Hôm nay,  
Việt Báo Online

LS Quân: 30 Tháng Tù 59,000 Đô Tiền Phạt; Quốc Tế Và Công Chúng Phẫn Nộ... Người Ký Tên Chứng Từ Thu Chi Nộp Thuế Chối Không Hề Ký Tên

03/10/201300:00:00(Xem: 3771)
LS Quân: 30 Tháng Tù 59,000 Đô Tiền Phạt; Quốc Tế Và Công Chúng Phẫn Nộ... Người Ký Tên Chứng Từ Thu Chi Nộp Thuế Chối Không Hề Ký Tên
HANOI -- Luật sư Lê Quốc Quân đã bị kết án 30 tháng tù... bất kể phẫn nộ của người dân và dư luận quốc tế.

Bản tin RFI hôm Thứ Tư cho biết, Tòa án thành phố Hà Nội hôm Thứ Tư 2/10/2013 tuyên án 30 tháng tù giam đối với luật sư Lê Quốc Quân, nhà ly khai và blogger nổi tiếng, trong một phiên tòa kéo dài vài tiếng đồng hồ về tội «trốn thuế», nhưng bị tố cáo là một vụ án chính trị, theo như ghi nhận của AFP. Hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho ông. Luật sư Lê Quốc Quân ngay sau đó đã phản đối bản án.

Một chi tiết do Luật sư Hà Huy Sơn nêu trươc tòa cho thấy rằng những người ký tên vào chứng từ thu chi đã chối rằng đó không phải chữ ký của họ... do vậy công an có cớ quy chụp “tội trốn thuế.”

Bản tin RFI viết:

“Chủ tòa phiên tòa, bà Lê Thị Hợp, tuyên bố ông Lê Quốc Quân phạm tội «trốn thuế». Ngoài bản án tù, ông còn bị phạt số tiền tương đương 59.000 đô la. Theo cáo trạng, vị luật sư 42 tuổi bị buộc tội đã tìm cách trốn thuế 20.000 đô la cho công ty mà ông đã thành lập vào năm 2001.”

Luậts ư Lê Quốc Quân đã phát biểu ở tòa: “Tôi là nạn nhân của các trò chính trị (…). Tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng, tấn công vào nạn quan liêu và trì trệ đang hủy hoại đất nước”. Khi tòa tuyên án, ông Lê Quốc Quân chỉ kịp kêu lên: “Tôi phản đối!”, trước khi hình ảnh được truyền qua gian phòng quan sát bên cạnh bị ngưng ngang. Tại gian phòng này, một số nhà báo trong đó có phóng viên AFP được phép vào tòa án để theo dõi phiên xử trên màn hình. AFP nhận xét, thường thì âm thanh bị cắt đi khi có những lời tuyên bố nhạy cảm.

Hàng mấy trăm người biểu tình đòi trả tự do cho nhà ly khai này đã bị ngăn cản không cho tham dự phiên tòa, bởi công an của chế độ Hà Nội vốn không dung thứ nhà đối lập nào. AFP ghi nhận, đông đảo người ủng hộ, với các biểu ngữ như «Tự do cho Lê Quốc Quân» đã bị hàng rào an ninh dày đặc ngăn chận tại các nẻo đường, trong không khí căng thẳng. Phóng viên AFP bị công an mặc thường phục buộc phải rời đám đông biểu tình. Nhiều người ủng hộ luật sư Lê Quốc Quân cho biết họ bị ngăn cản không cho ra khỏi nhà để đến tòa án.

RFI cũng ghi rằng, Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch tố cáo đây là một vụ án chính trị: “Chính quyền Việt Nam tỏ ra quá lo lắng về vị trí của mình trong xã hội đến mức phản ứng bằng việc tìm cách bịt miệng và bỏ tù hết nhà bất đồng chính kiến này đến nhà bất đồng chính kiến khác". HRW kêu gọi trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân. Nhà ly khai người Công giáo này được nhiều người biết đến với những bài viết trên internet chống lại những vụ vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng và tình trạng độc đảng.

Theo các tổ chức nhân quyền, Việt Nam hiện có hàng trăm tù nhân chính trị, và kể từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 46 nhà tranh đấu bị bắt giam. Hoa Kỳ cho rằng có 120 tù chính trị tại Việt Nam. Hà Nội cũng chỉ đứng sau Bắc Kinh về số blogger bị giam cầm, theo tổ chức Phóng viên Không biên giới.

RFI cũng ghi nhận rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ đã ra tuyên bố cho biết «quan ngại sâu sắc» về bản án đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Tuyên bố cho rằng: «Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như các cam kết trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế». Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam thả các tù nhân lương tâm và cho phép người dân bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.

Trong khi đó, BBC ghi lời Ông Phil Robertson, từ tổ chức nhân quyền đặt trụ sở ở Hoa Kỳ, Human Rights Watch, nói với BBC sau phiên tòa:

“Đây là dấu đen cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền.

Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này."

Bản tin VOA ngay trong ngày đã phỏng vấn luật sư Hà Huy Sơn, đại diện pháp lý của ông Lê Quốc Quân:

“Luật sư Sơn: Vụ án ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và ông Lê Quốc Quân cùng gọi là ‘trốn thuế’ nhưng bản chất khác nhau. Ông Hải bị cáo buộc ‘trốn thuế’ thu nhập cá nhân dù theo thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê nhà của ông thì bên thuê phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đó. Còn đối với vụ Lê Quốc Quân là ‘trốn thuế’ thu nhập doanh nghiệp, tức là thu nhập của công ty nhưng người ta lại quy trách nhiệm hình sự cho cá nhân ông Quân. Đây là vấn đề mà pháp luật Việt Nam cũng chưa quy định rõ. Cho nên, để so sánh hai vụ án cùng tội danh ‘trốn thuế’ này cũng khó...”

Đặc biệt, Luật sư Hà Huy Sơn nêu lên chi tiết rằng những người ký tên vào chứng từ thu chi đã chối rằng họ không hề ký tên, và đó là cớ cho công an quy chụp tội trốn thuế.

VOA ghi lời Luật sư Sơn, trích:

“VOA: Bên bị can có đưa ra được những chứng cứ khách quan không?

Luật sư Sơn: Các chứng cứ này được thể hiện qua chứng từ thu chi của công ty, nhưng bị tòa bác bỏ vì lời khai của những người liên quan không thừa nhận chứng cứ đấy là có thật. Những người liên quan phủ nhận các chứng từ họ đã ký. Cho nên, tòa đã phủ nhận...”

17/10/2019(Xem: 605)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 509)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 142)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 293)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 187)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 171)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 302)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 247)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 186)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 227)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 275)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 501)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 405)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 375)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 998)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.