Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 11-09-2013: Bầu Cử QH Đức Tháng Chín 2013, Trò Nói Gà, Thầy Nói Vịt

12/09/201300:00:00(Xem: 13850)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch, tóm lược tin từ cựu thủ tướng Helmut Kohl (CDU) liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 22-9-2013.

* * *

Một bất ngờ lớn cho dân chúng Đức, CDU và ngay cả bà Merkel là tin hôm 10.9.13 do cơ quan truyền thông Đức loan tải: Cựu thủ tường Đức, H. Kohl lên tiếng ủng hộ đảng FDP.

Thông thường hay có những bất ngờ không mong đợi xảy ra: Khi bà thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) không ủng hộ mạnh mẽ cho đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) trong các cuộc vận động bầu cử, thì "ông thầy cũ" của bà phải làm chuyện này!. Đối với Helmut Kohl (CDU), không có sự nhầm lẫn. Cựu Thủ tướng Đức rất quan tâm rằng FDP lần nữa phải lọt vào Quốc hội (Bundestag) Đức và họ cần đạt được một sức mạnh hầu từ đó cho phép một sự tiếp nối của liên minh Đen + Vàng. Ông Kohl đã bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho ứng cử viên lãnh đạo của FDP, Rainer Brderle và cá nhân Philipp Roesler chủ tịch đảng FDP - qua cuộc trò chuyện vào chiều chủ nhật 08-09-2013 tại Ludwigshafen.

Từ đó, Kohl đã vạch ra một con đường khác hẳn so với bà Merkel. Vào cuối tuần vừa qua, bà thủ tướng Đức đã nói rõ trong buổi mít tinh lớn của CDU ở Duesseldorf rằng "không có chuyện tặng phiếu" và lá phiếu đầu và thứ hai thích hợp nhất là dành cho liên đảng CDU và CSU. Trưởng khối dân biểu của CDU tại quốc hội, ông Volker Kauder cho biết Liên đảng đang có kế hoạch tiếp tục liên minh với FDP. Nhưng ông cũng nói rằng sự tiếp tục của chính phủ màu Đen + Vàng chỉ là " giải pháp tốt thứ hai", bởi vì theo ông đa số tuyệt đối nó vẫn tốt hơn. Tổng thư ký đảng CDU, Hermann Grohe còn rõ ràng hơn, đã lên tiếng kêu gọi các cử tri:"Phiếu thứ hai cũng là lá phiếu cho bà Merkel"!.

Mục đích việc tính toán như sau: Liên đảng muốn ngăn chặn một chính quyền gồm Đỏ + Đỏ + Xanh (SPD+Linke+Gruene). Nhưng ngược lại qua đó CDU có thể cản trở việc FDP hội đủ khả năng để được tham chính. Đặc biệt là không loại trừ khả năng đảng AfD có thể lấy đi một số phiếu của các cử tri muốn bầu cho FDP, ngay cả sau khi bà Merkel thấy đảng AfD như một mối đe dọa. Với tuần báo "Bild am Sonntag", Merkel thận trọng cho biết sẽ không liên minh với AfD (nếu đảng này đạt ít nhất 5%). Tuy nhiên, điều này có thể đẩy một số cử tri sẽ bầu cho AfP (Anti-Euro-Partei = đảng chống lại Euro), mà qua đó liên minh màu đen và màu vàng cuối cùng sẽ thiếu hụt sau cuộc bầu cử!.

* Đánh vào sườn chống Đỏ + Xanh

Helmut Kohl cũng rõ ràng hơn nữa trong vấn đề này. Ông ta không thích "sự vòng vo tùy cơ ứng biến "trong các câu hỏi liên quan đến chuyện liên minh thành lập chính phủ. Kohl không giấu giếm trong một cuộc đàm thoại với Brderle và Rosler. Theo báo "Bild", Kohl đã nói với Bruederle: "Rất vui là bạn khỏe mạnh trở lại. Tôi rất thích "Màn trình diễn của bạn trong chiến dịch tranh cử". "Những lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo khối dân biểu của FDP tại quốc hội, đã bị té trong một chiến dịch tranh cử và bị gãy xương, không phải là sự ngẫu nhiên. Kohl đánh giá Bruederle rằng ông Bruederle luôn luôn nói về những giá trị mà chính trị thuộc về tư sản (hay người dân = buergerliche Politik) chúng ta đã và ngày hôm nay còn thực hiện".


