Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nhịn Ăn Hơn Nhịn Làm Đẹp...

21/09/201300:00:00(Xem: 6852)
Lóng rày cô Nancy khách của Thu than phiền là mấy móng tay cô cảm thấy nặng nề như bị hầm hơi hay sao nên Thu khuyên cô nên gỡ bỏ lớp móng giả, để cho móng thật được hít thở không khí một vài tuần. Cô nghe lời. Thế là từ người có hai bàn tay thuôn móng dài đều đặn trở thành bàn tay “cùi.”

Phần nhiều khách hàng hay nói như vậy:

- Tui mà bỏ bộ móng bột ra là bàn tay y như tay cùi.

- Mang quen rồi gỡ bỏ để móng tay thiệt xấu quá. Gãy liên miên.

- Nội cái sơn cũng hông giữ được bền, sơn hôm trước hôm sau đã tróc lỗ chỗ thấy ghê. Đi đâu cũng phải dấu dấu bàn tay.

- Bởi vậy mới nói. Chỉ có mấy cô làm móng tay là ăn tiền của tui được thôi. Làm gì làm hà tiện món nào cũng được trừ món làm móng tay. Hồi đó cách hai tuần trở lại một lần để fill bây giờ tui đợi tới gần 4 tuần mới trở lại. Nhứt định phải trở lại. Kinh tế khó khăn tiền bạc chật hẹp mà. Thà nhịn ăn hơn nhịn làm đẹp bộ móng tay. Đàn bà con gái, gương mặt xấu xí cũng được, ăn mặc xềnh xoàng cũng xong, nhưng bộ móng tay phải đẹp sơn phết đàng hoàng thì coi mới sang. Sang đây không phải là giàu sang mà là sang theo cách sạch sẽ.

- Người ta nói muốn giữ móng không bị gãy thì nên thoa nước cốt tỏi, phải hông mấy chị? Cô Sương hỏi vói. Chị Ngà trả lời:

- Ờ ờ hồi trước tui có nghe mấy bà khách Mễ chỉ vậy đó, hổng biết có hiệu nghiệm hông nữa vì chưa bao giờ làm thử.

Láng nói:

- Nếu mấy bã theo kinh nghiệm bản thân thì có lẽ đúng đó chị. Có khi mấy vị thuốc như kiểu thuốc nam thuốc bắc bên mình mà hay đó. Vậy chớ hồi xưa trước khi người ta khám phá ra thuốc tây thì mình cũng toàn là dùng thuốc bắc thuốc nam thuốc lấy từ rễ cây hoa trái đó sao?

Kim nói:

- Em nghe ngừơi ta nói ăn cá cho nhiều ráng ngốn cho dữ ngêu sò ốc hến cua tôm ăn tôm nên xơi luôn vỏ có nhiều chất vôi tốt cho móng tay đó.

- Nghe tới đó chị Ngà à lên một tiếng:

- Xém chút quên, nhắc tới cá cá mới nhớ, con tui đi học xa bỏ lại cái bồn cá để mai đem vô đây vừa săn sóc vừa chưng cho thay đổi không khí cái coi.

Hôm sau.

Chị Ngà nói là làm thiệt, chị khệ nệ khiêng cái bồn cá vô tiệm, đặt trên bàn. Lỉnh kỉnh nào là thức ăn cho cá thuốc cho cá rong rêu cây cảnh đá điếc để chưng trong bồn. Có cái vợt nhỏ nhỏ nữa. Chị réo có cậu nào rảnh phụ tui coi, đổ nước vô cho nó lọc 24 tiếng sau mới để cá vô được. Tuấn hỏi:

- Cá đâu?

Chị nói:

- Lâu rồi nó hổng nuôi cá, nó tính bỏ cái bồn tui tiếc quá mới đem vô đây. Để tối nay về tui ghé tiệm mua vài con cá mai đem vô thì nước cũng đã lọc sạch trong rồi mới bỏ cá vô. Thường thường mình vô mấy văn phòng nha sĩ làm răng hay thấy họ chưng bồn cá đẹp lắm.

Thu nói:

- Ờ, chưng cá lội với nước chảy róc rách giúp cho thân chủ bớt căng thẳng thần kinh mờ. Có ai mà khoái đi làm răng đâu ta? nội cái nghe tiếng máy cà răng mà ê hết mình mẫy.

Hôm sau nữa.

Chị Ngà nói là giữ lời, chị rinh vô một bịch bự, mở ra có sáu cái ly nhỏ. Mở nắp ra có sáu con cá nhỏ đang lội lăng quăng. Chị thả sáu con cá vô bồn. Từ cái ly chật hẹp được thả vô cái bồn bự sống chung, lũ cá tung tăng quẩy đuôi lội từ đầu nầy sang đầu kia coi bộ hung hăng dữ. Mọi người ùa tới đứng giáp vòng ngó chăm chăm vô bồn cá, đứng coi như đám con nít. Thanh hỏi:


- Cá gì vậy chị? Nhỏ tí tẹo mà coi bộ lội mau dữ hén.

