Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác - Nạn Nhân Mỹ, Tòa Án Úc

24/03/200100:00:00(Xem: 4140)
Champagne lãnh nguyên một viên đạn vào tai. Khi mặt trời lên cao, cảnh sát Miami tìm thấy cô gái nằm chết thảm thương trong một con hẻm nhỏ. Sau khi khám nghiệm hiện trường, thi thể của nạn nhân được cảnh sát đưa về đặt trong một phòng lạnh của pháp y chờ được khám nghiệm. Nạn nhân là một cô gái điếm với giá cả 80 đô la Mỹ mỗi lần đi khách đã kết thúc cuộc đời buôn son bán phấn của mình trong nhà xác, trong khi đó tên sát nhân đã nhanh chân biến mất vào dòng người đông đảo của Miami, một trong những thành phố lớn nhất của Hoa kỳ.

Đối với nhiều người Úc, cảnh nói trên không khác gì cảnh trong loạt phim hình sự Miami Vice từng được khán giả rất say mê khi trình chiếu trên truyền hình Úc. Tuy nhiên vụ án mạng nói trên không phải là một cảnh phim truyền hình mà là một tội ác thực sự diễn ra trên đường phố Miami và chín năm sau ngày thiệt mạng, cô gái Champagne vốn tên thật là Gregory Wellons đã trở thành một nạn nhân mà tên tuổi được nhắc đến nhiều lần tại tòa thượng thẩm của tiểu bang NSW.

Michael Osborn viên thám tử cảnh sát chịu trách nhiệm điều tra cái chết của nạn nhân Wellons đã cung cấp các lời khai của mình trước tòa án NSW qua một hệ thống vệ tinh truyền hình trực tiếp. Trong khi đó Joel Rosenblatt trưởng phòng tư pháp quận Dale Country đã từ Florida bay sang Sydney để trực tiếp cung cấp những lời khai của mình trước tòa án Úc.

Trong khi hai nhân chứng nói trên thay phiên nhau trình bày các lời khai của mình, một người đàn ông ngồi bình tĩnh viết xuống giấy những câu hỏi và đưa cho trạng sư của mình là Alan Swanwick để đề đạt cho các nhân chứng. Người đàn ông đó là Joe Gersten từng bị thám tử Osborn nhận lầm chính là người đã bóp cò nổ phát súng oan nghiệt kết thúc mạng sống của cô gái điếm Wellons. Joe Gersten từng là một luật sư, một nghị sĩ của tiểu bang Miami. Năm 1993 Gersten cho rằng sự nghiệp chính trị của ông ta đã bị hủy hoại bởi những âm mưu giàn xếp của cảnh sát Miami. Sau đó Gersten sang Úc và nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Úc với lý do rằng ông ta bị ngược đãi về chính trị tại Hoa kỳ.

Tầm quan trọng của trường hợp cựu nghị sĩ Miami Gerten xin tị nạn tại Úc là nếu những lời cáo buộc của nguyên đơn là đúng, thì hệ thống luật pháp của Hoa kỳ vốn được xem là một quốc gia dân chủ nhất thế giới sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Và nếu tòa án Úc xét rằng những bằng chứng Gersten đưa ra là có thật thì nước Úc sẽ ban cho cựu nghị sĩ Miami công lý mà chính ông ta, một luật sư và một chính khách không thể nào tìm được tại Hoa kỳ!

Gersten đến Úc vào năm 1993 và chưa từng bị truy tố liên quan đến vụ án mạng cô gái điếm Wellons và cũng chưa từng bị truy tố vì bất cứ tội danh nào. Trong khi làm việc như một luật sư tại Sydney, Gersten vẫn tiếp tục theo đuổi vụ án xin tư cách tị nạn chính trị vì lý do ông ta bị ngược đãi tại Hoa kỳ.

Năm 1992 một vụ trộm xe hơi xảy ra tại Florida đã khiến cho luật sư Gersten bị khai trừ ra khỏi luật sư đoàn của tiểu bang vào năm 1998. Hội luật gia NSW vốn đã thu nhận Gersten vào năm 1996 trong khi chờ đợi bộ di trú Úc xác định tư cách thường trú của Gersten, cho biết Hội có thể khai trừ Gersten bất cứ lúc nào căn cứ trên quyết định khai trừ Gersten của luật sư đoàn Miami. Tuy nhiên Gersten đã quyết định đưa nội vụ ra tòa để được Hội luật gia NSW tiếp tục công nhận ông là một thành viên.

