Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự Lao Động Việt: Nhiều Cổ Phần Ma, Chủ Hãng Nuốt Hết, Công Nhân Đói Meo

20/09/201300:00:00(Xem: 5971)
Phải chăng con chó trong hình giống chủ ma, khiến công nhân đói càng đói thêm?

“Trong công ty em, nếu các ông lớn đừng có cổ phần ma thì hy vọng lương tụi em lớn hơn tí chút. Rất tiếc là nhiều cổ phần ma quá nên bao nhiêu nạc người ta nuốt hết rồi, công nhân còn lại mấy cục xương, ôm nhau mà gặm”.

Chung qui cũng do đồng lương thấp mà ra!

** "bực bội, đôi khi nhậu nhẹt, đánh nhau. Chung qui cũng do đồng lương thấp mà ra!" Quỳnh, công nhân Vietsec **

Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng, gần đây xãy ra nhiều vụ việc, công nhân đình công vì lương trả chậm, công nhân Thanh Hóa đánh nhau với thanh niên địa phương. Đâu là nguyên nhân sâu xa?

Quỳnh, một công nhân làm cho công ty Vietsec, chuyên về trang trí nội thất tại đường số 2 – khu công nghiệp Hòa Cầm – Đà Nẵng, cho biết: “Những vụ đánh nhau giữa công nhân và thanh niên địa phương có nguyên nhân sâu xa của nó là thất nghiệp. Những thanh niên địa phương không có nghề nghiệp gì, đâm ra rảnh rỗi, chè chén, phần khác họ ít nhiều đố kị với những thanh niên từ xa đến có việc làm”.

“Về phía những công nhân, tuy có công việc tạm ổn nhưng đời sống ngột ngạt, thời giá tăng vọt, giá điện, nước, xăng, thức ăn… Thứ gì đụng vào cũng thấy tốn tiền, không còn được khoản dư để gởi về giúp gia đình hằng tháng, họ đâm ra bực bội, đôi khi nhậu nhẹt, đánh nhau. Chung qui cũng do đồng lương thấp mà ra!”.

Ông lớn, chủ ma, và đồng lương thấp

Quyết, một công nhân khác cùng công ty Vietsec cho biết: “Trong công ty em làm, nếu như đừng có những ông chủ ma, cổ phần ma thì hy vọng lương tụi em lớn hơn tí chút. Rất tiếc là nhiều cổ phần ma quá nên bao nhiêu nạc người ta nuốt hết rồi, công nhân còn lại mấy cục xương, ôm nhau mà gặm”.

“Chuyện công nhân đình công vì chậm lương diễn ra như cơm bữa. Không riêng gì công ty em làm, mọi công ty trong khu công nghiệp này đều bị như thế. Thì chỉ riêng việc trả tiền thuê nhà, nếu chậm vài ngày thì chủ nhà sẽ mời ra đường, trong khi đó còn phải ăn uống, đi lại, đủ thứ việc. Lương thì có khi trễ vài tuần, có khi trễ cả tháng. Lấy gì mà sống nếu không đình công hay biểu tình?”.

** "doanh nghiệp đến xin mở công ty, ông lớn mua cổ phần tượng trưng nhưng lại lấy tiền thật" Loan, công nhân Vietsec **

** "nhiều cổ phần ma quá, bao nhiêu nạc họ nuốt hết, công nhân ôm xương mà gặm” Quyết **
lao_dong_viet_y_resized
Công nhân ngồi ăn trưa.

Loan, công nhân cùng công ty của Quyết và Quỳnh cho biết thêm: “Với mức lương cao nhất là bốn triệu rưỡi trên một tháng, đó là những người làm lâu năm và thợ xịn, còn như bọn em thì không tới ba triệu đồng một tháng, chưa tới tháng là đã ghi đầy sổ nợ, làm sao mà không đình công, không biểu tình chứ!”.


“Theo chỗ em biết, cứ mỗi lần có một ông quan dưới thành phố bị mất chức thì cả khu công nghiệp cứ như nhốn nháo lên, tiền thưởng được tăng lên chút đỉnh. Vì đâu? Vì khi ông quan đó mất chức, sẽ không còn đến công ty chia tiền cổ phần ma nữa, đó là thứ tiền mà hễ làm quan thì được xơi!”.

“Trong lúc đương chức, mấy doanh nghiệp đến xin mở công ty, ông ta đã nhắc khéo hoặc xin đầu tư đểu, góp vốn chẳng là bao, góp tượng trưng nhưng lại lấy tiền thật. Doanh nghiệp cắn răng chịu đựng để tồn tại, chính vì những ông quan này góp phần làm cho doanh nghiệp ép công nhân. Đôi khi doanh nghiệp cũng là nạn nhân của mấy ổng!”.

Một phòng trọ có 4-5, 9-10 người mướn

Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng với diện tích gần một ngàn hecta, số lượng công nhân dao động từ mười ngàn đến hai mươi ngàn, tùy vào thời vụ và lượng hàng sản xuất. Tuy hoạt động khá mạnh mẽ nhưng đời sống công nhân trong khu công nghiệp này vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong thời bão giá như hiện nay.

Khu công nghiệp mở ra, những kẻ thu lợi gồm có quan chức địa phương, các doanh nghiệp và các ông bà chủ nhà trọ.

Thủy, công nhân may trong khu công nghiệp, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam, cho biết: “Em làm không đủ ăn và nuôi con, em có đứa con nhỏ, mới li dị chồng, hai mẹ con tạm xa cách để em làm kiếm tiền, mỗi tháng kiếm được hai triệu rưỡi, ăn nhín uống nhịn cách gì cũng chỉ dư được một triệu đến một triệu hai trăm ngàn đồng để gởi về ông bà ngoại mua sữa cho con. Khó khăn, rất khó khăn!”. Kể xong, Thủy cúi mặt, im lặng quay đi chỗ khác.

** “em có đứa con nhỏ, mới li dị chồng, hai mẹ con tạm xa cách để em làm kiếm tiền" Thủy, công nhân may **

Chính vì khó khăn, công nhân rủ nhau bốn, năm, thậm chí sáu, bảy người cùng thuê chung một phòng trọ để chia sẻ gánh nặng tiền phòng.

Nhưng không phải lúc nào giải pháp chia sẻ tiền phòng cũng suôn sẻ, trường hợp có nhiều chủ cho thuê phòng trọ tính luôn tiền nước vào tiền phòng mỗi tháng, họ đưa ra qui định mỗi phòng chỉ được ở đúng hai người hoặc ba người để giảm thiểu lượng nước tiêu hao, vậy còn lâu mới chia sẻ tiền phòng được. Phần lớn chủ phòng trọ trong khu công nghiệp tính tiền nước chung với tiền phòng, gọi là bao nước. Nên nhiều nhóm công nhân gặp khó khăn trong chuyện chia sẻ phòng trọ, có phòng lên đến chín, mười người trong diện tích chưa đầy bốn mươi mét vuông.

GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

Hồng Hạc, Lao Động Việt
20/09/2013
chao@laodongViet.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.