Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vị Dân-Cử Chào Mừng Nghị-Hội

25/09/201300:00:00(Xem: 4362)
Cuối tháng này, từ thứ Sáu 27 đến Chủ-nhật 29/9, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ sẽ nhóm họp Đại-hội hằng niên lần thứ 28 ở Nam Cali. Ngày chủ chốt sẽ vào ngày thứ Bảy, 28/9, diễn ra tại Trung-tâm Hội-nghị Le-Jow (Le-Jow Conference Center) thuộc Coastline Community College, số 14120 đường All American Way, không xa Tượng-đài Chiến-sĩ Việt-Mỹ và bên hông Westminster Civic Center.

Để chuẩn-bị cho sinh-hoạt này, sinh-hoạt quan trọng nhất của Nghị-hội trong năm, người của Nghị-hội đã có mặt ở Quận Cam từ nhiều tuần trước đây để đi một vòng mời sự tham-gia của một số nhân-vật và hội-đoàn cả Mỹ lẫn Việt ở trong vùng. Đáp lại lời mời, Nghị-hội đã được sự sốt sắng tiếp tay, cộng-tác của một số tổ-chức và cá-nhân, nhất là của các anh chị em trẻ hoạt-động trong các tổ-chức như Viện Việt Học, VNCH Foundation, Free VN News, tổ-chức Văn-hóa NBLV v.v...

Nhiều diễn-giả đã nhận lời

Vì Nghị-hội tin ở sự mở rộng cánh cửa để đón nhận những suy tư mới nên không ít diễn-giả đã nhận lời đến trình bầy ở Đại-hội năm nay. Nếu một vài phần chương-trình do người của Nghị-hội đảm trách, như anh Huỳnh Sĩ Nghị, Phó-Chủ-tịch Miền Bắc, sẽ lo phần giới-thiệu những kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt dựa trên những dữ-kiện thu thập trong lần kiểm-kê dân-số năm 2010 và Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh đi vào lược-sử của Nghị-hội, sáng-lập từ tháng Tám năm 1986, cách đây 28 năm, thì một vài phần khác của nghị-trình ngày thứ Bảy, 28/9, sẽ do người ngoài Nghị-hội đảm trách.

Tỷ-dụ, phần đi tìm một giải-pháp cho vấn-đề Biển Đông mà vẫn bảo vệ được chủ-quyền của Việt-nam sẽ do anh Hồ Văn Sinh thuộc VNCH Foundation đảm trách phần trình bầy, với có thể sự tiếp tay của Luật-sư Lâm Chấn Thọ từ Canada qua (ông sẽ đi vào những khúc mắc của luật quốc-tế, luật biển, luật hiệp-định v.v.).

Hay ba diễn-giả nổi tiếng sẽ lo phần trình bầy và đánh giá "Triển-vọng của Phong trào Dân-chủ Quốc-nội." Đó là Luật-sư Trần Thanh Hiệp (từ Pháp qua), ông Trần Quốc Bảo (Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc) và Tiến-sĩ Nguyễn Bá Tùng, Chủ-tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN, có trụ-sở ở ngay Garden Grove, California. Đề-tài này có khả-năng thu hút sự chú ý của nhiều người bởi gần đây, trong nước đã có những phong trào ngày càng đông người tham-gia như "kiến nghị 72" kêu gọi bỏ Điều 4 Hiến-pháp 1992 của CS, phong trào bloggers 258 phản-đối điều này trong luật hình-sự của Hà-nội, và mới đây nhất là phong trào kêu gọi lập xã-hội dân-sự (do các ông Lê Đăng Doanh, G.S. Chu Hảo ở Hà-nội chủ-trương và G.S. Tương Lai trong Sài-gòn hưởng-ứng).