Khi vụ án được bắt đầu xét xử cách đây ba tuần, luật sư của hội luật gia NSW là John Griffiths yêu cầu những bằng chứng tại Miami không nên tiếp tục được sử dụng để chống lại Gersten vì không thích hợp. Tuy nhiên chánh án phiên tòa phán rằng có thể những bằng chứng nói trên đã khiến luật sư đoàn Miami đưa ra một quyết định khai trừ sai lầm, và vì thế yêu cầu các bằng chứng nói trên được trình trước tòa án Úc. Vụ án này là vụ án đầu tiên trong lịch sử tòa án của Úc nơi một công dân Hoa kỳ muốn xin tư cách tị nạn để trở thành một công dân Úc.

Sau 20 năm lăn lộn trên chính trường Florida, Gersten đã trở thành một khuôn mặt quen biết với cử tri tiểu bang nhưng đồng thời cũng tụ tập trước mặt ông nhiều kẻ thù có nhiều thế lực. Một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của ông là nữ đảng viên Dân Chủ Janet Reno, người sau này trở thành bộ trưởng tư pháp liên bang của chính phủ Hoa kỳ thời tổng thống Bill Clinton.

Tháng 4.1992 Gersten tuyên bố ra ứng cử thị trưởng thành phố Miami và ngày 29.4 năm đó chiếc Mercedes của ông bị đánh cắp. Sau đó ít lâu những tên trộm đánh cắp chiếc xe Mercedes của Gersten sa lưới pháp luật và cuộc điều tra cho thấy những tên trộm đã đánh cắp chiếc xe của Gersten tại một địa chỉ trên đường Biscayne Boulevard, nơi thượng nghị sĩ Gersten đang đú đởn vui đùa với mấy cô gái điếm và hút cocaine. Những nhân chứng chính của vụ giết hại cô gái điếm Wellons là tay tội phạm Kenneth Elswick, mấy ả điếm Lisa McCann và Caludia Lira đã được thám tử cảnh sát Jorge Carcia giải giao cho bà Reno và FBI. Cả ba được hưởng quyền miễn tố nếu đứng ra cung cấp chi tiết chống lại Gerten. Kết cuộc là bà Reno đã có đầy đủ vũ khí trong tay để tiêu diệt Gersten.

Vào ngày 28.4.1992 lúc Wellons bị bắn chết, thám tử Osborn biết rằng có một cậu bé 15 tuổi tên là Wayne Pierce đã nói với cô gái điếm McCann rằng cậu thấy một người đàn ông có ngoại hình giống như Gersten, đi chiếc Mercedes giống như của Gersten đã cãi nhau với nạn nhân Wellons trên xe hơi của mình. Sau đó người đàn ông đã bắn Wellons vào đầu, đạp cô ta ra khỏi xe và phóng vọt đi. Thám tử Jorge Garcia được lệnh đi tìm tay thiếu niên nói trên mang về đồn để hỏi thêm chi tiết. Không may sáng sớm hôm đó chính bản thân anh ta cũng bị đám cảnh sát chìm bắt giam vì tội đi chơi gái.

Nguyên do là Garcia không biết làm sao lại tuyên bố, muốn làm tình với một cô gái điếm khi cô này bước lên xe của anh ta. Tuy nhiên không ngờ cô gái điếm là một cảnh sát chìm và Garcia chưa sờ vào người của cô này thì đã bị chiếc còng số tám quặp vào tay. Anh ta phản đối và cho biết mình đang đi điều tra vụ nghị sĩ Gersten và xuất trình số điện thoại của một thám tử trực thuộc văn phòng bộ trưởng tư pháp. Sau đó Garcia may mắn được trả tự do để tiếp tục đi tìm cậu bé tên là Wayne Pierce.

