Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Cá Hoa La Hán, Thích Hợp Với Phong Thủy

19/12/200200:00:00(Xem: 4002)
PHOTO: Cá Hoa La Hán (Flower Horn)

DUYNHÂN
Thời gian gần đây, giới yêu chuộng và sưu tầm các loại cá kiểng nuôi trong nhà, thường bàn luận sôi nổi về một giống cá mới, mang một cái tên khá ly kỳ là loại cá vừa nhiều màu sắc, đẹp rực rỡ khi trang trí nội thất, vừa rất thích hợp cho khoa Địa Lý - Phong Thủy và tương đối dễ nuôi so với các loại cá nước ngọt khác. Hiện cá Hoa La Hán đang phát triển hết sức mạnh mẽ tại các nước trong vùng Đông Nam Á Châu.
Để giới thiệu trực tiếp đến đồng bào hằng quan tâm đến hai bộ môn cá kiểng và Phong Thủy, Hội Cá Rồng Việt Nam miền Nam California mới đây phối hợp cùng một số cửa hàng bán cá kiểng trong vùng Orange County, sẽ tổ chức cuộc triển lãm cá Hoa La Hán tại Phòng Sinh Hoạt nhật báo Viễn Đông số 14891 MoranSt. Wesminster, CA 92643, vào ngày Thứ Bảy 21 tháng 12 tới đây từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Vào cửa tự do.Tại sao cá mang tên Flower Horn" Và tại sao tiếng Việt Nam lại gọi là Cá Hoa La Hán" Trả lời các thăc mắc nêu trên của nhà báo, anh Nghiêm Văn Huy, đại diện ban tổ chức cho biết cá Hoa La Hán xuất hiện vào năm 1991 do nhà động vật học tên Chan Woei Ming tạo ra. Qua cuộc thí nghiệm lai giống một số cá cichlids (cá rô), ông ta tình cờ khám phá ra gene của cá Iodotropheus sprengerae, Cichlasoma festae, Cichlasoma trimaculatus, và Cichladae “Human Face Mammon” tạo thành loại cá có nhiều màu sắc rực rỡ. Những màu sắc này trước đây chỉ có trên cá nước mặn, cũng là loài cá khó nuôi và đòi hỏi rất nhiều tiền và thời gian. Hơn nữa, những lớp vẩy nhiều màu sắc trên mình cá lại khéo léo xếp thành hình những bông hoa lấp lánh. và đặc biệt hơn cả là trên đầu cá còn u lên như một cái sừng. Do bởi những đặc tính vừa nói, nên ngay những ngày đầu khi cá xuất hiện đã được mang tên là . . . . Cá Flower Horn (Cá Hoa có sừng). Riêng đối với người Việt, thì hoặc có lẽ vì đầu của cá nhô lên cao trông giống như hình tượng các vị La Hán được thờ trong chùa hay đền miếu, hoặc căn cứ vào những lớp vẩy nhiều mầu sắc xếp thành hình những bông hoa trên mình cá, thỉnh thoảng có vài nét trông giống như chữ Hán (chữ Trung Hoa) nên nhiều người đặt tên là cá Hoa La Hán; hay gọi tắt là cá La Hán" Thế nên, cho dù bởi bất cứ lý do nào, đối với người Việt trong cũng như ngoài nước, giống cá này đều được gọi nôm na là cá La Hán,và trang trọng hơn thì gọi là cá Hoa La Hán.
Cá Hoa La Hán dùng trong khoa Phong Thủy


Đề cập đến một đặc điểm quan trọng khác của cá Hoa La Hán, Anh Huy Nghiêm cho biết thêm rằng nhiều nhà phong thủy Á Đông đãû xác nhận loại cá này sẽ rất thích hợp để xử dụng trong khoa phong thủy cho chu kỳ kế tiếp bắt đầu từ năm 2004. Theo họ nói, vào thời điểm đó thuộc vào cung thổ, mà cá Hoa La Hán với cái sừng u duyên dáng trên trán tượng trưng cho núi non hùng vĩ, sẽ là vũ khí hữu hiệu nhất để giữ vững thịnh khí, trấn áp những cung xấu trong nhà. Bên cạnh đó, những lớp vẩy nhiều màu sắc trên mình cá lại khéo léo xếp thành hình những bông hoa lấp lánh, và cặp mắt của cá có màu đỏ tươi, một màu tượng trưng cho may mắn, thành đạt. . . . Và, trong nhà, nếu đặt hồ cá Hoa La Hán này đúng phương vị có thể sẽ đem đến tài lộc, thăng quan tiến chức, và mang hạnh phúc cho toàn gia không biết đến đâu mà kể.
Đi sâu hơn vào chi tiết, một con cá Hoa La Hán được xem là quý hiếm, tuyệt hảo thích hợp xử dụng trong khoa phong thủy nếu toàn thân nó bao phủ bằng một lớp vảy màu đỏ tươi, hay vàng rực rỡ chiếu lóng lánh. . . kế đến là đầu đỏ mình vàng, hoặc ngược lai, rẻ nhất là cá lốm đốm chỗ màu nọ chỗ màu kia. Ngoài ra, cũng có dư luận cho rằng con cá Hoa La Hán xuất sắc nhất phải hội đủ các tiêu chuẩn sau:
1. Toàn thân một màu đỏ tươi hay vàng rực rỡ.
2. Hai mắt đỏ tươi.
Lớp vẩy nhiều màu sắc trên mình cá thay vì chỉ xếp thành hình những bông hoa lóng lánh, mà còn “viết” thành chứ Hán (Đọc được) với ý nghĩa cang cao đẹp càng đát giá.
Vẫn theo lời anh Huy Nghiêm, nhiều tài liệu phổ biến trên internet cho biết hiện nay, tại hầu hết các quốc gia trong vùng Đông Nam Á đang nở rộ phong trào chơi loại cá Hoa La Hán (Flower Horn), Riêng ở Mã Lai và Tân Gia Ba, cứ cách khoảng ½ cây số lai suất hiện một cửa hàng bán cá suốt ngày đêm không ngưng nghỉ, cũng như những trại sản xuất cá ở Thái Lan và Đài Loan đang lần lượt đầu tư vào loài cá nầy. So sánh với các loại cá khác, giá cả loài cá này tương đối khá cao. Cũng có nơi cá Hoa La Hán cỡ trung bình còn bán đắt hơn cảø cá rồng hoặc cá chép (koi). “Nhưng nói vậy không có nghĩa là gợi ý để quí vị và các bạn cùng hăng say chạy đến tiệm cá gần nhà để mua liền mấy con cáù này về nuôi!” Anh Huy Nghiem dip này cũng vui vẻ “tiết lộ” làmặc dù cá Hoa La Hán dễ nuôi nhưng bản chất của nó lại rất “dữ dằn và hiếu chiến”. Thông thường cá này có thể giết và ăn thịt các loài cá khác, hơn thế nữa, khi “đói lòng” chúng còn ăn thịt lẫn nhau. Do đó, nếu muốn nuôi chung với các loại cá khác, thì tốt hơn hết là nuôi chung với những con cá lớn hơn nó gắp 2 – 3 lần. Biện pháp tốt nhất mà phần đông nhửng người chơi cá điều áp dụng là nuôi giữ chúng. . . . . riêng biệt!
Được biết trong buổi triển lãm. ngoaiø việc giớùi thiệu gần 100 con cá đủ loại, Ban tổ chức còn đặc biệt trưng bày một số dụng cụvà nhu liệu đăïc biệt để nuôi cá và giải đạp mọi thắc mắc liên quan đến cá Hoa La Hán. Mọi liên lạc xin điện thoại về (714)351-1440 hay (714) 306-1990
Email: vietnamarowana@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.