Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Hội Yến Diêu Trì Cung Tại Điện Thờ Phật Mẫu

21/09/201300:00:00(Xem: 7163)
Hội Yến Diêu Trì Cung là một ngày lễ quan trọng theo Thể Pháp và Bí Pháp của Đạo Cao Đài. Hàng năm tại Điện Thờ Phật Mẫu luôn tổ chức Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung.

Vào lúc 6:00pm ngày thứ Năm 19/9/2013 nhằm ngày Rằm Tháng Tám Âm Lịch, tại Điện thờ Phật Mẫu San Jose 1489 S. White Rd., San Jose đã long trọng tổ chức Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì. Có hơn 500 đồng đạo và đồng hương và gia đình, có một số khách ngoại quốc đến tham dự. Hội Yến Diêu Trì Cung là tiệc long trọng của các tín đồ Cao Đài đãi Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương. Trong số đạo hữu tín đồ tham dự ngoài các vị hiền tài, chức sắc, chức việc các hương đạo tộc đạo, người ta ghi nhận có cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn là một tín hữu cao niên nhất (94 tuổi).

Buổi lễ diễn ra lúc 6:00 chiều (Dậu thời) theo nghi thức đặc biệt của Đạo Cao Đài. Bàn thờ được thiết trí trong chánh điện với những bình hoa tươi, đèn nến, hương trầm và phan lọng đều cùng một màu vàng rực rỡ.

8 cô Lễ Sĩ mặc lễ phục màu vàng, đầu quấn khăn vàng, ban chấp sự, ban trống kèn vào vị trí hành lễ. Kèn trống bát âm nổi lên, chấp sự xướng và các Lễ Sĩ từng bước theo nhịp trống kèn dâng Tam Bữu: Hoa Quả, Trà, Rượu lên bàn tiệc thánh. Chấp sự Trần Văn Tước châm chuốc trà, rượu cho các lễ sĩ. Các Lễ Sĩ đi những bước chậm rải, nhịp nhàng theo điệu kèn bát âm do 2 đồng đạo là nghệ sĩ Tư Mắt và Tám Tuồng. Hai bên lễ đài, nam nữ chức sắc, chức việc và đồng đạo quỳ lạy. Buổi lễ chấm dứt với phần đọc sớ dâng lên Phật Mẫu do chủ lễ Thính Thiện Phạm Thị Mỹ Lệ dâng và đồng đạo Kim Chi xướng. Sớ được hóa sau khi chấm dứt. Trong suốt buổi lễ vị chủ lễ quỳ lạy theo tiếng trống kèn. Buổi lễ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Theo một vị đồng đạo cho biết “Hội Yến Diêu Trì là cơ quan đắc đạo tại thế Đức Kim Mẫu cùng cửu vị nữ Phật đã giáng trần Hội Yến với chư chức sắc, xướng họa thi phú và dạy đạo, ấy là Hội Chư Tiên tại thế.”

Sau lễ, đồng đạo cùng tham dự tiệc chay tại phòng ăn của Điện Thờ, trong khi đó các cháu thiếu nhi được phát lồng đèn và rước đèn và ca hát ở vườn hoa chung quanh điện do hiền huynh Trần Thành hướng dẫn.

Tiệc Hội Yến Diêu Trì năm nay đồng đạo được thụ lộc những món chay tinh khiết do ban ẩm thực tại điện thờ phục vụ. Món bún riêu được mọi người khen ngợi. Hoa quả sau lễ được phân chia cho đồng đạo là món quà của Phật và các đấng thiêng liêng.

Trong câu chuyện đàm đạo, đồng hương (phần lớn là người Tây Ninh) đã kể cho nhau nghe về Tòa Thánh ở Long Hoa và những lần tham dự Hội Yến tại quê nhà. Ban Quản Tộc cũng phân phát cho mọi người cuốn DVD Nhị Kiếp Bà Lục Nương do một đồng đạo ấn tống.

Tưởng cũng nên biết thêm. Tại điện thờ Phật Mẫu San Jose có những sinh hoạt đạo vào những ngày Rằm mỗi tháng, mỗi cuối tuần vào ngày Chúa Nhật có sinh hoạt của lớp Việt Ngữ dành cho con em của đồng đạo.
resized-hoi-yen-dieu-tri
Hình ảnh Lễ Hội Yến Diêu Trì.

Hiện nay Điện Thờ Phật Mẫu San Jose do Ban Quản Tộc phục vụ cho Đạo. gồm các vị:

Hiền Tỷ Phạm thị Mỹ Lệ: Quản Tộc, Phó Quản Tộc: Hiền Tỷ Đặng thị Kim Hoa, Lễ Vụ: Hiền Tỷ Lê thị Lệ. Từ hàn: Hiền Huynh.Nguyễn Minh Đức, Lương Vụ: Hiền muội Võ Kim Hoa, Công Vụ: HH.Nguyễn Văn Y, Hộ Vụ: HH.Trần văn Tước. Điện thoại của Điện Thờ: 408-254-8317

Một vài nét về ngày Hội Yến Diêu Trì Cung

Ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm lễ Hội Yến Diêu Trì được tổ chức tại Tòa Thánh Tây Ninh. Nguyên ủy vào tháng 7 năm Ất Sửu (1925), các ông Thượng Phẩm Cao Quỳnh Cư, Hộ Pháp Phạm Công Tắc và Thượng Sanh Cao Hoài Sang dùng phương pháp xây bàn (cầu cơ bút) Các ông đã tiếp xúc được với những người thân đã khuất. Sau đó các ông được tiếp xúc được với các Đấng thiêng liêng. (Thần, Thánh, Tiên, Phật) trong số đó có Đấng xưng danh là A Ă Â. Đấng A Ă Â dạy các ông tổ chức một buổi tiệc chay vào ngày 15-8 Ất Sửu (1925) tại nhà Ông Cao Quỳnh Cư để thiết đãi Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương.


