Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 22-09-2013, Kết Quả Bầu Cử Quốc hội Đức: CDU Thắng Lớn, FDP Bị Loại, Roesler Sẽ Mất Chức Phó TT!

24/09/201300:00:00(Xem: 6564)
Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, tóm lược nhanh tin liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Quốc Hội Đức vào ngày Chủ Nhật 22-9-2013.

* * *

Cùng ngày giờ với cuộc tổng tuyển cử (ghi chú thêm: để tránh tình trạng bị chi phối bởi kết quả bầu Quốc hội!) bầu cử tiểu bang Hessen cũng được tổ chức trong ngày chủ nhật 22.09.2013. Khoảng 4,4 triệu công dân được kêu gọi đi bầu để xác định lại thành phần của nghị viện tiểu bang. Thống đốc Volker Bouffier (CDU cho biết muốn có sự tiếp nối liên minh CDU và FDP, Ứng cử viên đối lấp Thorsten Schfer-Gumbel (SPD) nói sẽ thành lập liên minh với đảng Xanh. Theo dự kiến thì cuộc đua vào nghị viện tiểu bang Hessen giữa CDU và SPD cũng rất gay cấn. Đảng Tả Khuynh (die Linke, hậu thân của đảng cộng sản Đông Đức) lo lắng về sự tái nhập vào nghị viện tiểu bang. FDP theo sự thăm dò ý kiến cũng chỉ hơn 5%. Đảng AfD ít có cơ hội lọt vào nghị viện tiểu bang Hessen.

Sự ước tính thứ nhất (Hochrechnung= extrapolation) vào lúc 19h55: CDU: 39,4%; SPD: 30,3%; FDP; 4,9%; Xanh: 10,5%; Tả Khuynh: 5,5% và AfD: 4,1%. Những đảng nhỏ còn lại không đáng kể. Sự căng thẳng đối với hai đảng lớn CDU và SPD càng tăng qua kết quà này.

Tại Hessen, FDP trong nhiệm kỳ qua cùng với CDU nắm quyền tại đây cũng bị loại ra khỏi nghị viện tiểu bang. Xin nói ngắn, chuyện lập chính phủ tại Hessen rất khó khăn vì Tả Khuynh cũng tham chính, trong khi SPD + Xanh (40,8) hơn CDU.

Mục đích chính hôm nay là tóm lược kết quả bầu cử Quốc Hội Đức như tôi đã đề cập sơ qua trong Lá Thư Từ Đức Quốc 22.09.13. Trong bài kế tiếp người viết sẽ chi tiết hơn sau khi kết quả chính thức được công bố vào ngày hôm sau, thứ Hai 23.09.2013.

Nhiệm kỳ „Liên minh Đen+Vàng (CDU+CSU+FDP)" sau 4 năm cầm quyền tại Berlin coi như chấm dứt. Chuyện gì đến phải đến, hôm nay gần 62 triệu (61.800.000, hơi ít hơn so với bốn năm trước) cử tri Đức được kêu gọi đi bầu lại Quốc Hội Đức. Và như đã trình bày, một vài ngày trước cuộc bầu cử theo kết quả khảo sát mới nhất, sự ưa thích cũng như ủng hộ của cử tri đối với liên minh đang cầm quyền và phe đối lập ngang ngửa nhau.

Họ có thể tự do lựa chọn trong tổng số 34 đảng lớn nhỏ được cho phép ra tranh cử trong khoảng thời gian từ 8h00 sáng cho đến lúc tất cả các phòng bầu cử đóng cửa là 18h00. Theo kết qua sơ khởi thì cử tri Đức đã chia phiếu cho các đảng đối lập nhỏ, làm thay đổi cán cân quyền lực Berlin và đồng thời cũng tạo ra một vài kỷ lục ngoạn mục!

Để quý độc giả tiện theo dõi, người viết nhắc sơ vài diễn tiến liên quan đến cuốc tổng tuyển cử. Chắc chắn đảng CDU sẽ là đảng mạnh nhất dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri trong vài tháng qua. Nhưng cũng chưa chắc chắn là CDU/ CSU và FDP có iếp tục liên minh hay không vì FDP sa sút thậm tệ so với 4 năm trước, đang lo sợ chẳng biết có được tham chính hay bị loại ra khỏi quốc hội Đức?.

Bốn năm trước, 2009 bà Merkel đã thành lập được một liên minh Đen+Vàng vì lúc đó FDP khá mạnh, chiếm 14,7% số cử tri. Bây giờ đảng Tự Do Dân Chủ (FDP) tuy với ứng cử viên hàng đầu của họ là Rainer Bruederle nhưng mất đi sự ủng hộ của dân chúng Đức, sút giảm nhiều nên đang vô cùng lo lắng trước sự thất bại không ngờ. Và cho dù FDP đạt hơn 5% nhưng cộng lại với CDU/CSU liệu có hơn tổng số phiếu của khối đối lập. Then chốt là ở điểm này: Đen+Vàng có đạt đa số phiếu tuyệt đối để tiếp tục liên minh cầm quyền nước Đức???.

SPD và đảng Xanh hiện tại cộng lại vẫn chưa bằng số phiếu của CDU theo kết quả thăm dò cử tri. Đảng Xanh lần đầu tiên với 2 cử viên hàng đầu của họ là Trittin và Katrin Gưring - Eckardt và Tả Khuvnh hy vọng đạt kết quả bầu cử hơn 10%. Nếu trường hợp này xảy ra và nếu FDP thất bại thì CDU/CSU xem như "hỏng cẵng, vì thiếu đồng minh". Trong khi đó ngược lại, SPD+Xanh+Tả Khuynh tổng cộng hơn liên đảng CDU/CSU nếu toàn khối đối lập muốn lên cầm quyền. Tuy nhiên chuyện này còn tùy thuộc vào việc SPD + Xanh có chấp nhận liên minh với Tả Khuynh?


