Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Bô Lão Hà Nội Xin Ra Báo “chống Tham Nhũng” - Phần I

09/12/200000:00:00(Xem: 4187)
Tố đích danh ủy viên trung ương Phạm Thế Duyệt đại tham nhũng…

HANOI (VB) - Dưới đây là Thư Ngỏ do nhóm Nối Kết chuyển ra hải ngoại, đề gửi “Nhân Dân - Chủ Nhân Đất Nước” đồng kính gửi các lãnh tụ CSVN, đòi ngưng ngay việc truy bức Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Tụ (tức ông Hà Sĩ Phu), tố đích danh Ủy Viên Trung Ương Phạm Thế Duyệt là đại tham nhũng, và xin xuất bản tờ báo “Chống Tham Nhũng” để càn quét thành phần sâu dân mọt nước. Toàn văn như sau.

ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI (12/2000)

Đừng chỉ biết có tham nhũng bóp vắt mồ hôi nước mắt nhân dân. Đảng và nhà nước cầm quyền phải đối thoại trả lời những việc làm sai trái đối với nhân dân, đồng thời chấm dứt hành vi đục khoét tài sản đất nước. Nhân dân hãy nhìn sự thật qua lá thư ngỏ dưới đây:
Hà Nội, ngày 14/11/2000

THƯ NGỎ
KÍNH GỬI : NHÂN DÂN - CHỦ NHÂN ĐẤT NƯỚC
Bao gồm các Giai tầng xã hội và các Qúi vị:
Trí thức, Nhà văn, Nhà báo, Nhà khoa học,
Lão thành Cách mạng, Cựu chiến binh, Nông dân,
Công nhân, Công Thương gia, Sinh viên, Học sinh, v.v... trong nước và nước ngoài .

ĐỒNG KÍNH GỬI : CÁC CƠ QUAN VÀ CÁC VỊ CẤP CAO NHÀ NƯỚC:
- Quốc Hội kỳ họp thứ 8, khoá X, khai mạc 14/11/2000,
- Ban Chấp hành Trung Ương Đảng,
- Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam,
- Ông Tổng Bí thư,Ông Chủ tịch nước,Ông Thủ tướng,
- Ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao,
- Ông Chánh án toà án nhân dân tối cao,
- Các Qúi vị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
- Các Cơ quan truyền thông đại chúng....

Kính thưa Quốc Dân Đồng Bào và các Qúi vị kính mến,

Trước hết, chúng tôi xin nói lý do cần viết THƯ NGỏ này:
Chúng tôi là 5 cử tri Hà Nội đã cùng ký tên gửi 2 Bản Tố Cáo (khẩn) có cùng một nội dung về 2 vụ cán bộ cấp cao Nhà nước vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Hiến pháp CHXHCNVN cho Chủ tịch Nông Đức Mạnh và các Đại biểu QH khoá X, kỳ họp thứ 7.

Kể từ ngày gửi thư thứ nhất đề ngày19/5/2000, gửi vào lúc QH đang họp Kỳ họp thứ 7, Khoá X và thư thứ hai đề ngày 2/9/2000, tính tới hôm nay đã được gần 6 tháng giời mà không hề có hồi âm. Như vậy, ông Chủ tịch và Quốc Hội đã không thực thi trách nhiệm trước các cử tri và một loạt điều luật của Hiến pháp và pháp luật Nhà nước đã qui định rõ ràng.

Hiện nay đang diễn ra một số vụ cán bộ cấp cao Nhà nước vi Hiến và công nhiên thách thức pháp luật. Vậy mà QH và các Cơ quan Hành pháp Trung Ương làm ngơ, gây bất bình gay gắt trong nhân dân .

Đó là lý do đòi hỏi cử tri chúng tôi phải bảo vệ kỷ cương phép nước.

Chúng tôi xin phép giải trình trên 3 đề mục như sau (tổng lược thuật):
1- Ts.Hà Sĩ Phu (tên thật Nguyễn Xuân Tụ) bị khởi tố về tội “Phản bội Tổ quốc” hoàn toàn vô căn cứ, trái pháp luật, thất nhân tâm.
2- Dư luận trong nước và quốc tế lên tiếng mạnh mẽ đòi trả tự do cho Ts.Hà Sĩ Phu .
3- QH và các Cơ quan Hành pháp TW làm ngơ ra sao "!

