Hôm nay,  
Việt Báo Online

Syria: Mưu Mẹo Của Nga

13/09/201300:00:00(Xem: 15070)
Syria: Mưu Mẹo Của Nga
Giữa lúc thế giới như nín thở trước tình hình căng thẳng Mỹ chuẩn bị oanh tạc trừng phạt chế độ độc tài Assad ở Syria đã dùng vũ khí hoá học giết hại thường dân, thì Nga đưa ra sáng kiến ngoại giao. Rằng nhà cầm quyền Assad đồng ý đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế và đổi lại Mỹ và Pháp hoãn đánh Syria.

Thế là TT Obama của Mỹ dù đang ban đêm 10/9/2013, vẫn từ Toà Bạch Ốc lên diễn đàn tuyên bố chấp thuận giải pháp ngoại giao này nhưng vẫn duy trì áp lực.

Thượng Viện Mỹ sáng hôm sau hoãn cuộc thảo luận biểu quyết đồng ý hay không đồng ý với đề nghị của TT Obama oanh kích Syria do chính TT Obama chuyển trình dự thảo nghị quyết.

Liên Hiệp Quốc, hai ba phe lâm le soạn thảo, đệ nạp nghị quyết cho Hội Đồng Bảo An. Anh, Pháp, Mỹ một nghị quyết, Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc một nghị quyết; Nga và Syria, một nghị quyết.

Nghị Quyết của Anh, Pháp, Mỹ được coi là của Tây Phương do Pháp chấp bút đưa ra cách tìm tòi, tập họp, kiểm kê rồi phá huỷ những kho tàng vũ khí hóa học của Syria, còn có điều kiện truy cứu những người sử dụng vũ khí hoá học trước toà Hình sự của Liên Hiệp Quốc. Đó là những người có liên quan trong vụ thảm sát ngày 21/8 giết hại trên 1400 người vô tội, không một tấc sắt trong tay, trong đó có trẻ em, phụ nữ. Tổ chức Nhân Quyền thế giới có bằng cớ quân đội của TT Assad sử dụng hai loại hoả tiển đặc biệt có đầu đạn phóng chất độc sarin, một loại lỏng, một loại đặc bắn vào một vùng ngoại ô của thành phố lớn do quân nổi dậy chiếm đóng.

Chống lại dự thảo Nghị Quyết này của Tây Phương, Nga đề nghị Hội Đồng Bảo An phải họp kín về sáng kiến ngoại giao này. Thế vẫn chưa đủ Nga còn đề nghị hoãn phiên họp của Hội Đồng Bảo An để các bên thoả hiệp mà không qui định ngày tái nhóm.

Trước cái gọi là sáng kiến ngoại giao làm cho Nga nổi bật lên như một đệ nhứt siêu cường thế giới nhứt hô bá ứng từ sau khi Liên xô sụp đổ, cứu được Syria là đại đệ tử của Nga trong vùng, là một khách hàng mua vũ khí sộp của Nga, một chế độ diệt chủng bằng vũ khí hoá học mà không bị trừng phạt – chỉ bằng một sáng kiến ngoại giao chưa biết khả thí hay không. Ngần ấy vấn đề làm cho báo chí Pháp, trong đó có tờ báo dù thiên tả là -- báo La Liberation -- vẫn nêu lên mối nghi ngờ đối với mưu mẹo của một trung tá KGB Putin của Liên xô nay đang làm tổng thống Nga hậu CS.

Báo Liberation dùng kiểu chơi chữ của Pháp nói lên mưu mẹo của Nga, trong tựa bài báo là “Syria: la ruse Russe» tức là «Syria: mưu mẹo của Nga». Không phải chỉ riêng báo Liberation của Pháp mà những tờ nhựt báo lớn của Pháp như Le Monde, Le Figaro, L’Humanité của Đảng CS Pháp, Direct Matin cũng nhận định sáng kiến ngoại giao của Nga làm cho Tây Phương, nhứt là Mỹ và Pháp đón mừng là một mưu mẹo của Nga giúp Mỹ khỏi tấn công, làm vừa lòng dân chúng Mỹ trong đó có Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ, khoảng 60% không muốn chiến tranh. Đó là lối thoát cho TT Obama, rút ra khỏi cuộc chiến Syria là một cuộc chiến bất đác dĩ của Ô Obama mà không mất mặt.

Còn Nga thì hưởng lợi tối đa. Lần đầu tiên sau khi Liên xô sụp đổ, qua vụ Syria này Nga vọt lên thành đệ nhứt hay đệ nhứt siêu cường thế giới trong việc giải quyết hồ sơ nóng của cộng động thế giới.

Thực sự cuộc chiến mà TT Obama dự trù là một cuộc oanh kich, oanh tạc chớ hoàn toàn không có đổ quân, như TT Obama khẳng định chỉ là một cuộc tấn công hạn chế, hết sức hạn chế. Cuộc chiến ấy nếu Quốc Hội chuẩn thuận và TT Obama ra lịnh không kích hay oanh kich cũng là một chiến bất dắc dĩ của TT Obama.

