Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Già... Nước Mỹ, Nước Việt

11/09/201300:00:00(Xem: 20080)
Mười mấy năm trước, vào đầu thế kỷ 21, nhiều lần tôi đã hỏi gia đình, vợ con và bạn bè với ý định thuyết phục... cùng nhau về sống hưu trí ở quê hương nước Việt. Tuổi già buông hết mọi công danh nợ trần để an hưởng cuộc đời nhàn hạ trên mảnh đất đã sinh ra mình.

Lòng vẫn tin vào quốc hồn nước Nam đứng vững mấy nghìn năm thì chính thể nào cũng chỉ là chiếc áo khoác bên ngoài đất nước giúp người dân qua cơn bão đời ấm no hay đói nghèo... Nếu sự bao bọc ấy vô dụng bởi kẻ tham chính bất tài thì chế độ sẽ nhanh chóng bị đào thải huống hồ chiếc áo Cộng sản đã kéo dài hơn 2/3 thế kỷ tả tơi mầu máu đỏ, hôm nay rách nát dưới mắt nhìn của mọi tầng lớp từ trí thức đến nông công thương, từ thành thị đến thôn quê. Hiển nhiên không sớm thì muộn sẽ có cuộc đổi đời toàn diện trên giải đất hình chữ S và ngày về... ngày hội đoàn viên dân tộc cận kề. Giấc mơ ấy là hiện thực mang tính quyết đoán như “I have a dream” của Martin Luther King đã một lần làm xứ sở này tỉnh giấc!

Tuy nhiên, ngày nay nói đến sự trở về, tình hình Việt Nam phức tạp hơn xưa vì sự độc đoán, dối trá của các lãnh tụ Cộng đảng ngay buổi bình minh theo Tầu đã cố tình dấu nhẹm câu chuyện bán nước. Trở về để... “đoàn viên”, nghe xôn xao tình tứ chợt dâng lên nỗi niềm hoài vọng của bao triệu con dân nước Việt xa xứ nhưng tiếc thay thời thế đã hoàn toàn biến đổi:

- Thực tiễn thứ nhất, câu nói ấy bây giờ đã thành: Trở về để “đoàn viên”... rồi lại phải chiến đấu cho Tự Do, Độc Lập giống như nghìn năm lệ thuộc phương Bắc trước kia mà chỉ những người trẻ trong và ngoài nước hôm nay mới có đủ hăng say.

- Thực tiễn thứ hai, Cộng đảng Việt Nam ra đời đầu năm Canh Ngọ 1930 cai trị bằng sự lừa đảo, dối trá, ám sát, thủ tiêu, đấu tranh giai cấp cướp của và chủ trương thù hận dưới chiêu bài cải tạo trước và sau thời chiến 1945, 1954 & 1975 sẽ không thể tiếp tục lãnh đạo dân tộc vì bộ mặt bất khả tín suốt chiều dài lịch sử.

Bất tín vì thiển cận tự tôn nên con người Cộng sản không sao học được câu nói bất hủ của Abraham Lincoln: “You can fool some of the people all of the time, and all of the people some of the time, but you can not fool all of the people all of the time.” để rồi dẫn toàn thể đất nước vào cảnh chia rẽ điêu linh hiện nay. Thời đại nào cũng có những “anh hùng áo vải Tây Sơn” khi mà dân cầy mất ruộng, thành thị mất nhà, trộm cướp bất an và nhất là tư bản đỏ dựa vào quân thù cướp biển cướp nước để ăn trên ngồi chốc thì cách mạng bắt nguồn từ dân gian sẽ bùng nổ và lịch sử tiên đoán chế độ độc đảng này sinh ra năm Ngọ 1930 rồi sẽ cáo chung vào niên lịch Giáp Ngọ 2014.

Qua internet, tôi cũng thường nhận được những bài viết về đời sống của người già ở Mỹ rồi dẫn đến câu hỏi: “Người già tại Mỹ có nên về sống tại Việt Nam không?”.