Đúng18h00, tiên đoán (Prognose) kết quả bầu cử Quốc hội Đức, được công bố như sau:

Kỷ lục thứ 1 là đảng lớn có truyền thống lãnh đạo lâu đời CDU chiếm 42,5% (+8,5 so với 2009) số phiếu.

SPD đạt được 26,5% (+3,3).

Thất bại thê thảm nhất là FDP, từ 14,7% xuống chỉ còn 4,5% (-10,2%) sau 4 năm cùng phân quyền nước Đức với liên đảng CDU/CSU. Vị chi FDP bị loại ra khỏi quốc hội Đức.

Đảng Xanh chiếm 8,0 nhưng không vui lắm vì mục tiêu đề ra là hơn 10%

Đảng Tả Khuynh „Linke“ với tay hùng biện là Gregor Gysi (trưởng khối dân biểu đảng Tả tại Quốc hội, tiền thân là đảng CS Đông Đức), đạt 8,5% (-2,7%) phiếu.

Ngạc nhiên lớn, đảng AfD lần đầu tranh cử nhưng được 4,8%, có sự ủng hộ mạnh hơn FDP.

Mặc dù hôm nay trời đẹp, tỉ lệ dân chúng đi bầu chỉ ở mức 72,0% (hồi 2009 là 70,8%).

Sự ước tính thứ nhất (Hochrechnung= extrapolation) vào lúc 18h48: CDU: 42,3%; SPD: 26%; FDP; 4,4%; Xanh: 8,3%; Tả Khuynh: 8,1% và AfD: 4,9%. Những đảng nhỏ còn lại không đáng kể. Sự căng thẳng đối với hai đảng lớn CDU và SPD càng tăng qua kết quà này!

Sự ước tính (Hochrechnung= extrapolation) vào lúc 21h00: CDU: 42,3%; SPD: 25,6%; FDP: 4,5%; Xanh: 8,7% (-3,1%); Tả Khuynh: 8,1% và AfD: 4,9%. Những đảng nhỏ còn lại không đáng kể. Sự căng thẳng đối với hai đảng lớn CDU và SPD càng tăng qua kết quà này!

Đảng CDU của nữ thủ tướng Đức hiện nay Angela Merkel (chủ tịch CDU) là chính đảng mạnh nhất, trên nguyên tắc CDU được ưu tiên thương lương thành lập một liên minh chính quyền. Tuy nhiên lần này Merkel phải tìm một đảng khác để liên minh vì FDP bị "rớt đài". Một điều chẳng vui gì vì ông Rosler, người Đức gốc Việt sẽ mất chức phó thủ tướng Đức. Tương lai phải rời Berlin và theo cái nhìn của tôi, cưa biết con đường chính trị của Roesler đi về đâu?. Chắc chắn nội đảng FDP sẽ phân tích "sự thất bại" và chuyện tranh cãi không tránh được và lần nữa sự cải tổ thành phần lãnh đạo đảng FDP có thể xảy ra.

Thay lời kết:

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

•FDP đã bị loại ra khỏi chính quyền Đức cũng như tại nghị viện tiểu bang Hessen. Chiến dịch "xin lá phiếu thứ hai từ liên đảng CDU/CSU" thất bại vì dân chúng Đức và CDU sơ sẽ thất bại giống như ở tiểu bang Niedersachsen khi giúp FDP lọt vào nghị viện tiểu bang nhưng cuối cùng CDU đã cùng với FDP bị khối đối lập hất ra khỏi chính quyền Niedersachen.

•CDU vui mừng đã chiến thắng rõ rệt. Qua đó chúng ta thấy rằng chính CDU lo cho đảng họ trước, không cho FDP mượn phiếu như FDP kêu gọi. SPD thêm phiếu nhưng không đạt được kết quả mong đợi (khỏang 30%).

•Tả Khuynh vui mừng khi hơn Xanh, là đảng mạnh thứ ba tại quốc hội.

•Một điểm khác, vì chính Peer Steinbrueck từng nhấn mạnh không chịu dưới quyền bà Merkel nên liệu SPD có bằng lòng thành lập một liên minh lớn với CDU?

•Cho đến khi tôi gởi bài này đi thì tính ra tổng cộng SPD + Xanh + Tả Khuynh bằng số ghế CDU tại Quốc hội, mỗi phe được 303 ghế.

•Trên nguyên tắc CDU là đảng mạnh nhất có thể thương lượng với tất cả các đảng phái thắng cử để lập chính quyền tại nước Đức. Câu hỏi sẽ liên minh với đảng nào: SPD hay Xanh?

•Tuy nhiên qua kết quả sơ khởi kể trên cho chúng ta thấy rằng bà Merkel sẽ gặp trở ngại khi thương lượng để thành lập chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà ta. Ngày mai mới có kết quả chính thức. CDU vẫn còn hy vọng có thể đạt đa số phiếu tuyệt đôí. Nếu trường hợp này xảy ra thì CDU/CSU không cần tìm liên minh!

Lá Thư từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả nay mai với kết quả bầu cử chính thức cũng như bình luật của các đảng phái và chuyênn gia chính trị.

•© Lê-Ngọc Châu (Munich, Chiều tối 22.09.2013_21h15)

•(Tài liệu tham khảo: ZDF, ARD, AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.