Hôm nay,  

Syria Đòi: Mỹ Bỏ Tấn Công, Bỏ Cấp Vũ Khí Cho Nổi Dậy, Các Nước Trong Vùng Phải Tuân Thủ Hiệp Ước Cấm Vũ Khí Hóa Học, Syria Mới Để LHQ Kiểm Soát Kho Vũ Khí Hóa Học Của Syria

14/09/201300:00:00(Xem: 7586)
GENEVA - Thảo luận về khủng hoảng Syria tiếp diễn tại Geneva hôm Thứ Sáu - 2 ngoại trưởng Nga, Mỹ họp với đặc sứ Brahimi của LHQ và Liên Đoàn Arap để bàn kế sách giải trừ mối đe dọa của vũ khí hoá học tại Syria.

Sau cuộc hội họp, ngoại trưởng John Kerry loan báo ông và ngoại trưởng Lavrov gặp lại nhau vào khoảng thời gian họp đại hội đồng LHQ trong tháng này để định ngày họp hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva.

Hôm Thứ Năm, ngoại trưởng Nga tuyên bố trong buổi họp báo chung "Sáng kiến về vũ khí hoá học tại Syria đã làm cho nhu cầu tấn công quân sự Syria không còn cần thiết".

Nhưng, ngoại trưởng Kerry nói: can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vẫn là cần thiết nếu nỗ lực ngoại giao sau cùng không thành công - ông nhấn mạnh: chỉ mối đe dọa khả tín bằng vũ lực, mà can thiệp của TT Putin dựa trên đó, đã giúp chế độ Assad thú nhận lần đầu tiên rằng Damascus có vũ khí hoá học và nay chấp nhận giao nộp.

Tại Syria hôm Thứ Năm, lãnh tụ Assad loan báo sẽ không hoàn tất kế hoạch từ bỏ vũ khí hoá học trừ phi TT Obama ngưng đe dọa tấn công.

Đàm phán Nga-Mỹ tại Geneva đuợc trông đợi kéo dài qua hết ngày Thứ Bảy như là 1 phần trong nỗ lực ngoại giao của TT Obama đã khiến ông ngưng kế hoạch tấn công quân sự. Washington cũng đã cảnh cáo Damascus chớ dùng chiến thuật trì hoãn.

Ngoại trưởng Kerry khẳng định chế độ Assad sẽ thấy hậu quả nếu không điều gì xẩy ra và giải pháp hoà bình vẫn là tốt hơn biện pháp quân sự.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng có vẻ không còn sợ bị Hoa Kỳ trừng phạt bằng quân sự, lãnh tụ Assad đã nối dài danh sách các đòi hỏi để giao quyền kiểm soát vũ khí hoá học cho quốc tế.

Tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, dân biểu CH Buck McKeon chủ tịch ủy ban quân vụ nói với phóng viên "Họ đùa với chúng ta".

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Nga, Assad không chỉ yêu cầu Hoa Kỳ ngưng đe dọa hành động quân sự mà còn đòi chính quyền Obama ngưng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy.

Theo tường thuật của RIA Novosti, Assad nói "Khi chúng tôi thấy Hoa Kỳ chấp nhận ổn định trong khu vực, ngưng đe dọa can thiệp quân sự, ngưng cung cấp vũ khí cho khủng bố, chúng tôi sẽ cứu xét khả năng hoàn tất các tiến trình cần thiết hợp thức và có thể chấp nhận với Syria". Lãnh tụ Syria gọi các lực lượng nổi dậy là "khủng bố".

Assad cũng nêu yêu sách khó đáp ứng, là tất cả quốc gia trong vùng phải tuân thủ thỏa ước cấm vũ khí hoá học, trước tiên là Israel, là phe có tất cả vũ khí hủy diệt quy mô. Israel ký hiệp ước cấm vũ khí hoá học từ 20 năm, nhưng QH chưa phê chuẩn.

Cùng ngày Thứ Sáu, nghị sĩ CH John Cornyn gửi thư nhắc nhở ngoại trưởng Kerry rằng cần có vũ khí sinh học trong các đàm phán về giải giới Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.