Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gian Nan Trên Đường Đi Làm Thiện Nguyện

27/09/201300:00:00(Xem: 12395)
Nhật-Ký của “Chân-Quê”:

Thứ Bảy 21 tháng 9, năm 2013:

Tối qua đi ngủ sớm để hôm nay phải thức dậy chuẩn bị “hành-trang” lên đường về Little Saigon sinh-hoạt từ-thiện. Đồng-hồ cả ipad lẫn iphone cùng báo thức lúc 2giờ40’ sáng; ráng ngủ nướng thêm năm phút nữa và rồi bừng tỉnh; cúi đầu tạ-ơn Trên đã cho chúng tôi ngon giấc điệp & tràn đầy mộng đẹp. Sau đó hăm-hở sửa-soạn cho một ngày mới đang chào đón, trực chờ.

4:10AM: rồ máy xe rời nhà (sau khi gửi gấm người hàng xóm trông dùm 4 chú “Cẩu” yêu thương, một con chim két quý và đàn vịt sau vườn). Vì nơi chúng tôi ở là những khu trang-trại Almond và Pistachio trùng-trùng điệp-điệp, không một bóng đèn đường nên trời tối đen như mực. Chỉ có ánh điện xe của gia-đình “Chân-Quê” len-lỏi qua các nương rẫy mênh-mông.

4:20AM: lên xa-lộ 99 trực chỉ hướng Nam về quận Cam, chúng-tôi lâm-râm cầu-nguyện Trời cao phù-hộ, độ-trì cho được đi đến nơi, về đến chốn bình-an. Bởi suốt hơn hai năm qua; từ lúc dọn về đây mỗi lần lái xe đến các Nursing Home sinh-hoạt; lần nào cũng phải chứng-kiến những cảnh đụng xe thương-tâm, não-nùng trên đường đi. Nhưng chưa lần nào chúng-tôi đến trễ (dù giờ giấc rất khít-khao).

6:10AM: đến Bakersfield, chuẩn bị leo đèo Tejon Pass (*). Chúng tôi cùng đồng thanh hát:

“Anh em (dô ta)
Hăng hái hò reo (dô ta)
Vượt sông vượt núi (dô ta)
Vượt bao nhiêu đèo (dô tà, dô tà, là hò dô ta, dô ta)
.
Đèo cao (dô ta)
Thì mặc đèo cao (dô ta)
Nhưng lòng yêu nước (dô ta)
Còn cao hơn đèo (dô tà, dô tà, là hò dô ta, dô ta)
.
Việt-Nam (dô ta)
Hơn bốn ngàn năm (dô ta)
Sơn hà gấm vóc (dô ta)
Cùng nhau giữ gìn (dô tà, dô tà, là hò dô ta dô ta)”.

chan-que-van-nghe-resized
Từ trái, Bác-Sĩ Đệ-Bùi (M.D), nhạc-sĩ kỳ-cựu Châu-Hiệp, Ca-sĩ Lan-Anh, Thanh-Hằng, Thùy-Liêm & các ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc, Thái-Nguyên, Quốc-Hùng (Black Caps) và Trung-Chánh chụp hình lưu-niệm với các bệnh-nhân Garden Park Care Center thứ Bảy 21-9-2013.

Đây là bài hát trong sinh-hoạt Hướng-Đạo ngày xưa rất quen thuộc; không ai biết được xuất-xứ hoặc tên tác-giả, từ thời-gian nào mà những ca từ tuyệt-vời ấy vẫn được “truyền khẩu” đến ngày nay. Dẫu sao thì cũng xin cúi đầu chân-thành tri-ân đến những bậc-tiền-bối đã để lại cho âm-nhạc dân-gian bài đồng-giao ý-nghĩa nêu trên.

