Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại: Món Qùa Tinh Thần Giá Trị Của Năm Con Dê

22/01/200300:00:00(Xem: 3921)
Sau thời gian chuẩn bị bởi những người làm truyền thông chuyên nghiệp Việt Nam ở hải ngoại nhiều nhiệt thành và đầy tinh thần trách nhiệm trước những biến động không mấy thuận lợi của thời cuộc đối với tập thể người Việt tỵ nạn, cho nên các lãnh vực báo chí, truyền thanh, truyền hình..., đã cùng nhau đề ra một đường hướng sinh hoạt mới mẻ với mục đích và ý nghĩa chính trị mới đối với ngành truyền thông.
Đó là việc chuẩn bị cho một Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại kỳ thứ nhất dự trù sẽ được thực hiện vào cnhững ngày 18-19 và 20 tháng 4 năm 2003 sắp tới. Để khởi đầu cho kế hoạch qui mô với tầm vóc rộng lớn này, một thành phần nhân sự đã được chính thức thành lập gồm có qúi ông :
*- Ký giả lão thành Đỗ Ngọc Yến - Trưởng Ban Tổ Chức
*- Nhà văn Chu Tất Tiến - Ngoại Vụ
*- Ký giả Đỗ Sơn - Nội Vụ
*- Nhà văn Phạm Thanh Quang - Kế Hoạch
*- Ký giả Vương Trùng Dương - Thông Tin
*- Ký giả CNN Nguyễn Ngọc Chấn - Tài Chánh
*- Ký giả Hoàng Sĩ - Kế Toán
*- Nhà văn Lâm Tường Dũ - Tiếp Tân
*- Ký giả Du Miên - Liên Lạc.
Bên cạnh đó, một Hội Đồng Cố Vấn qui tụ nhiều tên tuổi của các vị chủ nhiệm, ký giả, nhà văn, phóng viên truyền thanh, truyền hình cũng đã được hình thành.
Phải nhìn nhận đây là một biến cố tiêu biểu, giống như một món qùa tinh thần giá trị mà, thêm một lần nữa giới truyền thông đã cống hiến cho chúng ta trước khi bước sang năm mới Qúi Mùi. Món qùa đầu xuân này chứa đựng khá nhiều ý nghĩa sâu sắc không những về phương diện thông tin ngôn luận, còn nói lên tinh thần đoàn kết, hỗ tương thân ái không chỉ thể hiện trong giới truyền thông nói riêng, mà còn mang nhiều ý nghĩa trong tập thể của người Việt tỵ nạn nói chung.
Vì như chúng ta đã từng thấy, từng biết từ suốt chiều dài thời gian lưu lạc nơi xứ người, tập thể ngưòi Việt thân tình của chúng ta ở khắp nơi, sau khi được thực sự hòa nhập vào một nếp sống mới với tự do, dân chủ và nhân quyền, thì lập tức, các tập quán hay tinh thần tự do dân chủ này đã thấm nhập trong tư tưởng của mỗi ngưòi con dân nước Việt. Điều đó cho thấy, qủa đã có khá nhiều những dị biệt, khá nhiều những va chạm, những bất đồng từ chánh kiến cho đến quan điểm đấu tranh hoặc ngay cả trong môi trường làm ăn sinh sống. Nhưng, cứ để ý sâu xa một chút, chúng ta sẽ thấy rằng, tuy ở xa hay gần, tuy sơ hay thân, tập thể ngườøi Việt tự do ở hải ngoại lại chính là một khối đoàn kết gắn bó vô lường. Thêm vào đó, là một thế giới có nền tảng tự do tuyệt đối, đã như một sức mạnh vô hình, tiềm tàng và thúc đẩy cho tất cả mọi lãnh vực của xã hội đều được thăng hoa, đều nhanh chóng bắt kịp bất kỳ sự tiến hòa nào trong cao trào của thế giới, hoàn toàn khác hẳn với chế độ bưng bít kém văn minh của giới cầm quyền Việt Nam, nhất là trong giới truyền thông, bao gồm cả bức tường lửa của thế giới thông tin điện tử.
Cũng trong qúa trình lưu lạc vừa trôi qua tại hải ngoại, chúng ta đã có dịp chứng kiến rất nhiều tư tưởng bất đồng, rất nhiều hành vi cá biệt giữa từng cá nhân cho đến từng đoàn thể. Nhưng rất rõ ràng, là chúng ta không có sự bất hòa với nhau. Bởi vì chúng ta đang được thụ hưởng sung mãn một chế độ nhân sinh đầy đủ tự do và tôn trọng nhân vị, với cả một thết giới thênh thang, không bao giớ phải cần đến những phương thức cai trị đầy kềm kẹp, u mê và cực kỳ chậm tiến, gồm một bộ máy khống chế khổng lồ với đầy những bưng bít, bao che, áp đặt, bắt bớ..., để thống trị ngưòi dân. Chỉ có nhóm lãnh tụ lạc hậu và cố vị tham quyền mới cần đến những bức tường lửa, những cuộc ruồng bố, theo dõi, bắt bớ hoặc bưng bít, bao che.