Khi Garcia mang cậu bé Pierce về đồn, đích thân Orborn hỏi cung và phát hiện ra cậu này cung cấp toàn những lời khai láo dường như đã được ai đó dàn xếp sẵn để loại trừ tư cách ngoại phạm của nghị sĩ Gersten. Bằng nhiều thủ thuật điều tra láu cá, Orborn cuối cùng đã buộc cậu bé 15 tuổi Pierce phải khai thật. Đúng ra Pierce chẳng thấy, chẳng nghe, chẳng biết gì về vụ sát nhân nói trên. Theo lời cậu này thì cô gái điếm McCann đã bảo rằng cậu cứ đi đến đồn cảnh sát và khai đúng lời cô ta căn dặn. Nếu làm như thế, McCann cho biết, cô sẽ được FBI chi tiền và cô sẽ tặng một phần số tiền này cho cậu Pierce.

Một trạng sư của Gersten là Maria Carmon Calzon cho biết bà đã sao lại hồ sơ hỏi cung Pierce của thám tử Osborn trong khi được phép thanh tra văn phòng sở tư pháp tiểu bang Miami vào năm 2000. Tuy nhiên, khi tay trưởng phòng tư pháp quận Dale County là Rosenblatt được lệnh chụp lại toàn bộ hồ sơ vụ án Gersten để công bố với báo chí thì ông ta không hề tìm thấy hồ sơ buổi phỏng vấn của Osborn với nhân chứng Pierce. Theo lời của Rosenblatt thì từ năm 1992 ông ta đã ra lệnh cho các nhân viên của mình là Michael Band và Mary Cagle tìm bảo sao mà Calzon đã chụp, nhưng không ai biết nó nằm ở đâu.

Thám tử Osborn về hưu và sống tại vùng Bolse ở Idaho khai trước tòa rằng chính ông ta đã gửi hồ sơ phỏng vấn Pierce đến văn phòng của Mary Cagle vào ngày 11.5.1992 và Cagle đã yêu cầu Osborn không thực hiện cuộc thẩm vấn nghị sĩ Gersten.

Những chi tiết về vụ sát nhân dường như được dàn xếp sẵn không được đăng tải trên báo chí của Florida nhưng những chi tiết về thói ăn chơi đàng điếm và nghiện ngập ma túy của Gersten, đã làm cho dư luận cử tri Miami vô cùng lưu ý. Sau đó bà Reno đã gửi trát tòa mời nghị sĩ Gersten ra trả lời những câu hỏi có liên quan đến vụ án mạng. Tuy nhiên theo lời khuyên của luật sư, Gersten từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cá nhân ông và vì thế đã bị tạm giam một thời gian.

Cuối cùng nhận thấy rằng mình là nạn nhân của một âm mưu chính trị của các kẻ thù có thế lực, đã dàn sẵn hiện trường tội phạm để gài mình, Gersten cho rằng nếu ông ta tiếp tục ở lại Hoa kỳ sẽ bị tù tội và kết thúc sự nghiệp một cách oan uổng. Vì thế Gersten từ một chính trị gia 20 năm của Florida và đang ứng cử chức vụ thị trưởng Miami đã bay sang Úc và nạp đơn xin tị nạn chính trị.

Phiên tòa xét tư cách tị nạn chính trị của cựu nghị sĩ Hoa kỳ Gersten bỗng nhiên hóa thành một phiên tòa Úc xét xử hệ thống luật pháp của Hoa kỳ. Với những chi tiết vừa được nêu ra ở trên, độc giả có thể thấy được những điều khó hiểu đàng sau các chi tiết đó. Tính chất phức tạp của sự vụ hồi hộp không thua gì những cuốn phim hình sự của Hollywood với những âm mưu dơ dáy sau hậu trường của các chính khách Mỹ.

Nếu tòa án Úc không công nhận những lời cáo buộc của các đối thủ chính trị và FBI chống lại ông Gersten, thì phán quyết của công lý Úc đối với nạn nhân Gersten cũng đồng thời là một bản án nặng nề của tòa án Úc đối với hệ thống công lý của Mỹ. Đây là một vụ án hi hữu có một không hai. Hy vọng Sài Gòn Times sẽ theo dõi và cống hiến quý vị độc giả những chi tiết quan trọng quanh vụ án trong những ngày sắp đến.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.