Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 20-09-2013: Đảng Phái Trước Bầu Cử QH Đức: Tuy Tỏ Vẻ Bình Tỉnh Mà Run!

21/09/201300:00:00(Xem: 5867)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch, tóm lược tin liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức vào ngày Chủ Nhật 22-9-2013.

* * *

Như tôi đã đề cập sơ qua trong Lá Thư Từ Đức Quốc 15.09.13 thì đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) thất bại cách thê thảm trong cuộc bầu cử nghị viện Bavaria (từ 8% xuống chỉ còn 3,3%) và đã bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang. Ngay sau đó, các nhà lãnh đạo FDP liền lên tiếng trấn an, nói rằng bầu cử nghị viện tiểu bang và quốc hội khác nhau. FDP kêu gọi thành viên hãy tích cực hơn nữa trong các cuộc vận động tranh cử đối với dân chúng Đức cũng như động viên đảng viên đừng vội nản chí !

Chỉ còn hai ngày nữa là cuộc bầu cử xảy ra. Trong vài ngày qua cuộc vận động tranh cử trở nên gay cấn hơn. Giới truyền thông bỗng nhiên loan tải nhiều tin giựt gân, làm cho các đảng phái theo nhận xét riêng của người viết tuy ngoài miệng nói rất mạnh nhưng thật sự đang run vì không rõ "ngày mai số phận của đang sẽ ra sao?". Được tham chính hay bị loại ra khỏi chính trường Đức?. Lý do dễ hiểu, có tham chính dù nằm trong khối đối lập thì mới có tiếng nói và từ đó dân chúng Đức mới biết đến họ, hiểu rõ thêm đường lối chính trị của họ.

Và như quý độc giả cũng đã có kinh nghiệm về bầu cử đều biết, ký giả này thân đảng X, bà phóng viên nọi ưa thích đảng Y. Dù không nói ra nhưng xuyên qua bài viết của họ khi chỉ trích hay phanh phui sự kiện nào bất lợi cho đảng này hay đảng kia thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến cử tri. Tâm lý là vậy.

Điển hình, vài ngày trước bầu cử truyền thông Đức loan tải tin động trời xảy ra vào năm 1981 liên quan đến ông Trittin, ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh. Bản tin với chứng cớ đàng hoàng cáo buộc Tritten cách đây 32 năm ủng hộ "cho việc ấu dâm", một tội phạm hình sự!

Thế là Trittin và Xanh phải lên tiếng phân bua nhiều hơn nữa vì sợ rằng sau kết quả bầu cử hôm 15.09 tại Bavaria vốn đã không đáp ứng được sự chờ đợi của đảng Xanh, sút giảm và có thể sẽ bị sút giảm hơn qua tin "xì-căng-đanh" viết trên báo chí và công khai chỉ trích Trittin.

Trong cuộc tranh luận trong quá khứ về ấu dâm, vào năm 1981, Trittin là người chịu trách nhiệm về truyền thông, luật báo chí liên quan đến danh sách bầu cử làng xã tại Goettingen đã muốn đặt sự quan hệ tình dục giữa người lớn và trẻ em không bị trừng phạt, trong điều kiện nhất định, theo bài báo của nhà chính trị Franz Walter viết cho "Berliner Tageszeitung". Trittin xác nhận dữ liệu của Walter là đúng và bày tỏ sự hối tiếc. Qua sự phanh phui này Trittin và Xanh bị áp lực nẵng nề từ nhiều phía,như truyền thông, đảng phái đối lập và cử tri Đức không ưa đảng Xanh!

Xanh lo sợ đã đành, Peer Steinbrueck và SPD cũng tìm cách bào chữa cho Trittin vì kết quả bầu cử dành cho Xanh ảnh hưởng rất lớn trực tiếp "đến liên minh ngầm SPD + Xanh. SPD hiện thua CDU xa và nếu Xanh mất phiếu thêm thì chuyện muốn lập một liên minh để hất CDU/CSU ra khỏi chính quyền Đức chỉ là một ảo tưởng, không hơn không kém.

Ngược lại, lãnh đạo FDP, Philipp Rosler (người Đức gôc Việt) qua báo "Neue Osnabrcker Zeitung". đã bảo vệ đề nghị của đảng FDP trong chiến dịch kêu gọi dành lá phiếu thứ hai "dưới hình thức được hiểu ngầm là phiếu mượn từ liên minh CDU/CSU" để bầu cho FDP. Rất tự tin, Roesler đã nói rằng "Chúng tôi (ý nói FDP) đang quan tâm đến nội dung". Roesler còn nói thêm: "Tôi nhìn thấy những điều khác biệt" khi đề cập đến sự chỉ trích chiến dịch của FDP, ngay cả từ giới trẻ trong nội đảng cho rằng làm như vậy có vẻ như là "sự chiếm được lòng tin!"

