Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh, Cần 5 Năm Ở Mỹ Mới Xin Được Medicare

24/09/201300:00:00(Xem: 4378)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Có thẻ Xanh muốn xin Medicare cần phải ở tại Hoa Kỳ 5 năm mới đủ điều kiện.

Câu hỏi:

Năm 2002 tôi đến Hoa Kỳ tăm thân nhân, Đến năm 2011 con gái của tôi có quốc tịch xin cho tôi thẻ xanh và vào tháng Chạp (12) cùng năm đó tôi nhận được thẻ xanh. Tôi bắt đầu đóng thuế lợi tức. Tôi sinh vào tháng Giêng năm 1949 và đến tháng Giêng năm 2014 sẽ đủ 65 tuổi. Tôi được biết có thể xin 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi. Xin quý vị cho tôi biết có đủ điều kiện để xin hưởng những quyền lợi gì?

(Độc giả ở Tiểu Bang Wilsconsin)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, quý vị sinh vào tháng Giêng năm 1949, và đến tháng Giêng năm tới (2014) sẽ đủ 65 tuổi. Quý vị sang thăm thân nhân vào năm 2002 và tháng Chạp năm 2011 có được thẻ xanh. Đến năm 2011 bắt đầu khai thuế lợi tức. Quý vị muốn biết khi đến 65 tuổi, đủ điều kiện để xin hưởng những quyền lợi gì.

(1) Nếu quý vị ở trên đất Hoa Kỳ hợp pháp liên tục 5 năm trước và sau khi có thẻ xanh, quý vị đủ điều kiện xin Medicare. Quý vị phải xin trong thời gian ghi danh trong vòng 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Xin ở sở An Sinh Xã Hội. Quý vị có thể xin ở trên mạng www.ssa.gov hoặc gọi sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213. Hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương để làm hẹn cho được phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước. Trong khi quý vị mới khai thuế SS/Medicare taxes từ năm 2011 quý vị không đủ 40 tín chỉ (cần phải đi làm 10 năm) để được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), bởi vậy quý vị phải đóng lệ phí cho Medicare Phần A, luôn cả lệ phí Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) phần nhiều quý vị phải trả lệ phí không kể đi làm được bao lâu. Lấy thí dụ của năm 2013 cho những người có dưới 30 tín chỉ, lệ phí Phần A mỗi tháng là $441 (từ 30 đến 39 tín chỉ lệ phí mỗi tháng là $243, với 40 tín chỉ hay hơn được miễn lệ phí). Lệ phí căn bản của Medicare Phần B là $104.90 mỗi tháng. Lệ phí kể trên được thay đổi mỗi năm. Tuy nhiên nếu quý vị kết hôn được ít nhất là một năm, và người phối ngấu có đủ số tín chỉ và đã đến 62 tuổi, như vậy quý vị có thể căn cứ vào hồ sơ đi làm của người phối ngấu ở sở An Sinh Xã Hội, quý vị có thể được miễn lệ phí Medicare Phần A.


(2) Điều kiện căn bản để xin Supplemental Security Income (SSI), phải là công dân Hoa Kỳ. Điều kiện di trú, tài sản và lợi tức. Không phải công dân Hoa Kỳ cũng có thể xin được nhưng điều kiện rất khó khăn. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội.

(3) Xin chương trình Medicaid của Tiểu Bang, quý vị không cần phải là công dân Hoa Kỳ, nhưng có giới hạn về tuổi tác, di trú, lợi tức và tài sản. Xin liên lạc với State Medical Assistance Office ở số 1-800-362-3002 hoặc (608) 221-5720. Nếu ghi danh được vào Medicaid tất cả lệ phí, phụ trả và khấu trừ, những gì có liên quan đến Medicare, sẽ được Medicaid thanh toán.

(4) Xin Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP trước gọi là Food Stamps). Xin liên lạc với State Medical Assistance Office như đã trình bầy ở trên.

Nếu cần thêm chi tiết về Medicare, Social Security và những tin tức có liên quan xin lên mạng NAPCA www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.