Là những con ngưòi còn nhân tính, biết tôn trọng tinh thần tiến bộ,tự do và dân chủ, chúng ta và giới truyền thông hải ngoại của chúng ta nhất định phải phá tan bức tường lửa, phải chống lại những áp đặt ngu xuẩn và thoái hóa của những người trị dân trong nước, đồng thời, qua những mục tiêu sắp tới của Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại, chắc chắn với tinh thần đoàn kết và tương trợ cụ thể của tất cả các giới, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu tối thượng trong tinh thần TỰ DO và ĐOÀN KẾT.
Sự thành công của buổi đại nhạc hội diễn ra vào chiều chủ nhật, 12/01/2003 vừa qua, nhằm gây qũy yểm trợ cho Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại sắp tới đã chứng tỏ được tinh thần mới nêu trên. Và để xác minh điều này, chúng tôi xin kính gởi đến người đọc những cảm nghĩ, những phát biểu trung thực của các nhân vật, các anh chị em nghệ sĩ mà chúng tôi đã có cơ hội được tiếp xúc trong khuôn khổ và thời gian của buổi đại nhạc hội vừa qua.
Nhân đây, chúng tôi cũng xin chân thành cáo lỗi với khá đông qúi vị thức giả, qúi thân hào nhân sĩ, qúi vị đồng hương, qúi khán thính giả cũng như quí anh chị em nghệ sĩhiện diện trong buổi đại nhạc hội này. Vì bối cảnh qúa đông đúc và thời gian hạn hẹp, chúng tôi chỉ kịp tiếp xúc và ghi nhận theo thứ tự tình cờ, hoàn cảnh không cho phép người viết có thể tiếp xúc được với tất cả qúi vị trong hội trường. Do đó, những quan điểm được ghi nhận trong loạt phóng sự chớp nhoáng này, chỉ được xem như là rất hạn hẹp và nhiều thiếu sót. Ước mong chúng tôi sẽ có cơ hội để được phỏng vấn, ghi nhận thêm những tôn ý của qúi vị.

Ông Bùi Bỉnh Bân : Hôm nay tôi đến đây để tham dự trong những giờ phút sớm nhất này với ý định của tôi là ước mong tất cả đồng bào hải ngoại chúng ta hãy tham dự dại hội truyền thông để có một tiếng nói chung, cho người CS hiểu rằng họ đang làm những điều bất nhân bất nghĩa, phi dan chủ, phản nhân quyền tại Việt Nam. Và từ đó, cộng đồng ngưòi Việt ở hải ngoại nên cố ngồi lại, đoàn kết với nhau để nói lên những tiếng nói mà những người ở trong nước không thể nói lên được cho thế giới biết được nguyên hình bán nước, phản bội dân tộc của người Cộng Sản. Sự kiện trong ngày hôm nay rất đáng khích lệ và chúng tôi đến đây ngoài việc được góp công góp sức, chúng tôi còn làm công việc thông tin của chương trình phát hình Tiếng Nói Người Việt Quốc Gia, chúng tôi phát hình hàng tuần mỗi tuần 3 tiếng và qua cả hệ thống internet để chuyển tin tức và những hình ảnh đấu tranh của chúng ta cho ngưòi trong nước có thể am tường và không cảm thấy cô đơn khi đứng lên tránh đấu trong nước.
Ký giả Đỗ Sơn (GD CTPT VOV) - (UV Nội Vụ) : Ngay bây giờ thì đại nhạc hội chưa diễn ra, nhưng tôi vẫn tin tưởng sẽ có rất đông đồng bào, khánh giả đến để ủng hộ. Mục đích của buổi đại nhạc hội hôm nay là để yểm trợ tài chánh cho Đại Hội Truyền Thồng Việt Nam Hải Ngoại, lần đầu tiên tổ chức trên toàn thế giới và như chúng tôi đã lên tiếng rất rõ ràng lúc ban đầu là tất cả những ngưòi hành nghề truyền thông Việt Ngữ trên toàn thế giới sẽ ngồi lại với nhau để tìm cách phá vỡ sự bưng bít truyền thông và ngôn luận của Việt Cộng tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong vòng 28 năm qua chúng ta mới thực hiện một đại hội như thế này. Chúng tôi hy vọng đại hội truyền thông này rồi sẽ thành công. Mặc dù buổi đại nhạc hội hôm nay mới chỉ là một phần nhỏ trong một đòi hỏi chi phí rất lớn của một kỳ đại hội qui tụ khoảng 300 anh em nhà báo nhà văn, những ngưòi làm công tác truyền thông của chúng ta tại hải ngoại, ở trong các cộng đồng tỵ nạn Việt Nam trên toàn thế giới.
