Hôm nay,  

Đaœng Dân Chuœ Tại Nsw Chia Rẽ

04/02/200300:00:00(Xem: 4642)
SYDNEY: Tuy cách ngày tổng tuyển cưœ tiểu bang chưa đầy 2 tháng, nhưng thay vì dồn hết nỗ lực để vận động bầu cưœ, phân bộ NSW cuœa đaœng Dân Chuœ cũng đang bị chia rẽ trầm trọng chẳng khác nào ơœ lãnh vực liên bang hồi năm ngoái.
Theo tiết lộ cuœa nhật báo Daily Telegraph số thứ Ba 28/1 vừa qua thì ông Peter Furness, đương kim phó thị trươœng HĐTP South Sydney, nghị viên duy nhất cuœa đaœng Dân Chuœ ơœ cấp HĐTP, người đứng hàng thứ nhì trong danh sách ứng cưœ viên Thượng Viện NSW, cho biết ông đã bị đaœng “chơi một vố” (“screwed”).
Trong một bức điện thư traœ lời bức điện thư cuœa ông Greg Barns, giám đốc chiến dịch vận động bầu cưœ, yêu cầu ông tiếp sức trong việc thành lập một chiếc cổng trong buổi diễn hành nhân dịp liên hoan Gay Mardi Gras, ông Furness viết: “Tôi không làm bất cứ một điều gì cho phân bộ NSW caœ, một phân bộ đã cố hết sức để chơi tôi (và tất caœ những ai dám năng nổ hoạt động) một vố. Gạch tên tôi ra khoœi danh sách nhận những lá thơ này”.
Được chọn vào vị trí số 2 từ tháng 4/02 và phaœi nhường số 1 cho James Langtry, một nhân viên văn phòng cuœa ông cựu phó thuœ lãnh liên bang thời cơ Aiden Ridgeway, ông Furness cho biết rằng ông không hề caœm thấy hào hứng tí nào về chiến dịch vận động bầu cưœ cuœa phân bộ NSW. Ông viết: “Tôi và rất nhiều đaœng viên thuộc phân bộ NSW caœm thấy không hứng thú gì caœ về chiến dịch cuœa phân bộ. Đaœng sẽ không tìm được bao nhiêu ứng cưœ viên cho 93 ghế dân biểu Hạ Viện”. Có nhiều nỗi lo âu trong nội bộ đaœng Dân Chuœ rằng đaœng sẽ không thắng ngay caœ một ghế Thượng Nghị Sĩ, vì hiện nay, đaœng chỉ được khoaœng 2% cưœ tri uœng hộ, trong khi một ghế TNS đòi hoœi tối thiểu là 4.5% số phiếu.