Đến ngay đỉnh Tejon Pass cao 4144 Feet (vùng Lebec), mặt Trời chiếu ánh-sáng chan hòa trước mặt, lúc xuống đèo thì sương mù bỗng phủ chụp không thấy cả đường đi. Chúng tôi lại tiếp-tục lâm-râm lời khấn-nguyện…

7:10AM: tới Six Flags Magic Mountain là lúc bắt đầu “chiến đấu” cùng traffic, nhất là đoạn chuyển tiếp với xa-lộ 5 và 210. Bảy tám lằn đường chen-chúc xe cộ. Phải tìm cách sang qua ba “lane” một lúc trong khi “thiên-hạ” cứ ào-ào từ phía sau chạy lên (Lòng tự nhủ rằng: mình đã thật sáng suốt khi dọn về cư-trú nơi đồng quê, nương rẫy thiếu bóng: ngựa xe như nước, áo quần như nêm…)


8:10AM: về lại ngôi nhà cũ thân yêu, phu-quân tôi chất các nhạc-cụ lỉnh-kỉnh lên xe trong khi tôi vào trong nhà “make up” thay qua đồng phục của ban nhạc.

8:30AM: bắt đầu lái xuống Garden Park Care Center, thành-phố Garden Grove. Một trung-tâm điều-dưỡng mà gia-đình “Chân-Quê” đã duy-trì sinh-hoạt không ngừng nghỉ suốt hơn 13 năm qua. Tưởng rằng như mọi khi đúng 9giờ sáng đến nơi, mất nửa tiếng lắp ráp âm thanh để sinh-hoạt âm-nhạc thiện-nguyện từ 9:30’ đến 11:30’ trưa.

Nào ngờ xe vừa lên đến xa-lộ 57 giao với freeway 60 thì không di-chuyển được nữa (traffic Jam). Tôi nhanh tay bấm radio đài 1070AM để nghe tin-tức (cứ 10’ tường-trình một lần). Họ cho biết có một vụ tai-nạn thảm-khốc phía trước. Chúng tôi tìm cách mở GPS (Global Positioning System) lách đi vào đường trong, một mặt gọi điện-thoại báo tin đến Nursing Home cho biết sẽ bị đến trễ và xin các anh chị trong nhóm cùng các bệnh-nhân cầu-nguyện cho đến kịp giờ sinh-hoạt.

Khoảng 30 phút sau, chúng tôi mới chạy ngang hiện trường, chứng kiến tận mắt 4 chiếc xe đụng nhau tan nát cả đầu lẫn đuôi. Họ đang chờ trực-thăng đến để tiếp cứu, nếu đi trễ hơn một chút thì gia-đình “Chân-Quê” sẽ kẹt trên freeway này 2 tiếng nữa. Kể như hủy luôn buổi sinh-hoạt nói trên (dù đã vượt được hơn 4 tiếng đường trường rồi!).

Cuối cùng, nhờ vào sự tha-thiết cầu nguyện của mọi người nên chúng tôi cũng đến nơi trong sự vui mừng khôn xiết của tất-cả các bệnh-nhân. Dầu bị trễ nửa tiếng - như cố thi-sĩ Nguyễn-Tất-Nhiên đã nói “Có Còn Hơn Không” là vậy!

Thế mới hay đường đi làm thiện-nguyện lắm nỗi gian-nan, đâu phải lúc nào cũng xuông-xẻ như-ý muốn. Chúng tôi luôn tâm-niệm rằng: “Đường Đi Khó, Không Khó Vì Ngăn Sông Cách Núi. Mà Khó Vì Lòng Người Ngại Núi E Sông”.

Gia-đình chúng tôi đã xin nhận những bệnh-nhân tại các trung-tâm điều-dưỡng này như Cha, Mẹ, Cô, Dì, Chú, Bác, Anh, Chị, Em thân-thích; thì một tháng một lần về thăm hỏi, ủi-an chia xẻ qua tiếng nhạc, lời ca. Xem như những đứa con, em đi làm xa lâu lâu được trở lại mái nhà đầm- ấm yêu-thương chia xẻ tình người - thì đường trường đầy trắc-trở, gian-nan đâu thể nào ngăn cản được những tấm lòng kiên-trì, son sắt “Chân-Quê”!

Xin mượn hai câu thơ của thi-sĩ Nguyễn-Lâm (cũng là người điều-hợp chương-trình sinh-hoạt tại Garden Park Care Center) để kết thúc trang nhật-ký của gia-đình “Chân-Quê”:

“Quanh Cuộc Đời Còn Lắm Kẻ Yêu Thương.

Ôm Ấp Trọn Những Tâm-Hồn Lạnh Giá”.

(*) Tejon Pass: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-44_4-180440_5-15_6-1_17-1_14-2_15-2_10-5138_12-1/

www.diamondbichngoc.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.