Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 22-09-2013, Kết Quả Bầu Cử Quốc hội Đức: CDU Thắng Lớn, FDP Bị Loại, Roesler Sẽ Mất Chức Phó TT!

24/09/201300:00:00(Xem: 10343)
Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, tóm lược nhanh tin liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Quốc Hội Đức vào ngày Chủ Nhật 22-9-2013.

* * *

Cùng ngày giờ với cuộc tổng tuyển cử (ghi chú thêm: để tránh tình trạng bị chi phối bởi kết quả bầu Quốc hội!) bầu cử tiểu bang Hessen cũng được tổ chức trong ngày chủ nhật 22.09.2013. Khoảng 4,4 triệu công dân được kêu gọi đi bầu để xác định lại thành phần của nghị viện tiểu bang. Thống đốc Volker Bouffier (CDU cho biết muốn có sự tiếp nối liên minh CDU và FDP, Ứng cử viên đối lấp Thorsten Schfer-Gumbel (SPD) nói sẽ thành lập liên minh với đảng Xanh. Theo dự kiến thì cuộc đua vào nghị viện tiểu bang Hessen giữa CDU và SPD cũng rất gay cấn. Đảng Tả Khuynh (die Linke, hậu thân của đảng cộng sản Đông Đức) lo lắng về sự tái nhập vào nghị viện tiểu bang. FDP theo sự thăm dò ý kiến cũng chỉ hơn 5%. Đảng AfD ít có cơ hội lọt vào nghị viện tiểu bang Hessen.

Sự ước tính thứ nhất (Hochrechnung= extrapolation) vào lúc 19h55: CDU: 39,4%; SPD: 30,3%; FDP; 4,9%; Xanh: 10,5%; Tả Khuynh: 5,5% và AfD: 4,1%. Những đảng nhỏ còn lại không đáng kể. Sự căng thẳng đối với hai đảng lớn CDU và SPD càng tăng qua kết quà này.

Tại Hessen, FDP trong nhiệm kỳ qua cùng với CDU nắm quyền tại đây cũng bị loại ra khỏi nghị viện tiểu bang. Xin nói ngắn, chuyện lập chính phủ tại Hessen rất khó khăn vì Tả Khuynh cũng tham chính, trong khi SPD + Xanh (40,8) hơn CDU.

Mục đích chính hôm nay là tóm lược kết quả bầu cử Quốc Hội Đức như tôi đã đề cập sơ qua trong Lá Thư Từ Đức Quốc 22.09.13. Trong bài kế tiếp người viết sẽ chi tiết hơn sau khi kết quả chính thức được công bố vào ngày hôm sau, thứ Hai 23.09.2013.

Nhiệm kỳ „Liên minh Đen+Vàng (CDU+CSU+FDP)" sau 4 năm cầm quyền tại Berlin coi như chấm dứt. Chuyện gì đến phải đến, hôm nay gần 62 triệu (61.800.000, hơi ít hơn so với bốn năm trước) cử tri Đức được kêu gọi đi bầu lại Quốc Hội Đức. Và như đã trình bày, một vài ngày trước cuộc bầu cử theo kết quả khảo sát mới nhất, sự ưa thích cũng như ủng hộ của cử tri đối với liên minh đang cầm quyền và phe đối lập ngang ngửa nhau.

Họ có thể tự do lựa chọn trong tổng số 34 đảng lớn nhỏ được cho phép ra tranh cử trong khoảng thời gian từ 8h00 sáng cho đến lúc tất cả các phòng bầu cử đóng cửa là 18h00. Theo kết qua sơ khởi thì cử tri Đức đã chia phiếu cho các đảng đối lập nhỏ, làm thay đổi cán cân quyền lực Berlin và đồng thời cũng tạo ra một vài kỷ lục ngoạn mục!

Để quý độc giả tiện theo dõi, người viết nhắc sơ vài diễn tiến liên quan đến cuốc tổng tuyển cử. Chắc chắn đảng CDU sẽ là đảng mạnh nhất dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri trong vài tháng qua. Nhưng cũng chưa chắc chắn là CDU/ CSU và FDP có iếp tục liên minh hay không vì FDP sa sút thậm tệ so với 4 năm trước, đang lo sợ chẳng biết có được tham chính hay bị loại ra khỏi quốc hội Đức?.

Bốn năm trước, 2009 bà Merkel đã thành lập được một liên minh Đen+Vàng vì lúc đó FDP khá mạnh, chiếm 14,7% số cử tri. Bây giờ đảng Tự Do Dân Chủ (FDP) tuy với ứng cử viên hàng đầu của họ là Rainer Bruederle nhưng mất đi sự ủng hộ của dân chúng Đức, sút giảm nhiều nên đang vô cùng lo lắng trước sự thất bại không ngờ. Và cho dù FDP đạt hơn 5% nhưng cộng lại với CDU/CSU liệu có hơn tổng số phiếu của khối đối lập. Then chốt là ở điểm này: Đen+Vàng có đạt đa số phiếu tuyệt đối để tiếp tục liên minh cầm quyền nước Đức???.

SPD và đảng Xanh hiện tại cộng lại vẫn chưa bằng số phiếu của CDU theo kết quả thăm dò cử tri. Đảng Xanh lần đầu tiên với 2 cử viên hàng đầu của họ là Trittin và Katrin Gưring - Eckardt và Tả Khuvnh hy vọng đạt kết quả bầu cử hơn 10%. Nếu trường hợp này xảy ra và nếu FDP thất bại thì CDU/CSU xem như "hỏng cẵng, vì thiếu đồng minh". Trong khi đó ngược lại, SPD+Xanh+Tả Khuynh tổng cộng hơn liên đảng CDU/CSU nếu toàn khối đối lập muốn lên cầm quyền. Tuy nhiên chuyện này còn tùy thuộc vào việc SPD + Xanh có chấp nhận liên minh với Tả Khuynh?