I - Ts.Hà Sĩ Phu bị khởi tố vô căn cứ, trái pháp luật (lược thuật)
Ts.Hà Sĩ Phu (tên thật Nguyễn Xuân Tụ) ngụ tại 4E Bùi Thị Xuân, P.2, Đà lạt-Lâm Đồng, ngày 10/5/2000 Ông nhận được liền 2 lệnh của Sở CA tỉnh Lâm Đồng: 1/ Quyết định khởi tố bị can, số 07/QĐ, quy kết vào điều 72 Bộ luật hình sự với tội danh “phản bội tổ quốc”; 2/ Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, số 02/QĐ. Ts.Hà Sĩ Phu liền gửi Đơn khiếu nại, phản bác sự quy kết đó là phi lý, vô căn cứ, đơn đề ngày 19/5/2000 gửi cho các cơ quan cấp cao Nhà nước. Suốt từ bấy, nhà Ông bị công an bao vây chặt và hàng ngày phải tới Sở CA để thẩm vấn ngày 2 buổi .

Ngay từ ngày đầu tiên khám nhà và thu giữ máy vi tính, CA không tìm thấy bất kỳ một chứng cứ nào dù là nhỏ nhất để có thể kết tội Ông là phạm pháp. Và nhiều tháng nay, hàng ngày Ông phải đều đặn tới Sở CA ngồi suốt 2 buổi để thẩm vấn suốt 8 giờ. Mặc dù chẳng có gì mới để mà hỏi mà nói, nhưng đây là một sự xúc phạm nhân phẩm và một nhục hình đối với một nhà trí thức ngoài 60 tuổi lâu nay mang nhiều bệnh mạn tính như huyết áp cao, viêm xoang, trĩ nội trĩ ngoại nặng, thường bị tiêu chảy, v.v... Tình hình đó sẽ huỷ hoại nhanh chóng sức khoẻ ông Hà Sĩ Phu cho tới kiệt quệ... Nhân đây cũng cần nói thêm rằng, trong 5 năm nay, CA đã khám nhà Ông 3 lần, thu giữ 3 máy vi tính là công cụ để làm việc duy nhất của Ông, và cũng là tài sản của riêng gia đình Ông, không ai có quyền xâm phạm (theo Bộ Luật Dân sự CHXHCNVN năm 1995, Mục 4: Sở hữu tư nhân; các điều 220, 221 và 222 đã quy định). Vậy mà CA đã giữ tới nay không trả, như đơn khiếu nại của Ông gửi các cấp cao Nhà nước (xin đính theo đây Đơn đó).

CA đã bịa đặt ra những chứng cớ trái pháp luật, vô căn cứ, lố bịch đến nực cười . Một thí dụ, Tết Kỷ Mão (ngày 16/2/1999) ông Hà Sĩ Phu (sau đây xin viết vắn là: ông Hà) gửi cho gia đình ông Hoàng Minh Chính một thư chúc Tết vắn với đôi câu đối Tết. Ông Hoàng Minh Chính thấy hay, làm photocopie bức thư có Câu Đối đó đem tặng các bạn hữu cùng thưởng thức mừng Xuân, và ai cũng khen hay . Cũng cần nói thêm rằng ở VN hiện nay số người có máy vi tính đã trên con số 700.000 và truy cập Internet là chuyện bình thường. Vậy một nhà báo, nhà văn, nhà trí thức nào đó nhận được bức thư có câu đối hay ấy mà đưa lên internet cũng là chuyện bình thường. Điều làm mọi người sửng sốt là CA lấy cớ trên Internet có câu đối kia để quy kết ông Hà đã “xuất bản” một cách phi pháp, rồi lấy luôn cớ này để khám nhà và tịch thu toàn bộ thiết bị vi tính của ông Hà. Đây là một vụ dựng chuyện rồi cướp đoạt trắng trợn phi pháp. Hỏi rằng, lấy gì để đảm bảo rằng việc đưa câu đối kia lên Internet không phải là do CA để rồi lấy cớ mà đàn áp. Tuy nhiên, sự ấu trĩ quá đỗi của CA lại là ở chỗ Câu Đối Tết của ông Hà có “phạm húy” gì không, hoặc “làm lộ bí mật quốc gia” không, mà được phép tới khám nhà và tước đoạt tài sản tư hữu hợp pháp của Ông"""(xin kèm theo đây bức thư có Câu đối đó làm vật chứng).
Trong Thư Yêu Cầu, đề ngày 30/10/2000 gửi các Cấp cao Nhà nước, ông Hà lớn tiếng nhấn mạnh :