PAULINE HANSON QUYẾT ĐỊNH KHÔNG TRANH CƯŒ TẠI NSW

BRISBANE: Sau khi tuần báo Sun Herald đăng taœi một bài viết cuœa Alex Mitchell cho rằng Pauline Hanson sẽ dọn về NSW và ra tranh cưœ vào thượng viện NSW trong kỳ tổng tuyển cưœ tháng 03/03 tới đây, thì bà Hanson đã vội vã lên tiếng phuœ nhận tin đồn này.
Trước hết, bà Hanson, cựu dân biểu liên bang, cựu chuœ tịch đaœng Pauline Hanson’s One Nation, xác nhận rằng bà đang có dự định rời boœ Queensland để về định cư tại khu Sylvania Waters ơœ NSW và sau đó, dùng tiểu bang này làm bàn đạp để trơœ về chính trường liên bang.
Tuy nhiên, bà Hanson khẳng định với mọi người rằng bà sẽ không ra tranh cưœ vào thượng viện tiểu bang NSW trong kỳ tổng tuyển cưœ sắp tới đây vì 3 lý do chính:
Thứ nhất, bà còn đang chờ đợi hầu tòa vào tháng 5/03 ơœ Queensland về tội lường gạt UŒy Ban Bầu Cưœ (Electoral Commission) $500,000, liên quan đến việc đăng bộ cho đaœng Pauline Hanson’s One Nation năm 1997.
Thứ nhì, bà được yêu cầu ra tranh cưœ quá muộn, sau khi đã khóa sổ đăng bộ cho các đaœng tranh cưœ.
Thứ ba, bà không muốn tạo sự hiểu lầm cho cưœ tri khiến họ dồn phiếu cho đaœng One Nation NSW cuœa David Oldfield, một thời là một phần tưœ cuœa bộ tam đầu chế đã chế ra đaœng Pauline Hanson’s One Nation và bây giờ là keœ thù không đội trời chung với bà. Bà nói: “Nếu tôi ra tranh cưœ tại NSW sẽ tạo nhiều nhầm lẫn cho cưœ tri vì họ sẽ đầu phiếu cho One Nation. Tôi đã thường xuyên khuyên nhuœ cưœ tri ơœ NSW đừng bầu cho One Nation. Thực tình mà nói thì tôi ghét cay ghét đắng thằng cha khốn nạn Oldfield”.
CREAN TUYÊN BỐ: tt HOWARD
“ĂN CHỰC” CHIẾN TRANH IRAQ
CANBERRA: Sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đa số quần chúng Úc chống lại việc chính phuœ Howard nhắm mắt một lòng theo sát George Bush trong vấn đề gây chiến với Iraq, lãnh tụ đối lập Simon Crean đã ráo riết tấn công John Howard về vấn đề này.
Hôm Chuœ Nhật 26/1 vừa qua, ông Crean đã tuyên bố rằng John Howard đã “ăn chực” (gatecrashed) cuộc chiến với Iraq.
Trong bài diễn văn nhân ngày Quốc Khánh ông Crean nói: “Ngài thuœ tướng, trong sự hấp tấp để đưa quân sang chiến trường Iraq, đã “ăn chực” cuộc chiến này. Đấy không phaœi là đòn phép ngoại giao mà chính là một sự quyết định sai lầm”.
Ông Crean cũng lên tiếng caœnh cáo rằng uy tín cùng quyền hành cuœa Liên Hiệp quốc đã bị thách thức và bào mòn bơœi hành động nói trên, khi những quốc gia thành viên tự ý hành động mà không đợi quyết định chung. Ông so sánh việc này với sự thất bại cuœa tổ chức tiền thân cuœa LHQ là Leagues Of Nations, khi họ không thể ngăn caœn sự hung hãn xâm lăng cuœa phát xít Ý và Đức Quốc Xã để rồi dẫn đến Thế Chiến II.
Tuy bị nhiều sự phaœn đối từ quần chúng về quyết định gơœi quân đến vùng Vịnh chờ đợi nhaœy vào cuộc chiến khi Hoa Kỳ khai phát súng lệnh, John Howard vẫn khăng khăng quyết định rằng ý kiến cuœa quần chúng sẽ không thay đổi được những quyết định cuœa chính phuœ về sự tham gia cuœa Úc trong cuộc chiến Iraq.
Sau khi được tin Úc đã gơœi một chiến hạm trực chỉ vùng Vịnh, phát ngôn nhân cuœa tòa Bạch Ốc, Ali Fleischer đã tuyên bố rằng George Bush “muốn caœm tạ nhân dân và chính phuœ Úc về những nỗ lực trong việc giành lấy hòa bình qua việc gơœi một lực lượng quân sự đến Iraq”.