Thiết nghĩ, đa số tác giả viết về đề tài này cũng đã có sẵn câu trả lời do đó nếu lấy tựa đề như một câu hỏi thì mục đích chỉ muốn tăng thêm phần hấp dẫn và tò mò của độc giả. “Lá rụng về cội” là hình ảnh cố hữu, tuổi già với quê hương luôn luôn có sự gắn bó đôi khi trở thành... giấc mơ hồi hương trước và cả sau khi lìa đời tựa như lời thơ Du Tử Lê thuở mới sống lưu vong đầu năm 1977:

“Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển / Nước ngược dòng sẽ đẩy xác trôi đi / Bên kia biển là quê hương tôi đó / Rặng tre xưa muôn tuổi vẫn xanh rì / Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển / Và nhớ đừng vội vuốt mắt cho tôi / Cho tôi hướng vọng quê tôi lần cuối / Biết đâu chừng xác tôi chẳng đến nơi...”

Sau 38 năm, đời lưu vong rõ nét, không còn tan tác như thuở ban đầu; nước Mỹ đã cưu mang chúng ta, mỗi người một việc làm để xây dựng tổ ấm vì thế bài thơ cay đắng nghẹn ngào không còn tác động mạnh khi tình cờ nghe tiếng thơ ấy ngâm vang. Tình hoài hương dù vẫn ấp ủ trong lòng nhưng lý trí nương theo tình hình thế giới và quê nhà ngẫu nhiên đã giúp kẻ tha hương dễ lấy quyết định đi hay ở hoặc sống nửa Đông nửa Tây khi lưu luyến nhìn về quê mẹ.

Nước Mỹ, mảnh đất lạ có lẽ còn rất xa thiên đàng nhưng vẫn là “đất lành chim đậu” ở cái hành tinh luôn tràn đầy máu lửa oán thù này. Câu ngụ ngôn trên cũng rất hiện thực bởi vì mỗi buổi sáng ngồi uống cà phê bên cửa sổ, tôi đều gặp vợ chồng “Mourning Dove” làm tổ trước nhà, thong thả kiếm thức ăn mang về nuôi con. Nước Việt so với Hoa Kỳ thua trên mọi phương diện cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng chẳng ai đem so sánh đời chim se sẻ với sức sống của con đại bàng... Có chăng một điều duy nhất quyến luyến người Việt đến hơi thở cuối cùng là tình tự gia đình và dân tộc đối với nơi chôn rau cắt rốn hay gọn một lời là tình nghĩa đồng bào tựa như tình đồng hương nơi đây.

Bỏ đất nước này, từ chối những quyền lợi như trợ cấp tiền tháng, “housing”, “medicare”, “medicaid”... để về sống tuổi già ở quê nhà là điều ít người nghĩ đến nếu không nằm trong một hoàn cảnh đặc biệt bởi vì Việt Nam đang lún sâu vào vòng kiềm tỏa của Tầu cộng. Đổi mạng sống lấy cuộc đời tự do bây giờ hưu trí, thời điểm mà sức khỏe và chí hướng đã lu mờ, lại tự ý trở về nơi mất tự do hàng ngày nhìn những cảnh đời gai mắt thương tâm mà lặng yên vô cảm thì còn đâu niềm vui tuổi già?

“Quê hương là chùm khế ngọt” nhưng thực thà tôi chỉ tìm thấy tuyệt vời trong văn chương ở tuổi không còn trẻ như hiện nay để không chút do dự chấp nhận cuộc sống xa quê khi mà chế độ độc đảng bất công còn hiện hữu.

Cao Đắc Vinh (9/2013)

Ý kiến bạn đọc
26/11/201404:27:57
Khách
Bai viet rat hay va rat dung ! Chi tro ve Viet nam khi khong con CONG SAN!!!
12/09/201319:26:24
Khách
Thà chết ở nước Mỹ để kiếp sau thành người Mỹ còn hơn về VN để rồi kiếp sau phải đi vượt biên thêm một lần nữa bác ạ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.