Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Cung: Niềm Hãnh Diện Của Cộng Đồng Việt Nam

10/09/201300:00:00(Xem: 11409)
Chu Tất Tiến
(LTS: Nhà văn Chu Tất Tiến -- cũng là HLV Judo, Tam Đẳng -- trong bài này phân tích về quyền pháp của võ sư Lê Cung.)

Hầu như trong thế giới võ thuật, không ai không nghe đến tên Võ Sĩ Lê Cung, mà người Mỹ gọi là “Cung Le”. Hình ảnh “Cung Le” xuất hiện trên trang bìa nhiều nguyệt san về Võ Thuật quốc tế. Tiếng hò la “Cung Le! Cung Le!” luôn luôn nghe rầm rộ tại các võ đài nơi Lê Cung thi đấu, không phải chỉ riêng tiếng của người Việt, vì số người Việt đi xem thi đấu rất ít so với người Mỹ và các cộng đồng khác. Cung Lê đã được coi là Thần Tượng của tuổi trẻ mọi dân tộc sống trên đất Mỹ.

Lê Cung sinh năm 1972, đã từng là Sanshou Kickboxer và thắng Knock-Out (Hạ gục địch thủ) 16 trận, anh không thua trận nào trong giải Quốc Tế Hạng Bán Nặng (Light Heavyweight World Champion). Sau đó, anh đã chuyển sang Mixed Martial Arts là môn đấu pha trộn nhiều trường phái khác nhau. Trong môn này, anh cũng giữ môt “record” là 17-0. Ngày 26 tháng 7-2012, Youtube đã quay lại trận đấu danh dự với Frank Shamrock, tước mất danh hiệu của đối thủ này để trở thành người thứ hai đoạt giải “Srikeforce Middleweight Champion” là môt giải khó nuốt dành riêng cho những người đã từng có nhiều “record” về hạ gục địch thủ (knock-out) mà không phải vì tính điểm bởi giám khảo.

Trong hiệp nhất, Lê Cung đã áp dụng những phối hợp (combination) là đá trước, đấm sau. Điểm đặc biệt của Lê Cung là anh có thể đá rất mạnh, rất cao bằng cả hai chân, trái và phải ngang nhau, trong khi đối thủ của anh thường chỉ dùng chân trái để đá dứ, và đá ngang đầu gối mà thôi. Ngoài ra anh còn cú đạp vào bụng đối thủ khi đối thủ tiến đến gần. Ngay trong hiệp đầu này, Lê Cung đã tỏ ra xông xáo, tấn công liên tục, trong khi Shamrock chỉ nhứ nhứ cú đá nhẹ, bị Lê Cung dùng tay phải gạt ra nhẹ nhàng. Đôi khi Shamrock cũng có những cú phối hợp (combination), tay trái và tay phải liên tiếp, móc vòng vào mặt Lê Cung nhưng không nhiều.