CỰU CHIẾN BINH TRAŒ LẠI HUÂN CHƯƠNG VÌ CHỐNG CHIẾN TRANH IRAQ

SYDNEY: Một cựu chiến binh từng tham chiến ơœ Việt Nam và được trao tặng nhiều huân chương, bao gồm National Service Medal, Vietnam Service Medal và Australian Active Service Medal, đã quyết định gơœi traœ tất caœ những huân chương này lại cho chính phuœ liên bang như một cách bày toœ sự phaœn đối về việc John Howard đã hấp tấp gơœi quân sang Iraq.
Ông Bob McLeod, từng là thành viên cuœa tiểu đội Tiểu Thuyền 32 thuộc Công Binh Hoàng Gia Úc khi tham chiến ơœ Việt Nam, nói: “Vinh quang cuœa những chiến binh ANZAC là điều mà chúng tôi học hoœi ơœ nhà trường. Thế rồi, tôi sang Việt Nam và khi tôi trơœ về lại quê hương thì người ta chọi đá vào chúng tôi và gọi chúng tôi là những keœ giết hại treœ em vô tội”.
Bây giờ, theo ông, Úc đang lao đầu vào một cuộc chiến không chính danh. Ông nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chẳng những Úc Đại lợi đã bị bán reœ cho Hoa kỳ, mà tôi có caœm tươœng rằng chúng ta đã trơœ thành một thứ đàn em (crony) cuœa Hoa Kỳ vì những lý do nhơ bẩn và gian trá (undesirable & dishonest reasons).
Ông nhấn mạnh: “Tôi không nói rằng chúng ta không nên tham chiến. Tôi nói rằng chúng ta phaœi baœo đaœm rằng có những lý do thật sự chính đáng trước khi chúng ta quyết liệt giữ vững lập trường và chiến đấu (make a stand & fight). Nếu LHQ baœo rằng “Chúng ta phaœi chống lại quốc gia này”, tôi sẽ không hề phaœn đối lại việc quân lính Úc được sưœ dụng. Điều làm cho tôi bực tức vô cùng là John Howard chỉ biết theo đuôi Hoa Kỳ trong tất caœ mọi trường hợp”.
Nhiều cựu chiến binh khác cũng gióng lên những tiếng nói tương tự như ông McLeod. Ông Ian MacDonald, một cựu chiến binh từng tham chiến trong Thế Chiến II, viết: “Cuộc chiến này, nếu nó xaœy ra, không thể nào được biện minh bằng một chính nghĩa caœ. Rõ ràng là nó đang được dàn xếp, thôi thúc bơœi một tên có mộng hiếu đại (megalomaniac) tham lam quyền lực và dầu hôi”.

DƯ LUẬN CHO RẰNG CHÍNH PHUŒ HOWARD THIÊN VỊ PHE ĐAŒNG

CANBERRA: Theo ký giaœ Sean Parnell cuœa nhật báo Courier Mail trong một bài viết ngày 27/1/03 vừa qua thì sự công nhận và tri ân những người đã đóng góp cho xã hội Úc qua việc trao huân chương và ghi danh vào danh sách danh dự Order of Australia đã một phần nào đó bị làm hoen ố, lu mờ bơœi những lời cáo buộc rằng chính phuœ Howard có thiên vị, phe đaœng, bè phái trong việc tuyển chọn ứng viên để trao tặng các danh dự này.
Nhiều người tặng tiền cho đaœng Tự Do đã được đưa vào danh sách, kể caœ doanh nhân Ron Walker, một cựu thuœ quỹ cuœa đaœng Tự Do.
Cựu tổng giám đốc liên bang cuœa đaœng Tự Do, ông Andrew Robb, người đã hướng dẫn hai cuộc vận động bầu cưœ liên bang đến thành công dưới thời John Howard, đã được trao tặng danh hiệu cao quý Officer of the Order of Australia.
Hai người tặng tiền cho đaœng Tự Do là các ông Jack Ingham và Bob Ingham cũng nhận được những khen thươœng về sự đóng góp cuœa họ cho kỹ nghệ thịt gà, đua ngựa và thiện nguyện.
Cựu tổng giám đốc cuœa công ty Southcorp cũng được ban khen.
Chánh án Ian Cullinan cuœa Tối Cao Pháp Viện, người được chính phuœ Howard bổ nhiệm vào chức chánh án, là một trong 4 người duy nhất được trao tặng tước hiệu Companion of The Order of Australia.
Lãnh tụ đaœng Dân Chuœ, TNS Andrew Bartlett tuyên bố rằng những nguồn dư luận cho rằng có sự sắp đặt thiên vị bè phái (rorted) trong thuœ tục lựa chọn đã “làm giaœm giá trị một việc vốn là sự công nhận những sự tận tâm phục vụ cho xã hội”. Ông Bartlett cũng nói thêm rằng thuœ tục chọn lựa đương đại có khaœ năng bị lạm dụng.

