Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ Trước Ngày Văn Hoá 29 Tháng 9, 2013: Trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng

25/09/201300:00:00(Xem: 7280)
Nhân được chỉ định là thành viên trong Ban Tổ Chức Ngày Văn Hóa Phan Châu Trinh với Chủ Đề “Dân Khí Và Tuổi Trẻ” sẽ được tổ chức vào Ngày 29 tháng 9 sắp tới tại Trung Tâm Sinh Hoạt Đài VNCR Đường Moran, Thành Phố Westminster, miền Nam Cali. Với vị thế người điều hợp phần nghi lễ của buổi sinh hoạt, bản thân chúng tôi đã tham dự lần tổng dượt cuối cùng vào ngày 22 tháng 9 tại nhà anh Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh cũng là trưởng ban tổ chức buổi sinh hoạt nói trên. Từ đấy có ý nghĩ nầy với những nhận xét sau đây.

Qủa thật sau buổi tổng dượt, trong lòng đã dấy lên mối bùi ngùi chen phần bi phẩn không thể che dấu được vì những lẽ.. Chủ đề ““Dân Khí Và Tuổi Trẻ” là một chủ đề lớn. Phải nói là một chủ đề rất lớn. Là yếu tố hàng đầu tối cần thiết để giải quyết vấn nạn Việt Nam không phải từ 100 năm trước khi đất nước còn trong xiềng xích của chế độ Thực Dân Pháp, mà chính hôm nay với họa mất nước có thật đến từ phương Bắc, với đảng cộng sản Việt Nam sau hơn nửa thế kỷ cầm quyền, cụ thể 38 năm kể từ 1975 đã hiện nguyên hình một tổ chức lãnh đạo hèn kém khiếp nhược trước ngoại bang và cực độ tàn ác với dân chúng – Toàn thể dân tộc Việt Nam chỉ loại trừ tập thể cầm quyền và hệ thống công an cảnh sát được tổ chức thành băng đảng côn đồ cấp nhà nước. Thế nên muốn cứu nước không còn con đường nào khác ngoài phương thức Chấn Dân Khí với lực lượng Tuổi Trẻ của quốc gia. Con đường quyết định độc nhất mà Phan Tây Hồ Tiên Sinh đã khởi động từ 100 năm trước nhưng nhiều thế hệ người Việt vô tình hay cố ý đã thờ ơ quên khuất. Buổi tổng dượt ngày 22 tháng 9 vừa qua của Hội Ái Hữu Trường Phan Châu Trinh hóa ra thêm một lần xác chứng: Người Việt, không loại trừ một giới người, một thế hệ nào đã hầu như bỏ quên sức mạnh hữu hiệu có thật của toàn dân tộc.

Sự kiện buổi sinh hoạt dự trù của Hội Ái Hữu Trường Phan Châu Trinh bị hạn chế hoàn toàn không phải do khuyết điểm của Ban Tổ Chức Ngày Văn Hóa mà bản thân cá nhân là một thành viên. Vì với một thành phần nhân sự không quá 10 người, không tài lực, không vật lực, không cả thời gian tập dượt, không địa điểm tập họp...

Ban tổ chức Ngày Văn Hóa PCT có thể làm gì hơn là chỉ thiết lập nên một chương trình gồm 11 tiết mục đơn ca, đồng ca (dù cho là những bài hát mang tính chiến đấu của Nguyễn Đức Quang, Nhật Ngân..); một nhạc cảnh Bạch Đằng Giang; bài tham luận ngắn của một cựu học sinh và lời phát biểu của hai vị cựu hiệu trưởng về ý nghĩa ngày lễ…

Dân Khí mà Nhà Cách Mạng Phan Châu Trinh hô hào khởi động để cứu nước không phải chỉ chừng ấy biểu hiện. Nhưng bởi Trường Phan Châu Trinh sau hơn nửa thế kỷ thành lập với hàng chục ngàn học sinh đã thành danh vị khắp nơi trên thế giới.. Những khoa bảng, tên tuổi trong học giới, văn giới, những người chiếm giữ những vị thế chức quyền cao trước 1975 nơi miền Nam, hiện nay ở hải ngoại...

Những nhân sự nầy hầu như không nhận ra điều cảm khích cao thượng: Họ đã được “Chấn Dân Khí” từ mái trường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng mấy mươi năm trước. Thật cảm khích biết bao nếu nhìn lại quá trình giáo dục nơi Trường Phan Châu Trinh ngày cũ, dẫu cũng chỉ áp dụng một chương trình giáo dục chung cho tất cả các trường trung học của miền Nam. Nhưng ngôi trường ấy đã là tập trung của hầu hết các sắc dân của các địa phương nước Việt. Đấy là học sinh gốc miền Bắc di cư vào Nam trong năm 1954; theo gia đình từ bên kia Đèo Hải Vân vào sinh sống vùng Quảng Nam-Đà nẵng; có cha mẹ là công nhân viên chức trong Nam đổi ra Trung vì nhu cầu công vụ, quân vụ.

