Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Nam Á Trở Thành Một Florida Cho Dân Hưu Của TQ

21/09/201300:00:00(Xem: 5923)
OTTAWA (KL) – Theo tin Gwynn Guilford, nhà báo của Quatz, kể từ năm ngoái số dân Trung quốc về hưu nhanh hơn số tân công nhân gia nhập lực lượng lao động tại Trung quốc. Theo đà này, mười bốn phần trăm dân số Trung quốc hiện nay nằm trong lứa tuổi trên dưới sáu chục bó. Dân số Trung quốc sẽ giảm đi vào thập niên 2030.

Dù rằng số dân Trung quốc về hưu có chết đi phần nào, nhưng số còn lại mỗi ngày mỗi gia tăng để sống nốt cuộc đời còn lại tại Thái Lan, Mã Lai, Phi Luật Tân hay Việt Nam theo như bản tường trinh mới đây đăng trên Hoàn cầu Thời báo (Global Times), một tờ báo của nhà nước Trung quốc. Thái Lan là nơi dân Trung quốc ưa chuộng nhất, nơi hoàng gia Thái có nhiều chàng rể gốc Hoa. Theo thống kê du lịch năm 2012, Thái Lan đứng hạng thứ tư tiếp nhận du khách Trung quốc, còn Mã Lai và Phi Luật Tân theo thứ tư đứng hạng thứ 10 và thứ 20. Riêng Việt Nam không có thống kê, nhưng người ta biết dân Trung quốc sang Việt Nam như đi chợ, không cần hộ chiếu, có nhiều Hoa thương lấy vợ Việt và ở lì ngay Việt Nam.

Không phải mấy lão già cả Trung quốc thích đánh mạt chược dưới bóng cây dừa. Nhưng bản tường trinh của Hoàn cầu Thời báo loé ra cho thấy sự di chuyển ồ ạt của các lão nhân này với lý do là thiếu chất lượng sống (quality of life) và vật giá leo thang.

Chất lượng sống chỉ là uyển ngữ của nơi nào sống dễ thở hơn. Bắc Kinh cũng giải thích chuyện di trú này là do không khí Trung quốc bị ô nhiễm. Không phải là đời sống khói khăn gì, các lão nhân thấy không khí Trung quốc đang gọt bớt tuổi thọ của họ.

Đông Nam Á là vùng nguyên sơ đối với Trung quốc. Bành trướng Hoa lục về phía Tây, chiếm giữ Tây Tạng, Tân cương, nhưng Đông Nam Á là vùng nguyên sơ trù phú, dân chúng địa phương lại hiền hậu, nặng tình với văn hoá Trung quốc và đạo nghĩa Khổng tử; Bắc Kinh không có thể nào nhượng cho Hoa Kỳ và Tây phương.


Hơn nữa việc chăm sóc sức khoẻ hay y tế của Thái Lan khá tốt. Theo thói thường, người già cả Trung quốc nhờ con cái, khốn nỗi chính sách một con là một gánh nặng cho một đứa con phải gánh nuôi hay chăm sóc hai ông bà già; vì thế có nhiều người già tại Trung quốc không có người chăm sóc.

Vật giá leo thang, thực tế cho thấy giá sinh hoạt tại Bắc Kinh cao hơn Chiang Mai của Thái Lan gấp bội. Vật giá leo thang khiến cho hệ thống hưu bổng của Trung quốc bị khủng hoảng. Vả lại đầu tư xuyên quốc gia theo luật mậu dịch thế giới (WTO) giúp các lão già Trung quốc sẵn tiền có thể mua cổ phần, trái phiếu nước ngoài tránh được cái khó khăn do vấn đề chống tham nhũng của Tập Cận Bình chủ tịch nước, đề ra hiện nay.

Thái Lan cũng có nhiều người già, nhưng không phải lo nhiều như Mã Lai, Phi Luật Tân.

Tuy người già trú ngụ tại Thái Lan phải đóng thuế. Ngoài khoản thuế phải khai theo lợi ích hưu bổng ít ỏi của Trung quốc, người già Trung quốc còn chi vào các khoản như tiền nhà, y phí và tiền trả ô-sin (người giúp việc trong nhà) và tiền lao công làm việc vặt giúp cho nền kinh tế Thái Lan phát triển

Các nước trong vùng Đông Nam Á cũng khôn chán. Thái Lan nay cho cấp hộ chiếu hưu dài hạn một năm. Chính quyền Mã Lai cho người Trung quốc trên 50 nhập cảnh, nếu như người này có 45 ngàn đô la trong ngân hàng Mã Lai. Riêng Phi Luật Tân cũng đã thu hút trên 21 ngà dân hưu Trung quốc đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Nam Hàn và Trung quốc.

Riêng Việt Nam với Trung quốc như núi liền núi, sông liền sông, đồng ca bài quốc tế ca ca tụng xã hội chủ nghĩa, đảng cộng sản Việt Nam cũng như nhà nước rất ưu ái các di dân Trung quốc dù rằng di trú bất hợp pháp với châm ngôn của người Hoa “Mậu lúi, mậu coỏng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.