Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Thái Bình

19/09/201300:00:00(Xem: 15383)
TỈNH THÁI BÌNH

Tỉnh Thái Bình, diện tích 1.570 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.788.800 người, mật độ 1138 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Mường, Ra Glai... Gồm có: Thành phố Thái Bình, và 7 huyện: Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Thái Thụy, Đông Hưng, Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải. Tỉnh lỵ ở thành phố Thái Bình. Nhiệt độ trung bình là 23,5 độ C. Tỉnh Thái Bình bao bọc bởi 3 con sông và biển Đông. Phía bắc giáp Hưng Yên, Hải Dương có ranh là sông Luộc. Đông bắc giáp Hải Phòng có ranh là sông Hóa. Tây và tây nam giáp Hà Nam, Nam Định có ranh là sông Hồng, phía đông giáp biển Đông.

Lịch sử tỉnh Thái Bình: Vùng đất Thái Bình ngày nay, vào thời Bắc Thuộc, thuộc quận Giao Chỉ. Thời Ngô Vương (938), đất Thái Bình thuộc Châu Đằng (Châu Đằng gồm hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình ngày nay). Tới thời vua Lê Thánh Tông vùng đất này gọi là trấn Sơn Nam. Ngày 21-3-1890, toàn quyền Pháp ra Nghị định thành lập tỉnh Thái Bình bao gồm các huyện: Thanh Quan, Thuỵ Anh, Đông Quan, Trực Định, Thư Trì, Vũ Tiên, Tiền Hải, Phụ Dực, Quỳnh Côi (đất tỉnh Nam Định) và huyện Thần Khê (đất tỉnh Hưng Yên).

Thái Bình, nhờ phù sa các sông bồi đắp, nên đất đai màu mỡ. Giao thông, chợ búa tấp nập, trường ốc, phố xá nguy nga.

Thái Bình có nhiều lễ hội: Lễ hội đền Lưu Phương, thờ Nguyễn Công Trứ, vì nhớ ơn ông khai khẩn đất hoang lập 2 huyện: Kim Sơn (ở Ninh Bình), Tiền Hải (ở Thái Bình).

Lễ hội làng An Cố, thuộc huyện Thái Thụy, thờ ông Phạm Hải, hiệu là Nam Hải Đại Vương, người đã có công bảo vệ mùa màng và trừ bệnh tật cho dân chúng. Lễ hội mỗi năm có hai lần: Nghi lễ có 24 người chầu tế, mũ dạ, áo giáp, rước kiệu linh đình.

Chùa Keo, mở lễ hội từ ngày 13 đến 15 tháng 9 âm lịch, tưởng nhớ thiền sư Không Lộ, chùa Keo có 21 ngôi nhà cổ kính.


Làng vườn Bách Thuận thuộc huyện Vũ Thư, do đất phù sa bồi đắp, nên rất trù phú, cây cối tươi tốt, hoa quả sum sê: Đào, chanh, ổi, xoài, chen chúc; mận hồng sum sê tươi tốt.

Bãi biển Đông Châu thuộc huyện Tiền Hải, còn hoang sơ, nhìn xa xa là Cồn Vành, Cồn Thủ, chơi vơi giữa sóng bạc trời xanh. Bãi biển nơi đây cát trắng mịn màng, là nơi tắm biển lý thú, mát mẻ.

Thái Bình có nhiều làng nghề nổi tiếng: Làng Nguyên Xá ở huyện Đông Hưng dệt lụa mịn màng. Làng chạm Đồng Xâm ở huyện Kiến Xương, đã chạm khắc kim loại: vàng, bạc, bạch kim... đã nổi tiếng trên 300 năm. Làng làm chiếu Hải Triều (làng Hới) ở huyện Hưng Hà, tổ sư của nghề làm chiếu là ông Phạm Đôn Lễ làm quan thời Lê. Chiếu có nhiều loại: Chiếu đơn, chiếu đót, chiếu cạp điều, hoạ tiết xinh xắn.

Thái Bình bao bọc ba sông
Cỏ cây tươi tốt, ruộng đồng thênh thang
.
Cảm tác: Non nước Thái Bình
Thái Bình bao bọc bởi ba sông
Sông Hoá là ranh, giáp Hải Phòng
Đông biển rì rào, làn nước biếc
Tây dòng lờ lững, nước sông Hồng
.
Thái Bình đồng ruộng, rộng bao la
Màu mỡ đất đai, lúa mượt mà
Chợ búa, giao thông, người tấp nập
Cửa nhà, trường ốc, phố nguy nga
.
Thái Bình lễ hội, đến liên miên
Nhung nhớ Huy Văn, khai khẩn điền
Đền Hét uy nghi, nơi tưởng niệm
Chùa Keo thanh thoát, chốn tham thiền
.
Làng vườn Bách Thuận, rộng thênh thang
Bồi đắp phù sa, đất mỡ màng
Xanh ngắt, chanh xanh, trên vạn gốc
Đỏ au, mận đỏ, cả trăm hàng
.
Đông Châu ngoài biển, có Cồn Vành
Cồn Thủ chơi vơi, nước quẩn quanh
Vi vút thông xanh, bên cát trắng
Lềnh bềnh bọt trắng, giữa trời xanh
.
Hải Triều dệt chiếu, biết bao nhiêu!
Chiếu đót, chiếu đơn, chiếu cạp điều
Nghề chạm Đồng Xâm thanh thoát ngắm
Thái Bình non nước nhớ nhung nhiều!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.