Buổi đại nhạc hội hôm nay sở dĩ có, chính là vì mục đích của Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại diễn ra khoảng trung tuần tháng 4/2003. Với tư cách chủ tịch Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại ra đời đã được 9 năm, và ngay trong những năm đầu tiên, anh em trong hội đã nói về vấn đề này rồi, nhưng chúng ta cố gắng mãi mà chưa làm được cho đến hôm nay mới thành hình và không chỉ có Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại mới ngồi lại làm việc này mà còn có sự tham gia tích cực của rất nhiều các vị thuộc các cơ sở truyền thông trong vùng Little Sàigòn này. Và trong ban tổ chức của đại hội truyền thông Việt ngữ này có rất nhiều thành phần không ở trong ban chấp hành của Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại. Chúng tôi mong muốn được như vậy, vì đây là một kỳ đại hội có tầm vóc rất lớn, cho nên ban tổ chức càng cần được mở rộng thật lớn để có thể kết hợp được nhiều sắc thái có giá trị đem đến một sức mạnh chung.
Ký giả Vương Trùng Dương (UV Thông Tin) : Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại sắp tới là điều thực sự rất cần thiết phải được thực hiện trong bối cảnh hiện nay của ngưòi Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới. Do đó, buổi đại nhạc hội hôm nay thật sự, mới chỉ là bước khởi đầu được tổ chức nhằm tạo phương tiện để hình thành tốt đẹp cho kỳ đại hội đó. Chúng tôi biết rằng sẽ có rất nhiều sự hưởng ứng của tất cả các thành phần xã hội vốn đầy nhiệt thành xây dựng trong cộng đồng thân mến của chúng ta.
Ký giả lão thành Đỗ Ngọc Yến (TB Tổ Chức) : Hiện giờ cũng còn một hai tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ khai mạc đại nhạc hội chiều nay. Tôi thấy khá hồi hộp, chưa đoan chắc được kết qủa ra sao. Tuy nhiên, tôi tin tưởng là tất cả anh chị em nghệ sĩ sẽ có nhiều cảm hứng để trình diễn xuất sắc và tất cả qúi đồng hương đến đây tham dự thì sẽ hết lòng ủng hộ cho chúng tôi trong giai đoạn chuẩn bị cho Đại Hội Truyền Thông sắp tới. Và tôi cũng hy vọng hôm nay, chúng ta sẽ có với nhau một buổi chiều rất cảm động trong tinh thần ủng hộ và đoàn kết.
Đối với những anh em làm báo, thì đây là dịp để anh em có cơ hội cùng làm việc chung với nhau, điều mà chúng tôi vẫn ao ước từ lâu. Và đây, chính là dịp khởi đầu với rất nhiều hứa hẹn đầy khích lệ. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ còn phải cùng làm việc với nhau trong một cao độ lớn hơn để cho kịp đi tới kỳ đại hội mà chúng tôi từng ấp ủ từ lâu trong giới truyền thông ở hải ngoại. Chúng tôi chờ đợi nhiều chi tiết đóng góp của các anh chị em trong nghề cũng như của tuyệt đại đa số thân hữu ở ngoài giới cũng như đồng bào của chúng ta.
Hôm nay thật ra chỉ là một bước khởi đầu nhằm tạo phương tiện để tiến tới kỳ đại hội sắp tới, đạt được bao nhiêu cũng là qúi. Nhưng đây là số tiền có được do sự tham gia đóng góp của tất cả mọi người, cho nên nó có một giá trị qúi vô cùng.
Nhà văn Phạm Thanh Quang (UV Kế Hoạch) : Tôi rất vui mừng trong ngày hôm nay khi nhìn thấy số lượng vé khá cao đã được đồng bào khán giả chiếu cố, tiêu thụ, đem lại cho ban tổ chức một số ngân khoản dù còn khá hạn hẹp, nhưng sẽ là những đồng tiền qúi giá đi thẳng tới những ý nghĩa tốt đẹp trong nhiều công tác hữu ích của chúng ta trong thời gian sắp tới ở ngay thủ đô tỵ nạn của chúng ta cũng như tạo ra các ảnh hưởng tốt tới quê nhà. Đó là niềm hãnh diện cho ban tổ chức chúng tôi. Như anh thấy đó, dù chưa đến giờ khai mạc, nhưng quang cảnh tấp nập đang diễn ra nơi đây làm cho chúng tôi rất phấn chấn và biết ơn đồng bào cũng như tinh thần tham gia tích cực của các anh chị em nghệ sĩ.
Ký giả Hoàng Sĩ (UV Kế Toán) : Tôi là một thành viên trong ban tổ chức và thật sự tôi đang cảm thấy vô cùng phấn khởi vỉ kết qủa đầy khích lệ đang được diễn ra trước mặt chúng ta. Buổi đại nhạc hội hôm nay nhằm gây qũy để tổ chức Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại sẽ diễn ra vào các ngày 18, 19 và 20/4/2003 như anh đã biết. Kỳ đại hội này nhằm tới mục đích qui tụ tất cả các cơ quan truyền thông, báo chí của chúng ta trên khắp thế giới với ước muốn ngồi lại cùng làm việc và trao đổi những kinh nghiệm truyền thông và cùng tìm ra phương hướng thống nhất với nhau trong 28 năm vừa qua.