Chị Ngà nói:

- Cá phướn. Cá nầy nghe ông chủ nói là cá đá.

Vinh lầm thầm:

- Chị Ngà nầy lớn tuổi rồi mà coi bộ còn con nít quá. Sao không mua loại cá đẹp đẹp mua chi cá đá ta?

Cái bồn cá vặn đèn lên nuớc lóng lánh có viên đá dưới đáy có vài cọng rong cọng rêu lất phất có bong bóng nước từ máy lọc có sáu con cá lội tung tăng, quả là dễ thương sống động. Mấy bà khách cũng xúm lại trầm trồ. Loại cá nầy có vi có vẩy dài như cây phướn, như cánh bướm.

Qua hôm sau nữa.

- Người đầu tiên vô tiệm là vợ chồng Thu Khải, rồi lục tục mọi người tề tựu. Tề tựu ngay xung quanh cái bồn cá. Chị Ngà vô, hỏi:

- Sáng sớm mấy người hông lo sửa soạn để chút khách vô…

Chị chưa dứt lời mọi ngừơi tản ra cười khúc khích. Ngạc nhiên chị hỏi:

- Gì vậy?

Thanh nói:

- Còn một con.

Chị Ngà hỏi:

- Ủa? sao vậy?

Quả thật, 5 con cá chết phình bụng nổi lên mặt nước, một con còn sống đang lội vòng vòng ngơ ngác quê cô đơn, vi vẩy tả tơi. Chị Ngà la:

- Ủa ủa sao vậy trời? ai làm cá chết vậy?

Tuấn cừơi:

- Chị chớ ai? Chính chị là kẻ sát nhân.

Chị Ngà hỏi:

- Tại sao tại sao tại sao?

Vinh nói:

- Còn trăng sao gì chị. Tụi nó toàn là cá đá, bởi khi chị mua người ta để riêng sáu con trong sáu cái ly, cách thành ly mà khi đụng mặt nhau tuị nó còn gấn đầu vô kinh kinh cốp cốp chị hổng thấy sao? nhè chị bỏ chung vô một bồn, tối qua tụi nó đá nhau túi bụi, dữ dằn gặp chằng tinh thì một sống một còn.

Lý do còn một con dữ nhưng chẳng có đối thủ nên nó còn giữ được cái mạng.

Chị Ngà lắc đầu:

- Trời trời sao tui càng già càng ngu! vậy sao ông chủ hổng nói. Ai biết! Sao hôm qua mấy ngừơi biết sao hổng chận tui lại?

Vinh nói:

- Chận sao kịp mà chận, chưa gì chị đã đổ chung vô bồn dụt bỏ sáu cái ly vô thùng rác rồi. Với lại có khách vô rồi xây qua xây lại tụi em cũng quên luôn. Hồi nhỏ thường chơi đá dế chớ có chơi trò đá cá đâu mà nhớ. Chị có cái vợt đưa đây.

Chị Ngà la:

- Vợt đâu có sẵn?

Khải hỏi:

- Sao nuôi cá mà không mua vợt?

Thu hỏi:

- Mua vợt làm chi?

Tuấn cười hô hố:

- Để vớt mấy em đang nổi lình bình đưa cái bùng binh ha ha ha …

Sương lục lục trên kệ, moi ra, cầm cây vợt đưa ra:

- Nè. Có đây nè, cãi um sùm.

Khải cười khà, đổ dầu:

- Thế, chiều nay chị Ngà chịu khó ghé tiệm mua thêm năm con cá nữa nhé. Con nầy lội tới lội lui cô độc thấy tội quá. Kha kha kha…

Mấy cô cậu trong tiệm xúm lại cười chọc quê chị Ngà. Chị Ngà cũng cười cười, nói:

- Sức mấy mà quê. Mai có cá khác cho mà xem.

Qua hôm sau nữa.

Chị Ngà rinh vô năm con cá. Kỳ nầy chị mua toàn là cá có vi có vẩy óng ánh bảy màu, rất dễ thương.

Lần nầy, sau một đêm, sáu con còn đủ, bởi vì năm con cá hiền, con cá dữ cũng phải hiền luôn vì đâu có con nào thuộc nòi đá đâu mà đá. Cá dữ đá với cá dữ, tới khi không còn mống nào thì con dữ còn lại ở chung với con hiền thì cũng đồng hoá thành hiền luôn hông thôi thì ai chơi với nó?

Cũng vui. Nhờ cái bồn tính bỏ của con chị, với mấy con cá con nào con nấy dài không quá một phân tây đã làm cả tiệm có những trận cười ngả nghiêng.

Bởi, kiếm đâu cho xa? hạnh phúc là đây, vui vẻ là đây.

- Ngay trong tầm tay mình. Và sẽ vui vẻ dài dài./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.