Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bát Nhã: Lễ Chung Thất Cố HT Thích Minh Tâm

24/09/201300:00:00(Xem: 5281)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Chùa Bát Nhã vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 9 năm 2013, Giáo Hội PGVNTNHK, Cộng Đồng Phật Giáo Nam California, Phong Trào Yểm trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam Tổ Chức Lễ Chung Thất Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm.

Khoảng 100 Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California cùng một số đồng hương Phật tử tham dự, về Chư tôn đức chúng tôi nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VNTNHK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VNTNHK. HT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VNTNHK và qúy HT. Thích Phước Thuận, Thích Giác Sĩ, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Minh Huệ, HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Từ Diệu... và qúy Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thích Minh Chí, Thích Thánh Minh... Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện (Tu Viện Đại Bi), Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện (Chùa Xá Lợi...

Quan khách có: Phái Đoàn Cao Đài do Hiền Huynh Cửu Huyền Đầu Tộc Phan Văn Hồ và phái đoàn tộc đạo California; Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Phong Trào Yểm Tợ Tư Do Tôn Giáo; LS. Trần Sơn Hà, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; Ông Cao Văn Khải, Phó Tổng Thư Ký Phong Trào Yểm Tợ Tư Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam; Ông Lê Quang Dậ, Phụ Tá Chủ Tịch Phong Trào Yểm trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam, ngoài ra còn có một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.
ht-minh-tam-dsc-0007-resized
Hình ảnh Lễ Chung Thất Cố HT Thích Minh Tâm tại Chùa Bát Nhã.

Điều hợp chương trình Đại Đức Thích Đồng Trực.

Mở đầu buổi lễ HT. Thích Nguyên Trí, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử. HT. cũng cho biết lễ chung thất của Cố HT. Thích Minh Tâm sẽ được Giáo Hội tổ chức tại Chùa Cổ Lâm đúng 49 ngày nhân dịp ngày Về Nguồn, Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Lần Thứ VII vào các ngày 27-28-29 tháng 9 năm 2013, nhưng thể theo yêu cầu của đồng hương Phật tử cũng như một số tổ chức nên có buổi lễ chung thất hôm nay để mọi người có dịp tham dự. Trong dịp nầy HT. Thích Nguyên Trí cũng đã nhắc lại những đóng góp và sự hy sinh lớn lao của ngài đối với đạo pháp và dân tộc trong suốt cuộc đời của ngài, ngài đã làm việc không ngừng nghĩ, trước khi cao đăng Phật Quốc ngài vẫn còn hướng dẫn khóa tu học lần thứ 25 tại Âu Châu. HT. ra đi đã để lại sự mất mát hết sức lớn lao đối với Phật Giáo và cộng đồng chúng ta.

Tiếp theo HT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký GHPGVNTN lên tuyên đọc tiểu sử của cố HT. Thích Minh Tâm, trong đó có những đoạn: "...

Ngài xuất gia năm 1949 với pháp danh là Nguyên Cảnh, năm 1956 thọ Sa Di Giới và được Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang cho pháp tự là Viên Dung hiệu là Minh Tâm. Năm 1967 thọ Tỳ Kheo giới, đến năm 1983 được phong Thượng Tọa, năm 1999 được tấn phong Hòa Thượng tại Na Uy. Năm 2003 được cung thỉnh làm chưởng môn phái Liễu Quán tại Hải Ngoại, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Thế Giới. Năm 2011 được cung thỉnh vào ngôi vị Đệ Nhất Giáo Thọ, năm 2013 Ngài là Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm Tối Cao tại Au Châu, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu, Chánh Văn Phòng Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu, Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, khai sơn, Viện Chủ Chùa Khánh Anh tại Pháp Quốc thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời Thứ 44 và Thiền Phái Liễu Quán đời Thứ 10...