Nhà văn Chu Tất Tiến (UV Ngoại Vụ) : Chúng tôi rất xúc động trước sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng bào các giới trước một công việc qúa to tát, lớn hơn cả những khả năng sẵn có của anh em chúng tôi. Trong đường hướng qui tụ giới truyền thông ở hải ngoại, chúng tôi thấy rằng chúng tôi còn có rất nhiều vấp váp, rất nhiều khuyết điểm và chỉ mong rằng những khuyết điểm đó sẽ được qúi đồng hương tha thứ, thông cảm cho chúng tôi.
Ông Nguyễn Phương Hùng (Thành Viên Ban Tổ Chức) : Thật sự, đối với những đóng góp của cá nhân chúng tôi còn rất nhỏ nhoi so với một đại hội mang tính chất cao đẹp và to lớn của truyền thông hải ngoại như chúng ta đã thấy. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng bất cứ bàn tay hay sự đóng góp nào cho chính nghĩa quốc gia, cho những công tác hữu ích chung cũng đều rất cần thiết. Đó là điều cá nhân chúng tôi hằng mong muốn. Và trong buổi sáng hôm nay, sau khi tham dự cuộc biểu tình đòi hỏi tự do cho 3 người cháu của LM Nguyễn Văn Lý và cho các nhà đấu tranh đã bị bắt bớ ở trong nước, sau đó chúng tôi đã lên ngay nơi này để hướng dẫn lộ trình cho đồng bào, cho qúi khán thính giả dễ tìm đường đến tham dự đại nhạc hội hôm nay.
Ký Giả CNN Nguyễn Ngọc Chấn (UV Tài Chánh) : Dù tôi chỉ đảm nhiệm một vai trò rất nhỏ, nhưng điều quan trọnghơn hết là anh em chúng tôi muốn thể hiện nơi đây rằng đã hơn 27 năm qua, chúng ta chưa có dịp để tổ chức một đại hội qui tụ tất cả các anh chị em trong giới cầm bút, cần micro, nói khác đi là trong giới truyền thông hải ngoại, cho nên, một kỳ đại hội để kết hợp tất cả các anh em, nhất là các anh em cầm bút ở tuyến đầu hay là các anh em đã ly khai Cộng Sản, rất cần phải có những yểm trợ tài chánh của đồng bào để thực hiện tổ chức. Vì thế cho nên, anh em chúng tôi ước mong làm sao để tổ chức được hoàn bị cho kỳ đại hội này. Tuy nhiên, muốn thực hiện điều này, sẽ còn phải có những chương trình khác để xin được sự yểm trợ của các vị mạnh thường quân cũng như của các đồng hương, và chắc chắn chúng tôi sẽ nhận được sự tiếp tay tích cực của cộng đồng.
Nhạc Sĩ Xuân Điềm : Với tư cách trưởng ban tù ca, tôi thấy đây là một việc làm rất nhiều ý nghĩa vì tập thể ngưòi Việt của chúng ta trên đất nước tự do này có một tiếng nói rất mạnh để đi sâu vào trong nước. Công tác thiết yếu này qủa nhiên có tác dụng đập tan bức tường lửa bưng bít mọi tin tức của Việt Cộng làm cho đồng bào của chúng ta nơi quê nhà trở nên không biết bất cứ điều gì đang sảy ra ở bên ngoài để chúng dễ dàng cai trị. Mặc dù ban tù ca của chúg tôi có rất nhiều tiết mục, nhưng hôm nay chúng tôi sẽ đóng góp trình diễn một tiết mục mở đầu chương trình là một bản hợp ca vinh danh đất nước dân tộc của chúng ta. Đó là bài hát Việt Nam Dân Tộc Kiêu Hùng.
Phóng Viên Nguyễn Văn Lập : Công việc tổ chức đại hội truyền thông hải ngoại sắp tới đáng lẽ mình phải thực hiện lâu lắm rồi, tức là ngay từ khi có báo chí truyền thông của chúng ta xuất hiện ở hải ngoại. Nhưng chậm còn hơn không! Việc này rất cần thiết trong giai đoạn hiện tại để kết hợp một đường lối, phương thức và các hoạt động đấu tranh và làm việc chung vốn đòi hỏi tất cả những gì mà nhu cầu của đồng bào trong nước cũng như ở hải ngoại mong muốn. Tiếng nói và cách làm việc thống nhất này rất có giá trị, nếu chúng ta cùng nhau nhìn về một hướng. Xưa nay, giới truyền thông báo chí thường có cái nhìn khác nhau đối với một vấn đề, mặc dù chúng ta có đôi lúc bất đồng, nhưng chúng ta không có sự bất hòa. Đó là vấn đề chính khiến chúng ta nên ngồi lại với nhau. Và sự việc này trở thành cấp bách và vô cùng giá trị. Đây cũng là điều mà có lẽ tất cả mọi ngưòi đều mong muốn cho ngôi nhà truyền thông báo chí của ngưòi Việt chúng ta trở nên thuần nhất.
