Hôm nay,  

Cộng Đồng Việt Nam San Jose Mừng Tết Trung Thu

18/09/201300:00:00(Xem: 13126)
Bài hát quen thuộc của những trẻ em Việt Nam ngày xưa được hát lên vào mỗi độ Thu về trong dịp Tết Trung Thu.

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
.
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu…”


Bài hát nầy không còn được hát nữa vào những dịp Trung Thu tại hải ngoại, và có rất nhiều em bé không biết bài hát nầy…và những lồng đèn không còn là “ông sao với đèn cá chép, đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng…” nhưng, vẫn còn hình ảnh “Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng…” ở các công viên, khu xóm, hoặc một vài nơi công cộng.

Tết Trung Thu năm nay 2013 không còn ồn ào náo nhiệt ở downtown, ở các sân trường…Vài năm trở lại đây Trung Thu được dời về công viên History Park, và do nghị viên quận 7 (Dist. 7) Bà Madison Nguyễn tổ chức.

Vào lúc 4:00pm ngày Thứ Bảy 14/9/2013 tại công viên History Park, 1650 Senter Rd., San Jose Hội Tết Trung Thu đã khai mạc với nhiều trò chơi và những cuộc thi dành cho thiếu nhi. Cuộc vui kéo dài từ 4:00pm đến 8:00pm. Bà Madison Nguyễn và một số đồng viện đã có mặt tại buổi lễ khai mạc dìễn ra lúc 5:00pm.

Trong dịp nầy, bà Phó Thị Trưởng trao một số bảng tưởng lục cho các nhà bảo trợ.

Người tham dự lên đến số hàng ngàn, nhiều gia đình không phải là người Việt cũng có mặt tham dự. Những gia đình người Mễ tây Cơ, Hoa Kỳ, và nhiều sắc dân khác cùng đến chung vui. Thiếu nhi được phát lồng đèn. Trong khi tiếp xúc với đồng hương tham dự, bà Phó Thị Trưởng San Jose cho biết “Hơn 3,000 chiếc lồng đèn được dành cho thiếu nhi.”
san_jose_trung_thu_2013_resized
Hình ảnh Trung Thu ở San Jose.

Có hàng chục gian hàng của các nhà bảo trợ mở cửa đón tiếp người tham dự với các trò vui dân gian như ném vòng, xổ số…Tại sân khấu chính có các cuộc vui như thi quốc phục, tô màu và vẽ tranh và trình diễn văn nghệ, thời trang áo dài.

Khi trời tắt nắng, các em rước đèn theo sau đoàn lân đi chung quanh trong công viên.

Theo sự cảm nhận của đồng hương tham dự “Tết Trung Thu rất vui. Nhờ vậy cho con cháu mới nhớ đến phong tục Việt Nam.” Bà Nguyễn T. A cho biết “Vui! Nhưng nếu kéo dài thêm chừng 1 giờ đồng nữa, và tổ chức cho rước đèn có trật tự hơn thì…vui hơn. (bà cười) “Nhưng chắc không có tiền cho nên thiếu lồng đèn. Mà như vậy cũng tốt lắm rồi.” Ông bà Trương thì về sớm hơn (6 giờ đã đưa cháu ra về) cho biết cảm tưởng “Cũng vui.” Khi được hỏi tiếp “Cũng… có nghĩa là chưa được vui lắm phải không? Có ý kiến đóng góp xây dựng không?”, Ông đính chánh “Đâu phải. Đừng nói vậy tội nghiệp tui…làm được như vậy là quý hóa lắm rồi. Năm nay được cái là đậu xe miễn phí. Cũng trông năm nào cũng có Tết Trung Thu cho con nít nó nhớ.”


Hòa vào không khí mừng Tết Trung Thu truyền thống, vào lúc 5:00pm ngày Thứ Sáu 13/9/2013 tại sân trường tiểu học Frankline McKinly, 420 Tully Rd. Võ đường Vovinam Việt Võ Đạo của nữ võ sư Cẩm Bình có tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi. Theo VS Cẩm Bình cho biết có khoảng vài trăm đồng hương đã đưa con em đến chung vui. Buổi lễ có văn nghệ, múa lân, và biểu diễn Võ thuật. Hội Tết Trung Thu kéo dài đế n 9:00pm cùng ngày.

Một vài dòng về Tết Trung Thu: Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung Thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người ta cho rằng có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Hoa Nam và đồng đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam-Trong cộng đồng các bộ tộc Bách Việt.

Theo tập tục của người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ làm bánh cho các con để mừng Trung Thu, làm đủ loại lồng đèn để treo trong nhà và để các con rước đèn, và gọi là Tết.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm, đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác Bánh Trung Thu. Trong dịp Tết Trung Thu có múa sư tử hay múa lân. Theo cổ tích Việt Nam, Con Lân (Một trong Tứ Linh: Long Lân Quy Phụng) tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Theo những nghiên cứu thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung Thu.

Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm. Tại Việt Nam Trung Thu đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng. Trẻ em Việt Nam rất mong đợi được đón Tết này vì được người lớn tặng đồ chơi là đèn ông sao, Bươm Bướm, Đèn Con Thỏ, đèn kéo quân…đủ màu sắc. Tiệc Trung Thu có bánh nướng, bánh dẻo. Khi trăng lên cao và tỏa sáng trẻ em thường được ông bà cha mẹ dẫn đi rước đèn chung quanh làng, xóm và hát những bài về Trung Thu.

Trong lãnh vực tôn giáo, với Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh vào ngày Rằm Tháng Tám còn có Hội Yến Diêu Trì Cung được tổ chức rất trọng thể tại khuôn viên Tòa Thánh với những lễ nghi rất trọng thể thường kéo dài nhiều ngày.

Tại San Jose, vào dịp Trung Thu, Rằm Tháng Tám hàng năm, Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, Hội Yến Diêu Trì được tổ chức tại Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, 1489 S. White Rd., San Jose. Năm nay sẽ nhằm vào ngày Thứ Năm 19/9/2013-Lễ bắt đầu lúc 6:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.