Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xây Lò Điện Nguyên Tử: CSVN Không Có Quyền

18/09/201300:00:00(Xem: 16366)
Tin đáng chú ý, mới nhứt về điện nguyên tử Nhựt. Báo Pháp La Croix và Les Echos ngày Thứ Hai 16/9/2013 cho biết hôm qua lò phản ứng cuối cùng,, lò phản ứng số 4 của Trung tâm nguyên tử Ohi, do tập đoàn điện lực Kansai (Kepco) quản trị, là lò điện nguyên tử cuối cùng trong tổng số 50 lò phản ứng tại Nhật đã chính thức ngưng hoạt động để bảo trì trong một thời gian chưa nói chừng nào hoạt động lại. Nhật Bản vì thế chính thức trở thành nước không có điện nguyên tử. Trong khi đó Đảng Nhà Nước VNCS ‘hồ hởi, phấn khởi, nhứt trí, đồng tình” sẽ làm một hơi 14 lò điện nguyên tử. Vấn đề đặt ra là Đảng Nhà Nước CSVN có quyền làm như họ muốn hay không.

So khả năng chuyên môn, kinh nghiệm nguyên tử của VN với những tai họa do lò điện nguyên tử gây ra gần đây như Fukusima ở Nhựt, thì CSVN không có quyền. CS không có quyền bắt đất nước Việt Nam không toàn thây, nhân dân Việt Nam không toàn mạng chỉ vì Đảng Nhà Nước thích khoa trương, tự tư tự lợi, ‘duy ý chí’ quyết định cho thầu ngoại quốc làm một hơi 14 lò điện nguyên tử tại các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh. Đảng Nhà Nước CS Hà nội không có quyền đi vay nợ ngoại quốc, làm hợp đồng ăn chận, chận đầu, chận đuôi bắt người dân Việt hai ba thế hệ trả không nổi các khoản kinh phí khổng lồ. Đảng Nhà Nước CS Hà nội không có quyền phiêu lưu, liều lĩnh trong vấn đề nguyên tử trong khi kinh nghiệm đối phó với biến cố về nguyên tử của VN đang là con số không to tướng, lực lượng quản trị, chuyên viên và công nhân ngành điện nguyên tử hầu như không có và địa bàn toạ lạc các lò điện nguyên tử dự trù có thể bị động đất, sóng thần có thể gây tai hoạ như ở Fukushima của Nhựt.

Mười mấy ông hội tề ngồi trong Bộ Chánh Trị của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, một bộ ít người nhứt, trình độ học vấn thấp nhứt so với mười mấy bộ của chánh phủ, không có quyền tự ái xằng, phải biết lắng nghe những người trí thức, chuyên gia. Rất nhiều những nhà chuyên môn, trí thức trong ngoài nước nói về nguy cơ, về lợi hại của nguyên tử đối với nước nhà VN. Các Ông trong Bộ Chánh trị không có quyền mủ ni che tai, nếu không hiểu thì triệu dụng những chuyên viên trong nước để trình bày, diễn giải theo văn phong bình dân cho các ông nghe dễ hiểu.

Tiêu biểu như lời can gián, phản đối của Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, cựu giáo sư về điện và năng lượng nguyên tử ở Đại Học Grenoble và nguyên cố vấn chiến lược của Công ty Điện quốc gia EDF của nước Pháp, người có trên 30 năm nghiên cứu về điện hạt nhân. Nhà chuyên môn, trí thức yêu nước, thương dân VN này đã hơn 50 lần nói và viết về nguy cơ nguyên tử mà VN phải chịu khi xây 14 lò điện nguyên tử ở VN.

Mới đây phỏng vấn của Đài RFI, BBC, Gs Nguyễn khắc Nhẫn hết lời khuyên can Đảng Nhà Nước CSVN ở Hà nội và báo động đỏ cho đồng bào Việt Nam toàn quốc có thể sẽ bị chia cắt làm đôi, nếu biến cố xảy ra cho một trong 14 lò diện lò điện nguyên tử mà Đảng Nhà Nước định. Miền Trung nước VN sẽ bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm trong nhiều năm; kinh tế VN sản xúất, xuất cảng kỹ nghệ, nông nghiệp sẽ tê liệt nếu xảy ra một thảm họa hạt nhân như vụ Tchernobyl hay Fukushima.

Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn phân tích Việt Nam có thể sẽ phung phí hàng chục tới hàng trăm tỉ Mỹ Kim mà không đem lợi ích gì cho đất nước, trong khi sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu nguồn chất thải phóng xạ "ngàn đời vẫn còn nguy hiểm."

Giáo sư cho đây là một quốc gia đại sự liên quan đến sự sống còn của đất nước nhân dân VN, không phải cho hiện tại mà cho nhiều thế hệ tương lai, nên cần cấp tốc tổ chức trưng cầu dân ý, về các dự án phát triển điện hạt nhân mà Ông cho là quá tham vọng, lãng phí và đầy rủi ro.

VN còn quá yếu về kinh nghiệm, về chuyên viên, về lò điện nguyên tử trong khi rất dồi dào về cơ năng khai thác điện thay thế, điện từ sóng biển, nguồn nước sông, gió và mặt trời. Trong khi thế giới hướng về những nguồn điện mà VN có lợi thế và từ bỏ dần dần điện nguyên tử, thì tại sao Đảng Nhà Nước lại dùng tiền vay bạc hỏi làm lò điện nguyên tử mới, tạo nguy cơ treo lơ lửng trên đầu người dân và số nợ quằng lưng mấy thế hệ người dân VN trả không hết.

Cái lợi của điện nguyên tử không bằng cái hại qua vụ lò nguyên tử Nhụt mới bị rò rỉ, chớ chưa nổ đã kinh hồn rồi. Nước Nhụt trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, nước Pháp có lò nguyên tử lâu đời nhiều kinh nghiệm và Mỹ phương tiện dồi dào về rô bô vào khu nguyên tử rò rỉ không sợ nhiễm và phương tiện chữa lửa tân kỳ giúp mà cả tháng chưa kềm chế được tai hoạ và không ai có thế nói lường được hậu quả trong tương lai! Tại sao Đảng Nhà Nước CS Hà nội bắt đất nước và nhân dân VN đút đầu vào của tử như vậy. Đảng Nhà Nước CSVN không có quyền, hoàn toàn không có quyền về đạo lý cũng như pháp lý.

Thực vậy tai hoạ gây ra lò điện nguyên tử ở Fukushima (Nhựt) rò rĩ sau cơn động đất và sóng thần hậu quả tai hại lớn lao không thể tưởng. Nó gây hoạ dắt dây qua không gian: không khí, mây bay gió thổi, nước chảy sông dồi, trên đất liền dưới đáy biển, sinh vật trên bờ dưới nước. Nó di hoạ qua thời gian, nguyên tử có nhiều thành phần rất lâu mới phân hủy. Con người và hậu duệ có thể bị ung thư, sanh quái thai, dị tật. Không ai có thể biết hết hậu quả của biến chứng này. Số tiền mà chánh quyền và nhân dân tốn để khắc phục, chữa trị, cải tạo môi sinh tính ra tốn hàng ngàn lần số tiền thu được từ lò điện nguyên tử.

Tai hoạ, nguy hiểm của nguyên tử không phải là tai họa, nguy hiểm bình thường như thiên tai, dịch hoạ, bão tố, động đất, núi lửa, sóng thần hay chiến tranh bom rơi đạn lạc, thịt rơi máu đổ.

Người chết vì lò điện nguyên tử nổ không thể lấy xác như trong thiên tai dịch hoạ. Phải khử nguyên tử rồi mới làm chuyện lấy thi hài, chôn cất được. Người thường không làm chuyện phi hoá nguyên tử được, phải chuyên viên với dụng cụ đặc biệt mới làm được.

Tai họa nguyên tử kéo dài trong không gian và thời gian, không ai ngăn chận được, ước đoán tầm mức được. Nó hoàn toàn khác với những tai hoạ do kỹ nghệ máy móc, hoá chất gây ra.

Người ta chọn con đường năng lượng khác. Và trên đời này, trên hành tinh xanh tươi trẻ đẹp là Trái Đất này có nhiều loại năng lượng thay thế không nguy hiểm, sạch sẽ, để thay thế điện làm từ hoá thạch quá ô nhiềm môi sinh làm Địa Cầu bị hâm nóng và điện làm bằng nguyên tử quá nguy hiểm cho Con Người mà Con Người chưa hiểu hết. Dại gì mà không ra khỏi vòng nguy hiểm nguyên tử trong khi có nhiều điện năng thay thế bền vững, an lành, thanh sạch, sẵn sàng ngàn lần hơn./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.