Có thể nói Lê Cung là một thiên tài có thể sử dụng cả tứ chi, nghĩa là tay trái, tay phải, chân trái, chân phải đều có thể vung ra mạnh ngang nhau, trong khi thường thì các đối thủ chỉ có một bên mạnh và một bên chỉ dùng để nhử đòn. Lê Cung còn có cú đá cạnh sườn (side kick) rất cao. Điều đặc biệt nữa là tùy theo đối thủ, mà Lê Cung áp dụng chiến thuật. Như trong lần đấu với tên Vô địch Tầu Khựa Na Sun, vì biết tên này cao lớn và có những cú đá thần tốc, Lê Cung chuyên trị những đòn gần như ôm, vật, gài chân, quật, ném khiến tên Tầu Khựa này choáng váng, không biết trời đất là gì, phải đứng dựa vào góc đài, hai tay ôm giây, rồi dùng chân đạp ra, y như con châu chấu bị bí lối! (1) Với Shamroc là một đối thủ vừa tầm, và có những cú đấm phối hợp (combination) khá lợi hại, nên Lê Cung lại chuyên dùng chân đá và đạp trước khi tung những cú đấm sấm sét hạ gục đối thủ.(2) Trong hiệp môt, Lê Cung đã hai lần đá vượt qua vai Shamrock và trúng cổ đối thủ, nhưng vì khoảng cách hơi xa, nên hết đà, Shamrock chỉ hơi loạng choạng mà không té. Nếu cú đá này mà gần hơn chừng 1 gang tay, thì nhất định Shamrock đã bị Knock Out từ phút đó. Điều làm cho khán giả vỗ tay nồng nhiệt là thái độ quân tử của Lê Cung. Khi anh đạp Shamrock ngã ngồi xuống, hai tay chới với giơ ra hai bên, anh đã quay lưng bỏ đi, không thèm nhào xuống, đè đối thủ xuống đất mà đấm ngay mặt lúc Shamrock không thể đỡ đòn vì hai tay đã giơ ra hai bên, lộ nguyên khuôn mặt ra làm điểm đánh! Hầu hết các đối thủ khác, nếu gặp cơ hội đó sẽ nhào xuống đấm cho đến lúc đối thủ máu me đầy mặt!

cung_le_striking_a_resized

Lê Cung (trang phục mang cờ VNCH) đá trúng vào mặt đối thủ.

Vì cử chỉ đẹp và hào hùng này mà khán giả vỗ tay và hò hét như điên: “Cung Le! Cung Le!”

Trong hiêp hai, Lê Cung lại làm cho Shamrock phải giơ tay hoãn để nhặt cái gì đó (vì camera để khá xa, không nhìn rõ) hình như là cái bảo vệ răng thì phải? Sau đó, thì Shamrock gặp may là đấm được Lê Cung hai quả phối hợp, làm rách mi mắt của Lê Cung, nhưng không gây được hiệu quả gì thêm, vì Lê Cung đã nhồi cho Shamrock cú đap thứ 3 xính vính. Đến hiệp ba cũng là hiệp cuối, Shamrock tung hết toàn lực ra đánh thêm được một cú phối hợp nữa, nhưng Lê Cung đã khôn khéo lách được và lần này, anh đã sử dụng cú phối hợp ghê gớm của anh để kết thúc: Đá bằng chân trái trúng mặt, đấm hai cú liên tiếp, rồi đá ngang thêm một cái nữa khi đã dồn Shamrock vào lưới. Với cú liên hoàn này, Shamrock chúi người xuống, lảo đảo. Trong tài kéo Lê Cung ra, để Shamrock bước đi thêm một bước nữa thì ngồi xup xuống, ra dấu hiệu là đã bị lọi vai phải, hết chiến đấu!

Tiếng hò la vang động khắp đấu trường cả chục ngàn người! “Cung Le! Cung Le”. Cờ Việt Nam phất phới tung bay. Lê Cung, vẫn như mọi lần chiến thắng khác, vẫn chiếc quần có cờ Việt Nam Cộng Hòa, quỳ xuống, làm dấu Thánh Giá tạ ơn Chúa, rồi ôm vai bạn bè trong xúc động. Giọng nói anh sang sảng trong Micro: “Cám ơn các bạn! Cám ơn Shamrock, người chiến đấu rất mãnh liệt! Tôi rất hãnh diện được đấu với bạn. Tạ ơn Chúa, Cám ơn gia đình. Cám ơn Lisa, người bạn gái của tôi, cám ơn tất cả!”

Lê Cung là như thế đó. Luôn khiêm nhượng, cám ơn đối thủ và không bao giờ quên: “Cám ơn Cộng Đồng Việt Nam. Thank You Vietnamese Community has supported me!”

Lê Cung quả là một thiên tài làm rạng danh cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

Chu Tất Tiến.

(1) https://www.youtube.com/watch?v=OWjh4HTiDBk

(2) https://www.youtube.com/watch?v=2wELwk_kyrA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.