Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Nhìn Về Vụ Đàn Áp: “chẳng Lẽ Nào?”

26/05/200400:00:00(Xem: 4719)
Về việc: Công An tỉnh Đồng Nai tiếp tục đàn áp Tin Lành ngày 2/5/2004 tại Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
"Chẳng lẽ nào"" Đó là lời của một quan chức ngoại giao cao cấp của Phương Tây, khi nghe chuyện tỉnh Đồng Nai xảy ra các vụ đàn áp Tin Lành... Nhà ngoại giao này ủng hộ mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia và sự phát triển của Việt Nam, khi hay tin họ không thể ngờ, đến nỗi thốt lên: "Chẳng lẽ nào một tỉnh kinh tế phát triển, đầu tư nước ngoài rất lớn, đời sống nâng cao như vậy mà tình trạng nhân quyền không thẳng tiến trái lại còn tình trạng đàn áp Tin Lành nữa sao"".
Khi đối diện với cái nhìn, với quan điểm của nhà ngoại giao nầy, tôi rất giận và buồn - Giận vì kẻ trách nhiệm gây ra vụ này "sống trên luật pháp" coi thường nhân dân và nhân loại của thế kỷ XXI, xúc phạm các giá trị về phẩm giá con người và các quyền cơ bản của nhân dân chẳng những đó là những giá trị về nhân quyền khát vọng lâu đời của nhân loại, nó còn là quyền hiến định đương nhiên của công dân Việt Nam.
Tôi buồn vì đất nước này đã từng nghe quá nhiều chính trị gia vận động nhân dân ủng hộ sự nghiệp "vì tự do dân chủ độc lập" với muôn ức sinh linh của đồng bào ngã xuống trên quê hương để rồi giờ đây cái dân tộc đã từng đau khổ này, khi thực hành quyền tối thiểu: "nhóm họp thờ phượng Đấng Tối Cao" lại bị đàn áp man rợ như vậy. Trong khi thế giới bùng nổ văn minh kỹ thuật số đã thay đổi sâu xa các quốc gia khiến mọi chính thể không ngừng cải cách như một cơn lốc mạnh, buộc phải dứt khoát: "hoặc tồn tại và phát triển hoặc phải tan rã".
Chẳng lẽ nào" Có phải sự hoang mang tột cùng khi sự thật lại xảy ra mà nhà ngoại giao này không muốn nhìn nhận nó, khi mà trong công vụ ngoại giao Ngài đã hết lòng vun đắp để cho Quốc Gia mình cảm thông, ủng hộ Việt Nam. Và Nhà Ngoại Giao cũng tin một học thuyết rằng "phát triển kinh tế, nâng cao đời sống thì các giá trị nhân quyền, các tự do đương nhiên được cải thiện..."
Ông có cái lý của ông, còn tôi, tôi tin Thánh Kinh luôn luôn đúng trong mọi chính sách của con người theo nguyên tắc mà Kinh Thánh đã hướng dẫn.
Mathiơ 6:33: "Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước đức chúa trời và sự công bình của Ngài thì Ngài sẽ cho mọi điều ấy nữa...".
Nếu đặt các giá trị thiêng liêng (nước đức chúa trời, sự công bình) lên trước vật chất kinh tế thì thuận với Thượng Đế và Quốc Gia ấy ổn định, phát triển bền vững; hãy so sánh lịch sử phát triển của các Quốc Gia tôn trọng Thượng Đế và nhân quyền với các Quốc Gia bài xích Thượng Đế và chà đạp nhân quyền sẽ thấy rõ! Một bên tôn thờ Thượng Đế, tôn trọng nhân quyền được chúc phước và một bên hạ bệ Thượng Đế và chà đạp nhân quyền bị tàn mạt như thế nào! (Đông - Tây Đức trước đây hay Nam - Bắc Hàn là thí dụ cụ thể nhất.)

Trong Kinh Thánh sách sáng thế ký ngay đoạn đầu tiên đã minh định: Đấng tối cao hiện hữu rồi sau đó thế giới con người, vật chất, thời gian và không gian được sáng tạo sau.
Đem vật chất lên trước tạo đòn bẩy cho các giá trị thiêng liêng, như sự tự do thờ phượng và các quyền tự do dân chủ, nhân quyền là sự ưu tiên này đi ngược lại vớiThánh Kinh.
Một kẻ độc ác nếu có tiền nhiều thì lập tức sống phóng đãng và hậu quả luân lý xã hội phải gánh chịu - Một kẻ độc tài mà có trong tay phương tiện, quyền lực vật chất hùng hậu hắn sẽ sử dụng để bóp ngẹt tự do dân chủ và các giá trị về niềm tin và đạo đức!
Sự phá sản của chính sách ưu tiên phát triển kinh tế hơn các giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền là không tránh khỏi, dù rằng nó thuận lợi bước đầu mang tính bên ngoài nhưng nó trái với nguyên tắc của Thượng Đế thì làm sao bền vững. Gần 02 thập kỷ đổi mới, 01 thập kỷ bỏ cấm vận, tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo như thế này sao"
Hậu quả của sự ưu tiên mà con người "tưởng là phải" đã thấy rõ, nó đi ngược lại với mọi hy vọng và mong muốn của mọi thiện chí ngoại giao bấy lâu nay.
Nữ Mục Sư nhiệm chức Phạm Thị Kim Hường, Trịnh Thị Kim Phượng, Nguyễn Thành Trung, Đặng Đăng khoa những người phục vụ Chúa bị Công An và Chính Quyền Đồng Nai đập nát của nhà nguyện vào xích tay lôi đi trước tín hữu của mình, trước nhân dân ngày 2/5/2004 như một tội phạm quăng lên xe chở heo hôi thối - Sự sỉ nhục này mà những Mục Sư, Truyền Đạo Mennonite tại Đồng Nai đang gánh chịu là một nỗi nhục nhã vô song.
Bao nhiêu lần Tôn Giáo bị bức hại tại Đồng Nai chỉ có kẻ gây ra mới biết vì không có gì giấu kín trước Thượng Đế... Tỉnh Đồng Nai đã làm những việc "thất đức" với nhân dân mình!
Nhà Ngoại Giao kia vẫn cứ thảng thốt "chẳng lẽ nào"" mọi nỗ lực trong các đối thoại song phương về lãnh vực tự do Tôn Giáo của mình, của Chính Phủ mình, bấy lâu nay rất tiến bộ trong tuyên bố, trong báo cáo mà thực tế chuyện tệ hại như thế vẫn còn sao " Tỉnh Đồng Nai đã trả lời rõ ràng cho Nhà Ngoại Giao kia liên tiếp việc bắt bớ từ ngày lễ phục sinh đến 2/5/2004 tại Vĩnh Cửu Đồng Nai và liên tiếp trong mấy tuần nay!
Tôi với tư cách một công dân Việt Nam cũng muốn có một câu hỏi "Chẳng lẽ nào guồng máy Chính Quyền Đồng Nai không biết mình vi phạm điều 129 BLHS nước CHXHCNVN "" Khi tiếp tục dùng nghị định phủ nhận các quyền hội họp, thờ phượng Chúa của công dân và ra lệnh đàn áp Tin Lành như vừa xảy ra !"! Chẳng lẽ nào chính quyền Đồng Nai cứ thù địch với Tin Lành mà không ai đá động gì sao"""
Mục sư Nguyễn Hồng Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.