Sau phần tiểu sử là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trước khi phát biểu HT. đã đến trước di ảnh trên bàn thờ để vái chào từ biệt cố HT. Thích Minh Tâm, trong phút xúc động HT. Chơn Thành đã không nói được nên HT. Nguyên Trí lên cho biết HT. Chơn Thành và HT. Minh Tâm cả hai đều đi du học tại Nhật Bản, hai ngài đã cùng sinh hoạt chung tại Nhật vì vậy có rất nhiều kỷ niệm nên mỗi lần nghĩ đến HT. Chơn Thành không ngăn được niềm cảm xúc sâu nặng đó.
ht-minh-tam-dsc-0041-resized
Hình ảnh Lễ Chung Thất Cố HT Thích Minh Tâm tại Chùa Bát Nhã.

Tiếp theo phần phát biểu Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm,

Trong lời phát biểu cò những đoạn: "...Hôm nay chúng tôi xin thay mặt Hoà Thượng Thích Nguyên Trí và các thành viên trong Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam, có đôi lời chia xẻ cùng Quí Ngài, Quí Liệt Vị, nhất là Môn Đồ Pháp Quyến, sự ra đi của Hoà Thượng Cố Vấn Chỉ Đạo của Phong Trào Thượng Minh Hạ Tâm.

Ngài không những là một hành giả hết lòng phụng sự đạo pháp và dân tộc mà còn là một nhà tranh đấu kiên cường, bền bĩ, không mệt mõi đòi quyền làm người, tự do tôn giáo và nhân quyền cho đồng bào nơi quê nhà xuyên suốt cả cuộc đời.

Ngài không bỏ lỡ một cơ hội nào mà không góp phần nghĩa vụ của một con dân trước quốc biến vào công cuộc đấu tranh chung của dân tộc hiện nay là giải thể chế độ cộng sản và quang phục quê hương. Ngôi chùa Khánh Anh Bagneux mà Ngài trụ trì, kể từ năm 1977 đã trỡ thành trung tâm sinh hoạt, tụ hợp của tập thể người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản ở Paris, ở Pháp và các nước Âu Châu. Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ, biểu trưng cho chính nghĩa tự do của dân tộc, chẳng những được dương cao, phất phới tung bay trong những ngày Đại Lễ Phật Đản, Đại Lễ Vu Lan, mà ngay cả những buổi sinh hoạt văn hoá hay sinh hoạt đấu tranh. Ngài luôn luôn quan tâm và đích thân hướng dẫn Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Âu Châu cùng cộng đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu trong những công tác tranh đấu đòi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và ấm no hạnh phúc của đồng bào quốc nội cùng sự vẹn toàn lãnh thổ của dân tộc. Dưới sự chỉ đạo của Ngài, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, cộng đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu và các đoàn thể đấu tranh tại Âu Châu, đã liên tục nỗ lực tranh đấu trên nhiều bình diện, dưới nhiều hình thức và đặt trọng tâm vào các công tác như cộng đồng vận, quốc tế vận và truyền thông vận.

Để vận động cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam, Ngài đã từng gặp gỡ, tiếp xúc từ Lưỡng Viện Quốc Hội Pháp ở Paris, Quốc Hội 28 nước Âu Châu ở Strasbourg, Nghị Viện 47 nước Âu Châu ở Strasbourg, Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Phủ Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc ở Genève, Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Âu Châu ở Bruxelles, Ân Xá Quốc Tế ở London, Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo ở Hoa Thịnh Đốn đến Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở New York... các nhà lãnh đạo các quốc gia yêu chuộng tự do, các tổ chức nhân quyền, chính giới, nhân sĩ nhiều nước trên thế giới và truyền thông Âu Châu, Pháp, Bỉ, v.v...
ht-minh-tam-dsc-0045-resized
Hình ảnh Lễ Chung Thất Cố HT Thích Minh Tâm tại Chùa Bát Nhã.

