Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thể Chế Cộng Sản Việt Nam Vẫn Đang Áp Bức Công Nhân

10/09/201300:00:00(Xem: 14327)
Hiện nay thể chế chính trị tại Việt Nam tuy mang danh là xã hội chủ nghĩa, nhưng như ai cũng biết, thực chất là cộng sản độc tài chuyên chế. Và oái ăm hơn nữa, thể chế này đúng ra phải ít nhất đem lại sự ấm no hạnh phúc cho giới công nhân thợ thuyền, giai cấp vốn được ca tụng là nền tảng tiên tiến của chế độ thì lại đang tâm ra tay bạc đãi và áp bức thành phần xã hội căn bản này một cách vô nhân đạo.

Sở dĩ có chuyện trớ trêu đau lòng như vậy xãy ra là do từ khi nhà nước cộng sản Việt Nam phải cho thực thi chính sách kinh tế thị trường và chiêu dụ đầu tư nước ngoài thì, ngoài các biện pháp ưu đãi thuế khóa và thủ tục vv..thì còn có “hai món hàng chính yếu” để “chiêu dụ đầu tư nước ngoài”. Đó là việc sẳn sàng cung cấp đất đai để làm cơ sở sản xuất và cung cấp lao động nhân công rẽ để họ có thể làm hạ gía thành sản xuất.

Trước hết là việc cung cấp đất đai thì với cái Luật Đất Đai vô lối hiện nay, nhà nước cộng sản có toàn quyền hợp thức trưng dụng đất đai (có nghĩa là cướp đất của dân) ở bất cứ địa phận nào trong mọi tình huống mà chỉ cần nêu lên là vì mục đích công dụng..

Nếu người dân nào không chịu phục tùng và chống lại việc trưng dụng nhà đất thì sẽ bị nhà nước cộng sản hành xữ tàn ác về tội chống lại lệnh cưỡng chế thu hồi đất đai. Biết bao người dân vô tội, vì vậy, đã phải là nạn nhân, kể cả bỏ mạng, vì việc“cướp đất” này.

Càng thêm đau lòng cho người dân bị cướp mất nhà đất là phải nhìn thấy cảnh nhà nước cộng sản “bán lại” phần đất đai khổ công gầy dựng và sinh sống bấy lân nay cho phía nước ngoài hay bị dùng để “góp vốn nhà nước” trong trường hợp có đầu tư liên doanh.

Cuối cùng là chuyện “cung cấp lao động nhân công rẽ” để phía đầu tư nước ngoài có thể làm hạ giá thành sản xuất. Đây là “món hàng chính yếu” được nhà nước cộng sản chú trọng khai thác để chiêu dụ đầu tư nước ngoài vì họ cần nhất lao động nhân công rẽ bên cạnh các qui chế cai quản lao động và môi trường không quá chặt chẽ. Do đó mà nhà nước cộng sản Việt Nam đã cố tình “dìm mức lương tháng tối thiểu” cho giới công nhân thợ thuyền chỉ ở mức khoảng 50 đô la Mỹ cho tới ngày nay.

Dù rằng ai ai cũng biết, với tình hình vật giá hiện nay thì công nhân thợ thuyền có “đồng lương ba đồng ba cọc” này sẽ không thể nào có đủ “cơm ăn áo mặc” và chỉ có nước “nửa sống nửa chết”.mà thôi. Việc đòi hỏi tăng lương tháng tối thiểu, dù chỉ là khoảng 5-10 đôla Mỹ, cho công nhân thợ thuyền trong nước để cho có thêm cơm nước cũng đã phải tranh cải gay gắt ở cái quốc hội công sản suốt mấy năm qua.

Ai ai cũng biết là, trong tình trạng vật giá hiện tại, nhà nước cộng sản phải cho tăng đồng lương tối thiểu thêm khoảng 50 đôla Mỹ thì giới công nhân thợ thuyền và lao động phổ thông trong nước mới có thể có được đời sống phần nào ấm no.

Cũng vì vậy, biết bao nhiêu chuyện vô cùng đau thương đã xãy ra trong gia cảnh giới công nhân thợ thuyền trong nước. Ngoài việc “đồng lương chết đói”, công nhân thợ thuyền còn phải làm việc “quần quật như thân trâu ngựa” trong nhà máy và vì thiếu thốn tiền nông nên đành phải chịu sống trong cảnh bùn lầy nước đọng, cơm nước thì thiếu cá thịt để dinh dưỡng, lại còn phải mang lấy biết bao bệnh tật hiễm nghèo do việc làm và phải sinh sống trong môi trường ô nhiễm, và không có đủ tiền “nạp phong bì” để được đi bệnh viện điều trị.

Cứ như vậy, từ bấy lâu nay, nhà nước cộng sản Việt Nam đã cố tình áp bức giới công nhân thợ thuyền trong nước một cách vô nhân đạo bằng cách dùng chính sách mỵ dân “vuốt ve cho ăn bánh vẽ” với các “món tuyên dương tưởng thưởng này nọ” để họ cam chịu “đồng lương chết đói” và sử dụng công đoàn như “bộ phận công an trong các nhà máy” để dò xét và kềm kẹp công nhân để cắt bỏ hợp đồng làm việc dù là chỉ lỡ lời than thân trách phận mà thôi.

