cộng sản tới cùng... một chủ nghĩa chỉ mang tới sai lầm, tan nát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.