Cửa Ngõ Cho Nhân Quyền và Hành Lang Cho Dân Chủ

02/10/201300:00:00(Xem: 5128)
Nhân quyền và dân chủ là hai lĩnh vực khác nhau. Đấu tranh nhân quyền là bảo vệ nhân quyền của những người khác. Còn đấu tranh dân chủ là tạo điều kiện cho những người khác tự bảo vệ nhân quyền của chính họ. Khi sự vi phạm nhân quyền mang tính cách hệ thống, do bản chất của chế độ độc tài, thì đấu tranh nhân quyền là đối phó đằng ngọn, còn đấu tranh dân chủ là thay đổi đằng gốc.

Quốc tế vận là một vũ khí quan trọng cho cả hai lĩnh vực nhân quyền và dân chủ, với điều kiện biết cách sử dụng.

Quốc tế vận thường có tác dụng khi vận động cho nhân quyền hơn là cho dân chủ. Đấy là vì nhân quyền mang tính phổ cập còn dân chủ thì không. Vì tính phổ cập của nhân quyền, quốc tế có căn cứ và có trách nhiệm can thiệp khi một quốc gia vi phạm nhân quyền. Còn dân chủ thuộc phạm vi tổ chức hành chính và xã hội của mỗi quốc gia, nên quốc tế thường tránh can thiệp nội bộ.

Muốn dùng quốc tế vận để yểm trợ cho cuộc đấu tranh dân chủ thì phải tiến hành hai nỗ lực song song: (1) qua những vấn đề nhân quyền cụ thể, lôi kéo quốc tế nhập cuộc, và (2) dùng thế quốc tế để tạo phương tiện cho dân tự bảo vệ nhân quyền của chính mình và của nhau. Như vậy, dân sẽ từng bước phát triển thế và lực trong phạm vi của những vấn đề nhân quyền đang được quốc tế quan tâm và can thiệp.

Khi một lĩnh vực nhân quyền được vận dụng như vậy thì tôi gọi đó là một “vấn đề cửa ngõ” vì nó mở cửa cho quốc tế dấn thân vào không gian mà chế độ độc tài muốn biến thành cấm địa. Đó là bước đầu.

Bước kế tiếp là vận dụng áp lực quốc tế để dựng lên bức tường che chắn ngày càng cao và dầy, nhằm bảo vệ cho sự phát triển các yếu tố cần thiết cho một xã hội công dân: ý thức và bản lĩnh của dân, đội ngũ tiên phong có đức có tài để quy tụ dân, và các tổ chức xã hội công dân hoạt động hiệu quả để tổ chức dân. Khoảng không gian được che chắn bởi các thế lực quốc tế ấy, tôi gọi là “hành lang an toàn”. Dĩ nhiên trong một chế độ độc tài toàn trị, sự an toàn chỉ mang tính cách tương đối.


Chắng hạn, trong lĩnh vực chống buôn người, chúng tôi hợp tác với quốc tế để giải cứu và giúp đỡ cho nhiều nghìn nạn nhân, nhưng không ngưng ở đó. Chúng tôi còn vận dụng áp lực quốc tế để từng bước buộc chính quyền phải chấp nhận vai trò của người dân trong công cuộc chống buôn người.

Có nhiều vấn đề nhân quyền có thể làm cửa ngõ, như quyền phụ nữ, quyền văn hoá, quyền của người khuyết tật, quyền lao động, quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, quyền sở hữu tài sản… để qua đó mở ra ngày càng nhiều hành lang an toàn giữa vùng cấm địa.

Muốn thực hiện điều này chúng ta phải:

- Am hiểu từng vấn đề nhân quyền chuyên biệt, kể cả các luật quốc gia và quốc tế liên hệ;

- Quen thuộc với các định chế và thể thức quốc tế để huy động sự hợp tác và yểm trợ của họ;

- Có kế hoạch xây dựng ý thức cho người dân, đào tạo đội ngũ tiên phong và tạo năng lực cho các tổ chức xã hội công dân trong từng lĩnh vực nhân quyền chuyên biệt;

- Liên tục củng cố và nới rộng hành lang an toàn; và

- Sẵn sàng can thiệp và bảo vệ cho những người bị nguy cơ đàn áp.

Nói tóm lại, chúng ta phải chia nhau để biến mình thành những chuyên gia tập trung vào từng lĩnh vực nhân quyền chuyên biệt, và phải hành động có quy củ, có quy mô và trường kỳ. Đây là những yếu tố còn thiếu trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Cho nên chúng ta ở hải ngoại chưa thực hiện được quốc tế vận một cách hữu hiệu để yểm trợ cho cuộc tranh đấu dân chủ đang diễn ra ở trong nước.

Cuộc tranh đấu cho dân chủ giữa lòng chế độ độc tài toàn trị luôn luôn đầy cam go và nguy hiểm. Làm đúng cách, chúng ta có thể giảm bớt sự cam go và nguy hiểm ấy: từ ngọn là các nhân quyền được quốc tế quan tâm đến gốc là xã hội công dân, nơi mà người dân giành lại quyền làm chủ vận mạng của mình và của đất nước.

Bài liên quan:

Dân Chủ Như Ánh Sáng
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2733

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.