“Trong khi những căn cứ buộc tội tôi chẳng có gì thuyết phục, thì sự trừng trị và trấn áp của Nhà nước đối với tôi lại quá nặng nề, dai dẳng... Tôi viết thư này yêu cầu các quý Ông và các quý Cơ quan như sau:

1/ Nếu Nhà nước có đủ tự tin rằng tôi là người có tội phản quốc thì hãy xúc tiến ngay việc thiết lập phiên toà xét xử công khai (phải xử công khai vì việc của tôi không liên quan đến bất cứ một bí mật quốc gia nào cả), tạo điều kiện đầy đủ nhất để tôi thực hiện quyền mời luật sư và làm việc với luật sư . Sau quá trình tranh luận công khai và dân chủ, nếu vấn đề được làm sáng tỏ trước mọi người rằng tôi là kẻ phản quốc thì tôi sẵn sàng chịu hình phạt cao nhất là tử hình, vì kẻ phản quốc chống lại Tự do và Hạnh phúc cuả nhân dân mình, kẻ đó không đáng sống!

2/ Nếu thấy không có căn cứ xác đáng để truy tố tôi thì phải trả lại ngay quyền tự do đầy đủ cho tôi, đình chỉ vụ án, chấm dứt việc cấm cố tại gia, chấm dứt canh gác và theo rõi, nối lại điện thoại, trả lại tất cả những tài sản đã thu giữ của tôi từ trước tới nay .

Trong mọi trường hợp tôi yêu cầu các cơ quan Nhà nước chấm dứt ngay cách ứng xử mập mờ, nửa luật pháp nửa không luật pháp như hiện nay.”

(xin đính kèm đây Thư Yêu Cầu đề ngày 30/10/2000 của ông Hà làm vật chứng).

II - Dư luận trong nước và quốc tế (tổng lược thuật)

Trong nước:
+ Ngay khi được đồng bào cho biết tin dữ dằn đối với ông H.S.Phu, 5 công dân Hà Nội đã viết một bản Tuyên bố chung (TBC) phản bác 2 quyết định 07/QĐ và 02/QĐ của CA tỉnh Lâm Đồng là vô căn cứ, trái pháp luật, vô nhân đạo . Điều duy nhất mà CA dựa vào làm căn cứ quy kết tội lỗi là việc ông Hà Sĩ Phu đã trả lời bản “Kết Ước năm 2000” từ nước ngoài gửi về cho Ông. Trước hết, cần nhận thức đúng đắn rằng luật pháp CHXHCNVN không cấm đoán sự giao lưu văn hóa giữa người trong nước với đồng bào hải ngoại . Thứ nữa, cần xét xem bản “Kết Ước năm 2000” có phải là một tài liệu có nội dung xấu đối với Nhà nước XHCNVN không" Hay đó là một đề xuất thiện chí và xây dựng" Chúng tôi là 5 người ký vào bản TBC đã tìm hiểu rất kỹ, soi từng câu chữ, rồi xét toàn văn bản đó thì chỉ thấy đây là một văn bản hiền lành.


Chúng tôi thấy rằng, với tổng cộng trên 500 từ, bản “Kết ước 2000” muốn nhấn mạnh và phản ánh toàn bộ tư tưởng của mình biểu hiện trong lời kết là: “Chúng tôi tin tưởng rằng nếu được quan niệm lại một cách đúng đắn để phát huy được nội lực và trí tuệ toàn dân, đất nước ta có thể vươn lên rất mạnh mẽ; giành được một chỗ đứng vẻ vang trên thế giới và góp phần xứng đáng làm đẹp hơn một trái đất đã trở thành mái nhà chung của nhân loại anh em.” Nhìn chung, chúng tôi cảm thấy bản Kết Ước này thành tâm góp phần xây dựng Đất Nước, lời lẽ dịu mềm, ôn hòa, mong muốn được nhiều người trong nước và ngoài nước đồng tình, và không có lý do nào để kết tội người nhận được nó.

Tuy nhiên, ông Hà Sĩ Phu “đã viết 2 bức thư để từ chối và nói rõ nhận thức của mình và giải thích lý do vì sao từ chối” không ký vào văn bản đó, để trả lời cho người Việt ở hải ngoại đã gửi bản Kết ước đó cho Ông (như trình bày trong Đơn minh chứng mà Ông đã gửi cho cấp cao nhà nước ngày 19/5/2000 đính theo đây). Như vậy, cái cớ duy nhất mà CA dùng làm chứng cứ để khởi tố Ông là vô giá trị. Ngược lại những dẫn chứng trên, đủ chứng minh cho sự vô tội và sự trong sáng của ông Hà Sĩ Phu.