MC Minh Phượng : Đây là một công tác có tánh cách chung, rất cần thiết và hàm chứa nhiều ý nghĩa cao đẹp. Với tư cách của người có chút ít liên hệ tới vai trò truyền thông, Minh Phượng luôn luôn sẵn sàng mong được đóng góp phần vụ bé nhỏ của mình vào bất cứ công tác hữu ích nào của cộng đồng.
Mỹ Ngọc (Ban Việt Nam/Nắng Mới) : Em xin được đại diện cho Hồng Thi-Thủy Tiên-Hải Đường-Ngọc Bích-Hồng Thảo-Thúy Chi đang hiện diện nơi đây của Đoàn Văn Nghệ Nắng Mới, chúng em rất hân hạnh được tham dự chương trình đại nhạc hội hôm nay cùng với các chị em đang hiện diện như anh đang thấy, người nào trong chúng em cũng thể hiện sự tươi tắn trên khuôn mặt vì sự hãnh diện. Đây là một công tác hữu ích, ngoài không khí đoàn kết vui vẻ, còn là một cơ hội cho tất cả mọi người đóng góp chút phần vụ của mình vào một công việc chung rất nhiều ý nghĩa và cần thiết.. Thưa anh, truyền thông là một vũ khí đấu tranh rất lợi hại giống như đoàn văn nghệ Nắng Mới của chúng em. Điều đó đã thể hiện rất rõ trong qúa khứ cũng như trong hiện tại và trong tương lai. Do đó, chúng em sẵn sàng xin ủng hộ hết mình bằng sự đóng góp nhỏ bé của Nắng Mới.
Ca nhạc sĩ Hồ Văn Sinh : Ngày hôm nay, cá nhân chúng tôi cũng như rất đông đồng bào cùng đến tham dự đại nhạc hội để gây qũy cho đại hội truyền thông hải ngoại. Truyền thông rất quan trọng. Chúng tôi thấy đây là lần đầu tiên sau 27 năm mới có một sự kêu gọi giới truyền thông ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một mục đích, đường hướng cho công cuộc đấu tranh sắp tơí, vốn là mục tiêu hướng về quê nhà, nơi 80 triệu đồng bào đang mong chờ chúng ta. Cá nhân chúng tôi rất hoan nghênh công tác cần thiết và nhiều ý nghĩa này, dù rằng đây chưa phải là lần chính thức của giới truyền thông, nhưng nó s là bước khởi đầu cho kỳ đại hội chính thức ở tương lai. Khi giới truyền thông đã có một tiếng nói duy nhất, thì đó là một vũ khí lợi hại vì Cộng Sản bao giờ cũng tuyên truyền và đánh giá là ở hải ngoại, giới báo chí truyền thông rất thấp. Và cái thấp nhất là trong thời gian qua, chúng ta chưa có mũi dùi đáng kể nhằm phá vỡ cho được bức tường thông tin bị bưng bít ở trong nước. Do đó, với sự qui tụ lần này, chúng ta sẽ làm được rất nhiều việc to lớn mà điển hình là chúng ta sẽ phá vỡ được bức tường bưng bít của Cộng sản nơi quê nhà, để sự thật phải được trả lại cho sự thật.
Bác Sĩ Phạm Chí Nhân : Tôi thấy rằng suốt 28 năm nay, tôi mừng khi thấy anh em báo chí ngồi lại được với nhau. Các qúi vị đó khi đã ngồi lại với nhau thì chắc chắn sẽ làm được vô vàn những điều ích quốc lợi dân, cũng còn là một dấu mốc đáng kể và đó là động lực đã thúc đẩy tôi tham dự trong ngày hôm nay. Như thế cho nên kỳ đại hội tháng tư sắp tới rất quan trọng. Hiện thờì CS tràn lan trong cộng đồng của chúng ta nơi đây, trong khi cộng đồng lại chia ra tới bốn nhóm, lại thêm nhiều phần tử phá hoại. Cho nên, trong cái thế báo chí đã ngồi lại với nhau, các cộng đồng thống nhất lại thành một, quân đội ngồi được với nhau, tất cả cùng góp tay vào để xây dựng thì thằng địch rất khó phá hoại được chúng ta.
Anh Trần Dần : Tôi thấy hôm nay là ngày rất vui vì tất cả anh em trong giới văn nghệ truyền thông đã thành chỉ một tiếng nói, đó là sự đoàn kết. Với cương vị của một tiên tri gia, tôi thấy là duyên cơ đã tới để hàn gắn và chúng ta sẽ có những tiếng nói và một sức mạnh đấu tranh rất đáng kể.
Tiến Sĩ Phạm Thị Huê (Bà là khoa trưởng của phân khoa cố vấn giáo dục tại đại học Orange Coast College, là cơ sở giáo dục lớn nhất tại Nam Cali) : Tôi đến đây tham dự với tính cách cá nhân của một ngưòi Việt Nam. Tôi thừa nhận đây là một điều có rất nhiều ý nghĩa bởi vì truyền thông vốn đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta nói riêng và nhất là với quê hương của chúng ta nữa, cho nên rất cần sự hợp nhất để nói lên tiếng nói trung thực của người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản ở vùng này. Và đây mới chỉ là bước đầu tiên để đưa tới đại hội truyền thông. Đó là một sự kiện rất đáng khích lệ cho cộng đồng của chúng ta.
