Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Di Trú Mới Về Lợi Ích Gia Đình Gọi Tắt Là “life”

20/01/200100:00:00(Xem: 3667)

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
SẮC LUẬT DI TRÚ MỚI VỀ LỢI ÍCH GIA ĐÌNH GỌI TẮT LÀ “LIFE”
Sắc luật di trú mới về lợi ích gia đình, gọi tắc là LIFE (Legal Immigration Family Equity Act) đã được ký ban hành ngày 21 tháng 12, 2000. Theo sắc luật mới, nhiều thay đổi quan trọng có ảnh hưởng đến vấn đề lợi ích gia đình do sự tái lập điều khoản 245 (i) , sự nới rộng hiệu lực của chiếu kháng loại K, sự mở thêm chiếu kháng mới loại V, và tái lập luật lệ ân xá 1986.
Theo ước lượng, tổng số người được hưởng lợi ích của sắc luật này lên đến khoảng 700,000 người.
1- Việc tái lập điều khoản 245 (i) :
Điều khoản 245(i) của Luật Di Trú, ban hành năm 1994, cho phép những người cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ hoặc đã hết hạn quy chế hợp pháp, có thể đóng tiền phạt $1,000 và nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú, để trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
Lý do quan trọng của điều khoản 245 (i) là nếu không có điều khoản này thì những người cư trú bất hợp pháp, phải trở về nước nhà để xin chiếu khán di dân hợp pháp mới có trở lại sinh sống ở Hoa Kỳ. Nhưng việc này khó có thể thực hiện được, vì những người cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ bị ngăn cấm tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời hạn từ 3 đến 10 năm tùy theo trường hợp.
Việc tái lập điều khoản 245 (i) quy định hai điều kiện căn bản:
Thứ nhất, những người nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ theo điều khoản này, phải chứng minh là mình đã cư trú tại Hoa Kỳ vào thời điểm luật mới được ban hành, tức ngày 21 tháng 12, năm 2000.
Thứ hai, điều khoản 245(i) chỉ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 04, 2001. Như vậy có nghĩa là để có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú theo điều khoản 245 (i), đương đơn phải có đơn bảo lãnh của thân nhân hợp lệ gởi đến Sở Di Trú trước ngày 30 tháng 04, năm 2001, hoặc đương đơn phải có giấy chứng chỉ lao động, hoặc đơn xin chiếu khán di dân theo diện công nhân viên nộp trước ngày 30 tháng 04, năm 2001. Sự quy định này cho phép đương sự có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú một thời gian lâu sau ngày 30 tháng 04, năm 2001, miển là đương đơn đã có đơn bảo lãnh di dân hợp lệ nộp trước ngày đó.
Những người thuộc các trường hợp sau đây đáng lẽ không thể xin điều chỉnh quy chế di trú được, nhưng nay có thể xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ theo điều khoản 245 (i) vừa được tái lập:
Những người đến Hoa Kỳ không qua trạm kiểm soát nhập cảnh,
Những người đến Hoa Kỳ hợp pháp theo chiếu khán phi di dân, nhưng đã ở lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép, hoặc vi phạm quy chế di trú đã ấn định cho đương sự.
Những người làm công nhân viên cho những công việc không hợp lệ,
Những nhân viên phi hành đến Hoa Kỳ theo chiếu khán loại D,
Những người vào Hoa Kỳ do quá cảnh và không có chiếu khán gì cả,
Những người vào Hoa Kỳ do chiếu khán tạm miễn chương trình thường trú (Visa Waiver Permanent Program).


Tuy nhiên, một số những trường hợp sau đây vẩn không được nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú mặc dù có sự tái lập điều khoản 245 (i):
Những người đi lậu tàu thủy đến Hoa Kỳ,
Những người đến Hoa Kỳ theo điện vị hôn thê/hôn phu nhưng không kết hôn với người đứng bảo lãnh mình trong thời hạn 90 ngày sau khi đến Hoa Kỳ,
Những người đến Hoa Kỳ theo chiếu khán J-1, nhưng không đáp ứng đủ điều kiện 2 năm cư trú tại gia,
Những người không trình diện tại các phiên xữ về trục xuất, hoặc về xét đơn xin tỵ nạn, hoặc bất tuân lệnh trục xuất, hoặc không thi hành án cho được tự nguyện rời khỏi Hoa Kỳ,
Những người muốn xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ trên sự kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hoặc một thường trú nhân, trong khi đương sự đã có thủ tục trục xuất, ngoại trừ chứng minh được rằng sự kết hôn là ngay tình và không nhắm mục đích di trú,
Những người đã bị làm thủ tục trả về nước ngay khi vừa đến Hoa Kỳ,
Những đứa trẻ đến Hoa Kỳ theo quy chế phi di dân và điều chỉnh quy chế theo diện con mồ côi,
Những người đến Hoa Kỳ theo chiếu khán S, để cung cấp tin tức cho chính phủ và không được Bộ Trưởng Tư Pháp cấp giấy phép để điều chỉnh quy chế di trú,
Những người có thể bị trục xuất vì trong thời gian ở Hoa Kỳ đã tham gia vào các hoạt động khủng bố.
Tổng số người có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ theo điều khoản 245 (i) được ước lượng khoảng 200,000 người.
Trong kỳ tới chúng tôi sẽ trình bày những quy định mới của sắc luật LIFE liên quan đến chiếu khán K, chiếu khán V và luật ân xá cho những người cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ từ năm 1986.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1) Tôi đến Mỹ theo diện vị hôn thê nhưng sau đó tôi đã kết hôn với một người khác. Tôi có thể xin thẻ xanh chiếu theo điều khoản 245 (i) được không"
Đáp: Không, những ai đến Mỹ theo diện vị hôn thê/hôn phu bắt buộc phải kết hôn với người đứng đơn bảo lãnh từ đầu thì mới hợp lệ để xin điều chỉnh tình trạng cư trú thông thường. Điều khoản 245 (i) không áp dụng cho trường hợp này.
Câu hỏi 2) Tôi đến Mỹ theo diện du học sinh cách đây 3 năm. Tôi đã nghỉ học năm ngoái nhưng mới kết hôn vớI một công dân Hoa Kỳ. Bây giờ tôi muốn xin thẻ xanh. Xin cho biết điều khoản 245 (i) có áp dụng cho trường hợp của tôi không"
Đáp: Không, những người phối ngẫu của công dân Hoa Kỳ có thể xin điều chỉnh tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, miễn sao họ đến Mỹ hợp pháp. Nếu bạn đến Mỹ không hợp pháp, bạn phải dựa vào điều khoản 245 (i) để xin thẻ xanh và phải nộp phạt $1,000 Mỹ kim.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.