Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lệ Phí Trong Trường Học Tại California

14/09/201300:00:00(Xem: 11346)
Các trường học tại Hoa Kỳ đã bắt đầu một niên học mới. Ngoại trừ các học sinh theo học tại các trường tư thục, vấn đề lệ phí thâu trả trong các trường học công cộng là một vấn đề hết sức quan trọng. Theo Công Pháp Quốc Tế và luật lệ tại Hoa Kỳ, tất cả các trẻ em dước 18 tuổi phải được đi học miễn phí do chính phủ tài trợ. Tuy nhiên định nghĩa của chữ “giáo dục miễn phí – free public education” có phần khác nhau tuỳ theo luật lệ tại mỗi tiểu bang.

Luật lệ giáo dục miễn phí tại California

Tại California, hiến pháp của tiểu bang nói rõ rằng chính quyền tiểu bang phải cung cấp một hệ thống giáo dục miễn phí cho tất cả học sinh trong các trường trung tiểu học. Luật Giáo Dục còn có điều khoản ngăn cấm tính lệ phí trong trường học ngoại trừ một số trường hợp luật lệ cho phép. Cho dầu có luật lệ đó, nhiều học khu vẫn có chính sách buộc học sinh trả các chi phí mua sách, bài tập, vật liệu phòng thí nghiệm, hay lệ phí tham dự các lớp học hay chương trình sinh hoạt trong trường. Chính sách này kỳ thị các học sinh nghèo vì chỉ có học sinh từ gia đình có lợi tức cao mới có thể tham dự các chương trình mà đúng ra phải được cung cấp miễn phí theo hiến pháp và luật lệ của tiểu bang.

Tệ trạng này đã đưa đến vụ kiện do tổ chức Công Đoàn Dân Luật Hoa Kỳ (American Civil Liberty Union – ACLU) kiện Học Khu Los Angles để chống lại hiện tượng này. Sau đó, Tiểu Bang đã thông qua Điều Luật Hạ Viện 165 nhằm đưa ra nhiều điều luật chi tiết trong việc ngăn cấm hay giới hạn khả năng tính tiền lệ phí trong các trường trung tiểu học. Đây là vấn đề mà các phụ huynh cần phải hiểu rõ để đề cao cảnh giác và bảo vệ con cái của mình đang theo học tại các trường trung tiểu học tại California.
resized_hoc_khu__ralston_intermediate_in_garden_grove
Hình ảnh ngày khai trường ở Học Khu Garden Grove.

Luật Cấm Áp Dụng Như Thế Nào?

Các luật cấm này áp dụng đến tất cả mọi thành phần hay sinh hoạt trong chương trình thường xuyên hay ngoại khoá tại các trường trung tiểu học tại California. Các điều khoản này áp dụng đối với thầy cô giáo, huấn luyện viên trong các chương trình thể thao, các nhóm phụ huynh, trường học hay học khu. Các thầy cô giáo không được buộc học sinh mua hay trả lệ phí cho bất cứ tài liệu, vật liệu hay dụng cụ xử dụng trong chương trình giảng dạy hay cho điểm phụ trội nếu học sinh tự mang them các vật phẩm này. Trường học không được phép buộc học sinh phải mua đồng phục cho giờ thể dục trừ khi đồng phục này được cung cấp miễn phí. Trường học có thể đề nghị một hình thức đồng phục, nhưng cho phép học sinh mặc sắc phục có màu sắc tương tự nhưng không nhất thiết là đồng phục. Các ổ khoá locker phải được cung cấp với giá mua.

Trong các sinh hoạt ngoại khoá như hội đoàn, văn nghệ, thể thao, các học sinh không được bắt buộc đóng lệ phí để được tham gia các sinh hoạt này. Các học sinh có thể tham gia các hoạt động gây quỹ, nhưng không bị bắt buộc phải tham gia hay cho phép tham gia các sinh hoạt nào dựa trên khả năng hay số tiền gây quỹ. Trường học không được tổ chức gây quỹ cho riêng học sinh nào, nhưng phải chung cho nhóm để tránh cảm giác mặc cảm của học sinh.


Các nhóm hội phụ huynh hay hội đoàn sinh hoạt trong nhà trường hay hỗ trợ các sinh hoạt ngoại khoá trong trường học vẫn phải tuân theo các luật cấm này. Trường học phải kiểm soát và theo dõi hoạt động gây quỹ của các hội đoàn này. Học sinh không bị phạt hay giới hạn tham gia các sinh hoạt của hội đoàn vì khả năng hay đóng góp vào hoạt động gây quỹ. Các học sinh không bị bắt buộc mua các trang phục đồng phục mặc ngoài chương trình đối với các hội đoàn, văn nghệ hay thể thao. Các đồng phục thể thao hay văn nghệ phải được cung cấp miễn phí nhưng phải trả lại trường sau khi xử dụng hay năm học.

Các chuyến đi du ngoạn (field trip) trong giờ học phải được cung cấp miễn phí. Các chuyến đi hội họp ngoài giờ học phải là tình nguyện và không học sinh nào bị từ chối cho phép tham dự vì lý do không có tiền. Các biện pháp gây quỹ chung để trang trãi cho các học sinh không có tiền tham dự. Các học sinh không có tiền không được nêu tên ra để tránh mặc cảm cho các em liên hệ.

Học khu và ban giám hiệu của trường học chịu trách nhiệm theo dõi và buộc các thành phần hay hội đoàn liên hệ tuân theo các luật lệ ngăn cấm tính tiền học sinh. Học Khu cần phải có các thủ tục kiểm tra nội bộ hay độc lập để buộc tuân theo các luật lệ cần thiết. Tất cả mọi phi phạm phải được báo cáo đến các viên chức liên hệ. Học Khu phải tổ chức điều trần hằng năm để duyệt xét các vi phạm hay thực trạng tuân theo các luật lệ này. Các viên chức giám hiệu phải chấp thuận mọi hoạt động thâu tiền từ học sinh trong trường học.

Các lệ phí cho phép

Trường học vẫn có thể buộc trả lệ phí đối với một số trường hợp giới hạn có ghi trong luật giáo dục, ví dụ như (1) tham gia chương trình thể thao mùa hè, (2) bảo hiểm y tế, (3) các sinh hoạt vui chơi ngoài giờ học như dạ vụ, coi thi đấu thể thao, giải trí, v.v.., (4) lệ phí làm mất sách, (5) đặt cọc cho các nhạc cụ mượn của trường, (6) lệ phí đậu xe, (7) lệ phí sao chép hồ sơ cá nhân, (8) lệ phí kiếng bảo vệ mắt mang trong phòng thí nghiệm, hay (8) học khi đối với các học sinh du học từ ngoại quốc.

Các trường hợp cho phép trường học tính lệ phí rất giới hạn và thường phải được liệt kê trong luật giáo dục.

Kết Luận

Cung cấp một nền giáo dục miễn phí cho tất trẻ em là trách nhiệm của chính phủ và quyền lợi của mọi học sinh tại California. Trách nhiệm này nếu không được thi hành đứng đắn sẽ ảnh hưởng bất công đến nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp. Mặc cảm không có đủ tiền trang trãi các chi phí căn bản như bè bạn là một gánh nặng rất lớn không những đối với các học sinh liện hệ, nhưng cả phụ huynh của các em. Các phụ huynh cần hiểu rõ những luật lệ này để không những bảo vệ các con em mình nhưng các con em khác trong trường hợp tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.