Đúng18h00, tiên đoán (Prognose) kết quả bầu cử Quốc hội Đức, được công bố như sau:

Kỷ lục thứ 1 là đảng lớn có truyền thống lãnh đạo lâu đời CDU chiếm 42,5% (+8,5 so với 2009) số phiếu.

SPD đạt được 26,5% (+3,3).

Thất bại thê thảm nhất là FDP, từ 14,7% xuống chỉ còn 4,5% (-10,2%) sau 4 năm cùng phân quyền nước Đức với liên đảng CDU/CSU. Vị chi FDP bị loại ra khỏi quốc hội Đức.

Đảng Xanh chiếm 8,0 nhưng không vui lắm vì mục tiêu đề ra là hơn 10%

Đảng Tả Khuynh „Linke“ với tay hùng biện là Gregor Gysi (trưởng khối dân biểu đảng Tả tại Quốc hội, tiền thân là đảng CS Đông Đức), đạt 8,5% (-2,7%) phiếu.

Ngạc nhiên lớn, đảng AfD lần đầu tranh cử nhưng được 4,8%, có sự ủng hộ mạnh hơn FDP.

Mặc dù hôm nay trời đẹp, tỉ lệ dân chúng đi bầu chỉ ở mức 72,0% (hồi 2009 là 70,8%).

Sự ước tính thứ nhất (Hochrechnung= extrapolation) vào lúc 18h48: CDU: 42,3%; SPD: 26%; FDP; 4,4%; Xanh: 8,3%; Tả Khuynh: 8,1% và AfD: 4,9%. Những đảng nhỏ còn lại không đáng kể. Sự căng thẳng đối với hai đảng lớn CDU và SPD càng tăng qua kết quà này!

Sự ước tính (Hochrechnung= extrapolation) vào lúc 21h00: CDU: 42,3%; SPD: 25,6%; FDP: 4,5%; Xanh: 8,7% (-3,1%); Tả Khuynh: 8,1% và AfD: 4,9%. Những đảng nhỏ còn lại không đáng kể. Sự căng thẳng đối với hai đảng lớn CDU và SPD càng tăng qua kết quà này!

Đảng CDU của nữ thủ tướng Đức hiện nay Angela Merkel (chủ tịch CDU) là chính đảng mạnh nhất, trên nguyên tắc CDU được ưu tiên thương lương thành lập một liên minh chính quyền. Tuy nhiên lần này Merkel phải tìm một đảng khác để liên minh vì FDP bị "rớt đài". Một điều chẳng vui gì vì ông Rosler, người Đức gốc Việt sẽ mất chức phó thủ tướng Đức. Tương lai phải rời Berlin và theo cái nhìn của tôi, cưa biết con đường chính trị của Roesler đi về đâu?. Chắc chắn nội đảng FDP sẽ phân tích "sự thất bại" và chuyện tranh cãi không tránh được và lần nữa sự cải tổ thành phần lãnh đạo đảng FDP có thể xảy ra.

Thay lời kết:

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

•FDP đã bị loại ra khỏi chính quyền Đức cũng như tại nghị viện tiểu bang Hessen. Chiến dịch "xin lá phiếu thứ hai từ liên đảng CDU/CSU" thất bại vì dân chúng Đức và CDU sơ sẽ thất bại giống như ở tiểu bang Niedersachsen khi giúp FDP lọt vào nghị viện tiểu bang nhưng cuối cùng CDU đã cùng với FDP bị khối đối lập hất ra khỏi chính quyền Niedersachen.

•CDU vui mừng đã chiến thắng rõ rệt. Qua đó chúng ta thấy rằng chính CDU lo cho đảng họ trước, không cho FDP mượn phiếu như FDP kêu gọi. SPD thêm phiếu nhưng không đạt được kết quả mong đợi (khỏang 30%).

•Tả Khuynh vui mừng khi hơn Xanh, là đảng mạnh thứ ba tại quốc hội.

•Một điểm khác, vì chính Peer Steinbrueck từng nhấn mạnh không chịu dưới quyền bà Merkel nên liệu SPD có bằng lòng thành lập một liên minh lớn với CDU?

•Cho đến khi tôi gởi bài này đi thì tính ra tổng cộng SPD + Xanh + Tả Khuynh bằng số ghế CDU tại Quốc hội, mỗi phe được 303 ghế.

•Trên nguyên tắc CDU là đảng mạnh nhất có thể thương lượng với tất cả các đảng phái thắng cử để lập chính quyền tại nước Đức. Câu hỏi sẽ liên minh với đảng nào: SPD hay Xanh?

•Tuy nhiên qua kết quả sơ khởi kể trên cho chúng ta thấy rằng bà Merkel sẽ gặp trở ngại khi thương lượng để thành lập chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà ta. Ngày mai mới có kết quả chính thức. CDU vẫn còn hy vọng có thể đạt đa số phiếu tuyệt đôí. Nếu trường hợp này xảy ra thì CDU/CSU không cần tìm liên minh!

Lá Thư từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả nay mai với kết quả bầu cử chính thức cũng như bình luật của các đảng phái và chuyênn gia chính trị.

•© Lê-Ngọc Châu (Munich, Chiều tối 22.09.2013_21h15)

•(Tài liệu tham khảo: ZDF, ARD, AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.