Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ: Vụ Hơi Độc Ngày 21-8 Là Do Quân Chính Phủ Syria; LHQ đang điều tra thêm về 14 vụ tấn công bằng bom hóa học khác, nghi 2 bên đều xài vũ khí hóa học nhiều tháng trước đó...

17/09/201300:00:00(Xem: 17741)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tổ điều tra vũ khí của LHQ đã báo cáo kết quả điều tra tại Syria - trước đó, TTK Ban Ki-moon đã báo cáo kết quả điều tra với HĐ Bảo An trong 1 phiên họp kín.

Cùng ngày, tại Geneva, chủ tịch ủy ban điều tra tội ác chiến tranh xác nhận đang điều tra các tố giác về 14 vụ xử dụng vũ khí hoá học tại Syria trong 30 tháng qua - bản tuyên bố của TTK Ban Ki-moon tại HĐ Bảo An phân phát cho báo chí viết "Đây là tội ác chiến tranh và là vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế - bằng chứng là tràn ngập và không thể chối cãi. Các dữ kiện tự nói lên".

Phúc trình của các điều tra viên ghi "các mẫu môi trường, mẫu hoá học và mẫu y tế cung cấp bằng chứng thuyết phục về phi đạn địa đối địa đã đuợc dùng để phóng hơi độc sarin tại Ghouta, ven đô Damascus ngày 21-8".

Phúc trình gửi TTK Ban viết: kết luận là vũ khí hoá học đã đuợc dùng bởi các phe, cũng chống lại thường dân, gồm phụ nữ và trẻ em, trên quy mô rộng lớn.

Tổ điều tra nhận nhiệm vụ xác nhận vũ khí hoá học dùng, và dùng với ai, không về phe trách nhiệm.

Tổ điều tra đã phân tích các mẫu đất, mảnh của phi đạn, mẫu máu và nước tiểu của 34 nạn nhân, trên 50 cuộc phỏng vấn thực hiện với người bị thương và với nhân viên y tế.

Các nhà điều tra cảm thấy nghi ngờ về sự di chuyển của nhiều cá nhân trước cuộc khảo sát tại 5 địa điểm, tình nghi là di tản vũ khí hoá học hay độc chất.

Truởng đoàn Ake Selolstrom xác quyết: các điều tra viên đã làm nhiệm vụ với tinh thần vô tư.

* LHQ Sẽ Điều Tra Thêm 14 Vụ Tấn Công Vũ Khí Hóa Học Tại Syria

GENEVA - Ông Paulo Pinheiro, trưởng đoàn điều tra vũ khí hoá học Syria, cho biết đoàn sẽ tìm hiểu các tố cáo về 14 vụ xử dụng vũ khí hoá học hay hoá chất từ khi theo dõi các hoạt động nhân quyền tại Syria từ Tháng 9-2011 - ông Pinheiro loan báo: 1 thành viên của đoàn là bà Carla del Ponte đã đuợc Damascus mời thăm Syria với tư cách cá nhân.


Bà Del Ponte tin rằng bà đuợc mời vì hồi Tháng 5 bà báo tin quân nổi dậy bị tố cáo dùng vũ khí hoá học.

Trưởng đoàn Pinheiro xác nhận chưa thể xác định loại vật liệu dùng trong các tấn công - đoàn đang chờ phúc trình của tổ điều tra LHQ, có thể công bố tuần này.

Mặt khác, các nhà điều tra vũ khí của LHQ xác nhận trong 1 báo cáo dự kiến công bố hôm Thứ Hai: có bằng chứng rõ rệt của hơi độc sarin trong vụ tấn công vũ khí hoá học ngày 21-8 tại ven đô Damascus - phúc trình cho biết vũ khí hoá học đã đuợc xử dụng tương đối rộng rãi trong 30 tháng qua.

TTK Ban Ki-moon đã phổ biến phúc trình của tổ điều tra vào lúc 11 giờ 15 phút sáng Thứ Hai - phúc trình của tổ điều tra gồm các xác nhận tràn ngập về vũ khí hoá học đã dùng ngày 21-8 tại bên ngoài thủ đô Syria.

Tại Damascus, bộ truởng thông tin Omran al-Zohbi tuyên bố Syria sẽ tuân hành kế hoạch chuyển giao vũ khí hoá học theo quyết nghị đuợc HĐ Bảo An chấp thuận, và cho hay đã bắt đầu chuẩn bị bản kê khai.

Trong khi đó, Tướng Selim Idriss là tư lệnh của "quân đội Syria tự do" lưu ý: chẳng lẽ người Syria chờ cho đến giữa năm 2014 trong khi cảnh bắn giết tiếp diễn hàng ngày.

Với Liên Đoàn Arap, TTK Nabil al-Arabi mô tả thỏa thuận về kiểm soát vũ khí hoá học là 1 bước tiến đến gần hơn giải pháp chính trị. Trung Quốc, là 1 phiếu phủ quyết tại HĐ Bảo An, đã lên tiếng tán đồng - trong khi tiếp ngoại trrưởng Laurent Fabius của Pháp tại Bắc Kinh, ngoại trưởng Wang Yi tuyên bố "Thoả thuận này cho phép giảm căng thẳng tại Syria".

Tại Pháp, chuyên gia Olivier Lepick của Foundation for Strategic Research tại Paris nhận xét "Với nội chiến tiếp diễn, khả năng phá hủy vũ khí hoá học tại Syria không thể xẩy ra".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.