BỨC TƯỢNG ĐỨC MẸ THÔI NHOŒ LỆ

PERTH: Bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh nhoœ lệ được trưng bày tại nhà thờ Our Lady Of Lourdes ơœ Rockingham cho dân chúng chiêm bái từ nhiều tháng qua đã ngưng nhoœ lệ vào thời điểm mà cuộc nghiên cứu khoa học về hiện tượng này chấm dứt.
Tươœng cũng nên nhắc lại bức tượng bắt đầu nhoœ lệ lần đầu tiên vào ngày thánh Giu Se (feast of St Joseph) vào ngày 19/03/02, rồi nhoœ lệ liên tiếp bốn ngày trong thời gian Phục Sinh và kể từ ngày lễ Đức Mẹ Thăng Thiên (Assumption of Our Lady into Heaven) hồi 14/8/02, bức tượng này đã liên tục nhoœ ra những giọt lệ dầu thoang thoaœng mùi hoa hồng.
Hàng chục ngàn người đã tìm đến nhà thờ chiêm quan hiện tượng này. Bức tượng đã được hai nhà khoa baœng tại hai đại học ơœ Tây Úc khám nghiệm nhưng không tìm thấy bằng chứng gì cho rằng những giọt lệ này do bàn tay con người ngụy tạo.
Đến gần cuối năm 2002 thì Tổng Giám Mục cuœa Perth, ông Barry Hickey đã thành lập một đội nghiên cứu, bao gồm nữ giáo sư Thelma Koppi, linh mục Kevin Long và bác sĩ chuyên khoa Michael Shanahan, để điều tra tường tận xem hiện tượng này có phaœi là phép lạ từ Thượng đế hay không.
Cuộc điều tra bắt đầu khoaœng Giáng Sinh và kết thúc gần đây. Hôm 10/1/03 vừa qua thì bức tượng bỗng dưng ngừng rơi lệ. Kết quaœ cuœa cuộc điều tra sẽ được công bố trong nay mai.

CHUYỆN ĐAU LÒNG HIẾM CÓ: GIÁO VIÊN BỊ TRUY TỐ TỘI HIẾP VỢ CŨ

GOLD COAST: Một giáo viên bị câu lưu và truy tố vì đã hãm hiếp người vợ cũ cuœa ông ta vào ngày thứ Baœy 25/1 đã được cho phép tại ngoại hầu tra trong một phiên tòa tại Southport Magistrates Court hôm thứ Hai 27/1 vừa qua.
Theo caœnh sát cho biết, trong khi hai đứa con cuœa họ say nguœ trong căn phòng kế cạnh thì bị cáo đã trói nạn nhân vào thành giường rồi sau đó liên tục hãm hiếp bà ta trong lúc để một máy quay video tự động thâu hình toàn bộ sự việc.
Caœnh sát cho rằng bị cáo là một người có quá khứ hung hãn và sự tàn bạo cuœa vụ việc này sẽ khiến y là một mối nguy hiểm cho caœ nạn nhân lẫn xã hội, và vì thế, cần bị giam giữ cho đến khi vụ án được xét xưœ.


Công tố caœnh sát, trung sĩ Jason Thomas trình trước tòa: “Khi nạn nhân la hét, yêu cầu y thaœ bà ra thì y dùng khăn bịt mồm bà ta lại. Y trói tay và chân nạn nhân vào cột giường rồi lột quần bà ta ra. Trong lúc bạo hành cưỡng dâm nạn nhân, y liên tục hăm dọa sẽ cắt nhũ hoa bà ta, bơœi vì y cho rằng y đã traœ tiền cho cuộc giaœi phẫu bơm ngực trước đây cuœa bà”.
Luật sư biện hộ Michael Gatenby cho rằng việc hai người đồng ý ái ân với nhau, để cho đối phương trói vào giường và quay phim tuy hơi khác thường nhưng không phaœi không hề xaœy ra trong xã hội. Ông nói thêm: “Nguyên cáo nói rằng bà ta lo ngại cho sự an nguy cuœa bà ta, thế nhưng chính bà lại dẫn hai đứa con đến căn chung cư cuœa bị cáo để ăn tối, uống rượu rồi sau đó xem video”.
Nữ thẩm phán Catherine Pirie phán quyết rằng vụ tấn công này nhắm vào một người quen thân với bị cáo và do đó, không có nghĩa là xã hội sẽ bị nguy hiểm nếu bị cáo được tại ngoại hầu tra. Thêm vào đó, nếu không được tại ngoại, bị cáo sẽ bị giam giữ một thời gian dài trước khi vụ án được xét xưœ. Hơn thế nữa, đã có lệnh tòa cấm bị cáo không được tìm cách đến gần hoặc liên lạc với nạn nhân. Vì thế, bà quyết định cho y được tại ngoại hầu tra.