Trong buổi tiệc, ngoài 03 vị kể trên còn có bà Nguyễn Thị Hiếu (sau đắc phong Nữ Đầu Sư) lo nấu ăn và đãi tiệc. Đây là buổi lễ Hội Yến Diêu Trì Cung đầu tiên của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì được tổ chức tại Báo Ân Từ là nơi thờ Đức Phật Mẫu. Vào ngày lễ các địa phương (Tộc Đạo, Châu Đạo, Trấn Đạo ) đã về triển lãm và bày biện trước sân Báo Ân Từ. Trong thời gian nầy khách thập phương đến viếng và tham dự tạo ra khung cảnh thân mật và nhộn nhịp trước Báo Ân Từ và Nội Ô Tòa Thánh. Các gian triển lãm chú trọng đến các đề tài về lịch sử dân tộc, tôn giáo hay các đề tài khác có liên quan đến văn minh của nhân loại đã được khẳng định giá trị trong xã hội.

Đêm Rằm là thời gian chính của Hội Yến. Sau khi cúng thời Dậu (6 giờ chiều) thì cuộc biểu diễn của Tứ Linh (Long, Lân, Qui, Phụng) bắt đầu. Theo sau đoàn múa tứ linh-Long Lân Quy Phụng- là Cộ của Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương cho mọi người chiêm ngưỡng. Đoàn rước bắt đầu từ Ban Thuyền Bát Nhã đến Báo Ân Từ rồi Đền Thánh, Đại Đồng Xã và quay về nơi xuất phát. Củng đi theo đoàn rước là các thiếu niên nhi đồng mang lồng đèn đủa màu sắc tạo nên quang cảnh rất tưng bừng. Khoản 9 giờ đêm thì đoàn múa và Cộ kết thúc.

Lễ Hội Yến trong nội điện Báo Ân Từ bắt đầu. Chức Sắc Hiệp Thiên Đài chịu trách nhiệm chính trong buổi Hội Yến nầy. Đến khoản 12 giờ khuya thì Lễ Hội Yến trong nội điện đã xong. Các gian hàng triển lãm được thu dọn. Số quả phẩm được chia cho khách thập phương và những người tham dự Hội Yến với niềm tin nhận lộc của Phật Mẫu ban cho để sống tốt đẹp và tử tế hơn với bạn đồng sanh; có được bình an, hạnh phúc trong cuộc sống.
resized-hoi-yen-dieu-tri-38
Hình ảnh Lễ Hội Yến Diêu Trì.

Ý nghĩa Lễ Hội Yến Diêu Trì

Về mặt tôn giáo và dịch lý:

- Mùng 9 tháng giêng (mùa Xuân) hằng năm Đạo Cao Đài tổ chức Lễ vía Đức Chí Tôn. (Số 1 và 9 Để nói lên sự khai sinh càn khôn vũ trụ)

- 15- 8 (mùa Thu) có Lễ Hội Yến Diêu Trì (hay vía Đức Phật Mẫu) để nói lên sự hiện sinh của nhân loại.

Có nhân loại rồi mới có các nền văn minh cho nên những thành tựu của nhân loại được mang ra trình bày trong dịp Hội Yến Diêu Trì. Như vậy Lễ có 02 ý nghĩa:

- Là ngày mà hữu hình thết đãi vô hình. Đây là thông điệp xác định cho nhân loại biết rằng ngoài thế giới mà nhân loại đang sống còn một thế giới nữa là thế giới vô hình. Thế giới vô hình ấy ta không thể thấy được nhưng có thể biết được nếu ta hữu tâm và có thể đến được nếu ta có ý chí.

- Hội Yến Diêu Trì Cung có nghĩa là hội tụ những bộ não thông minh trong cảnh thanh tịnh để có những phát minh mới phụng sự nhân loại. Theo ý nghĩa như vậy thì đây là ngày mà các phát minh phụng sự cho nhân loại xây dựng một thế giới công bằng và bác ái sẽ được mang ra trưng bày cho nhân loại thưởng lãm.

Nguyên lý để có Thần, Thánh, Tiên, Phật là do công đức phụng sự nhân loại. Hội Yến Diêu Trì Cung là nơi trình bày những công thức, những phát minh để phụng sự nhân loại xây dựng xã hội công bằng, bác ái.

Đạo Cao Đài đem ngôi vị Thần, Thánh, Tiên, Phật xuống thế gian nầy và trưng bày trước mắt nhơn loại. Tài nguyên và môi trường đã sẵn, còn có bước tới để đạt phẩm hay không là tùy vào tâm hạnh và ý chí của từng người. Cho nên ý nghĩa của Hội Yến Diêu Trì Cung có ẩn chứa bí pháp đạt đạo tại thế vậy. (Theo tài liệu của Tòa Thánh Tây Ninh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.