Hôm nay,  
Việt Báo Online

Liên minh ViệtBP Nộp Đơn Đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc: Đòi Điều Tra Vụ Công An CS Tra Khảo Thuyền Nhân Việt

14/09/201300:00:00(Xem: 9299)
Liên minh ViệtBP Nộp Đơn Đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc: Đòi Điều Tra Vụ Công An CS Tra Khảo Thuyền Nhân Việt
13/9/2013- Trong tháng 8, chính quyền Úc cho công an CS đến Úc coi hồ sơ và phỏng vấn thuyền nhân Việt Nam, không những coi hồ sơ mà công an A18 còn chửi mắng thuyền nhân "Mày qua đây làm gì?" cũng như tra khảo họ "Tại sao đi? Đi lối nào?". Để tranh đấu cho thuyền nhân Việt, một số cá nhân, hội đoàn Úc và Việt đang liên minh với nhau, một việc cụ thể họ vừa làm là nộp đơn đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc yêu cầu điều tra vụ vừa kể. Ngoài ra, họ cũng sẽ tổ chức một đêm thắp nến cho thuyền nhân Việt tại Tây Úc vào Thứ Bảy 26/10/2013.

Hiện chưa có chính xác con số thuyền nhân Việt ở Úc, nhưng ước lượng tổng cộng khoảng 600 người, trong đó khoảng 300 ở trại giam Yongah Hill ở Tây Úc, gần 300 ở trại giam Darwin, vài chục người ở trại Villa Wood ở Sydney, và hơn 10 người ở đảo Christmas.

VÒNG LOẠI

Từ năm 2012, chính quyền Úc đặt ra thủ tục gọi là Enhanced Screening, có thể gọi là "Vòng Loại": Khi mới chân ướt chân ráo đến bờ, viên chức Úc hỏi thuyền nhân "Đến Úc để làm gì?", nếu câu trả lời không có chữ "xin tỵ nạn" thì họ bị loại ra, mất quyền xin tỵ nạn, sau đó nếu có nộp đơn cũng bị trả lại, không được xét.

Chính quyền Úc lập luận rằng ít nhất khoảng 200 thuyền nhân Việt đã rớt Vòng Loại. Để chuẩn bị đưa họ về Việt Nam, Úc mời công an xuất nhập cảnh A18 của CSVN qua coi hồ sơ và xác nhận danh tánh lý lịch.

TẠI SAO MÀY ĐI TỴ NẠN, ĐI LỐI NÀO?

Tuy chỉ được quyền xác nhận lý lịch, nhưng các viên chức A18 đã lạm quyền một cách trầm trọng. Một số thuyền nhân bị họ hỏi đi hỏi lại "Tại sao đi?", "Đi lối nào, từ đâu đến đâu?". Những câu hỏi này không liên quan đến lý lịch mà là câu tra khảo như thường xảy ra tại Việt Nam. Và họ cũng quen thói hống hách như tại Việt Nam, một số thuyền nhân kể rằng bị gọi bằng "mày", như "Mày ký vào đây!"

Những lạm quyền vừa kể của công an A18 chỉ là 1 trong 3 sai trái. Sai trái thứ 2 là: tuy một số thuyền nhân đã đậu Vòng Loại, đã nộp đơn tỵ nạn, và đơn chưa có kết quả, nhưng Úc cũng cho công an A18 phỏng vấn.

Sai trái thứ 3 là chính thủ tục "Vòng Loại": Tuy một số thuyền nhân từng bị giam, bị tra khảo vì tham gia biểu tình dân oan, biểu tình tự do tôn giáo, v.v. nhưng đã bị rớt ở Vòng Loại chỉ vì khi mới chân rướt chân ráo đến bờ không biết mình phải nói chính xác câu có 3 chữ "xin tỵ nạn".

Ngày 13/9 đơn đa nộp đến Ủy Hội Nhân Quyền Úc yêu cầu điều tra 3 vấn đề nêu trên. Australian Human Rights Commission (AHRC) là cơ quan độc lập do Quốc Hội chỉ định lập ra. Hiện đang chờ AHRC trả lời.

LIÊN MINH VIỆTBP

Liên minh về tỵ nạn Việt chưa có tên vì mọi người đang chú tâm vào công việc thay vì hình thức, nhưng tạm gọi là ViệtBP. Ngoài Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc và Cộng Đồng Người Việt Tự Do Bắc Úc, còn có nhóm Vietnames Overseas Initiative for Conscience Empowerment (VOICE) và một số cá nhân. Trong xã hội Úc thì có người của nhóm Refugee Council of Australia, CARAD tức là Coalition for Asylum Seekers, Refugees and Detainees, nhóm RRAN tức là Refugee Rights Action Network, và một số cá nhân.

Thứ Bảy 26/10 liên minh ViệtBP sẽ tổ chức một đêm thắp nến cho thuyền nhân Việt tại Tây Úc, các chi tiết sẽ thông báo sau.

Liên lạc: Phạm Lê Hoàng Nam

Email:
infovietbp@gmail.com

19/08/2019(Xem: 61)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 206)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 397)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 745)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
16/08/2019(Xem: 290)
Vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng Tám, 2019, đúng 8:00 giờ sáng, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority) sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và chữa cháy trong Thành phố Garden Grove.
16/08/2019(Xem: 215)
16/08/2019(Xem: 725)
Theo Orange County Register, Ông Tyler Diệp, Dân biểu hạ viện tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa vừa lên tiếng phản đối những qui định mới của tổng thống Trump đối với di dân hợp pháp.
16/08/2019(Xem: 1094)
Westminster (Bình Sa)- -Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư ngày 14 tháng 8 năm 2019
15/08/2019(Xem: 253)
Sinh hoạt cộng đồng
15/08/2019(Xem: 255)
Tu Viện Linh Ứng (Linh UngBuddhist Monastery), tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, California 92841 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – 2019
14/08/2019(Xem: 319)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 493)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
14/08/2019(Xem: 310)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố sẽ tổ chức một buổi tập bắn cung miễn phí cho thanh thiếu niên
14/08/2019(Xem: 880)
Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California số 13127 Brookhurst ST
13/08/2019(Xem: 396)
Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster
Tin công nghệ
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.