BỊ TỐ TRA TẤN TÙ NHÂN, MỘT THÁM TƯŒ CẢNH SÁT BỊ TẠM GIAŒI NHIỆM

PERTH: TTL Caœnh Sát Tây Úc, ông Barry Matthews đã tạm thời giaœi nhiệm (stood down) một caœnh sát viên bị cáo buộc có dính líu đến những vụ hành hung và tra tấn tù nhân tại các văn phòng thám tưœ caœnh sát.
Thượng sĩ Brian Griffiths đã bị giaœi nhiệm tạm thời từ chiều thứ Sáu 24/1 sau khi nhiều bằng chứng được trình bày trong các phiên điều tra cuœa UBHG Kennedy. Y bị tố cáo đã dùng roi điện chăn bò để giật điện một nghi phạm tại văn phòng thám tưœ caœnh sát CIB ơœ Claremont năm 1990 và đút nòng khẩu shotgun vào miệng một nghi phạm khác tại văn phòng CIB ơœ Wanneroo năm 1988.
Sau một loạt những lời tố cáo cuœa nhiều nhân chứng, vốn là tội phạm hoặc tù nhân đang thụ án, về những hành vi phạm pháp man rợ cuœa caœnh sát như dùng roi điện, giựt điện tra tấn, dùng sổ điện thoại niên giám để đánh đau mà không gây thương tích, trấn nước.v.v... thì tuần qua, 2 nhân chứng khác, vốn là caœnh sát viên đương nhiệm, đã quy phục và trơœ thành nhân chứng cuœa UBHG, với bí danh là L1 và L4 cũng lên tiếng xác định rằng những việc này có xaœy ra.
Caœ hai cùng chỉ chứng thượng sĩ Brian Griffiths và một số thám tưœ caœnh sát khác là những người đã có các thuœ đoạn vô nhân đạo và phạm pháp này. L1 nói: “Griffiths được rất nhiều người khác nể phục. Các phương thức cuœa ông ta được xem như là khuôn vàng thước ngọc (the norm) và là phương cách để đạt được kết quaœ. Ai cũng biết rằng roi điện chăn bò (cattle prod) được sưœ dụng”.
Brian Griffiths và những người bị nêu danh đều phuœ nhận chuyện này.

NHẦM LẪN DẪN ĐẾN MAY MẮN

MELBOURNE: Một sự nhầm lẫn đã khiến một nhóm công nhân tại một nhà kho ơœ Cheltenham thắng hai phần cuœa giaœi độc đắc Tattslotto hôm thứ Baœy 25/1 vừa qua.
Năm người công nhân này thoạt đầu nghĩ rằng họ đã trúng được $338,500 cuối cùng khám phá rằng thực ra họ trúng hơn $657,000.
Năm người thường xuyên hùn tiền mua vé nhiều tuần (multiweek) và nhiều số (system 8). Thế rồi, trong tuần qua, người chịu trách nhiệm mua vé số nghĩ rằng cái vé 5 tuần mà họ mua trước đó đã hết hạn nên bèn mua thêm một vé nữa.
Nào ngờ, anh ta tính lầm và vé ấy vẫn có hiệu lực thêm một tuần nữa. Thế là sau khi họ trúng được hai phần, thay vì chỉ có phần cuœa lô độc đắc.
Giới thẩm quyền ơœ Tattslotto cho biết đây là chỉ là lần thứ 3 trong vòng 25 năm qua mà có người trúng được hai phần cuœa giaœi độc đắc trong cùng một lô xổ.

NHA SĨ DÂM Ô BỊ XỘ KHÁM

BRISBANE: Cựu chuœ tịch cuœa Nha Sĩ Đoàn Queensland đã bị tuyên án 18 tháng tù ơœ sau khi thú nhận đã gây mê và có hành vi đồi bại dâm ô với 3 nam bệnh nhân.
Ian Raymond Thompson, 44 tuổi, bị cáo buộc đã liên tục, một cách có phương pháp và hệ thống, tuần tự gây mê cho ba thanh niên trong lứa tuổi 20, để mổ răng cho họ và sau đó, hiếp dâm họ khi họ mê man.
Bằng chứng trước tòa Brisbane District Court cho thấy Thompson, vốn có một phòng mạch ơœ Bayside, bị một nạn nhân bắt gặp quaœ tang đang cẩn thận lau chùi hậu môn và hạ bộ cuœa cậu ta khi thuốc mê tan sớm hơn y dự tính.
Một nạn nhân khác tỉnh giấc và thấy Thompson đang khoœa thân trần truồng, hai tay cầm hai chân cuœa cậu giơ lên cao.
Công tố viên cho biết Thompson làm quen với một nạn nhân khi thường xuyên đến mua quần áo tại cưœa tiệm cậu làm việc và sau đó dụ dỗ cậu rằng y sẽ làm răng miễn phí cho cậu. Sau đó, y liên tục gây mê cho cậu và giữ cậu tại nhà y trong 4 ngày trời để tha hồ thoœa mãn thú tính.
Sau đó, y được giới thiệu với người em trai cuœa cậu và soạn lại bổn cũ với cậu này trong suốt một đêm. Nạn nhân thứ ba là bạn cuœa nạn nhân đầu tiên.
Chánh án Shanahan tuyên án 5 năm tù, nhưng Thompson chỉ phaœi thụ án 18 tháng, phần còn lại sẽ được treo trong 5 năm liên tiếp.