Ông Nguyễn Minh Lâm : Có lẽ những ý kiến của cá nhân tôi cũng giống như của giáo sư Phạm Thị Huệ. Tuy nhiên, tôi xin cầu chúc tất cả những công tác đầy ý nghĩa như thế này được thành công viên mãn. Tôi cũng muốn đến nơi đây để góp sự có mặt của tôi trong công tác đầu tiên này.
MC Việt Dzũng : Cảm tưởng của chúng tôi là những gì đại hội đang được diễn ra rất tốt đẹp tại nơi đây.
Nam Ca Sĩ Công Thành & Lynn : Thành và Lynn rất hân hạnh được tham dự buổi đại nhạc hội này. Chỉ cần quan sát số lượng xe đang đậu ngoài parking kia, chúng ta đã có thể biết trước sự thành công trong dịp này. Thành rất hy vọng vào những thành qủa tốt đẹp mà ban tổ chức đã đề xướng. Cầu mong sẽ được tốt đẹp nhiều hơn nữa.
XNV Trần Nhật Phong (K- TVB Radio) : Chúng tôi rất may mắn được tham dự và điều khiển sân khấu trong kỳ dại nhạc hội hôm nay. Chúng tôi chân thành cầu mong sẽ thành công với sự ủng hộ nồng nhiệt của số lượng đông đảo qúi khán thính giả đã đến như chúng ta đang thấy. Công tác này bao hàm hai ý nghĩa. Thứ nhất là, các bậc đàn anh đang ngồi lại bên nhau để thống nhất tiếng nói và những công tác đấu tranh chung. Thứ hai, khi đã ngồi lại được với nhau, có nghĩa là chúng ta sẽ dễ dàng phá được bức tường bưng bít và ngăn chặn tin tức của Cộng Sản Việt Nam.
XNV Đỗ Thanh (Mẹ Việt Nam Radio) : Đây là một vinh hạnh qúa lớn cho Đỗ Thanh cơ hội tham dự một công tác nhiều ý nghĩa như thế này để chúng ta cùng đóng góp một bàn tay mà chúng tôi nghĩ rằng tất cả các anh chị em trong ngành truyền thông của chúng ta sẽ bảo vệ và phát triển hữu hiệu ngành truyền thông của chúng ta tại hải ngoại để gióng lên một tiếng trống đoàn kết và truyền thông hải ngoại càng ngày càng vững mạnh. Đây là một điều rất mừng khi thấy rất nhiều bà con của chúng ta đã đến tham dự trong buổi hôm nay. Điều đó nói lên tầm mức thành công của buổi đại nhạc hội này.
Nữ ca sĩ Thanh Lan : Hôm nay Thanh Lan được đi hát trong một dịp rất đặc biệt của ngành báo chí làm Thanh Lan nhớ lại những lần đi hát cho giới báo chí ở Saigon trước 75. Mặc dù là một nghệ sĩ, một tài tử, ca sĩ, nhưng thỉnh thoảng Thanh Lan cũng có cầm bút viết những loạt bài tùy bút, làm thơ trên báo, cho nên có lẽ cũng là một người được hân hạnh cầm bút (...cười rất vui) và mới đây lại có ra tập thơ như là một lễ vật chính thức bước vào giới cầm bút. Không biết triong ngày vui hôm nay, Thanh Lan đang phục vụ bên nào, bên cầm bút hay bên ca hát... Một đại hội như thế này được diễn ra để chúng ta cùng ngồi lại với nhau để tìm một hướng mới cho tương lai ngành báo chí là một điều đầy ý nghĩa. Sau 8 năm kể từ ngày Thanh Lan đến Mỹ, thấy có rất nhiều thay đổi và có nhiều hướng mới khiến cho độc giả thính giả càng ngày càng tin tưởng. Thanh Lan rất thích!

Bà Mộng Lan Nguyễn (CT Đảng CH Việt Mỹ O.C) : Sau hơn hai mươi mấy năm mới có được một cơ hội đẹp đẽ như thế này để cho chúng ta phá tan những bưng bít bao che của Cộng Sản. Đây là một bước tiến mới mẻ và rất có lợi cho công việc đấu tranh chung cũng như cho việc xây dựng cộng đồng của chúng ta ngày thêm vững chãi, lớn mạnh. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ.
Cô Jackie Trần (K-TVB Radio) : Em thấy chương trình này của giới truyền thông rất đúng, rất cần sự tiếp tay của tất cả mọi người để ngăn chận và phá vỡ cái ách thống trị, bưng bít của Cộng sản, không bao giờ chúng cho ngưòi dân được biết đến những tin tức, sinh hoạt bên ngoài. Với tư cách là một người nhỏ bé trong giới truyền thông, Em hoàn toàn ủng hộ việc làm ngày hôm nay và chúng em sẵn sàng đóng góp tất cả mọi phương tiện sẵn có để cho công việc chung của chúng ta được hoàn toàn tốt đẹp.
