Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘Một Thời Điêu Linh’ Tập Truyện Của Lê Lạc Giao

01/10/201300:00:00(Xem: 2711)
GARDEN GROVE (VB) – Nhà thơ Du Tử Lê nói rằng ông vui mừng khi đọc tập truyện ngắn “Một Thời Điêu Linh” của Lê Lạc Giao, người mà ông nói ngay từ thời trước 1975 đã xuất hiện khác hẳn các nhà văn trẻ lúc đó, vì bút pháp Lê Lạc Giao từ thời đã học đã vượt hẳn những tuổi hoa, tuổi ngọc để chứng tỏ một tiếng nói độc đáo của nhà văn – không phải ngừơi kể truyện, mà là nhà văn.

Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ nói rằng truyện cuả Lê Lạc Giao giaù chất thơ, giàu tar3i nghiệm qua nhiều bi kịch của đời tác giả trong vận mệnh dân tộc...

Buổi ra mắt sách của Lê Lạc Giao đã thực hiện tại khu vườn nhà của nhạc sĩ Hồ Chí Hiền, trong tình thân bạn hữu, với sự tham dự của những người bạn Nhóm Triết Đaị Học Văn Khoa, cũng như các bạn cùng một thời quân ngũ, và nhiều văn nghệ sĩ – trong đó có nhiều bạn từ xa laí xe về dự, như các nhà thơ Phan Nhật Tân và Biện Thị Thanh Liêm từ San Jose tới, họa sĩ Nguyễn Tam Dương từ San Diego tới, cũng như nhà văn Phạm Tín An Ninh từ Na Uy nhân dịp thăm Quận Cam ghé tới.

Nhà thơ Lê Trung Khiêm giữ vai trò MC, mời nói chuyện đầu tiên là nhà thơ Du Tử Lê, cũng là người viết Lời Giới Thiệu trong tuyển tập “Một Thời Điêu Linh.”
rms-le-lac-giao-1-resized
Hàng trên, từ trái: Phan Nhật Tân, Lê Trung Khiêm, Du Tử Lê (đang nói); hàng dưới: Lê Lạc Giao (trái) đang nói, Phạm Tín An Ninh (đứng) trong khi Lê Lạc Giao ký tên vào sách.

Du Tử Lê nói rằng ông đã đọc Lê Lạc Giao từ trước tháng 4-1975, đó là dòng văn tách hẳn ra khỏi kiểu văn học tàng cây lá me của những người cùng tuổi, và ngay cả khi chia văn học làm hai -- giữa người sáng tác văn học và người kể truyện, thì Lê Lạc Giao đã đứng riêng hẳn trong vị trí một nhà văn, một writer, một người sáng tạo chứ không phảỉ là người kể truyện, một story-teller.

Du Tử Lê nói rằng Lê Lạc Giao đã dùng văn chương để đề cập tới thân phận đời người, tới ý nghĩa sống và chết – và không khí truyện ngắn của Lê Lạc Giao đã mang tới một thế giới riêng.

Du Tử Lê nói, để dẫn chứng, ông đọc hai đoạn văn từ hai truyện ngắn “Nụ Cười Buồn Mùa Hè” và “Một Kiếp Người,” trong đó cho thấy cách độc đáo của Lê Lạc Giao khi tả cảnh, tả người, tả tình... Du Tử Lê nói rằng ông dẫn lời nhà văn Phan Tấn Hải đã viết, rằng “Lê Lạc Giao là một tài hoa giữa chúng ta.”

Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ kế tiếp, nói rằng ông là người trình bày văn bản tập truyện, đã đọc kỹ hơn ai hết để dò lỗi chính tả, và bản thân là bạn cùng thế hệ Lê Lạc Giao cho nên khi đọc tập truyện này đã tự thấy thế hệ của mình trong đó.

Nguyễn Lương Vỵ nói, tập truyện dài 372 trang, gồm 14 truyện, trong đó truyện dài dài nhất là 82 trang, ngắn nhất 10 trang, nên nếu gọi là tuyển tập các truyện vừa sẽ thích hợp hơn, trong đó tất cả đều giàu chất thơ, giaù trải nghiệm qua nhiều bi kịch -- đặc biệt cách viết quyện lẫn thực và ảo rất mực thơ mộng.

Nhà văn Phan Tấn Hải khi phát biểu đã nói rằng bản thân ông là bạn học ở Đại Học Văn Khoa với Lê Lạc Giao, biết rằng tác giả tài hoa từ thời rất trẻ, với tài vẽ, taì làm thơ – trong đó, tấm tranh tự họa nơi bìa sau là một chứng minh cụ thể; Một điểm nữa, tác phẩm “Một Thời Điêu Linh” gần như vắng bặt lỗi chính tả, có thể nói là 99.9% không có lỗi chính tả, cho thấy sự cẩn trọng của tác giả và của người trình bày văn bản.
rms-le-lac-giao-2-resized
Hàng trên, từ trái: ca sĩ Nam Trân, nhạc sĩ Lại Tôn Dũng; hàng dưới, từ phải: Nguyễn Lương Vỵ, Phan Tấn Hải, Du Tử Lê (ngồi), Lê Lạc Giao (đứng), Lê Giang Trần, và Hồ Chí Hiền đang thổi kèn saxophone đệm cho Nam Hoa hát.

Nhà thơ Phan Nhật Tân, người lái xe từ San Jose về Quận Cam dự buổi ra mắt sách, nói rằng thời sinh viên ông đã cùng Lê Lạc Giao làm tạp chí Tự Thức trong sân trường Đại Học Văn Khoa, đã đọc văn Lê Lạc Giao từ thời đi học... và đây là tác phẩm không thể thiếu được.

Anh Phạm Minh Cảnh phát biểu, rằng anh đã có nhiều năm gần gũi bên Lê Lạc Giao, từ thời ở tù cho tới ra đời, và đọc truyện anh là thấy cả thế hệ của mình trong đó, nơi đó là chứng nhân lịch sử, là tranh đấu, và anh hãnh diễn vì có một nhà văn như vậy.

Nhà thơ Lê Trung Khiêm nói rằng anh đọc Lê Lạc Giao từ hơn 40 năm, đúng là một văn tài như nhà thơ Du Tử Lê khẳng định, và truyện Lê Lạc Giao có những ngậm ngùi lịch sử riêng, nhưng cũng là rất chung.

Nhà văn Lê Lạc Giao đã cảm ơn quan khách tới tham dự, và nói lịch sử có định mệnh, cũng như sách này là định mệnh cá nhân -- với 14 truyện đều có định mệnh cá nhân xen giữa định mệnh lịch sử...

Phần trình diễn văn nghệ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tài năng như các nhạc sĩ/ca sĩ Lại Tôn Dũng, Thái Hoàng, Lê Quang Thăng, Trường Vũ, Lê Quân, Lê Bảo, Nam Hoa, Hồ Chí Hiền – và đặc biệt với ca sĩ Nam Trân.

Trong những người tham dự có bà Nguyễn Thanh Thủy (cựu Thiếu Tá, Biệt Đội Trưởng Thiên Nga), Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền), nhà thơ Lê Giang Trần, nhà báo Triệu Phong (Người Việt), và nhiều thân hữu khác...

Ấn phí 25 Mỹ Kim, tập truyện do Triết Văn xuất bản. Có thể liên lạc với tác giả ở Email: lelacgiao51@yahoo.comhay vào http://trietvan.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6459)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5315)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5169)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4568)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3903)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.