Hôm nay,  

Đông Nam Á Trở Thành Một Florida Cho Dân Hưu Của TQ

21/09/201300:00:00(Xem: 7077)
OTTAWA (KL) – Theo tin Gwynn Guilford, nhà báo của Quatz, kể từ năm ngoái số dân Trung quốc về hưu nhanh hơn số tân công nhân gia nhập lực lượng lao động tại Trung quốc. Theo đà này, mười bốn phần trăm dân số Trung quốc hiện nay nằm trong lứa tuổi trên dưới sáu chục bó. Dân số Trung quốc sẽ giảm đi vào thập niên 2030.

Dù rằng số dân Trung quốc về hưu có chết đi phần nào, nhưng số còn lại mỗi ngày mỗi gia tăng để sống nốt cuộc đời còn lại tại Thái Lan, Mã Lai, Phi Luật Tân hay Việt Nam theo như bản tường trinh mới đây đăng trên Hoàn cầu Thời báo (Global Times), một tờ báo của nhà nước Trung quốc. Thái Lan là nơi dân Trung quốc ưa chuộng nhất, nơi hoàng gia Thái có nhiều chàng rể gốc Hoa. Theo thống kê du lịch năm 2012, Thái Lan đứng hạng thứ tư tiếp nhận du khách Trung quốc, còn Mã Lai và Phi Luật Tân theo thứ tư đứng hạng thứ 10 và thứ 20. Riêng Việt Nam không có thống kê, nhưng người ta biết dân Trung quốc sang Việt Nam như đi chợ, không cần hộ chiếu, có nhiều Hoa thương lấy vợ Việt và ở lì ngay Việt Nam.

Không phải mấy lão già cả Trung quốc thích đánh mạt chược dưới bóng cây dừa. Nhưng bản tường trinh của Hoàn cầu Thời báo loé ra cho thấy sự di chuyển ồ ạt của các lão nhân này với lý do là thiếu chất lượng sống (quality of life) và vật giá leo thang.

Chất lượng sống chỉ là uyển ngữ của nơi nào sống dễ thở hơn. Bắc Kinh cũng giải thích chuyện di trú này là do không khí Trung quốc bị ô nhiễm. Không phải là đời sống khói khăn gì, các lão nhân thấy không khí Trung quốc đang gọt bớt tuổi thọ của họ.

Đông Nam Á là vùng nguyên sơ đối với Trung quốc. Bành trướng Hoa lục về phía Tây, chiếm giữ Tây Tạng, Tân cương, nhưng Đông Nam Á là vùng nguyên sơ trù phú, dân chúng địa phương lại hiền hậu, nặng tình với văn hoá Trung quốc và đạo nghĩa Khổng tử; Bắc Kinh không có thể nào nhượng cho Hoa Kỳ và Tây phương.


Hơn nữa việc chăm sóc sức khoẻ hay y tế của Thái Lan khá tốt. Theo thói thường, người già cả Trung quốc nhờ con cái, khốn nỗi chính sách một con là một gánh nặng cho một đứa con phải gánh nuôi hay chăm sóc hai ông bà già; vì thế có nhiều người già tại Trung quốc không có người chăm sóc.

Vật giá leo thang, thực tế cho thấy giá sinh hoạt tại Bắc Kinh cao hơn Chiang Mai của Thái Lan gấp bội. Vật giá leo thang khiến cho hệ thống hưu bổng của Trung quốc bị khủng hoảng. Vả lại đầu tư xuyên quốc gia theo luật mậu dịch thế giới (WTO) giúp các lão già Trung quốc sẵn tiền có thể mua cổ phần, trái phiếu nước ngoài tránh được cái khó khăn do vấn đề chống tham nhũng của Tập Cận Bình chủ tịch nước, đề ra hiện nay.

Thái Lan cũng có nhiều người già, nhưng không phải lo nhiều như Mã Lai, Phi Luật Tân.

Tuy người già trú ngụ tại Thái Lan phải đóng thuế. Ngoài khoản thuế phải khai theo lợi ích hưu bổng ít ỏi của Trung quốc, người già Trung quốc còn chi vào các khoản như tiền nhà, y phí và tiền trả ô-sin (người giúp việc trong nhà) và tiền lao công làm việc vặt giúp cho nền kinh tế Thái Lan phát triển

Các nước trong vùng Đông Nam Á cũng khôn chán. Thái Lan nay cho cấp hộ chiếu hưu dài hạn một năm. Chính quyền Mã Lai cho người Trung quốc trên 50 nhập cảnh, nếu như người này có 45 ngàn đô la trong ngân hàng Mã Lai. Riêng Phi Luật Tân cũng đã thu hút trên 21 ngà dân hưu Trung quốc đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Nam Hàn và Trung quốc.

Riêng Việt Nam với Trung quốc như núi liền núi, sông liền sông, đồng ca bài quốc tế ca ca tụng xã hội chủ nghĩa, đảng cộng sản Việt Nam cũng như nhà nước rất ưu ái các di dân Trung quốc dù rằng di trú bất hợp pháp với châm ngôn của người Hoa “Mậu lúi, mậu coỏng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.