Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lệ Phí Trong Trường Học Tại California

14/09/201300:00:00(Xem: 11113)
Các trường học tại Hoa Kỳ đã bắt đầu một niên học mới. Ngoại trừ các học sinh theo học tại các trường tư thục, vấn đề lệ phí thâu trả trong các trường học công cộng là một vấn đề hết sức quan trọng. Theo Công Pháp Quốc Tế và luật lệ tại Hoa Kỳ, tất cả các trẻ em dước 18 tuổi phải được đi học miễn phí do chính phủ tài trợ. Tuy nhiên định nghĩa của chữ “giáo dục miễn phí – free public education” có phần khác nhau tuỳ theo luật lệ tại mỗi tiểu bang.

Luật lệ giáo dục miễn phí tại California

Tại California, hiến pháp của tiểu bang nói rõ rằng chính quyền tiểu bang phải cung cấp một hệ thống giáo dục miễn phí cho tất cả học sinh trong các trường trung tiểu học. Luật Giáo Dục còn có điều khoản ngăn cấm tính lệ phí trong trường học ngoại trừ một số trường hợp luật lệ cho phép. Cho dầu có luật lệ đó, nhiều học khu vẫn có chính sách buộc học sinh trả các chi phí mua sách, bài tập, vật liệu phòng thí nghiệm, hay lệ phí tham dự các lớp học hay chương trình sinh hoạt trong trường. Chính sách này kỳ thị các học sinh nghèo vì chỉ có học sinh từ gia đình có lợi tức cao mới có thể tham dự các chương trình mà đúng ra phải được cung cấp miễn phí theo hiến pháp và luật lệ của tiểu bang.

Tệ trạng này đã đưa đến vụ kiện do tổ chức Công Đoàn Dân Luật Hoa Kỳ (American Civil Liberty Union – ACLU) kiện Học Khu Los Angles để chống lại hiện tượng này. Sau đó, Tiểu Bang đã thông qua Điều Luật Hạ Viện 165 nhằm đưa ra nhiều điều luật chi tiết trong việc ngăn cấm hay giới hạn khả năng tính tiền lệ phí trong các trường trung tiểu học. Đây là vấn đề mà các phụ huynh cần phải hiểu rõ để đề cao cảnh giác và bảo vệ con cái của mình đang theo học tại các trường trung tiểu học tại California.
resized_hoc_khu__ralston_intermediate_in_garden_grove
Hình ảnh ngày khai trường ở Học Khu Garden Grove.

Luật Cấm Áp Dụng Như Thế Nào?

Các luật cấm này áp dụng đến tất cả mọi thành phần hay sinh hoạt trong chương trình thường xuyên hay ngoại khoá tại các trường trung tiểu học tại California. Các điều khoản này áp dụng đối với thầy cô giáo, huấn luyện viên trong các chương trình thể thao, các nhóm phụ huynh, trường học hay học khu. Các thầy cô giáo không được buộc học sinh mua hay trả lệ phí cho bất cứ tài liệu, vật liệu hay dụng cụ xử dụng trong chương trình giảng dạy hay cho điểm phụ trội nếu học sinh tự mang them các vật phẩm này. Trường học không được phép buộc học sinh phải mua đồng phục cho giờ thể dục trừ khi đồng phục này được cung cấp miễn phí. Trường học có thể đề nghị một hình thức đồng phục, nhưng cho phép học sinh mặc sắc phục có màu sắc tương tự nhưng không nhất thiết là đồng phục. Các ổ khoá locker phải được cung cấp với giá mua.

Trong các sinh hoạt ngoại khoá như hội đoàn, văn nghệ, thể thao, các học sinh không được bắt buộc đóng lệ phí để được tham gia các sinh hoạt này. Các học sinh có thể tham gia các hoạt động gây quỹ, nhưng không bị bắt buộc phải tham gia hay cho phép tham gia các sinh hoạt nào dựa trên khả năng hay số tiền gây quỹ. Trường học không được tổ chức gây quỹ cho riêng học sinh nào, nhưng phải chung cho nhóm để tránh cảm giác mặc cảm của học sinh.


Các nhóm hội phụ huynh hay hội đoàn sinh hoạt trong nhà trường hay hỗ trợ các sinh hoạt ngoại khoá trong trường học vẫn phải tuân theo các luật cấm này. Trường học phải kiểm soát và theo dõi hoạt động gây quỹ của các hội đoàn này. Học sinh không bị phạt hay giới hạn tham gia các sinh hoạt của hội đoàn vì khả năng hay đóng góp vào hoạt động gây quỹ. Các học sinh không bị bắt buộc mua các trang phục đồng phục mặc ngoài chương trình đối với các hội đoàn, văn nghệ hay thể thao. Các đồng phục thể thao hay văn nghệ phải được cung cấp miễn phí nhưng phải trả lại trường sau khi xử dụng hay năm học.

Các chuyến đi du ngoạn (field trip) trong giờ học phải được cung cấp miễn phí. Các chuyến đi hội họp ngoài giờ học phải là tình nguyện và không học sinh nào bị từ chối cho phép tham dự vì lý do không có tiền. Các biện pháp gây quỹ chung để trang trãi cho các học sinh không có tiền tham dự. Các học sinh không có tiền không được nêu tên ra để tránh mặc cảm cho các em liên hệ.

Học khu và ban giám hiệu của trường học chịu trách nhiệm theo dõi và buộc các thành phần hay hội đoàn liên hệ tuân theo các luật lệ ngăn cấm tính tiền học sinh. Học Khu cần phải có các thủ tục kiểm tra nội bộ hay độc lập để buộc tuân theo các luật lệ cần thiết. Tất cả mọi phi phạm phải được báo cáo đến các viên chức liên hệ. Học Khu phải tổ chức điều trần hằng năm để duyệt xét các vi phạm hay thực trạng tuân theo các luật lệ này. Các viên chức giám hiệu phải chấp thuận mọi hoạt động thâu tiền từ học sinh trong trường học.

Các lệ phí cho phép

Trường học vẫn có thể buộc trả lệ phí đối với một số trường hợp giới hạn có ghi trong luật giáo dục, ví dụ như (1) tham gia chương trình thể thao mùa hè, (2) bảo hiểm y tế, (3) các sinh hoạt vui chơi ngoài giờ học như dạ vụ, coi thi đấu thể thao, giải trí, v.v.., (4) lệ phí làm mất sách, (5) đặt cọc cho các nhạc cụ mượn của trường, (6) lệ phí đậu xe, (7) lệ phí sao chép hồ sơ cá nhân, (8) lệ phí kiếng bảo vệ mắt mang trong phòng thí nghiệm, hay (8) học khi đối với các học sinh du học từ ngoại quốc.

Các trường hợp cho phép trường học tính lệ phí rất giới hạn và thường phải được liệt kê trong luật giáo dục.

Kết Luận

Cung cấp một nền giáo dục miễn phí cho tất trẻ em là trách nhiệm của chính phủ và quyền lợi của mọi học sinh tại California. Trách nhiệm này nếu không được thi hành đứng đắn sẽ ảnh hưởng bất công đến nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp. Mặc cảm không có đủ tiền trang trãi các chi phí căn bản như bè bạn là một gánh nặng rất lớn không những đối với các học sinh liện hệ, nhưng cả phụ huynh của các em. Các phụ huynh cần hiểu rõ những luật lệ này để không những bảo vệ các con em mình nhưng các con em khác trong trường hợp tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.