Ngoại trưởng Đức, Guido Westerwelle (FDP) có quan điểm cho rằng đó là sự "khôn ngoan, khi tập trung vào việc bỏ phiếu đầu tiên cho CDU và bỏ lá phiếu thứ hai cho FDP!"

Trong khi đó nhà lãnh đạo CSU, Horst Seehofer yêu cầu đảng FDP hãy chấm dứt chiến dịch xin mượn lá phiếu (Leihstimmenkampagne) của họ. Thống đốc tiểu bang Bavaria nói qua nhật báo die Welt: "Tôi khuyên tất cả chúng ta nên tìm cách để đối phó với đối thủ chính trị trong những giờ cuối cùng trước cuộc bầu cử và không chống lại nhau trong tranh chấp về lá phiếu!". Seehofer nói tiếp: "Ở Đức có một tiềm năng cử tri rõ ràng nhiều hơn năm phần trăm", rào cản (5%) không cho vào quốc hội. FDP cũng có thể đạt được tiềm năng nói trên nếu FDP có những chủ đề đúng và phong cách phù hợp".

Seehofer cho biết: "Liên đảng chúng tôi CDU/CSU không thay đổi chiến thuật và tranh đấu từng lá phiếu, mỗi phiếu bầu đầu tiên và cho cả lá phiếu thứ hai". Đồng thời ông Seehofer cũng bày tỏ sự mong muốn là liên minh Đen + Vàng cần được tiếp tục duy trì. Chúng tôi không muốn một liên minh lớn !

Mặc dù lãnh đạo SPD đã khẳng định không muốn có một liên minh lớn, nhưng hôm nay 20.09.13, dựa theo thông báo của cơ quan truyền thông Đức thì điều kiện để thành lập liên minh với CDU / CSU đã được soạn thảo. Theo Spiegel Online thì cánh tả trong nội đảng SPD chuẩn bị cho buổi điều trần với CDU/CSU bao gồm ít nhất năm điểm cốt lõi về nhu cầu xã hội và chính trị xã hội của đảng SPD. Lãnh đạo SPD, ông Sigmar Gabriel đã cố gắng "làm hẹp lại" nguồn tin, suy đoán về một liên minh lớn.

Điều kiện cho một liên minh lớn, theo tin tức báo chí là sự đòi hỏi một mức lương tối thiểu toàn quốc, sự gia tăng thuế với tỷ lệ cao nhất cũng như tạo ra lương hưu (Solidarrente). Ngoài ra, SPD cũng nhấn mạnh việc bãi bỏ ngay lập tức chính sách lợi ích chăm sóc trẻ em cũng như duy trì khả năng có hai quốc tịch. Danh mục (Katalog) này nhằm đảm bảo cho một phiên bản mới của một liên minh lớn so với năm 2005 và 2009.

Gabriel nói trong một chương trình truyền hình chung giữa ARD và ZDF; "Chúng tôi tin rằng chúng tôi chỉ có cơ sở đáng tin cậy với đảng Xanh". Liên quan đến kế hoạch nội bộ của SPD cho một liên minh lớn thì Gabriel cho biết: "Trong đảng SPD, thông thường tất cả các vấn đề đều cần viết thành biên bản. Tôi không chắc chắn lắm nếu đó là sự thật, điều này tôi không quan tâm..."

Gabriel khước từ sự hợp tác chính phủ với Tả Khuynh (die Linke). Ông ta nói; "Sẽ không có liên minh với đảng Tả Khuynh cũng như không có sự khoan dung xảy ra sau cuộc bầu cử 2013!".

Một vài ngày trước cuộc bầu cử theo kết quả khảo sát mới nhất, liên minh cầm quyền và phe đối lập ngang ngữa nhau, mỗi phe chiếm 44 phần trăm tình cảm của cử tri. Trong xu hướng bầu cử của "Stern" và đài truyền hình RTL, thì liên đảng CDU/CSU đạt 39%. FDP mất điểm và giảm dần xuống còn 5%. Ảnh hưởng chiến dịch mượn phiếu của FDP chưa có thể nhìn thấy được trong kết quả khảo sát ý kiến cử tri Đức kể trên.

SPD vẫn không thay đổi nằm ở mức 25% số phiếu cử tri. Cũng như trong tuần trước Tả khuynh chiếm mười phần trăm (10%) và Xanh được 9%. Đảng AfD chống euro cũng như đảng Hải Tặc vẫn còn ở mức 3%. Sự ủng hộ dành cho các đảng nhỏ còn lại không đáng kể.

Với kết quả ở trên, về mặt lý thuyết liên minh đối lập đỏ-đỏ-xanh và liên minh đen-vàng đương nhiệm không có phe nào chiếm đa số phiếu. Theo toán học có thể sẽ có một liên minh lớn (64% giữa CDU+SPD) hoặc liên minh Đen + Xanh (CDU+Green cộng lại được 48%).
resized-dang-phai-duc

Thay lời kết:

Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

- Chưa chắc chắn là FDP sẽ đạt được tỷ lệ số phiếu tối thiểu là 5% để được tham chính.