Trong những tệ hại và bất công xã hội đang xãy ra ở Việt Nam hiện nay thì, bên cạnh tệ nạn tham nhũng và việc các đại gia cấu kết với cửa quyền làm giàu bất chính trên mồ hôi nước mắt của người dân, việc “đồng lương chết đói” dành cho giới công nhân thợ thuyền và lao động phổ thông là biểu tượng cho xã hội thối nát hiện nay và cũng là nguồn căn cho các tội phạm xã hội phổ thông như trộm cắp, tranh giành cướp giựt, mại dâm vì thiếu tiền sinh sống, chửa bệnh, ăn học…

Gần đây người ta mới được nghe thấy báo chí trong nước nói đến chuyện “bất ngờ phàt hiện lương khủng” (?) của ban giám đốc một công ty quốc doanh công ích. Việc “lương khủng” này cho thấy, giữa lúc các công nhân của công ty này phải hằng ngày ngụp lặn trong các ống cống hôi thối để nạo vét thì chỉ được lương tháng khoảng hai triệu đồng trong khi các vị trong ban giám đốc “ngồi bàn giấy chỉ huy” thì được hưởng lương tháng trên dưới hai trăm triệu, nghĩa là gần 100 lần, suốt “từ đời nhà Trần cho đến nay”.

Đây chỉ là một loại công ty quốc doanh loại hạng ba. Cho nên người ta không biết tình trạng ở các công ty quốc doanh loại hạng nhất hay hạng hai như hàng không, dầu khí, đá quí, khoáng sản, bất động sản…thì sẽ phải ra thế nào nữa. Khó ai mà biết được.

Người ta còn nói đến, ngoài món “lương khủng”, còn có các món “lậu khủng” và “phụ cấp khủng” vv…chỉ dành riêng cho các vị trong ban giám đốc ở các công ty quốc doanh. Chỉ có trời mới biết những chuyện “thâm cung bí sử”.này vì đảng không cho phép công bố ra cho người dân biết.

Chính vì vậy, hơn 6.000 cái công ty quốc doanh, phần lớn chỉ biết làm ăn “lỗ lã khủng”mà ban giám đốc vẫn cứ “lương khủng, lậu khủng”, nên các món nợ công khổng lồ mà toàn dân sẽ phải từ đây cùng nhau gánh chịu ngày càng thêm chồng chất cao ngất.

Điều càng làm đau lòng người dân là phải nhìn thấy các lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam như Tổng bí thư đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội vv.…vẫn cừ dửng dưng, nhỡn nhơ bình thản trước việc hé lộ chuyện “lương khủng lậu khủng” cho các sếp giám đốc ở công ty quốc doanh này trước việc “lương chết đói” cho đám công nhân thợ thuyền và lao động phổ thông..

Như vậy là các lãnh đạo đảng và nhà nước đã “biết chuyện này từ khuya” nhưng vẫn “ngậm miệng ăn tiền” vì đây là chuyện “phe ta làm ăn với nhau”. Nghĩa là chắc chắn phải có sự “chia chát” cho các vị cao cấp của đảng và nhà nước ở phía trên nên chuyện “lương khủng lậu khủng” mới được cho “im hơi kín tiếng” đến nay. Nay chỉ vì lỡ làm hé lộ chuyện này nên các lãnh đạo đãng và nhà nước phải cho “xuề xoà thuyên chuyển các sếp lương khủng cho mau mau được im chuyện là xong”.

Mặc dù các lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam có cho biết là lương tháng của họ vào bậc nhất hiện nay cũng chỉ khoảng mười mấy triệu đồng (khoảng 400-500 đôla Mỹ) nhưng người dân thì ai ai cũng biết họ và gia đình còn có được biết bao nguồn thu nhập khác từ các công ty kể cả công ty quốc doanh. Chẳng hạn như việc được chia cổ phần, lợi nhuận hay cho người nhà đứng tên trong hội đồng quản trị vv..là các nguồn thu nhập không nhỏ được bao che khéo léo.

Chính vì vậy mà các công ty quốc doanh dù có phải làm ăn lỗ lã vẫn được cho tồn tại. Cũng như các công ty nào có đem quyền lợi đến cho các vị cao cấp của đảng và nhà nước thì sẽ được ưu đải và tránh được nhiều nghĩa vụ. Dĩ nhiên đây là những hành vi tham nhũng và bất chính Nhưng làm sao mà có thể thanh tra tường tận được để phát hiện và ngăn chận hiệu quả được một.khi có sự “bảo kê” của các quan chức ở cấp cao.

Những điều này cho thấy rõ ràng nhà nước cộng sản Việt Nam hiện nay vẫn, trước sau như một, cố chấp tiếp tục đường lối cai trị gian dối, cấu kết tạo “đại gia trong và ngoài chính phủ” để bám víu quyền lực, quyền lợi và tham nhũng một cách có hệ thống, và vô càm trước sự áp bức thành phần lao động thợ thuyền, bắt buột họ phải sống với “đồng lương chết đói” một cách vô nhân đạo như đang thấy hiện nay.

Môt thể chế bậy bạ và vô đạo đức như vậy thì cần phải nên dẹp bỏ đi.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.