+ Cũng cần nói thêm rằng, cùng với việc phản bác Quyết định khởi tố và Quyết định quản chế ông Hà Sĩ Phu, bản TBC còn tố cáo Nghị định 31/CP ban hành ngày 14/4/1997 là vi hiến, trái pháp luật, thất nhân tâm. Nghị định này cho phép các cơ quan hành pháp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã được quyền quản chế bất kỳ công dân nào bị ngờ rằng có thể phương hại đến an ninh chung, bất cần tới toà án xét xử, bất cần tới quyền tự bào chữa của người bị nghi oan. Như vậy, nghị định 31/CP vi phạm trắng trợn Hiến pháp hiện hữu tại nước ta,đe doạ nghiêm trọng số phận người dân. Liệu ở đâu trên hành tinh này có một Nghị định như vậy đang được thực thi" Vậy mà QH nước CHXHCNVN vẫn làm ngơ để bạo lực phi pháp tàn bạo thả sức hoành hành đàn áp dân lành được ư ""!

Bản TBC này được gửi cho ông Chủ tịch QH Nông Đức Mạnh và các vị Đại biểu QH, đồng thời gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị đăng tải . Sau hơn 3 tháng đợi chờ không được hồi âm, 5 công dân này lại viết tiếp thư thứ 2, đề ngày 2/9/2000, nhắc nhớ về nội dung TBC ngày 19/5/2000 và yêu cầu Quốc Hội thực thi Quyền giám sát tối cao của mình như điều 84 trong Hiến pháp năm 1992 hiện hành đã qui định. Thư này được gửi cho QH và các báo chí như lần trước. Rồi lại chờ đợi và... . chờ đợi!! Tính tới nay đã được gần 6 tháng đợi chờ mà không có đến một lời hồi âm!

+ Cũng từ ngày được tin Ts.Hà Sĩ Phu bị khởi tố vô căn cứ và bị hành hạ, dư luận bạn hữu ở Hà Nội rất xôn xao lo âu. Các bạn hữu, vừa phần nghe tin phong thanh, vừa phần phán đoán xa gần rằng: các ông ấy (Đảng) sắp họp Đại hội IX nên ra tay trước đe nẹt dư luận, muốn ngầm bảo rằng đừng có ngo ngoe muốn dân chủ tự do gì hết, các trò đó là của phương Tây không thích hợp với phương Đông, hãy nhìn cái án trọng tội sẽ khoác lên đầu Hà Sĩ Phu mà coi chừng!! Tuy nhiên, cái thuật đe ngầm ấy, nếu có thật cũng chẳng ngăn chặn được tình cảm con người . Các Vị lão thành CM và các nhà trí thức đã bàn nhau gửi gắm tình yêu thương và kính trọng qua những món qùa khiêm tốn mà vô gía tới gia đình ông Hà Sĩ Phu qua tay một người anh kết nghĩa của gia đình Ông. Các quà đầy tình nhân nghĩa đó đã được gửi qua đường bưu điện Hà Nội tới thẳng địa chỉ ông Hà Sĩ Phu, với những lời tâm tình viết trong thư vô cùng xúc động, như : “Ts.Hà Sĩ Phu suốt đời vì dân vì nước mà mang vạ vào thân. Chúng tôi tìm xem lại các tác phẩm của Hà Sĩ Phu như ghi trong “thư của 5 ông già trên chiếc xe tank” gửi QH ngày 19/5/2000 mà chúng tôi được biết. Các tác phẩm đó của Hà Sĩ Phu viết rất sâu sắc, rất hay, đầy chính nghĩa, nhất là mang tính thời sự nóng hổi . Chúng tôi vô cùng cảm kích và học tập được nhiều điều hay qua những tác phẩm tuyệt vời ấy . Chúng tôi xin được biểu thị tấm lòng kính trọng và biết ơn của mình qua lời thăm hỏi ưu ái nhất tới gia đình Ts.Hà Sĩ Phu nhân dịp Quốc khánh 2/9/2000 và xin kính tặng món quà khiêm tốn... ”; các Vị ký tên...

Chỉ vài thông tin vắn như vậy đủ nói lên lòng dân đối với ông Hà Sĩ Phu sâu đậm và chân tình xiết bao và cũng quá rõ ràng về sự âu lo và phẫn nộ dồn nén trong lòng nhân dân.