Ký giả Thái Tú Hạp (CN/TB Saigon Times) : Theo nhận định cá nhân tôi trên 20 năm ở hải ngoại, báo chí Việt nam mỗi ngày mỗi phát triển, nhất là vùng Little Saigon, nơ mà ngưòi ta thường gọi là thủ đô tỵ nạn Cộng Sản và đây là lần đầu tiên, với tất cả sự tích cực tham dự, hợp tác có tính cách đoàn kết thống nhất với nhau để chuẩn bị cho kỳ đại hội sắp tới. Tôi thấy đây là một việc làm rất cần thiết và tôi mong rằng đường hướng này càng ngày càng được phát huy để chúng ta có chung một tiếng nói duy nhất là chống Cộng và phát huy tinh thần dân chủ dân tộc ở quê nhà. Đó là sự mong ước của cá nhân tôi.
Ký giả Lâm Tường Dũ (CN Nắng Mới) : Chúng tôi rất hân hoan trong kỳ đại nhạc hội hôm nay vì nó mang tính chất, thứ nhất, đoàn kết và tập trung một số anh em trong giới truyền thông để chia xẻ những chuyên môn của ngành nghề. Nói cho nhau nghe những nỗi vất vả trong khi hành nghề truyền thông cũng như chia xẻ với nhau những tiến bộ trong ngành truyền thông của chúng ta tại hải ngoại. Từ đó, chúng ta mới có một lực lượng đồng nhất và từ sự đồng nhất cần thiết đó, chúng ta mới phát huy được sức mạnh để phá vỡ mặt trận tuyên truyền xảo trá của những ngưòi Cộng Sản Việt Nam. Vai trò truyền thông, thực chất là một cái gạch nối, là cơ cấu trung gian để chuyển đạt đến ngưòi đọc, ngưòi nghe những tin tức trung thực. Muốn được như vậy, độc giả, thính giả cần phài hỗ trợ tích cực mạnh mẽ cho cơ cấu trung gian đó. Nhờ vậy, chúng ta sẽ có được một sức mạnh mang tánh chất hỗ tương cần thiết.
Ký giả Kỳ Phát (CN/TB Trẻ Magazine) : Theo cá nhân của tôi, đây là một việc làm rất tốt để gây qũy cho Đại Hội Truyền thông sắp tới. Dĩ nhiên, sau 27 năm, một số những anh em làm nghề báo chí như anh em mình rất muốn có một đại hội truyền thông, qui tụ khắp nơi có cơ hội ngồi lại với nhau, để ngoài việc trao đổi, thông tin cho nhau những kinh nghiệm, hiểu biết trong nghề, chia xẻ những tình cảm thân thương cho nhau, còn tạo được sức mạnh đáng kể để phát huy mạnh mẽ thêm nữa những tác dụng của ngành truyền thông.
Ca Sĩ Trang Thanh Lan : Em rất vui mừng khi được hát trong những dịp như thế này. Em hy vọng trong tương lai sẽ còn nhiều dịp như thế này nữa để tụi em có dịp phục vụ và đem tài năng cống hiến cho những công việc hữu ích và cho khán thính giả thương mến. Em nghĩ một đaị hội truyền thông như báo giới đã đề ra rất cần thiết và... rất cần thiết (...cười rất vui).
Ca Sĩ Phương Hồng Quế : Bất cứ lúc nào báo chí, anh em truyền thông ký giả làm việc gì, Phương Hồng Quế cũng sẵn sàng hỗ trợ. Quế vừa về tới từ một show ở San José, nhận được tin là đến đây ngay với một tinh thần phấn khởi, lúc nào Quế cũng mong ước được phục vụ cho cộng đồng cho các anh chị em trong giới truyền thông ký giả báo chí hải ngoại. Phương Hồng Quế nhận thấy đồng bào cô bác đến hôm nay rất đông, cho nên Quế muốn nói lên lời cảm tạ chân thành đến qúi khán thính giả đã sẵn sàng tiếp tay với giới truyền thông và giới nghệ sĩ của chúng ta. Khi chúng ta đã cùng ngồi xuống, đã cùng bắt tay được với nhau, nhất là đối với giới truyền thông thì chắc chắn, không còn có bất cứ sự xuyên tạc nào có thể chia rẽ chúng ta được hết.
Ca sĩ Sơn Tuyền : Em rất vui và hân hạnh khi được góp một bàn tay bé nhỏ của mình vào một công việc có nhiều ý nghĩa như thế này, chắc chắn sẽ mang lại cho chúng ta một ngành truyền thông thống nhất có lợ ích về tất cả mọi mặt, đem lại tình thương chung chúng ta, và sự đoàn kết càng ngày càng gắn bó hơn trước.
