Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc, 15-09-2013: Bầu Cử Lại Nghị Viện, CSU Đạt Đa Số Phiếu Tuyệt Đối, Một Mình Cầm Quyền Tiểu Bang Bavaria

17/09/201300:00:00(Xem: 14021)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch, tóm lược tin liên quan đến cuộc bầu cử Nghị viện Bavaria vào ngày Chủ Nhật 15-9-2013.

* * *

Giới chuyên gia nghiên cứu về chính trị Đức đánh giá cuộc bầu cử một tuần trước cuộc bầu cử Quốc Hội Liên Bang Đức nói trên khá quan trọng. Theo họ, kết quả bầu cử tiểu bang Bavaria là dấu hiệu cho biết "cử tri Đức" sẽ ủng hộ đảng nào ở Đức và cũng được coi là một thử nghiệm quan trọng cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 22.09.2013 để từ đó có thể "dự kiến" liên minh nào sẽ lên nắm quyền Đức sau cuộc bầu cử lại Quốc hội Đức tuần tới!.

Có khoảng 9,5 triệu cử tri được kêu gọi đi bầu. Bavaria từ 5 năm qua được lãnh đạo bởi liên minh CSU và FDP. Đương kim Thống đốc H. Seehofer (CSU) đã nói trong suốt chiến dịch vận động tranh cử là muốn chiếm đa số phiếu tuyệt đối, độc quyền lãnh đạo Bavaria như trước năm 2000. Riêng FDP trong các cuộc thăm dò gần đây khó có thể vượt qua ngưỡng cửa quan trọng năm phần trăm, để được tham chính. Còn khối đối lập gồm SPD và Xanh hy vọng với sự hổ trợ của FWP hất CSU + FDP ra khỏi chính quyền.

Và chuyện gì đến phải đến. Có hơn 64% (cách đây 5 năm 54,7%) đã đi bầu lại nghị viện Bavaria và sau đây là kết quả được đài truyền hình ZDF công bố lúc 19h20 phút cùng ngày:

CSU đạt 48,7%, SPD: 20,5%, FWP: 8,7%, Xanh: 8,5% và FDP: 3,2 %. Tính ra thì CSU chiếm 101 ghế, SPD được 43, FWP và Xanh có 18 ghế. Với 101 nghị sĩ CSU chiếm đa số phiếu (tuyệt đối chỉ cần có 91 ghế) và một mình cầm quyền Bavaria, dễ dàng không gặp trở ngại nào từ khối đối lập (Để quý độc giả tiện theo dõi, người viết ghi lại kết quả bầu cử 6 năm về trước. Trong cuộc bầu cử năm 2008 tại tiểu bang Bavaria, CSU đã nhận được 43,4 phần trăm số phiếu. SPD: 18,6 phần trăm, đảng Xanh giành được 9,4 phần trăm. Tại thời điểm đó, FDP chiếm 8,0 phần trăm, FWP:10,2%!).

Như vậy Đảng FDP mất 4,8% số phiếu và bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang. Tại nghị viện Bavaria, mặc dù FWP và Xanh bị sút giảm nhẹ nhưng sẽ có bốn đảng tham chính, gồm CSU, SPD, FDW và Xanh, dưới sự lãnh đạo của CSU và Thống Đốc Seehofer, cũng là chủ tịch đảng CSU sẽ là Tân Thống Đốc Bavaria cho nhiệm kỳ mới.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố trên các đài truyền hình ARD, ZDF lần lượt các chính trị gia hàng đầu của các đảng được phỏng vấn nhanh.

Người viết tóm lược ngắn gọn các điểm chính:

Đảng trưởng Roesler và Tổng thư ký Doering (FDP) nói đây là sự thất bại nặng nề đối với FDP, rất thất vọng vì kết quả xấu ở Bavaria nhưng đánh giá rằng tiểu bang khác với chính trị liên bang nên sẽ vận động tranh cử mạnh mẽ hơn nữa và hy vọng chủ nhật tuần sau đạt ít nhất 5% để được tham chính hầu có thể tiếp tụ liên minh với CDU/CSU tiếp tục cầm quyền Đức.