Dư luận quốc tế:

+ Cơ quan thông tấn báo chí quốc tế, ngay khi vừa mới xảy ra vụ khám nhà và truy tố ông Hà Sĩ Phu, liền đưa tin về sự kiện đột ngột bất thường đó. Tiếp theo, là đưa tin về tiểu sử và các tác phẩm chính luận của Ông và sự đánh giá tích cực quốc tế đối với các cống hiến của Ông cho đất nước. Dư luận quốc tế nhận xét Hà Sĩ Phu là nhà trí thức dân chủ ôn hoà, không ưa bạo lực, muốn đối thoại hoà bình khoa học trên bình diện triết học và xã hội học, là một cây bút lý luận thuộc hàng tiêu biểu nhất ở Việt Nam. Chính vì vậy, các chính khách và tổ chức quộc tế đã từng mời Ông tham dự hội thảo về các tác phẩm của Ông và các hội thảo khác. Tiếc rằng có những lực cản đã ngăn trở không cho Ông đi dự họp. Các cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin rằng tới nay đã có tới khoảng trên 2500 chữ ký lên tiếng đòi trả tự do cho Ts.Hà Sĩ Phu, và ngày càng có thêm nhiều chữ ký khác tham gia và lên tiếng mạnh mẽ.

+ Ngày 18/7/2000, Bà Sharmini Peries, Gíam đốc Điều hành Tổ chức Những Nhà Báo Canada vì Tự Do Bầy Tỏ (CJFE) gửi thư ủng hộ 5 công dân VN đã ra Tuyên Bố Chung. Cùng ngày, Bà gửi thư cho Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có nói như sau (trích): “Chúng tôi lo lắng về việc nhà văn Hà Sỹ Phu (bút hiệu của Nguyễn Xuân Tụ) đã bị quản chế tại gia từ ngày 12/5/2000 và bị khởi tố với tội danh phản quốc theo Bộ Luật Hình sự của Việt Nam... Luật pháp quốc tế và Hiến pháp Việt Nam nghiêm cấm việc bắt bớ bất cứ ai chỉ vì họ bày tỏ quan điểm của họ một cách hoà bình, chính vì vậy chúng tôi rất bối rối trước việc Tiến sĩ Hà lại trở thành mục tiêuẶ Để đáp lại hành động đàn áp tiến sĩ Hà, 5 nhà hoạt động vì dân chủ Việt Nam đã công bố lời ủng hộ ông. Họ kêu gọi dân chủ hóa thực sự và toàn diện đối với tất cả các mặt của xã hội Việt Nam. Những tác giả của lời thỉnh nguyện chung đó là các vị Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến, và hiện tại họ đang chịu nhiều hình thức truy đuổi khác nhau của nhà nước... Chúng tôi tin rằng, đó là quyền của họ được phát biểu một cách hoà bình vì sự nghiệp dân chủ hóa ở Việt Nam. Và tôi khẩn thiết đề nghị Ngài cân nhắc rằng, cho phép các công dân mình bày tỏ công khai, sẽ khiến xã hội phát triển và tiến bước... ”

+ Ngài Thượng nghị sĩ Hoa kỳ John S. McCain, ngày 29/6/2000 gửi thư cho Đại sứ CHXHCNVN Lê Văn Bàng tại Washington DC, viết (trích): ”... Là người đã nỗ lực trong nhiều năm để cổ võ cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước chúng ta, kể cả việc thiết lập bang giao chính thức và bãi bỏ cái gọi là luật Jackson Vanick cấm đoán giao thương, tôi dõi theo chặt chẽ những diễn biến ở Việt Nam. Tôi đã theo dõi trường hợp Nguyễn Xuân Tụ từ khi Ông mới bị bắt và bị bỏ tù năm 1995. Việc tiếp tục giam cầm Ông và lời đe doạ buộc tội tử hình Ông sẽ hoàn toàn chứng tỏ rằng các quyền tự do chính trị rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế đã được thừa nhận rộng rãi trong cộng đồng các quốc gia, không tồn tại ở Việt Nam...
Nhân dân Hoa kỳ đặt ưu tiên về nhân quyền rất cao và đòi hỏi việc bảo vệ các quyền đó phải là phần chính yếu trong chính sách đối ngoại cuả Hoa kỳ. Tôi rất mong chính phủ Ông sẽ xem xét lại lời buộc tội đối với Nguyễn Xuân Tụ và trả tự do cho Ông ta để được đi lại dễ dàng mà không sợ bị ngược đãi đối với niềm tin của Ông ấy rằng tương lai Việt Nam đòi hỏi tự do chính trị và tự do kinh tế nhiều hơn... ”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.