Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel, Iran: Công Kích Nhau Tại Diễn Đàn Đại Hội Đồng LHQ; Israel: Sẽ Hành Động Quân Sự Đơn Phương Để Chống Lại Iran

03/10/201300:00:00(Xem: 2682)
JERUSALEM - Bộ trưởng quốc phòng Moshe Ya'alon tuyên bố hôm Thứ Tư: dù các liên lạc song phương với Washington là tốt đẹp, Israel không đồng ý với Hoa Kỳ về vấn đề Iran.

Thủ Tướng Netanyahu lên tiếng trươc chuyến đi New York dự đại hội đồng LHQ: mục đich của chuyến đi Hoa Kỳ của ông là phơi bày sự thật về sự hoà dịu với Hoa Kỳ của Iran. Trong phát biểu tại đại hội đồng LHQ, ông gọi TT Rouhani là "sói trong lốt cừu". Thủ Tướng Netanyahu khẳng định Israel sẽ không ngần ngại hành động quân sự đơn phương để chống lại chương trình nguyên tử của Iran.

Bộ trưởng quốc phòng Ya'alon diễn giải "Thủ Tướng Netanyahu đã phô bày đúng thực tế về cách Israel đánh giá mối đe dọa Iran". Theo ông Ya'alon, trừng phạt kinh tế là 1 trong các phương cách đưa Iran tới bàn thuơng thuyết, và loại áp lực đó cần đuợc duy trì - ông tiếp "Đó là lý do Thủ Tướng trình bày tình hình thực, vì song song với những lời đường mật của TT Rouhani, Iran đang hoạt động khủng bố từ Afghanistan đến Iraq, tài trợ, cung cấp vũ khí và huấn luyện du kích Hizbollah, trong khi các máy ly tâm tiếp tục xoay vòng tinh chế uranium. Chúng tôi sẽ ngăn chận chương trình nguyên tử của Iran bằng bất cứ cách nào có thể".

Iran và Israel là kẻ thù từ cách mạng Hồi Giáo 1979 - trong 5, 6 năm qua, các nhà lãnh đạo Israel chú tâm vào điều gọi là "mối đe dọa Iran" như là nguy cơ lớn nhất chống lại quốc gia Israel.

Thủ Tướng Netanyahu báo động: Iran đang xây dựng phi đạn mang đầu nổ nguyên tử có thể bắn tới New York trong 3 hay 4 năm - nhà lãnh đạo Israel tố cáo chương trình nguyên tử tại Iran là không vì mục đích hoà bình. Ông yêu cầu tiếp tục các trừng phạt chống lại Tehran và tiên đoán các trừng phạt kèm theo đe dọa quân sự sẽ là hiệu quả. Ông khẳng định: nếu Israel phải đứng đơn độc, Israel sẽ đứng đơn độc trong việc phòng thủ.


Các trừng phạt của quốc tế đã đưa tới tỉ lệ thất nghiệp 20% tại Iran và lạm phát trên 30%, theo ước luợng của bộ trưởng lao động Hoa Kỳ Robert Reich.

Thủ Tướng Netanyahu đề ra 4 điểm để phi nguyên tử Iran - 1 là ngưng tinh chế uranium. 2 là dời tất cả uranium tinh chế ra khỏi lãnh thổ Iran. 3 là tháo gỡ tất cả hạ tầng cơ sở nguyên tử. Sau cùng là ngưng hoạt động của lò phản ứng nước nặng sản xuất plutonium. Diễn văn của Thủ Tướng Netanyahu trong ngày cuối cùng của đại hội đồng LHQ là sự nhắc lại gây ấn tượng về lịch sử Iran 2500 năm trước khi vua Cyrus chấm dứt cuộc sống lưu vong của người Jew cho phép họ trở lại phần đất của Israel, nhưng chế độ thủ cựu Tehran sau cách mạng 1979 xoá bỏ tình bạn. Ông Netayahu báo động "tiềm năng nguyên tử của Iran lớn gấp 50 lần Bắc Hàn".

Sau bài diễn văn của Thủ Tướng Israel, đại biểu của Iran lên diễn đàn, tuyên bố đại ý "Israel chớ dạy dỗ chúng tôi" và rằng Israel cần học hỏi thêm vì đã không ký hiệp ước hạn chế phổ biến nguyên tử. TT Rouhani cực lực phản đối lời tố cáo ý định chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran.

Ông Netanyahu trả lời "Muốn tin ông Rouahi, nhưng không thể". Ông Netanyahu nhắc lại: trước đây, trong vai trò trưởng phái đoàn đàm phán nguyên tử, ông Rouhani đã theo đuổi chiến luợc cho phép Iran tiến đến gần khả năng phát triển vũ khí nguyên tử.

Iran định sẽ dự đàm phán về nguyên tử tại Geneva vào ngày 15-10 với Lục Cường, gồm 5 thành viên thường trực HĐ Bảo An và Đức. TT Rouhani hưá sẽ mang tới đây kế hoạch về thanh tra nguyên tử tại Iran, nhưng không mô tả chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.