Ca sĩ Carol Kim : Hôm nay là ngày chũ nhật, vốn là thói quen Kim dành ngày này cho gia đình, nhưng trước một cơ hội cao đẹp này, Kim phải đến để khỏi bị mất cơ hội được phục vụ. Kim mới vừa hát xong. Cảm tưởng của Kim là việc tổ chức hôm nay rất trật tự, qui mô đem đến cho Kim một cảm tưởng rất mừng, rất hãnh diện được hát, được góp mặt trong chương trình hôm nay để đồng bào được thưởng thức. Đây là một công việc rất có ý nghĩa và cần thiết. Kim ủng hộ hết mình.
MC Trần Quốc Bảo (CN/TGNS) : Với tư cách là một người yêu ngành truyền thông, chúng tôi nhìn nhận đây là một dấu hiệu đoàn kết. Hai chữ đoàn kết mà TQ Bảo muốn nói đến là điều mà tất cả chúng ta đã mong và đợi sự kiện này đã từ lâu lắm rồi, suốt từ hai mươi mấy năm qua. Đây là một sự kết hợp đẹp đẽ trong ngành truyền thông. Bằng chứng là hôm nay đã có rất nhiều khán thính giả tham dự và anh chị em nghệ sĩ cũng qúa đông. Đây là một câu trả lời xác thực nhất cho sự đoàn kết của tất cả chúng ta. Bất cứ công việc hữu ích nào cần thì sẽ có mặt vô điều kiện của Trần Quốc Bảo, kể cả việc điều hợp từ phía sau sân khấu hoặc giả việc tiếp tế giải khát cho các nghệ sĩ, TQ Bảo cũng không hề từ nan, đừng nói chi tới những công việc trọng đại và nhiều ý nghĩa thiết thực như hôm nay...
Nhạc Sĩ Nam Lộc (GĐ USCC) : Vâng, qủa tôi là một người lớn... tuổi như anh vừa nói (người viết gọi đùa anh là một nhân vật lớn), một nghệ sĩ lão niên thì đúng nhất. Tôi rất vui và rất hân hạnh được tham dự trong đại nhạc hôm nay. Hân hạnh hơn nữa là được các anh em trong giới truyền thông báo chí cho phép tôi được là một thành viên tài từ để thảng hoặc đôi khi tôi làm những chương trình truyền thanh truyền hình hay xã hội. Đây là một cơ hội và vinh dự cho tôi, nhất là khi nhìn thấy những nỗ lực của các anh tổ chức đại hội truyền thông sắp tới. Có thể nói đây là một biến cố rất quan trọng và cần thiết trong giai đoạn kết hợp của chúng ta ở khắp mọi nơi. Nếu tôi đặt tôi là một thành viên trong cộng đồng, thì tôi phải kỳ vọng vào sự thành công để mong đem đến một hướng đi chung, một tiếng nói thống nhất, một kinh nghiệm tốt để nâng cao và chia xẻ với nhau.
Ký giả Du Miên (CN Thời Báo) : Với tất cả mọi nỗ lực, chúng ta đang cố gắng tạo dựng một kết qủa cao đẹp cho sự đoàn kết, hình thành sự thống nhất cùng tạo thêm những cơ hội để tất cả mọi ngưòi ngồi lại với nhau, không chỉ riêng truyền thông báo chí trong công cuộc chiến đấu, xây dựng và phát triển...
Ca Sĩ Vũ Anh : Tôi rất hân hạnh có mặt được góp tiếng hát trong chương trình này. Cảm tưởng của tôi là mỗi khi giới truyền thông làm những công việc thông tin đầy ý nghĩa, chúng tôi cũng như các đồng hương của chúng ta đều đã nhờ đó mà biết được những tin tức trung thực và nhanh chóng sảy ra hàng ngày từ trong nước cho đến khắp mọi nơi. Một cách rất thành tâm, tôi vô cùng qúi mến công việc của các qúi vị trong giới truyền thông. Do sự qúi mến đó, khi qúi anh cần đến và gọi chúng tôi thì chúng tôi có bổn phận "đáp lời sông núi", đứng lên ngay, không có từ chối gì cả. Đó là lý do tôi có mặt hôm nay.
Ca Sĩ Anh Dũng : Rất hân hạnh được đóng góp trong chương trình này để thực hiện cho được giấc mơ không chỉ riêng đối với giới truyền thông mà có lẽ cũng là ý muốn của tất cả qúi khán thính giả ở khắp nơi muốn được thấy được nghe và được biết những tin tức chính xác trung thực theo đúng tinh thần tự do dân chủ của Hoa kỳ mà chúng ta đang được thụ hưởng một cách rất thoải mái. Khác hẳn với Cộng Sản thường che đậy, đe dọa, đàn áp, bắt bớ…
Đến phút này, chương trình văn nghệ đã và đang được diễn ra rất hào hứng trên sân khấu, thu hút mạnh mẽ toàn bộ khán thính giả thường thức say sưa.
Phần tường trình và thu thập cảm tưởng của các giới đến đây xin được tạm ngưng với lời kết thúc thành công khá tốt đẹp của buổi đại nhạc hội gây qũi chuẩn bị cho kỳ Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại sẽ diễn ra trong trung tuần tháng 4 sắp tới./-

Nguyên Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.