BIỂN THUŒ 600 NGÀN ĐỒNG TIỀN THUẾ CON NIÊM NAY BỊ TRUY TỐ

MELBOURNE: Một người đàn ông có cỗ phần trên một con ngựa đua với tên Không Bị Tình Nghi (Not Under Suspicion) đã phuœ nhận tội lỗi khi bị truy tố về tội biển thuœ $600,000 tiền thuế con niêm cuœa tiểu bang Victoria.
Michael John Kelly 32 tuổi bị câu lưu và truy tố sau một cuộc điều tra về hơn $10 triệu Úc Kim thuế con niêm bị thất thoát.
Kelly cũng có phần hùn trong một con ngựa đua xe kéo (pacer) tên Toán Bài Trừ Gian Lận (The Fraud Squad).
Bằng chứng trước tòa cho thấy Kelly biển thuœ từ $600,000 đến $700,000 Úc Kim trong khoaœng thời gian từ tháng 9/99 đến tháng 10/00 bằng cách bòn rút tiền hàng tuần từ công ty TQM Legal & Accounting, nơi y làm giám đốc văn phòng.
TQL Legal & Accounting là một công ty được uœy nhiệm quyền thu thuế con niêm (stamp duty) cho sơœ thuế tiểu bang (State Revenue Office).
Kelly được tòa cho phép tại ngoại hầu tra.

VŨ NỮ KHOŒA THÂN PHẠM TỘI CÔNG XÚC Tu SỈ SẼ PHAŒI HẦU TÒA

BRISBANE: Một nhóm vũ nữ khoœa thân đã thất bại trong việc yêu cầu tòa huœy boœ tội danh có hành vi công xúc tu sỉ (indecency charges) và vì thế sẽ phaœi hầu tòa vì bị cáo buộc đã phơi bày tênh hênh một cách trắng trợn “lá đa” cuœa họ trước mặt caœnh sát chìm.
Hai cô vũ công Carolyn Brauers và Renne Jody Innis làm việc tại một cơ sơœ tên gọi “The Peep” ơœ Brunswick Street, Fortitude Valley vào khoaœng tháng 11/02 vừa qua, khi caœnh sát bố ráp nơi này và truy tố họ cùng 2 nhân viên khác cuœa nơi này là Steven Jon Hewitt và Jan Rene De Smet với tội công xúc tu sỉ.
Bằng chứng tại tòa cho thấy The Peep là một nơi có bán video kích dâm cũng như có chương trình khiêu vũ khoœa thân và những màn vũ dành riêng cho các nhân khách hàng.
Hai caœnh sát chìm mướn 2 cô vũ công để “múa riêng tư” trong một phòng riêng. Trong chương trình “múa riêng tư” này, caœ hai đã cơœi luôn quần lót và biểu diễn những màn lấy tay ve vuốt, sờ soạng “lá đa” cuœa họ.
Tuy nhiên, luật sư biện hộ đã làm đơn xin tòa huœy boœ vụ án, bơœi vì “phòng riêng” nơi hai cô biểu diễn, không phaœi là một chỗ mà công chúng có thể tự nhiên bước vào, và vì thế, hai cô không thể nào phạm tội công xúc tu sỉ được.
Tuy nhiên, chánh án Tony Skoein đã bác boœ lý luận này. Ông nói việc sưœ dụng phòng riêng không phaœi là vấn đề chuœ yếu, và việc cuộc “biểu diễn” này được trình bày trước 1 hay nhiều người trong công chúng cũng không phaœi là vấn đề, nhưng vấn đề chuœ yếu là hành động phô trương này xaœy ra “tại một nơi mà công chúng có quyền bước đến”. Và vì thế, hai cô sẽ phaœi bị xét xưœ vào tháng Baœy tới đây.