- FDP lo sợ bị loại ra khỏi chính quyền nên công khai phác động chiiến dịch "xin lá phiếu thứ hai từ liên đảng CDU/CSU."

- Cũng chưa rõ ràng là trong trường hợp FDP được vào nghị viện liệu CDU+FDP có thể tiếp tục thành lập liên minh chính phủ?

- CDU chắc sẽ hơn phiếu SPD và trên nguyên tắc có thể thương lượng với tất cả các đảng phái thắng cử để lập chính quyền tại nước Đức. Câu hỏi sẽ liên minh với SPD hay Xanh?

- Trong trường hợp FDP bị loại, CDU đơn phương cũng có thể "bị hất ra khỏi chính quyền" NẾU ba đảng SPD+Xanh và Tả Khuynh tổng cộng hơn phiếu và liên minh với nhau.

- Tả Khuynh công khai chỉ trích CDU và Merkel nên chuyện đi với CDU xem như bất thành!

- Tả Khuynh trong vài tuần qua muốn ve vãn SPD+Xanh qua sự thay đổi đường lối tranh cử mà tôi đã trình bày trước đây.

- Chính vì muốn có tiếng nói tại nghị viện tiểu bang và tại Quốc hội Đức nên đảng Tả Khuynh đã thay đổi chiến thuật và thay đổi luôn cả chương trình, đường lối tranh cử cho 2013. Lý do dễ hiểu là nếu chỉ đóng vai trò đối lập và một khi liên minh cầm quyền chiếm đa số phiếu thì "tiếng nói" của đảng đối lập nhỏ chẳng có giá trị.

- Một điểm khác, vì chính Peer Steinbrueck từng nhấn mạnh không chịu dưới quyền bà Merkel nên liệu SPD còn giữ đúng lời hứa như trước khi bầu cử là không liên minh với Tả Khuynh nhưng vì muốn thay CDU lên nắm quyền nước Đức sẽ thay đổi lập trường trong trường hợp SPD+Xanh+Linke chiếm đa số phiếu tuyệt đối tại quốc hội Đức?. Chờ xem!

Tuy các đảng phái ngoài miệng nói cứng, đảng tôi hay tôi sẽ làm như thế này, không liên minh với x,y… nhưng rõ ràng họ "đang làm bộ tỉnh mà run". Họ run sợ trước sự thất bại và ê chề hơn nếu bị loại ra khỏi chính quyền và họ cũng đang hoang mang không biết sẽ giải quyết thế nào về việc thành lập một liên minh?. Thành phần lãnh đạo các đảng phái ở Đức đều biết quá rõ, kết quả khảo sát ý kiến cử tri hàng tuần sẽ không xê dịch bao nhiêu sau ngày bầu cử nên tôi nghĩ chuyện tính toán trong nội đảng cũng đã được thảo luận, bàn tán.

- Và điều quan trọng hơn hết theo sự nhận định của người viết là sau cuộc bầu cử ngày 22.09. 2013 tới thế nào cũng phải có một chính phủ lên cầm quyền Đức!

- Nếu CDU/CSU + FDP chiếm đa số phiếu thì chẳng có gì thay đổi, liên minh cầm quyền hiện tại sẽ tiếp tục nắm quyền ở nước Đức.

- Khúc chiếc còn lại là liên minh lớn giữa CDU/CSU+SPD hay CDU/CSU+Xanh?

- Trong trường hợp này dù chỉ là giả thuyết, theo cái nhìn của ngưới viết: CDU/CSU + Xanh có quá nhiều dị biệt về đường lối chính trị, môi sinh nên khó mà có thể làm việc chung.

Còn lại chỉ là một "liên minh lớn" và điều này chắc chắc sẽ xảy ra nếu toàn khối đối lập thua phiếu, không chiếm đa số tuyệt đối. Tại sao?

- Tại vì rất tốn kém trên mọi phương diện nên Đức sẽ không tổ chức ngay một cuộc bầu cử khác. Cử tri Đức sẽ phản đối rất mạnh mẽ và vì sợ mất sự ủng hộ trong lần bầu cử tới nên những đảng phái ở Đức sẽ phải tránh né thôi.

- Và dân chúng Đức sẽ áp lực CDU/CSU, SPD viện lý do "đó chính là tiếng nói của chúng tôi, chúng tôi muốn liên minh lớn lên cầm quyền" để rồi các đảng phái dân chủ Đức bắt buộc chìu ý muốn của dân chúng, đúng theo phương châm "Ý DÂN là Ý TRỜI!"

Lá Thư từ Đức quốc tạm dừng ở đây. Sẽ trở lại với quý độc giả sau ngày bầu cử 22-09-2013.

© Lê-Ngọc Châu (Munich, Chiều 20.09.2013)
Tài liệu tham khảo: ZDF, ARD, AFP, Spiegel Online, Yahoo-News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.