Roesler "nhận trái Banh" của ông Kohl với lòng biết ơn và nhấn mạnh rằng những giá trị này thực tế đã đóng góp trong bốn năm qua và cũng nhờ đó nước Đức đang diễn ra rất tốt. Và Roesler nói tiếp là chúng tôi (ý nói FDP) muốn điều này tiếp tục như vậy trong tương lai".

Kohl cũng nhìn thấy như thế. Cả Ba đồng ý rằng bây giờ cần phải thuyết phục cử tri Đức để "liên minh giai cấp tư sản" (tạm phóng dịch từ buergerliche Koalition = civil coalition) giữa CDU / CSU và FDP sẽ được tiếp tục. Cựu Thủ tướng Kohl hy vọng rằng điều này cũng sẽ là một động lực quan trọng đối với chính sách châu Âu. Kohl cho biết từ khu vườn của tư gia tại Ludwigshafen: "Ý tưởng của châu Âu vẫn còn đúng", và ông nói thêm: "chính yếu cho ngay chúng ta mà không có giải pháp để lựa chọn! ".

Kohl còn nói tiếp: "Dĩ nhiên có những sai lầm thực sự, nhưng không phải trong các quyết định cơ bản, mà trong việc thực hiện". Và bổ sung cho phân tích của mình, ông Kohl với một cú đánh vào sườn của SPD+Xanh và dành cho cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder (SPD): "Sự chấp nhận sớm nước Hy Lạp vào EU của liên minh cầm quyền màu đỏ + xanh trước đây hoàn tòa sai, đặc biệt như là làm mềm và phá vỡ hiệp ước ổn định".

Cựu thủ tướng Kohl nhớ lại trong sự liên hệ này vào thời điểm bắt đầu làm thủ tướng của ông vào tháng Mười năm 1982. Tại thời điểm đó chính phủ tiền nhiệm do SPD lãnh đạo đã để lại cho ông ta một "chế độ cần phải sửa chữa". Nhưng sau đó CDU / CSU và FDP cùng nhau đã đưa Đức trở thành tốt hơn và do đó tạo điều kiện cho sự thống nhất, hòa bình đất nước vào năm 1990 và sự tiến bộ ở châu Âu.

Những thành công trong quá khứ là sự khuyến khích đối với Bruederle, làm thế nào để đạt được kết quả tương tự trong cơ quan lập pháp kế tiếp. Bruederle nói: "Những thành công của 16 năm với liên minh chính phủ gồm CDU+CSU và FDP dưới sự lãnh đạo của Helmut Kohl cũng đủ chứng minh cho một sự tiếp tục của liên minh Đen + Vàng!".

Tóm lại, qua dẫn chứng kể trên chúng ta thấy rõ ràng là "trò" nói một đằng (ghi chú thêm của người viết: bà Merkel được H. Kohl nâng đỡ và dìu dắt ngay từ khi Đức thống nhất nên bị gọi là trò, còn ông Kohl được làm chức thầy!) và "Kohl, người "Thầy" thì nói một nẻo cũng đủ cho cho chúng ta thấy được điều là không những dân chúng Đức đang lên cơn sốt mà ngay cả các chính trị gia hàng đầu cũng bị ảnh hưởng vì tính chất rất quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày chủ Nhật 22-09-2013.

Mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót nếu có và xin hẹn trở lại với quý vị vào dịp khác.

Lê-Ngọc Châu (Nam-Đức, Chiều 11.09.2013)
(Tài liệu tham khảo: Báo Handelsblatt, AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.