Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Nam San Jose Mừng Tết Trung Thu

18/09/201300:00:00(Xem: 12096)
Bài hát quen thuộc của những trẻ em Việt Nam ngày xưa được hát lên vào mỗi độ Thu về trong dịp Tết Trung Thu.

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
.
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu…”


Bài hát nầy không còn được hát nữa vào những dịp Trung Thu tại hải ngoại, và có rất nhiều em bé không biết bài hát nầy…và những lồng đèn không còn là “ông sao với đèn cá chép, đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng…” nhưng, vẫn còn hình ảnh “Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng…” ở các công viên, khu xóm, hoặc một vài nơi công cộng.

Tết Trung Thu năm nay 2013 không còn ồn ào náo nhiệt ở downtown, ở các sân trường…Vài năm trở lại đây Trung Thu được dời về công viên History Park, và do nghị viên quận 7 (Dist. 7) Bà Madison Nguyễn tổ chức.

Vào lúc 4:00pm ngày Thứ Bảy 14/9/2013 tại công viên History Park, 1650 Senter Rd., San Jose Hội Tết Trung Thu đã khai mạc với nhiều trò chơi và những cuộc thi dành cho thiếu nhi. Cuộc vui kéo dài từ 4:00pm đến 8:00pm. Bà Madison Nguyễn và một số đồng viện đã có mặt tại buổi lễ khai mạc dìễn ra lúc 5:00pm.

Trong dịp nầy, bà Phó Thị Trưởng trao một số bảng tưởng lục cho các nhà bảo trợ.

Người tham dự lên đến số hàng ngàn, nhiều gia đình không phải là người Việt cũng có mặt tham dự. Những gia đình người Mễ tây Cơ, Hoa Kỳ, và nhiều sắc dân khác cùng đến chung vui. Thiếu nhi được phát lồng đèn. Trong khi tiếp xúc với đồng hương tham dự, bà Phó Thị Trưởng San Jose cho biết “Hơn 3,000 chiếc lồng đèn được dành cho thiếu nhi.”
san_jose_trung_thu_2013_resized
Hình ảnh Trung Thu ở San Jose.

Có hàng chục gian hàng của các nhà bảo trợ mở cửa đón tiếp người tham dự với các trò vui dân gian như ném vòng, xổ số…Tại sân khấu chính có các cuộc vui như thi quốc phục, tô màu và vẽ tranh và trình diễn văn nghệ, thời trang áo dài.

Khi trời tắt nắng, các em rước đèn theo sau đoàn lân đi chung quanh trong công viên.

Theo sự cảm nhận của đồng hương tham dự “Tết Trung Thu rất vui. Nhờ vậy cho con cháu mới nhớ đến phong tục Việt Nam.” Bà Nguyễn T. A cho biết “Vui! Nhưng nếu kéo dài thêm chừng 1 giờ đồng nữa, và tổ chức cho rước đèn có trật tự hơn thì…vui hơn. (bà cười) “Nhưng chắc không có tiền cho nên thiếu lồng đèn. Mà như vậy cũng tốt lắm rồi.” Ông bà Trương thì về sớm hơn (6 giờ đã đưa cháu ra về) cho biết cảm tưởng “Cũng vui.” Khi được hỏi tiếp “Cũng… có nghĩa là chưa được vui lắm phải không? Có ý kiến đóng góp xây dựng không?”, Ông đính chánh “Đâu phải. Đừng nói vậy tội nghiệp tui…làm được như vậy là quý hóa lắm rồi. Năm nay được cái là đậu xe miễn phí. Cũng trông năm nào cũng có Tết Trung Thu cho con nít nó nhớ.”


Hòa vào không khí mừng Tết Trung Thu truyền thống, vào lúc 5:00pm ngày Thứ Sáu 13/9/2013 tại sân trường tiểu học Frankline McKinly, 420 Tully Rd. Võ đường Vovinam Việt Võ Đạo của nữ võ sư Cẩm Bình có tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi. Theo VS Cẩm Bình cho biết có khoảng vài trăm đồng hương đã đưa con em đến chung vui. Buổi lễ có văn nghệ, múa lân, và biểu diễn Võ thuật. Hội Tết Trung Thu kéo dài đế n 9:00pm cùng ngày.

Một vài dòng về Tết Trung Thu: Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung Thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người ta cho rằng có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Hoa Nam và đồng đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam-Trong cộng đồng các bộ tộc Bách Việt.

Theo tập tục của người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ làm bánh cho các con để mừng Trung Thu, làm đủ loại lồng đèn để treo trong nhà và để các con rước đèn, và gọi là Tết.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm, đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác Bánh Trung Thu. Trong dịp Tết Trung Thu có múa sư tử hay múa lân. Theo cổ tích Việt Nam, Con Lân (Một trong Tứ Linh: Long Lân Quy Phụng) tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Theo những nghiên cứu thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung Thu.

Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm. Tại Việt Nam Trung Thu đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng. Trẻ em Việt Nam rất mong đợi được đón Tết này vì được người lớn tặng đồ chơi là đèn ông sao, Bươm Bướm, Đèn Con Thỏ, đèn kéo quân…đủ màu sắc. Tiệc Trung Thu có bánh nướng, bánh dẻo. Khi trăng lên cao và tỏa sáng trẻ em thường được ông bà cha mẹ dẫn đi rước đèn chung quanh làng, xóm và hát những bài về Trung Thu.

Trong lãnh vực tôn giáo, với Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh vào ngày Rằm Tháng Tám còn có Hội Yến Diêu Trì Cung được tổ chức rất trọng thể tại khuôn viên Tòa Thánh với những lễ nghi rất trọng thể thường kéo dài nhiều ngày.

Tại San Jose, vào dịp Trung Thu, Rằm Tháng Tám hàng năm, Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, Hội Yến Diêu Trì được tổ chức tại Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, 1489 S. White Rd., San Jose. Năm nay sẽ nhằm vào ngày Thứ Năm 19/9/2013-Lễ bắt đầu lúc 6:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.