Cuối ngày, bắt đầu từ 3 giờ, cuộc chiếu phim của Vietnam Film Club, với sự đỡ đầu của Cộng-đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali (L.S. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ-tịch), sẽ cho trình chiếu DVD "Hồn Việt" về Quốc-ca và Quốc-kỳ VN cũng như một phần phiên-bản tiếng Anh của phim đó, mang tên "The Soul of Vietnam." Một vài đoạn của cuốn phim sắp tới do Vietnam Film Club cũng sẽ được giới-thiệu, như chương về "Nhân Văn-Giai Phẩm" hay/và "Tết Mậu Thân ở Huế." Trong phần này, bởi có sự có mặt của anh Chu Lynh, người lo về phần kỹ-thuật cho các phim này, cũng như sẽ có sự hiện diện của nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, cố vấn về âm-nhạc, và ca-sĩ Ngọc Hà, người đọc phim-bản, nên cử-tọa sẽ có thể hỏi vào chi-tiết công việc làm và cách tổ-chức Vietnam Film Club.

Những lời chào mừng từ các vị dân-cử

Được biết, ông Thị-trưởng Tạ Đức Chí của thành phố Westminster, nơi Đại-hội của Nghị-hội sẽ diễn ra cuối tuần này, đã nhận lời sẽ đến nói chuyện với Đại-hội. Cùng lúc, có lẽ ông sẽ mang đến một bản "Tuyên-cáo" ("Proclamation") chào đón việc tổ-chức Đại-hội ở đây năm nay. Bản "Tuyên-cáo" sẽ đề cập đến những thành công của người Mỹ gốc Việt, nói chung, trên xứ này, sự đóng góp của gần 1,6 triệu người Việt vào sự phồn vinh và đa dạng của nước Mỹ, và cuối cùng là sự nổi bật của con em chúng ta trong học-đường Hoa-kỳ. Một số vị dân-cử thuộc các thành phố khác trong Quận Cam, như cô Thị-trưởng lâm-thời Dina Nguyễn của Garden Grove, cô Janet Nguyễn, giám-thị Hạt 1, ông Chris Phan v.v. cũng đã được mời và gần như chắc chắn là sẽ có mặt.

Từ Quốc-hội Liên-bang, một số dân-biểu ở Hạ-viện, nhất là ở Nam Cali, cũng đã có gởi lời chào mừng đến Đại-hội. Riêng ông Dân-biểu Chris Smith (Cộng-hòa, TB New Jersey), một người kiên-trì tranh đấu cho tự do và nhân-quyền VN, đã có thư dài nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với cộng-đồng người Mỹ gốc Việt mà ông cho là "một tiếng nói quan trọng trong nước chúng ta."

Nhân dịp này, ông nói, "tôi hân hạnh được làm việc với Quý Cộng-đồng" rồi ông tiếp: "Qua 33 năm của tôi ở Quốc-hội tôi đã làm việc, nhiều khi với cả hai đảng, để đẩy mạnh những vấn-đề quan-trọng đối với nhiều người trong chúng ta... Với tự do đã lan ra toàn thế-giới trong những thập niên qua, thật đáng buồn là nhà nước Việt-nam vẫn tiếp-tục diệt trừ các tự do mà người dân VN đáng nhẽ phải có; chính do vậy mà tôi đã đưa Dự-luật về Nhân-quyền VN trở lại vào năm nay, 2013.

"... Tôi rất vui được tường-trình với các Bạn là với sự yểm-trợ của Quý Vị, dự-luật đã thông qua Hạ-viện [với hơn 400 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống] và hiện đang chờ hành-động của Thượng-viện. Chúng ta cần nhân lên những nỗ lục để cho dự-luật thành luật ở Thượng-viện và được đưa lên cho Tổng-thống ký.

"Đã có một vài tiến-bộ ở Quốc-hội để giúp người dân VN nhưng cho đến khi Nhà nước VN ngưng hẳn việc đối-xử tồi tệ với dân của họ thì công việc của chúng ta vẫn chưa xong."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.