Nếu được kể lại công đức của Ngài trong sự nghiệp đấu tranh chung cho dân tộc là "giải cứu quê hương khỏi vòng tay cộng sản đang thống trị Việt Nam", chúng ta có thể ghi lại bằng cả một pho sách. Không một ai lại không kính phục công đức của Ngài nhưng vì thì giờ có hạn, chúng tôi chỉ xin tóm lược một vài công tác đấu tranh mới đây nhất của Ngài. Trước hết là trong ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2013 vùa qua, Ngài đã hướng dẫn phái đoàn Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, cộng đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu, Phong Trào Yểm Trợ Tư Do Tọn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam và đại diện một số tổ chức đấu tranh của Người Việt Tỵ Nạn tại Âu Châu, gặp gỡ và đạo đạt Thỉnh Nguyện Thư cho đại diện Quốc Hội Âu Châu, Nghị Viện Âu Châu, Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Âu Châu, liên tục từ trung tuần tháng 4 đến đầu tháng 5, năm 2013. Đồng thời Ngài cũng tổ chức ngày Quốc Hận năm thứ 38 ngay trong ngày Đại Lễ Phật Đản tại Đài Tưởng Niệm tiền nhân, trong khuôn viên chùa Khánh Anh Evry, những anh hùng nghĩa sĩ dựng nước và giữ nước, những dân quân cán chính VNCH đã hy sinh vì chính nghĩa tự do và sự trường tồn của dân tộc, cùng những thuyền nhân trốn chạy cộng sản đã phải vùi thây dưới lòng đại dương.

Lần sau cùng, gần đây nhất, trước khi Ngài vĩnh biệt chúng ta và lìa bỏ cõi trần - ngày 8 tháng 8 năm 2013 - là vào ngày 11 tháng 7 năm 2013, Ngài đã hướng dẫn gần 200 Phật Tử, dồng hương tỵ nạn cùng chư Tăng cầu nguyện cho tự do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam trước tiền đình trụ sở Quốc Hội 28 nước Âu Châu. Nhờ công đức của Ngài, ngay sau buổi cầu nguyện, Quốc Hội Âu Châu đã mở cuộc điều trần về "nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam" và mời tất cả chư Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, Tăng, Ni, bà con Phật Tử và đồng hương hiện diện cùng tham dự. Có thể nói chưa bao giờ Quốc Hội Âu Châu lại tiếp đón một phái đoàn tôn giáo đông đảo như buổi điều trần ngày 11 tháng 7 năm 2013 vừa qua.

"Văn bất tận ý, ý bất tận tình", tuy cuộc đời vô thường, thế gian giả hợp, nay Hoà Thượng đã ra đi, chúng ta thấy thiếu vắng một người thầy đáng kính, một người cộng sự/hướng dẫn khôn ngoan trên con đường đấu tranh cho dân tộc và đạo pháp. Cầu xin Ngài luôn phù hộ, độ trì, chỉ lối đưa đường cho chúng ta sớm tới chổ thành công, đạt được ý nguyện, đó là "một quê hương Việt Nam tự do, dân chủ, nhân quyền, nhân bản, hạnh phúc, phú cường và lãnh thổ mãi mãi được vẹn toàn". Cố Hoà Thượng yêu kính của chúng ta quả là một hành giả hết lòng phụng sự đạo pháp, dân tộc và là một chiến sĩ tranh đấu cả một đời không mệt mõi cho nhân quyền và tự do tôn giáo. Hôm nay trong bầu không nhí trang nghiêm của buổi lễ Tuần Chung Thất và Tưởng Niệm Ngài, chúng ta nguyện cầu giác linh Ngài sớm vãng sinh tịnh độ, cao đăng quả phẩm."

Tiếp theo là phần phát biểu của Phái đoàn Cao Đài, của ông Cao Văn Khải, Phó Tổng Thư Phong Trào Yểm trợ Tư Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam.

Sau đó lễ chung thất bắt đầu, sau lễ chung thất, Thượng Tọa Thích Minh Dung thay mặt môn đồ pháp quyến cảm tạ Chư tôn Giáo phẩm, qúy quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự.

Cuối cùng Ban tổ chức mời qúy Chư tôn Giáo phẩm, Chư tôn đức và đồng hương Phật tử cùng dùng buổi cơm chay do Chùa Bát Nhã khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.