Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 11-09-2013: Bầu Cử QH Đức Tháng Chín 2013, Trò Nói Gà, Thầy Nói Vịt

12/09/201300:00:00(Xem: 14411)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch, tóm lược tin từ cựu thủ tướng Helmut Kohl (CDU) liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 22-9-2013.

* * *

Một bất ngờ lớn cho dân chúng Đức, CDU và ngay cả bà Merkel là tin hôm 10.9.13 do cơ quan truyền thông Đức loan tải: Cựu thủ tường Đức, H. Kohl lên tiếng ủng hộ đảng FDP.

Thông thường hay có những bất ngờ không mong đợi xảy ra: Khi bà thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) không ủng hộ mạnh mẽ cho đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) trong các cuộc vận động bầu cử, thì "ông thầy cũ" của bà phải làm chuyện này!. Đối với Helmut Kohl (CDU), không có sự nhầm lẫn. Cựu Thủ tướng Đức rất quan tâm rằng FDP lần nữa phải lọt vào Quốc hội (Bundestag) Đức và họ cần đạt được một sức mạnh hầu từ đó cho phép một sự tiếp nối của liên minh Đen + Vàng. Ông Kohl đã bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho ứng cử viên lãnh đạo của FDP, Rainer Brderle và cá nhân Philipp Roesler chủ tịch đảng FDP - qua cuộc trò chuyện vào chiều chủ nhật 08-09-2013 tại Ludwigshafen.

Từ đó, Kohl đã vạch ra một con đường khác hẳn so với bà Merkel. Vào cuối tuần vừa qua, bà thủ tướng Đức đã nói rõ trong buổi mít tinh lớn của CDU ở Duesseldorf rằng "không có chuyện tặng phiếu" và lá phiếu đầu và thứ hai thích hợp nhất là dành cho liên đảng CDU và CSU. Trưởng khối dân biểu của CDU tại quốc hội, ông Volker Kauder cho biết Liên đảng đang có kế hoạch tiếp tục liên minh với FDP. Nhưng ông cũng nói rằng sự tiếp tục của chính phủ màu Đen + Vàng chỉ là " giải pháp tốt thứ hai", bởi vì theo ông đa số tuyệt đối nó vẫn tốt hơn. Tổng thư ký đảng CDU, Hermann Grohe còn rõ ràng hơn, đã lên tiếng kêu gọi các cử tri:"Phiếu thứ hai cũng là lá phiếu cho bà Merkel"!.

Mục đích việc tính toán như sau: Liên đảng muốn ngăn chặn một chính quyền gồm Đỏ + Đỏ + Xanh (SPD+Linke+Gruene). Nhưng ngược lại qua đó CDU có thể cản trở việc FDP hội đủ khả năng để được tham chính. Đặc biệt là không loại trừ khả năng đảng AfD có thể lấy đi một số phiếu của các cử tri muốn bầu cho FDP, ngay cả sau khi bà Merkel thấy đảng AfD như một mối đe dọa. Với tuần báo "Bild am Sonntag", Merkel thận trọng cho biết sẽ không liên minh với AfD (nếu đảng này đạt ít nhất 5%). Tuy nhiên, điều này có thể đẩy một số cử tri sẽ bầu cho AfP (Anti-Euro-Partei = đảng chống lại Euro), mà qua đó liên minh màu đen và màu vàng cuối cùng sẽ thiếu hụt sau cuộc bầu cử!.

* Đánh vào sườn chống Đỏ + Xanh

Helmut Kohl cũng rõ ràng hơn nữa trong vấn đề này. Ông ta không thích "sự vòng vo tùy cơ ứng biến "trong các câu hỏi liên quan đến chuyện liên minh thành lập chính phủ. Kohl không giấu giếm trong một cuộc đàm thoại với Brderle và Rosler. Theo báo "Bild", Kohl đã nói với Bruederle: "Rất vui là bạn khỏe mạnh trở lại. Tôi rất thích "Màn trình diễn của bạn trong chiến dịch tranh cử". "Những lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo khối dân biểu của FDP tại quốc hội, đã bị té trong một chiến dịch tranh cử và bị gãy xương, không phải là sự ngẫu nhiên. Kohl đánh giá Bruederle rằng ông Bruederle luôn luôn nói về những giá trị mà chính trị thuộc về tư sản (hay người dân = buergerliche Politik) chúng ta đã và ngày hôm nay còn thực hiện".