Như đã nói vì nước Cộng Hoà Liên Bang Đức là một nước Dân Chủ, Đa Nguyên Đa Đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi, chính vì thế khó bị đưa đến độc tài đảng trị!. Nếu đảng nào khi cầm quyền mà không phục vụ quyền lợi người dân thì sẽ bị "khối đối lập chỉ trích ngay", không nhân nhượng. Và cuối cùng "đảng này" sẽ mất đi sự ủng hộ của cử tri Đức qua lá phiếu dân chủ của họ trong lần bầu cử tới! Cho nên theo nhận xét riêng của người viết, FDP ở Bavria một phần là hiện nay không có chính trị gia nào sáng giá để có thể "lôi cuốn cử tri" và khách quan mà nói, trong suốt 5 năm qua tại nghị viện FDP không có một đường lối chính trị rõ ràng hay nói đúng hơn hoàn toàn bị động, vì yếu thế nên chỉ làm theo những gì CSU đưa ra vì vậy đã không chứng tỏ cho dân chúng Bavaria thấy rõ được rằng" FDP thật sự có một sức mạnh chính trị !". Kết quả hôm 15.09.2013 với 3,2% từ 8% cách đây 5 năm và bị loại ra khỏi nghi viện Bavaria chứng minh cho sự bất mãn của cử tri!

Ông Steinbrueck (SPD) thì cho rằng SPD Bavaria được sự hỗ trợ của cử tri nhiều hơn so với 5 năm trước. Xa hơn nữa FDP bị loại ra khoải nghị viện Bavaria cũng có thể đó là dấu hiệu cho Bá Linh và chủ Nhật tuần sau!

Lãnh đạo Xanh -từ Bavaria cũng như Bá Linh- thì bày tỏ sự thất vọng vì họ nghĩ rằng Xanh phải đạt hơn 10%. Điều này không những chẳng xảy ra mà còn là đảng yếu nhất trong 4 đảng tham chính ở Bavaria (8,5%, thua luôn cả đảng FWP (Freie Waehler Partei).

CDU từ Berlin, đã nhiệt liệt hoan nghênh chiến thắng của "đảng chị em". Tổng thư ký Hermann Grohe (CDU) nói đây là " ngọn gió xuôi (Rckenwind) " cho chiến dịch tranh cử liên bang. Đồng thời ông ta cũng cảnh báo về việc chiến dịch lá phiếu thứ hai cho FDP: "Cuộc bầu cử chưa quyết định, nó sẽ là một cuộc chạy đua hơn nhau rất mỏng manh!."

Tóm lại, qua kết quả kể trên chúng ta thấy rõ ràng là dân chúng Đức đang lên cơn sốt vì tính chất rất quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày chủ Nhật 22-09-2013, nhất là FDP đang lo sợ tình trạng FDP ở Bavaria có thể tái diễn vào ngày 22.09.2013, chôn vùi tham vọng của FDP là muốn tiếp tục liên minh với CDU/CSU cầm quyền Đức.

Xin hẹn trở lại với quý vị vào dịp tới với câu trả lời rõ ràng hơn: "Phe nào sẽ lên cầm quyền nước Đức giữa "Đen + Vàng (CDU+CSU+FDP) hay Đỏ+Đỏ+Tả Khuynh (SPD+Link+Gruene), và liên minh Đỏ+Đỏ+Tả Khuynh sẽ xảy ra nếu FDP bị loại ra khỏi chính quyền ??.

Lê-Ngọc Châu (Nam-Đức, Chiều tối 15.09.2013)
(Tài liệu tham khảo: ZDF, ARD, AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người Việt sống tại hải ngoại chúng ta cũng không thể thoát ra khỏi vấn đề nầy. Tuy nhiên sự kỳ thị có ảnh hưởng nhiều hay ít đến nạn nhân hay không cũng còn tùy thuộc một phần lớn vào thái độ và cách suy nghĩ của mỗi người.
Nước Mỹ như một viên kim cương, 50 cạnh là 50 tiểu bang, mỗi cạnh lại được mài dũa với hằng ngàn chính quyền dân chủ địa phương, mỗi cạnh nhỏ lấp lánh phản chiếu giá trị của nó, tạo thành giá trị của nước Mỹ một quốc gia tự do và dân chủ nhất thế giới.
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi được nhiều cơ hội gặp mọi người, từ anh lính đến Đại tướng, từ người dân đến Tổng Thống, từ một người giáo dân đến Đức Hồng Y,... Đi đến đâu, tôi cũng được giúp đỡ một cách tận tình để được phỏng vấn.
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.