Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Mời Hòa Giải

24/09/201300:00:00(Xem: 8948)
Hòa giải chân thực là chìa khóa để hợp tác, để phát triển, và để chung sức gìn giữ đất nước trong các chuyển biến gay gắt ở Biển Đông. Bởi vì, nếu nhà nước vẫn luôn luôn giữ cái nhìn “ta - địch” với những người có suy nghĩ khác biệt, sẽ chỉ làm suy yếu nội lực dân tộc và do vậy, rất dễ bị nước người bắt nạt, lấp ép.

Tuy đó là một tiến trình dài và gian nan, nhưng nếu không đi từ những bước nhỏ ban đầu, chặng đường đó sẽ không bao giờ thành tựu.

Ngay cả tại Miến Điện, nơi đã có những bước đi hòa giải tăng tốc, những kinh nghiệm cho thấy việc này không dễ dàng gì.

Bản tin của Channelnewasia.com hôm 21-9-2013 kể lại buổi thuyết trình của bà Aunga San Suu Kyi tại Singapore tuần qua.

Bà Kyi là lãnh tụ đối lập Miến Điện, bị nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện giam, quản thúc tại gia nhiều thập niên, và hiện nay là dân biểu sau khi nhà nước quân phiệt chấp nhận hòa giải với tất cả những người đối lập, và thả ra tù những lãnh tụ đã gaim lâu nay, trong đó có những lãnh tụ thời sinh viên biểu tình 1988 -- nghĩa là, có những người bị giam hơn hai thập niên.

Bà JKyi nói chuyện hôm Thứ Bảy trong Thượng Đỉnh Singapore, tổ chức ở khách sạn Shangri-La Hotel tại Singapore. Người nghe khoảng 350 viên chức được mời tham dự Thượng Đỉnh, gồm các viên chức các chính phủ và các lãnh tụ doanh nghiệp.

Một lý do quan trọng khi nói chuyện với các đaạ diện doanh nghiệp: Miến Điện cần tiền đầu tư.

Bà Kyi nói, chính phủ Miến Điện quyết tâm cải thiện kinh tế đất nước, và một phần quan trọng sẽ là thay đổi Hiến pháp và cải thiện pháp luật để tăng tính bao dung và đoàn kết mọi thành phầnd ân tộc.

Bà ghi nhận là nếu không đoàn kết được các thành phần trong dân chúng, Miến Điện không thành công nổi cải cách.

Bởi vì, cải cách chân thực sẽ tùy thuôc vào mức độ bao dung, mức độ kết hợp lòng người dân -- bất kể sắc tộc, tôn giáo, lập trường chính kiến và bất kể quá khứ khi họ tham gia những phong trào chống chính quyền quân phiệt.

Bà nói, chìa khóa thay đổi căn bản là phải sửa Hiến pháp và tăng cường việc tôn trọng pháp luật.

Bà nói: “Nhiều trở ngại của chúng tôi trong các tháng vừa qua đã tăng lên từ sự kiện rằng chúng tôi thiếu tính minh bạch luật pháp. Các thương thuyết kinh doanh thất bại... vì những người muốn lấy cái sai của họ làm cái đúng. Do vậy tính minh bạch là rất quan trọng. Nhưng minh bạch có nghĩa là tự tin, Chúng tôi cần sự lãnh đaọ có tự tin để làm minh bạch mọi chuyện và có đủ lương thiện để chấp nhận bị chỉ trích, bị phê phán, và để đáp ứng trong cách tốt nhất có thể.”

Cựu Phó Tổng Thống Indonesia là Yusuf Kalla lên tiếng nói về cách Miến Điện cần giaỉ quyết xung đột giữa các cộng đồng dị biệt (ý muốn nói về cộng đồng Hồi giáo bị kỳ thị ở Miến Điện): “Đó là phải thỏa hiệp, tương nhượng. Chúng ta nên thỏa hiệp để cùng nhau thịnh vượng. Điều chúng ta có thể làm ở bất kỳ nước nào hay ở Miến Điện là cải thiện phẩmc hất đời sống giữa các thành phần dị biệt trong cac1 quốc gia với nhau.”

Trong khi giaỉ thích về tình hình đầu tư ở Miến Điện, bà Kyi kêu gọi các công ty hãy đòi hỏi sự minh bạch nhằm giúp kinh tế Miến Điện phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên, bà cũng nói lên sự dè dặt.

Bà giải thích: “Đó là những gì cộng đồng quốc tế có thể làm cho chúng tôi. Để lương thiện trong việc đánh giá tình hình và không để kỳ vọng của chúng ta che mờ những thực tế chúng ta thực sự nhìn thấy. Quý vị không phải thấy những gì quý vị muốn thấy. Quý vị phải thấy nhũững gì thực sự diễn ra trước mắt. Không nên phóng đaạ tô màu rằng quý vị có thể giúp chúng tôi. Thực tế là quý vị nên hỏi, chúng tôi (Miến Điện) có thể làm gì để quý vị có thể giúp chúng tôi.”

Ý của bà Kyi có nghĩa là, các cơ sở kinh doanh cần lợi nhuận, và việc vào Miến Điện đầu tư trước tiên là vì lợi nhuận. Do vậy, hiện thực cần thấy như thế, thấy những chuyện xảy ra như thực, chứ không nên nhìn theo kỳ vọng.

George Yeo, chủ tịch Thượng Đỉnh Singapore, nói: “Bà nói rằng doanh nghiệp cần phải kiếm lời và nếu không kiếm lời được, tất đã không làm kinh doanh. Nhưng xin làm ơn nhìn lên những mục tiêu cao hơn và đừng chỉ bận tâm tới chuyện kiếm tiền.”

Bao giờ Việt Nam sẽ có những hình ảnh hòa giải như một đất nước Miến Điện như thế?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.