CHƯA TÌM RA NGUYÊN NHÂN ÁN MẠNG quanh cái chết của vị thương gia

SYDNEY: Tối Chuœ Nhật 26/1 vừa qua một thương gia bị phục kích và thaœm sát tại Elizabeth Bay, nhưng cho đến khi báo lên khuôn, caœnh sát vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cuœa án mạng này.
Nạn nhân, một thương gia trung niên ơœ Surry Hills, bị người đi theo vào bãi đậu xe cuœa tòa chung cư Tor tại Roslyn Gardens khoaœng 10g00 tối.
Tư lệnh đồn caœnh sát Kings Cross, quyền tổng giám thị Peter Lennon cho biết không có một nguyên nhân hiển hiện nào caœ. Ông nói: “Cái ví cuœa nạn nhân và một số đồ dùng cá nhân mà ông ta đang cầm bị rơi gần cạnh thi hài ông. Không có dấu hiệu gì cho thấy đây là một vụ cướp caœ”.
Ông Lennon cho biết hung thuœ ra tay khi nạn nhân bước đến gần cưœa chính cuœa tòa chung cư. Ông nói: “Không ai nghe thấy gì caœ ngoài những phát súng”.
Cư dân gần đó cho biết họ nghe 6 tiếng nổ nhưng ông Lennon cho biết nạn nhân chỉ bị bắn 2 phát mà thôi. Ông nói: “Ông ta bị bắn một phát vào ngực và một phát vào sau lưng. Nạn nhân dường như bị một ai đó chờ đợi sẵn để bắn ông ta”.
Sau khi biết được hung tín, vợ và các con cuœa nạn nhân đang trơœ về nhà từ một chuyến đi liên tiểu bang.
Ông Lennon cho biết có nhân chứng trông thấy một người đàn ông chạy dọc theo Roslyn Gardens hướng về đường Elizabeth Bay.

THAŒM TRẠNG XÃ HỘI: GỤC CHẾT GIỮA ĐƯỜNG LỘ VẪN KHÔNG AI ĐOÁI HOÀI

BRISBANE: Ông Rodney Elmes nằm gục mặt xuống bờ coœ ven một con đường đông đúc và bận rộn nhất Brisbane để rồi chết trong im lặng hững hờ khi hàng trăm người lái xe chạy ngang qua nhưng không hề hay biết hoặc không thềm để tâm đến.
Ông Elmes 59 tuổi, bị một cơn tâm thống trong khi đang đi bộ dọc đường Kingsford Smith ơœ vùng Hamilton. Trang phục sạch sẽ và gọn ghẽ, ông ngã quÿ trên lề đường vốn có rất nhiều khách bộ hành cũng như xe cộ qua lại, tại một nơi rất quang đãng, trống traœi, dễ thấy. Thế nhưng, theo caœnh sát cho biết, ông nằm sấp, úp mặt xuống trong hơn 2 giờ đồng hồ trước khi có người dừng lại để xem xét tình hình.
Em gái cuœa ông, bà Gwen Evans, ngao ngán nói: “Thời buổi này người ta không muốn bị dính líu vào bất cứ chuyện gì caœ”.
Chỗ ông Elmes ngã gục chỉ cách lữ quán Hacienda, nơi ông cư trú trong ba tuần lễ vừa qua, voœn vẹn có 60 thước.
Hai ông bà John Eisentrager và Diane Harman, cũng tạm trú tại Hacienda, bước ngang nơi ông Elmes qua đời lúc 3g50 chiều trên đường đi đến quán nhậu gần đó. Và caœnh tượng côn trùng bám đầy thi thể ông là một việc họ khó thể quên được. Bà Harman cho biết, thoạt tiên, bà tươœng rằng ông đang nguœ, nhưng bà caœm thấy quan tâm vì caœnh tượng này nên bèn đưa tay sờ mạch ông, và sau đó gọi xe cứu thương. Bà nói: “Chỉ có một nữ tài xế dừng lại hoœi xem chúng tôi có cần sự giúp đỡ gì không trong khi nhiều người khác đi bộ vẫn raœo bước đi nhanh và lắc đầu ra veœ chê bai, khinh miệt”.
Ông Eisentrager nói: “Có caœ mấy trăm xe qua lại chỗ này. nhưng không ai thèm đoái hoài, quan tâm vì không một ai muốn rắc rối vào mình. Thật là tệ hại vô cùng”. ¦

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.