Tập hợp học sinh ngày xưa ấy xuất xứ từ những gia đình bình thường nếu không nói là tầm thường đã không còn một cách thế nào khác hơn là tranh đua học tập trong tinh thần khoáng đạt bốn phương huynh đệ. Đà Nẵng không còn là một địa phương riêng biệt của “Người Đà Nẵng” mà đã là một tập hợp của người tứ xứ - Tập hợp tương tự đã một lần hình thành từ thế kỷ 17, 18 khi các đời Chúa Nguyễn mở nước về phương Nam để cấu tạo nên lớp người chiến đấu hào hiệp. Tôi không hề quá tưởng tượng, phóng đại về một điều không thật mà vì nhận ra từ lịch sử với các tiền nhân mang tính danh.. Nguyễn Duy Hiệu, Thái Phiên, Trần Quý Cáp, Trần Cao Vân, Lê Đình Dương, Nguyễn Thành, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Phú Thứ...

Lực lượng lãnh đạo quần chúng xuất xứ từ lớp di dân miền Bắc vào Nam, thế hệ Kẻ Sĩ đem hết đời sống lẫn lần chết để bảo vệ độc lập dân tộc, tranh đấu vì hạnh phúc người dân. Trung Kỳ Dân Biến nổ ra trong năm 1908 với những nhà nho đất Quảng mang tinh thần cách mạng trước rất xa lần đảng cộng sản thành hình, 1930.

Và khi ra làm quan trị dân, giữ nước nếu không thành thì lấy cái chết lẫm liệt báo đền ân nghĩa quốc gia như với Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu. Danh Tướng Nguyễn Khoa Nam dẫu thuộc đại tộc Nguyễn Khoa ở Huế nhưng rõ ràng là Người đã thụ nhận Thần Khí từ vùng đất biển lớn, núi cao nầy. Thần Khí kia cô đúc nơi Danh Hiệu Phan Châu Trinh nên sau 100 năm lịch sử với những đổi thay toàn diện, triệt để không phải chỉ với Việt Nam, nơi khu vực Đông Dương mà của toàn thế giới – Chủ Đề Dân Khí và Tuổi Trẻ của Phan Châu Trinh vẫn là chìa khóa để giải quyết nan đề phát triển và bảo vệ đất nước. Đối với Việt Nam hôm nay nay càng hiện thực và khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Thế nhưng Ngày Văn Hóa Phan Châu Trinh với chủ đề Dân Khí và Tuổi Trẻ của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh trong ngày tổng dượt tập trung không quá 10 thành viên trong một chiếc sân nhỏ để hoàn tất một chương trình văn nghệ có tầm cỡ không hơn một buổi sinh hoạt hiệu đoàn của một nhóm người lớn tuổi hoài niệm về một ngôi trường học đã xa cách từ 1975.

Sự kiện đáng buồn nầy không riêng của Hội Ái Hữu Trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng nhưng là một điển hình chung về tình trạng thờ ơ của khối đông người Việt đối với những vấn đề sống còn của đất nước.

Năm 2013 gần hết, nhưng hầu như 90 triệu người Việt trong nước, 3 triệu người hải ngoại mấy ai còn nghĩ đến Đảo Hoàng Sa đã trở thành Thành Phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam. Và mấy ai còn nghĩ đến Chấn Dân Khí khi đất nước thực sự đang trên bờ vực thẵm.

Ban tổ chức Ngày Văn Hóa Phan Châu Trinh không thể nào tạo nên một phong trào Chấn Dân Khí dẫu có lòng và thiện chí bao nhiêu nếu như không tập trung được sức mạnh tổng hợp của Năm-Mươi Năm Phan Châu Trinh đã giáo dục nên hàng vạn học sinh. Cũng thế, không thể nào xô ngã các chế độ độc tài ở Trung Đông nếu không huy động được lực phẫn nộ của các dân tộc Tunisia, Ai Cập, Lybia..

Từ đó, chúng ta hiểu rõ hơn tại sao những cuộc biểu tình chống Trung cộng ở Hà Nội, Sài Gòn mau chóng bị dẹp tan. Bởi khối đông hằng trăm ngàn, hàng triệu người khác đang mãi tập trung xem triển lãm Một Ngàn Năm Thăng Long với hình tượng Vua Lý Thái Tổ mang y trang của kép hát Hồng Kông; người Huế quên vết thương Mậu Thân 1968 để vui chơi dưới ánh đèn Huế Festival chiếu sáng mặt nước sông Hương. Giòng nước chảy từ thượng nguồn nơi chôn xác ngàn đồng bào chết thảm.

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Ngày Văn Hóa Phan Châu Trinh. Chúng ta có thể làm gì khác? Chúng ta có thể làm gì hơn?

Viết Nhân Ngày 29/9/2013

Phan Nhật Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.