Roesler "nhận trái Banh" của ông Kohl với lòng biết ơn và nhấn mạnh rằng những giá trị này thực tế đã đóng góp trong bốn năm qua và cũng nhờ đó nước Đức đang diễn ra rất tốt. Và Roesler nói tiếp là chúng tôi (ý nói FDP) muốn điều này tiếp tục như vậy trong tương lai".

Kohl cũng nhìn thấy như thế. Cả Ba đồng ý rằng bây giờ cần phải thuyết phục cử tri Đức để "liên minh giai cấp tư sản" (tạm phóng dịch từ buergerliche Koalition = civil coalition) giữa CDU / CSU và FDP sẽ được tiếp tục. Cựu Thủ tướng Kohl hy vọng rằng điều này cũng sẽ là một động lực quan trọng đối với chính sách châu Âu. Kohl cho biết từ khu vườn của tư gia tại Ludwigshafen: "Ý tưởng của châu Âu vẫn còn đúng", và ông nói thêm: "chính yếu cho ngay chúng ta mà không có giải pháp để lựa chọn! ".

Kohl còn nói tiếp: "Dĩ nhiên có những sai lầm thực sự, nhưng không phải trong các quyết định cơ bản, mà trong việc thực hiện". Và bổ sung cho phân tích của mình, ông Kohl với một cú đánh vào sườn của SPD+Xanh và dành cho cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder (SPD): "Sự chấp nhận sớm nước Hy Lạp vào EU của liên minh cầm quyền màu đỏ + xanh trước đây hoàn tòa sai, đặc biệt như là làm mềm và phá vỡ hiệp ước ổn định".

Cựu thủ tướng Kohl nhớ lại trong sự liên hệ này vào thời điểm bắt đầu làm thủ tướng của ông vào tháng Mười năm 1982. Tại thời điểm đó chính phủ tiền nhiệm do SPD lãnh đạo đã để lại cho ông ta một "chế độ cần phải sửa chữa". Nhưng sau đó CDU / CSU và FDP cùng nhau đã đưa Đức trở thành tốt hơn và do đó tạo điều kiện cho sự thống nhất, hòa bình đất nước vào năm 1990 và sự tiến bộ ở châu Âu.

Những thành công trong quá khứ là sự khuyến khích đối với Bruederle, làm thế nào để đạt được kết quả tương tự trong cơ quan lập pháp kế tiếp. Bruederle nói: "Những thành công của 16 năm với liên minh chính phủ gồm CDU+CSU và FDP dưới sự lãnh đạo của Helmut Kohl cũng đủ chứng minh cho một sự tiếp tục của liên minh Đen + Vàng!".

Tóm lại, qua dẫn chứng kể trên chúng ta thấy rõ ràng là "trò" nói một đằng (ghi chú thêm của người viết: bà Merkel được H. Kohl nâng đỡ và dìu dắt ngay từ khi Đức thống nhất nên bị gọi là trò, còn ông Kohl được làm chức thầy!) và "Kohl, người "Thầy" thì nói một nẻo cũng đủ cho cho chúng ta thấy được điều là không những dân chúng Đức đang lên cơn sốt mà ngay cả các chính trị gia hàng đầu cũng bị ảnh hưởng vì tính chất rất quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày chủ Nhật 22-09-2013.

Mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót nếu có và xin hẹn trở lại với quý vị vào dịp khác.

Lê-Ngọc Châu (Nam-Đức, Chiều 11.09.2013)
(Tài liệu tham khảo: Báo Handelsblatt, AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.