Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘Một Thời Điêu Linh’ Tập Truyện Của Lê Lạc Giao

01/10/201300:00:00(Xem: 2926)
GARDEN GROVE (VB) – Nhà thơ Du Tử Lê nói rằng ông vui mừng khi đọc tập truyện ngắn “Một Thời Điêu Linh” của Lê Lạc Giao, người mà ông nói ngay từ thời trước 1975 đã xuất hiện khác hẳn các nhà văn trẻ lúc đó, vì bút pháp Lê Lạc Giao từ thời đã học đã vượt hẳn những tuổi hoa, tuổi ngọc để chứng tỏ một tiếng nói độc đáo của nhà văn – không phải ngừơi kể truyện, mà là nhà văn.

Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ nói rằng truyện cuả Lê Lạc Giao giaù chất thơ, giàu tar3i nghiệm qua nhiều bi kịch của đời tác giả trong vận mệnh dân tộc...

Buổi ra mắt sách của Lê Lạc Giao đã thực hiện tại khu vườn nhà của nhạc sĩ Hồ Chí Hiền, trong tình thân bạn hữu, với sự tham dự của những người bạn Nhóm Triết Đaị Học Văn Khoa, cũng như các bạn cùng một thời quân ngũ, và nhiều văn nghệ sĩ – trong đó có nhiều bạn từ xa laí xe về dự, như các nhà thơ Phan Nhật Tân và Biện Thị Thanh Liêm từ San Jose tới, họa sĩ Nguyễn Tam Dương từ San Diego tới, cũng như nhà văn Phạm Tín An Ninh từ Na Uy nhân dịp thăm Quận Cam ghé tới.

Nhà thơ Lê Trung Khiêm giữ vai trò MC, mời nói chuyện đầu tiên là nhà thơ Du Tử Lê, cũng là người viết Lời Giới Thiệu trong tuyển tập “Một Thời Điêu Linh.”
rms-le-lac-giao-1-resized
Hàng trên, từ trái: Phan Nhật Tân, Lê Trung Khiêm, Du Tử Lê (đang nói); hàng dưới: Lê Lạc Giao (trái) đang nói, Phạm Tín An Ninh (đứng) trong khi Lê Lạc Giao ký tên vào sách.

Du Tử Lê nói rằng ông đã đọc Lê Lạc Giao từ trước tháng 4-1975, đó là dòng văn tách hẳn ra khỏi kiểu văn học tàng cây lá me của những người cùng tuổi, và ngay cả khi chia văn học làm hai -- giữa người sáng tác văn học và người kể truyện, thì Lê Lạc Giao đã đứng riêng hẳn trong vị trí một nhà văn, một writer, một người sáng tạo chứ không phảỉ là người kể truyện, một story-teller.

Du Tử Lê nói rằng Lê Lạc Giao đã dùng văn chương để đề cập tới thân phận đời người, tới ý nghĩa sống và chết – và không khí truyện ngắn của Lê Lạc Giao đã mang tới một thế giới riêng.

Du Tử Lê nói, để dẫn chứng, ông đọc hai đoạn văn từ hai truyện ngắn “Nụ Cười Buồn Mùa Hè” và “Một Kiếp Người,” trong đó cho thấy cách độc đáo của Lê Lạc Giao khi tả cảnh, tả người, tả tình... Du Tử Lê nói rằng ông dẫn lời nhà văn Phan Tấn Hải đã viết, rằng “Lê Lạc Giao là một tài hoa giữa chúng ta.”

Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ kế tiếp, nói rằng ông là người trình bày văn bản tập truyện, đã đọc kỹ hơn ai hết để dò lỗi chính tả, và bản thân là bạn cùng thế hệ Lê Lạc Giao cho nên khi đọc tập truyện này đã tự thấy thế hệ của mình trong đó.

Nguyễn Lương Vỵ nói, tập truyện dài 372 trang, gồm 14 truyện, trong đó truyện dài dài nhất là 82 trang, ngắn nhất 10 trang, nên nếu gọi là tuyển tập các truyện vừa sẽ thích hợp hơn, trong đó tất cả đều giàu chất thơ, giaù trải nghiệm qua nhiều bi kịch -- đặc biệt cách viết quyện lẫn thực và ảo rất mực thơ mộng.

Nhà văn Phan Tấn Hải khi phát biểu đã nói rằng bản thân ông là bạn học ở Đại Học Văn Khoa với Lê Lạc Giao, biết rằng tác giả tài hoa từ thời rất trẻ, với tài vẽ, taì làm thơ – trong đó, tấm tranh tự họa nơi bìa sau là một chứng minh cụ thể; Một điểm nữa, tác phẩm “Một Thời Điêu Linh” gần như vắng bặt lỗi chính tả, có thể nói là 99.9% không có lỗi chính tả, cho thấy sự cẩn trọng của tác giả và của người trình bày văn bản.
rms-le-lac-giao-2-resized
Hàng trên, từ trái: ca sĩ Nam Trân, nhạc sĩ Lại Tôn Dũng; hàng dưới, từ phải: Nguyễn Lương Vỵ, Phan Tấn Hải, Du Tử Lê (ngồi), Lê Lạc Giao (đứng), Lê Giang Trần, và Hồ Chí Hiền đang thổi kèn saxophone đệm cho Nam Hoa hát.

Nhà thơ Phan Nhật Tân, người lái xe từ San Jose về Quận Cam dự buổi ra mắt sách, nói rằng thời sinh viên ông đã cùng Lê Lạc Giao làm tạp chí Tự Thức trong sân trường Đại Học Văn Khoa, đã đọc văn Lê Lạc Giao từ thời đi học... và đây là tác phẩm không thể thiếu được.

Anh Phạm Minh Cảnh phát biểu, rằng anh đã có nhiều năm gần gũi bên Lê Lạc Giao, từ thời ở tù cho tới ra đời, và đọc truyện anh là thấy cả thế hệ của mình trong đó, nơi đó là chứng nhân lịch sử, là tranh đấu, và anh hãnh diễn vì có một nhà văn như vậy.

Nhà thơ Lê Trung Khiêm nói rằng anh đọc Lê Lạc Giao từ hơn 40 năm, đúng là một văn tài như nhà thơ Du Tử Lê khẳng định, và truyện Lê Lạc Giao có những ngậm ngùi lịch sử riêng, nhưng cũng là rất chung.

Nhà văn Lê Lạc Giao đã cảm ơn quan khách tới tham dự, và nói lịch sử có định mệnh, cũng như sách này là định mệnh cá nhân -- với 14 truyện đều có định mệnh cá nhân xen giữa định mệnh lịch sử...

Phần trình diễn văn nghệ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tài năng như các nhạc sĩ/ca sĩ Lại Tôn Dũng, Thái Hoàng, Lê Quang Thăng, Trường Vũ, Lê Quân, Lê Bảo, Nam Hoa, Hồ Chí Hiền – và đặc biệt với ca sĩ Nam Trân.

Trong những người tham dự có bà Nguyễn Thanh Thủy (cựu Thiếu Tá, Biệt Đội Trưởng Thiên Nga), Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền), nhà thơ Lê Giang Trần, nhà báo Triệu Phong (Người Việt), và nhiều thân hữu khác...

Ấn phí 25 Mỹ Kim, tập truyện do Triết Văn xuất bản. Có thể liên lạc với tác giả ở Email: lelacgiao51@yahoo.comhay vào http://trietvan.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc