Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc, 26-09-2013: Hậu Bầu Cử Quốc Hội 2013 Đảng Xanh và Hải Tặc ‘Kiểm Điểm, Chỉnh Đốn Nội Đảng’

27/09/201300:00:00(Xem: 12896)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Hôm nay, người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc. Nếu thời gian cho phép lần lượt tôi sẽ tóm lược nhanh các tin liên quan đến "hậu bầu cử Quốc Hội Đức" đã xảy ra vào ngày Chủ Nhật 22-9-2013. Tôi bắt đầu với đảng Xanh và Hải Tặc.

* * *

Tối hôm 22.09.2013, ai theo dõi tình hình chính trị nước Đức đều thấy rõ cuộc bầu cử lại Quốc hội Đức diễn ra rất căng thẳng, gay cấn chưa từng có.

Đảng CDU của bà Merkel chiến thắng vẻ vang với 41,5% và vì FDP bị loại ra khỏi Quốc hội nên hiện đang tìm một "đồng minh mới" để thành lập chính phủ, hoặc liên minh với Xanh hay với SPD. Tuy nhiên hôm nay người viết tạm giới hạn viết về hai đảng Xanh + Hải Tặc (không thôi bài sẽ rất dài) và sẽ trở lại "chuyện liên minh của CDU" và của đảng FDP trong bài khác.

Như chúng ta biết, kết quả bầu cử hôm 22.09.2013 không đáp ứng được sự mong đợi đối với đảng Xanh và Hải Tặc nói riêng.

Xanh chiếm được 8,4% (năm 2009: 10,7%) là đảng thứ 4 được tham chính, thua luônTả Khuynh (8,6%) và là đảng yếu nhất trong 4 đảng gồm CDU/CSU, SPD, Tả Khuynh và Xanh. Vì vậy Xanh thất vọng hoàn toàn; lý do Xanh vài tuần trước bầu cử theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri có thể chiếm đến 14%, hơn xa Tả Khuynh. Ngay trong đêm 22-09.2013 ban lãnh đạo Xanh đã tuyên bố sẽ tìm hiểu nguyên nhân đưa đến sự thất bại, chỉnh đốn lại nhân sự trong thành phần lãnh đạo cũng như xét lại đường lối chính trị đảng.

Và chuyện gì đến phải đến, hôm sau 23.09.2013 ban lãnh đạo của đảng Xanh tuyên bố "dọn đường" (ý nói đồng loạt từ nhiệm!) cho những nhân sự mới và sẽ bầu lại ban lãnh đạo trong một kỳ đại hội đảng bất thường sẽ được tổ chức nay mai, theo lời bà Clauida Roth, một trong hai vị chủ tịch của đảng Xanh sau khi ban lãnh đạo Xanh hộp tại Bá Linh và ngày giờ bà ta ấn định sau.

Hôm 24.09 Xanh cụ thể hơn sau phiên họp bất thường. Ông Trittin, bà Roth và Kuenast cho biết sau thất bại bầu cử là họ sẽ "thôi", không ra tranh cử vào hội đồng lãnh đạo của đảng Xanh trong cuộc bầu cử sắp tới. Riêng bà Goering-Eckardt, ứng cử viên hàng đầu của Xanh và thượng nghị sĩ Anton Hofreiter thì muốn trở thành trưởng khối tân dân biểu của Xanh tại Quốc hội Đức trong nhiệm kỳ 2013-2017. Ông Hofreiter là thượng nghị sĩ từ năm 2005. Từ năm 2011 ông là Chủ tịch Ủy ban Giao thông vận tải, nhưng cũng được xem là một chuyên gia môi trường và giống như Trittin ông ta thuộc về cánh tả của đảng Xanh. Hôm nay, 26.00.2013, chuyên gia về kinh tế Kerstin Andreae cho biết bà ta cũng ra tranh cử trưởng khối tân dân biểu của Xanh tại Quốc hội Đức. Vị chi sẽ có cuộc bỏ phiếu chọn lựa giữa Goering-Eckardt và Andreae trong nội đảng Xanh!

Trittin cho biết trong buổi họp nói trên là Xanh cần cải tổ nhân sự, có ban lãnh đạo mới với tầm nhìn là " Chúng tôi cần phải chuẩn bị vị trí của Xanh cho năm 2017 ". Đồng thời Trittin cho biết qua Twitter là ông và Katrin Gưring-Eckardt muốn dẫn đầu cuộc "thương lượng thành lập liên minh với CDU", nếu trường hợp này xảy ra!

Bà Roth nói qua "ARD-Morgenmagazin" là sẽ không ra tranh cử vào ban lãnh đạo Liên Bang của Xanh vào mùa Thu và thay vào đó muốn ra tranh cử chức phó chủ tịch Quốc hội Đức (Bundestagsvizeprsidentin). Kế vị chức chủ tịch của bà Roth sẽ là nữ chính trị gia đảng Xanh tiểu bang Saarland; Simone Peter. Đồng chủ tịch với bà Roth, Cem Ưzdemir cho biết muốn tái tranh cử chức chủ tịch đảng Xanh.

Cũng xin nhắc lại, bà Kuenast là người đã chủ xướng trong chiến dịch tranh cử với đề nghị giới thiệu một ngày Veggie (Veggie-Days) ở Kantinen mà qua đó bà ta đón nhận sự chỉ trích nặng nề từ liên minh cầm quyền màu đen và màu vàng.

Reinhard Btikofer, nghĩ sĩ Châu Âu cáo buộc Trittin rằng ông ta đã xuất hiện không như là ứng cử viên hàng đầu cho đảng nhưng chỉ như là " một phát ngôn viên của cánh trái ".

Cựu Ngoại trưởng Joschka Fischer ( Đảng Xanh ) buộc tội những thành viên hàng đầu của đảng Xanh là họ đã theo đuổi " một chiến lược" không những không giành được cử tri mới, mà còn làm cho nhiều cử tri cũ sợ hãi".

Tương tự đảng Xanh, xếp của đảng Hải Tặc (Piraten) Schloemer bỏ cuộc, tự động từ chức do hậu quả sự thất bại thê thảm của đảng trong cuộc tổng tuyển cử 22.09.2013 vừa qua. Qua sự yếu kém của Hải Tặc trong cuộc tổng tuyển cử, lãnh đạo đảng Bernd Schloemer đã từ chức. "Tạm biệt # Pirates! Vậy là xong đối với tôi. Tôi sẽ nghỉ hưu". Schloemer thông báo ngắn gọn như thế qua dịch vụ Twitter. Ông cám ơn cho bốn năm rưỡi tuyệt vời trong hội đồng lãnh đạo đảng liên bang. Đảng "Cướp biển" sẽ bầu trong kỳ đại hội đảng vào tháng 11 ở Bremen một hội đồng mới.

Điểm rất tiêu cực là tin tức liên quan đến Hải Tặc được cung cấp trong năm rưởi qua. Thay vì các cuộc tranh luận chính trị và nội dung của cuộc sống thì họ gây khó khăn, tạo không khí thù hằn cá nhân ngày càng chồng chất bao trùm lên cả những công việc khác. Nhiều tháng dài cãi cọ, bắt nạt nhau. Thêm vào đó, nhà chính trị John Ponader, giám đốc điều hành của Piraten còn tạo thêm sự kích động qua lời phát biểu tương tự như những ý tưởng phát xít của nghị sĩ Martin Delius /Berlin. Các vụ bê bối lớn và nhỏ chồng chất quá nhanh mà thậm chí còn có blog riêng của họ, Popcornpiraten.de được thành lập, báo cáo về vụ tranh chấp đang diễn ra bên trong nội đảng.


Theo nhận xét của người viết dựa vào tin tức báo chí loan tải thì Hải Tặc đã có khuyết điểm rất lớn là sự tranh chấp nhân sự trong nội đảng. Người ta có cảm tưởng sự tranh chấp về nhân sự giữa thành phần lãnh đạo còn quan trọng hơn nội dung, đường lối chính trị và chương trình tranh cử. Cho nên từ đó cử tri Đức lánh xa Hải Tặc cách nhanh chóng cũng là chuyện dễ hiểu!

Piraten trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày chủ nhật 22-09-2013 chỉ chiếm 2,2 phần trăm số phiếu và không vào được quốc hội Đức như ý muốn. Schloemer nói qua Spiegel Online: " đã đến thời điểm đòi hỏi người với với những đường lối chính trị mới! " Schloemer nói thêm: " tôi muốn tự quyết định khi nào tôi ra đi.."

Schloemer được bầu làm chủ tịch đảng Hải T8ạc (hay Cướp Biển=Piraten) trong năm 2011, vào thời điểm đó "Piraten cao bay" và đã thắng cử liên tiếp ba lần, được tham chính tại 4 nghị viện tiểu bang (Berlin, NRW, Saarland và Schlewig-Holstein). Schloemer, 41 tuổi, từng là công chức trong Bộ Quốc phòng được dẫn đầu bởi CDU, đã hai năm giữ chức thủ quỹ trong ban điều hành liên bang của đảng Piraten.
germany-merkel-wins-big-resized
Đảng CDU của bà Merkel thắng lớn với 41,5%.

Thay lời kết:

Người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây đi từ những dữ kiện nêu trên:

• Đức là một nước Dân Chủ, đa đảng nên khác với cộng sản đông Đức nói riêng và các nước theo chủ nghĩa xã hội nói chung như cộng sản Việt Nam là các chính đảng luôn ý thức được vai trò của họ vì quyền lợi quốc gia và đảng. Thấy không đủ uy tín và mất đi sự ủng hộ của cử tri họ "tìm cách từ nhiệm", dọn đường cho những khuôn mặt mới vớ hy vọng qua đó, những chính trị gia mới này sẽ kéo đảng nói riêng ra khỏi khó khăn hiện tạị.

Họ là những chính trị gia chuyên nghiệp, có trình độ và nghề nghiệp vững chắc trước khi dấn thân phục vụ, làm việc cho đảng. Tuy rằng họ có lương bỗng cao nhưng không vì thế "cố bám trụ" và đây là điều chúng ta (nếu muốn) có thể lưu ý, học hỏi.

• Uy tín đóng vai trò quan trọng ! Trittin, ứng cử viên hàng đầu của Xanh một tuần trước khi bầu cử xảy ra bị báo chí phanh phui quá khứ xấu cách đây 32 năm. Vào năm 1981, Trittin ủng hộ "cho việc ấu dâm", một tội phạm hình sự! Bản tin với chứng cớ đàng hoàng cáo buộc Tritten và truyền thông Đức nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên Xanh nghĩ rằng đây cũng là 1 trong các nguyên nhân làm cử tri Đức không ủng hộ Xanh như họ mong đợi.

• Ngoài ra, đường lối chính trị của một đảng đóng vai trò quan trọng tại một quốc gia rất dân chủ như Đức. Chính sách chính của Xanh là môi sinh, và nói cho cùng những đường lối khác cũng không khác gì CDU, SPD cũng muốn đem lại cơm nó áo ấm cho người dân, cài tổ giáo dục, phát triển kinh tế …; chỉ có khác về hình thức hay phương thức thực hiện.

• Đảng hải tặc khi mới xuất hiện gây chú ý nhất là giới trẻ liên quan đến "chính sách Internet nói chung, là đảng nhỏ theo xu hướng Informationsgesellschaft (information society, tạm dịch là Thông Tin Xã Hội". Tuy vào được 4 nghị viện tiểu bang nhưng Piraten chẳng đưa ra thêm được đường lối nào cụ thể hơn nữa nên cử tri Đức không ủng hộ và kết quả bầu cử quốc hội 2013 vừa qua với 2,2% đủ cho đảng Piraten hiểu rằng họ chưa đủ "tầm vóc" để lọt vào quốc hội Đức. Muốn vậy Hải Tặc phải chứng minh cho thấy họ có những chính sách khả thi hơn nhằm phục vụ cho đất nước và dân chúng Đức!

• Dành rằng tranh chấp trong sinh hoạt chính trị hay cộng đồng..v.v… khó tránh khỏi nhưng nếu tranh giành vì chức vụ, tạo phe cánh chửi bới nhau như Hải Tặc là một thí dụ điển hình khó mà có chỗ đứng trên chính trường Đức là một nước Tư Do Dân Chủ. Vì đủ mọi thành phần đảng viên của hành chục đảng phái cũng như ứng cử viên độc lập cho nên dân chúng Đức tha hồ chọn lưạ những nhân sự uy tín, phục vụ cho đất nước và mang lại phúc lợi cho người dân như có thể tùy theo khả năng để bầu, ủng hộ. Đảng nào hay đại diên dân cử nào được bầu nhưng trong quá khứ không gây được niềm tin đối với cử tri Đức thì đừng mong sẽ nhận được sự ủng hộ của họ lần nữa qua "Lá phiếu Dân Chủ"!

Tóm lại, "Lá phiếu Dân Chủ" của cử tri Đức đã được sử dụng đúng theo ý của họ, không bị một áp lức nào cả. Trong hầu hết các cuộc bầu cử xảy ra ở Đức theo sự nhận xét của người viết thì đảng nào có uy tín, nhân sự tốt họ ủng hộ. Còn nếu thấy không đáp ứng được sự mong đợi của người dân thì cử tri Đức mạnh dạn, không vì cảm tình riêng "bỏ phiếu bằng chân" loại ngay ra khỏi chính quyền. Một thí dụ cụ thể nhất là FDP đã thất bại thê thảm hôm 22.09.2013, bị loại ra khỏi quốc hội Đức và hôm sau 23.09.2013 không những chủ tịch đảng Roesler mà toàn ban lãnh đạo đảng gồm 54 chính trị gia tên tuổi đồng loạt từ chức. (Tôi sẽ chi tiết hơn trong 01 bài viết khác!). Kể cả những nghị sĩ tên tuổi hay đảng tham chính, nhưng nếu chỉ là "nghị gật hay tham chính cho có mà thôi, thụ động" thì trong nhiệm kỳ tới cử tri Đức không ủng hộ nữa, họ sẵn sàng "bỏ phiếu mời thành phần này đi chỗ khác chơi".

Lá Thư từ Đức quốc khá dài rồi nên xin tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả nay mai.

Lê-Ngọc Châu (Munich, Chiều ngày 26.09.2013)
(Tài liệu tham khảo: AFP, Spiegel Online, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.