Việc TT Assad của Syria dùng quân đội, máy bay, xe tăng, trọng pháo giết thường dân nổi dậy đã xảy ra cả hai năm rồi, chớ không phải một ngày hay 1 bữa mới đây; hàng mấy triệu dân tản cư ra khỏi nước; cả trăm ngàn người chết và số bị thương gấp đôi ba lần. Hoa kỳ đã họp, đã áp lực bằng viện trợ khi lực lượng nhân dân Syria thành lập chánh quyền kháng chiến để loại Hồi Giáo cực đoan. Nhưng TT Obama chỉ viện trợ phương tiện nhân đạo, chớ không viện trợ vũ khí sát thương. Thượng Nghị sĩ McCain bất bình, phản đối TT Obama trong vụ này không biết bao nhiêu lần. Nhưng hai năm qua TT Obama vẫn chần chờ, không nhập cuộc. Ông chỉ tỏ ra cứng rắn, vào tháng Sáu năm nay khi Ông thấy quân đội của TT Assad vượt lằn ranh đỏ.

Và ngay trong lúc tình hình căng thẳng lên cao điểm nhứt, TT Obama cũng chần chờ, mua thời gian, hoãn binh chi kế, gấp lửa trong tay mình chuyển qua tay người. TT Obama bằng công văn chánh thức, chuyển dự thảo nghị quyết sang Quốc Hội xin ý kiến Quốc Hội đánh hay không đánh. TT Obama trở thành vị tổng thống đầu tiên làm việc này. Vì tinh lý của chế độ tổng thống chế Mỹ mà những nhà lập hiến Hoa kỳ đã thể hiện là dành cho tổng thống kiêm tư lịnh tối cao của quân lực quyền điều động quân lực, tức có quyền tấn công hay rút quân trước.

Vi coi cuộc chiến dù hạn chế ở Syria là miễn cưỡng, nên TT Oobama “OK” liền khi Nga đưa sáng kiến ngoại giao, cho rằng Syria chấp nhận cho Liên Hiệp Quốc kiểm soát và huỷ vũ khí hóa học. TT Obama coi đó một giải pháp khỏi chiến tranh mà giữ được thể diện, họp với lòng dân Mỹ hơn nửa dân số quá mệt mỏi với chiến tranh gần suốt hai đời tổng thống.

Phải nói trung tá KGB Putin nay là tổng thống có thể suốt đời của Nga hậu CS là một người biết khai thác cái yếu tâm lý về chiến tranh của TT Obama, của dân chúng Mỹ, để trục lợi. Để một là Nga không tốn một đồng Rupy, chỉ tốn nước miếng mà vươn lên thành đại siêu cường thế giới. Hai là để chế dộ Assad ở Syria đại đệ tử không bị trừng phạt. Ba là mua thời gian cho TT Assad trấn áp quân nổi dậy trong khi Hội Đồng Bảo An LHQ, phe Thế Giới Tự do cãi chày cãi cối với phe Nga hậu CS và TC hiện CS từ lâu đối xử với Tây Phương như thời Chiến Tranh Lạnh.

Về lập phái đoàn, đi thế nào; về cách kiểm kê, thu gom, phá huỷ, phá thế nào, ai chịu tiền tiêu huỷ, nội 5 chữ ‘w’ who, when, where, what, How Hội Đồng Bảo An cãi nhau thì quá dư thời giờ cho TT Assad thực hiện 1001 cách tẫu tán. Muốn hay không muốn nhân viên LHQ vào Syria cũng phải tôn trọng chủ quyền của Syria mà TT Assad vẫn còn là chế độ cầm quyến.

Sau cùng chỉ tội nghiệp cho người dân Syria nổi dậy hai năm nay. Nga, Mỹ, Anh, Pháp, TC năm nước thường trực của Hội Đồng Bảo An và chế độ độc tài Assad ra nghị quyết giải trừ vũ khí hoá học, giải quyết sự sống còn của người dân, trên đầu trên cổ của người dân Syria – mà người dân Syria không có tiếng nói.

Từ TT Bush hai nhiệm kỳ, đến TT Obama gần hai nhiệm kỳ lúc nào cũng tuyên bố, cũng cổ võ, ở đâu, nhân dân nào trên thế đứng lên đòi tự do, Hoa kỳ sẽ đứng bên cạnh.

Nhưng trong sáng kiến ngoại giao của Nga về Syria, được Mỹ ủng hộ dè dặt đi nữa, người ta thấy người dân nổi dây Syria sao quá cô đơn, không thấy Mỹ dành cho một tiếng nói – chớ đừng nói đứng bên cạnh. Nỗi buồn nhược tiểu! Nỗi khổ đấu tranh! Người dân Tây Tạng, người dân VN, người dân Trung Hoa đang thấm thía nỗi buồn khổ của ngươi dân Syria./. (Vi Anh)

25/04/2019(Xem: 110)
Chủ Nhật 14/4 ở thành cổ Jerusalem có cuộc rước lá, như sinh hoạt hàng năm, với hàng vạn người tham dự. Ngày đó là Chúa Nhật Lễ Lá theo niên lịch phụng vụ của giáo hội Thiên Chúa giáo
25/04/2019(Xem: 688)
Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm
25/04/2019(Xem: 464)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 1474)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 672)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 1225)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 275)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 468)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 564)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1268)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1960)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 868)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 538)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 599)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1692)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.