Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Đất Việt: Tỉnh Thái Bình

19/09/201300:00:00(Xem: 15634)
TỈNH THÁI BÌNH

Tỉnh Thái Bình, diện tích 1.570 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.788.800 người, mật độ 1138 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Mường, Ra Glai... Gồm có: Thành phố Thái Bình, và 7 huyện: Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Thái Thụy, Đông Hưng, Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải. Tỉnh lỵ ở thành phố Thái Bình. Nhiệt độ trung bình là 23,5 độ C. Tỉnh Thái Bình bao bọc bởi 3 con sông và biển Đông. Phía bắc giáp Hưng Yên, Hải Dương có ranh là sông Luộc. Đông bắc giáp Hải Phòng có ranh là sông Hóa. Tây và tây nam giáp Hà Nam, Nam Định có ranh là sông Hồng, phía đông giáp biển Đông.

Lịch sử tỉnh Thái Bình: Vùng đất Thái Bình ngày nay, vào thời Bắc Thuộc, thuộc quận Giao Chỉ. Thời Ngô Vương (938), đất Thái Bình thuộc Châu Đằng (Châu Đằng gồm hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình ngày nay). Tới thời vua Lê Thánh Tông vùng đất này gọi là trấn Sơn Nam. Ngày 21-3-1890, toàn quyền Pháp ra Nghị định thành lập tỉnh Thái Bình bao gồm các huyện: Thanh Quan, Thuỵ Anh, Đông Quan, Trực Định, Thư Trì, Vũ Tiên, Tiền Hải, Phụ Dực, Quỳnh Côi (đất tỉnh Nam Định) và huyện Thần Khê (đất tỉnh Hưng Yên).

Thái Bình, nhờ phù sa các sông bồi đắp, nên đất đai màu mỡ. Giao thông, chợ búa tấp nập, trường ốc, phố xá nguy nga.

Thái Bình có nhiều lễ hội: Lễ hội đền Lưu Phương, thờ Nguyễn Công Trứ, vì nhớ ơn ông khai khẩn đất hoang lập 2 huyện: Kim Sơn (ở Ninh Bình), Tiền Hải (ở Thái Bình).

Lễ hội làng An Cố, thuộc huyện Thái Thụy, thờ ông Phạm Hải, hiệu là Nam Hải Đại Vương, người đã có công bảo vệ mùa màng và trừ bệnh tật cho dân chúng. Lễ hội mỗi năm có hai lần: Nghi lễ có 24 người chầu tế, mũ dạ, áo giáp, rước kiệu linh đình.

Chùa Keo, mở lễ hội từ ngày 13 đến 15 tháng 9 âm lịch, tưởng nhớ thiền sư Không Lộ, chùa Keo có 21 ngôi nhà cổ kính.


Làng vườn Bách Thuận thuộc huyện Vũ Thư, do đất phù sa bồi đắp, nên rất trù phú, cây cối tươi tốt, hoa quả sum sê: Đào, chanh, ổi, xoài, chen chúc; mận hồng sum sê tươi tốt.

Bãi biển Đông Châu thuộc huyện Tiền Hải, còn hoang sơ, nhìn xa xa là Cồn Vành, Cồn Thủ, chơi vơi giữa sóng bạc trời xanh. Bãi biển nơi đây cát trắng mịn màng, là nơi tắm biển lý thú, mát mẻ.

Thái Bình có nhiều làng nghề nổi tiếng: Làng Nguyên Xá ở huyện Đông Hưng dệt lụa mịn màng. Làng chạm Đồng Xâm ở huyện Kiến Xương, đã chạm khắc kim loại: vàng, bạc, bạch kim... đã nổi tiếng trên 300 năm. Làng làm chiếu Hải Triều (làng Hới) ở huyện Hưng Hà, tổ sư của nghề làm chiếu là ông Phạm Đôn Lễ làm quan thời Lê. Chiếu có nhiều loại: Chiếu đơn, chiếu đót, chiếu cạp điều, hoạ tiết xinh xắn.

Thái Bình bao bọc ba sông
Cỏ cây tươi tốt, ruộng đồng thênh thang
.
Cảm tác: Non nước Thái Bình
Thái Bình bao bọc bởi ba sông
Sông Hoá là ranh, giáp Hải Phòng
Đông biển rì rào, làn nước biếc
Tây dòng lờ lững, nước sông Hồng
.
Thái Bình đồng ruộng, rộng bao la
Màu mỡ đất đai, lúa mượt mà
Chợ búa, giao thông, người tấp nập
Cửa nhà, trường ốc, phố nguy nga
.
Thái Bình lễ hội, đến liên miên
Nhung nhớ Huy Văn, khai khẩn điền
Đền Hét uy nghi, nơi tưởng niệm
Chùa Keo thanh thoát, chốn tham thiền
.
Làng vườn Bách Thuận, rộng thênh thang
Bồi đắp phù sa, đất mỡ màng
Xanh ngắt, chanh xanh, trên vạn gốc
Đỏ au, mận đỏ, cả trăm hàng
.
Đông Châu ngoài biển, có Cồn Vành
Cồn Thủ chơi vơi, nước quẩn quanh
Vi vút thông xanh, bên cát trắng
Lềnh bềnh bọt trắng, giữa trời xanh
.
Hải Triều dệt chiếu, biết bao nhiêu!
Chiếu đót, chiếu đơn, chiếu cạp điều
Nghề chạm Đồng Xâm thanh thoát ngắm
Thái Bình non nước nhớ nhung nhiều!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.