Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Minh Mẫn Sẽ Như Chiếc Đèn Đứt Bóng Khi Ta Tưởng Mình Đạt Đạo

15/09/201300:00:00(Xem: 17266)
Nguyễn Huỳnh Mai
(Sức Mạnh Tỉnh Thức: Bài 11)

Khi sự tỉnh thức, minh mẫn chưa liên tục và đủ mạnh thì vẫn chưa đủ khả năng ngăn chận hành động đã được quyết định trước đó.

Hành động thực hiện theo lệnh của ý, khi sự sáng suốt bật lên trong tích tắc phải đủ nhanh, sáng, nhận định về sự sai lầm của ý, nhưng phải đủ nhanh và mạnh hơn mới kịp thời chuyển đổi ý và ngăn chận hành động.

Đó là những trường hợp biết sai tức khắc khi ý muốn nhốm lên, nhưng đôi khi ta vẫn thả trôi theo sự quyết định của ý.

Chúng ta tu tập, quán chiếu giúp tâm thân ý nhịp nhàng đồng bộ nhưng luôn cần sự minh mẫn sáng suốt chủ trì liên tục để không gây nên sai lầm trong mỗi lời nói hành động việc làm, ăn mặc, cư xử, vân vân...

Ta cần suy xét, chiêm nghiệm bao lần ta ăn những thức ăn biết là không hợp có thể sanh bệnh; ta biết nói những lời sắp nói sẽ gây hậu quả xấu nhưng vì không ngăn được sự tức giận nên vẫn nói; hoặc ta biết khi ăn mặc đẹp nhưng không đủ ấm sẽ bị bệnh những vẫn làm, vân vân...

Tu tập để được thức tỉnh, sáng suốt là một giai đoạn cam go, nhưng tu tập để hành sự sáng suốt và minh mẫn là một giai đoạn cam go hơn nữa và có rất nhiều thử thách kế tiếp.

Thực hành, tu tập với sự chủ đạo của sự sáng suốt, minh mẫn cần sự tiếp sức của dũng và tâm từ bi, của sức mạnh tâm linh hỗ trợ, nếu không thì sự minh mẫn sáng suốt cũng không giúp ích gì cho người tu.

Biết bao hành giả tu tập, sáng suốt để rồi cũng buông cuộc đời mình rơi vào một hành trình vô định chỉ vì thiếu dũng cảm, không hành được sự minh mẫn, sáng suốt đó.

Biết bao người đạt được minh mẫn sáng suốt hơn người để rồi sanh cao ngạo thiếu vắng từ bi, khinh khi người khác và không nghe một ai, chỉ cho mình là kẻ biết, kẻ sáng suốt hơn người.

Vì thế đạt được sự sáng suốt minh mẫn vẫn không thể gọi là đạt đạo nếu chưa trọn vẹn dũng cảm và từ bi.

Trên hành trình tu học điều khó nhất cần làm là nên nhún nhường luôn luôn và xem người xung quanh là những vị thầy mà ta cần học hỏi ở họ, dù là họ làm sai, thất bại trên đường tu. Tất cả những bài học giúp cho ta tự kiểm để khỏi rớt ra sự tiến hóa trên con đường tu học.

Sự minh mẫn sáng suốt sẽ như một ngọn đèn bị đứt bóng khi ta tưởng mình đạt đạo.

Kỷ niệm ngày 25 tháng 2 nhuần.

Ngày Đức Thầy vắng mặt.

* * * * *

Bài 12: Sự Sống Tràn Đầy Niềm Vui Tỉnh Thức Giác Ngộ

Nguyễn Huỳnh Mai

Sự sáng suốt, giác ngộ giúp ta biết chọn con đường đúng để đi, hướng đúng để nhắm tới với mục đích hữu lợi cho quần sanh, trong đó có ta. Còn sự tính toán mưu đồ nằm trong sự mưu toan, trục lợi có khi phải dùng sự gian manh xảo trá nhằm tranh giành quyền lợi cho cá nhân, gia đình hay phe nhóm, thường đi ngược lại lợi ích cho số đông quần chúng, có khi tàn phá cả một xã hội, một quốc gia.

Vậy thì việc rao truyền chánh pháp nhằm giúp quần sanh mau tỉnh thức là một việc làm cấp bách không thể chểnh mảng, trì trệ, cộng với sự kiên trì và ý chí bền vững không sờn lòng.

Sự sáng suốt không những giúp cho ta việc quan trọng như đường hướng và phương pháp làm việc sao cho có hiệu quả, mà còn giúp ta giải quyết đúng những chuyện nhỏ hàng ngày. Mà chính những chuyện nhỏ hàng ngày mới giúp cho việc lớn được trôi chảy, mau lẹ hơn, chóng có kết quả tốt vì tránh được những chiếc đinh trên bước đường hành đạo giúp đời.

Nhân chi sơ tánh bổn thiện, chính sự thức tỉnh là con đường nhanh và gần nhất cho ta trở về tánh thiện lúc ban đầu khi ta đến mặt đất này.

Chỉ có sự thức tỉnh, sáng suốt mới có khả năng thay đổi một con người từ dữ trở nên hiền, từ ác trở nên thiện.

Chỉ có thức tỉnh mới có khả năng xô ngã thành trì nặng nề của tham sân si.

Chỉ có thức tỉnh mới giúp một con người nặng nề, nhiều tự ngã trở nên người vô ngã biết quên mình để nghĩ đến người hay xa hơn là nhân loại chúng sinh.

Sự thức tỉnh như là một bó đuốc rực sáng đuổi đi sự tăm tối của căn hầm hay hang động âm u của vô minh.

Sự thức tỉnh như giúp một kẻ quẩn trí, bỗng thấy hướng đi, một người mù chợt thấy và một người đang đau khổ, oằn oại trong địa ngục trần gian, bỗng thấy mình hiện đang sống nơi thiên đàng tại thế mà chỉ vì sự ngu muội đã che lấp ánh mặt trời và hoa cỏ của thế gian.

Khi thức tỉnh ta mới biết từ lâu ta quên đi hơi thở của chính mình, và ta quên sự sống tràn đầy niềm vui tỉnh thức giác ngộ.

Đọc thêm tại http://www.nguyenhuynhmai.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.