Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Dựng Cộng Đồng: Sẽ Giúp 10 Hội Đoàn Tân Lập

28/12/200000:00:00(Xem: 4206)
Gầy Dựng Thực Lực Cho Cộng Đồng

Trong đời sống hàng ngày người ta thường có hai khuynh hướng: tiêu xài hay đầu tư. Tiêu xài là những ai sống ngày qua ngày, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, không dành dụm. Đầu tư là những ai tiết giảm việc tiêu xài và chắt chiu dành vốn gầy dựng cho một tương lai bền vững hơn.

Trong các gia đình người Việt, cha mẹ thường dậy dỗ con cái đức tính cần kiệm ngày hôm nay để gầy dựng căn bản vững chắc cho tương lai. Nhiều bậc cha mẹ thường sống kham khổ để tài trợ cho con cái ăn học. Trong những gia đình như vậy con cái thường thăng tiến và cơ ngơi của dòng tộc cũng phát triển theo tháng năm.

Ngược lại bậc cha mẹ nào có bao nhiêu tiêu tán hết bấy nhiêu thì con cái khó có cơ hội tiến thân và tương lai của gia đình bấp bênh, được ngày nào hay ngày nấy.

Tiếc rằng trong đời sống cộng đồng phần lớn những người hoạt động lại chọn con đường độ nhật thay vì đầu tư cho tương lai. Tài nguyên có bao nhiêu họ tiêu tán hết một lần vào các công tác món khác nhau. Lần sau có việc, họ lại khởi từ đầu với con số không, chẳng khác gì một gia đình đầu tháng lãnh lương đến cuối tháng thì hết nhẵn.

Cộng đồng chúng ta không thể nào thăng tiến được với cung cách sinh hoạt như vậy. Chẳng vậy mà sau 25 năm cộng đồng chúng ta vẫn èo uột, lỏng lẻo, và kém khả năng hơn các cộng đồng bạn, kể cả các cộng đồng nhỏ bé hơn về dân số như cộng đồng người Cambốt, người Lào hay người Hmong.

Chúng ta cần chuyển hướng suy nghĩ, cần ý thức nhu cầu phải đầu tư cho tương lai. Phải làm sao mỗi hội đoàn trong cộng đồng có kế hoạch phát triển lâu dài để năm sau khá hơn năm nay, để dần dà có quy củ và quy mô hơn về nhân sự, cơ sở, ngân sách, và chương trình.

Từ năm 1998, UBCNVB thực hiện chương trình gầy dựng cơ sở cho cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ được sự tiếp ứng của nhiều đồng hương cho chương trình này. UBCNVB Sẽ Giúp 10 Hội Đoàn Tân Lập Trong Năm 2001

Cộng đồng chúng ta có rất nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng. Chúng ta còn thiếu rất nhiều các chương trình giúp đỡ người già, hướng dẫn người tị nạn mới đến, huấn luyện cho trẻ em, hỗ trợ cho giới tiểu thương, thông tin cho đồng hương về các vấn đề y tế và sức khoẻ, bảo vệ về pháp lý cho những công nhân bị kỳ thị, can thiệp cho những thân chủ bị dịch vụ lừa đảo...

Muốn đáp ứng được những nhu cầu đa dạng như vậy, cộng đồng của chúng ta cần có thêm nhiều hội đoàn bất vụ lợi chia nhau ra hoạt động trong các lãnh vực khác nhau. Những hội đoàn như vậy có thể khởi đầu chỉ là những nhóm tương trợ nhưng từ từ phải tiến đến hoạt động quy củ của một tổ chức hợp pháp và rồi tiến đến quy mô rộng lớn dần lên qua các tập hợp và khối liên kết ngày càng nở rộng.

Trong chiều hướng gầy dựng căn bản lâu dài cho cộng đồng, từ năm 1998 UBCNVB đã mở chương trình hướng dẫn và hỗ trợ cho nhiều nhóm thành lập hội đoàn bất vụ lợi và thực hiện kế hoạch phát triển. Qua đó, UBCNVB giúp cho các nhóm này đăng ký hoạt động, xin quy chế miễn thuế, huấn luyện nhân sự điều hành, làm sổ sách, phát triển quan hệ với các hội đoàn và cộng đồng, thực hiện một số chương trình phục vụ dân sinh, và thực tập viết dự án xin ngân khoản.

Theo dự tính của chúng tôi trung bình sau ba năm thì một hội đoàn tân lập sẽ đứng vững, nghĩa là đủ sức tự lập về tài chánh, cơ sở, chương trình và nhân sự.

Các nhóm muốn nhận sự hỗ trợ như kể trên cần chứng minh được thực tâm phục vụ đồng hương về mặt dân sinh. Chúng tôi chỉ đủ khả năng để hỗ trợ cho 10 nhóm và sẽ ưu tiên cho những nhóm nào nằm trong vùng hoạt động của UBCNVB sau đây: Philadelphia, Camden, Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, Atlanta, New Orleans, Houston, Louisville, Orange County và Sacramento.

Nhóm nào muốn ghi danh, xin liên lạc
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển
P.O. Box 2652
Merrifield VA 22116
Attn: NOSK

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.