Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2557 Tại Phật Quan Âm Thiền Tự: Hiếu Nghĩa Là Truyền Thống Văn Hóa Của Dân Tộc VN...

07/09/201300:00:00(Xem: 8332)
Stanton, Orange County (Bình Sa) -- Phật Quan Âm Thiền Tự tọa lạc tại số 7922 Santa Catalina, Stanton CA. 90680 (714) 488-1178, (714) 892-6838 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2557 vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 1 tháng 9 năm 2013, với khoảng 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số có qúy vị nhân sĩ Phật Giáo, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể.

Tiếp xúc với Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện Chủ Quan Âm Thiền Tự được Thượng Tọa cho biết, vì lý do đặc biệt của Quan Âm Thiền Tự nên năm nay Thượng Tọa không cung thỉnh Chư Tôn Đức đến tham dự như mọi năm.

Điều hợp chương trình buổi lễ Sư Cô Huệ Phương.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo Thượng Tọa Viện Chủ nói về Ý Nghĩa Lễ Vu Lan, Thượng Tọa cho biết: "Hằng năm, cứ mỗi lần Hạ mãn Thu sang là tất cả người dân Việt Nam nói chung, người con Phật nói riêng, đều hân hoan hướng đến tưởng niệm ngày Đại Lễ Vu Lan - Báo Hiếu. Đối với dân tộc Việt Nam, lễ Vu Lan không còn là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà đã ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng và đã trở thành ngày lễ truyền thống của dân tộc.
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0159
Hình ảnh trong buổi lễ.
Lễ Vu Lan được khởi nguyên từ việc tôn giả Mục Kiền Liên với lòng hiếu thảo đã cứu mẹ mình thoát khỏi cảnh khổ đau của chốn ngạ quỷ tối tăm.

Kinh Vu Lan kể rằng: Tôn giả Mục-kiền-liên sau khi chứng được sáu phép thần thông, Ngài muốn báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ. Ngài liền dùng thiên nhãn quán chiếu khắp nơi để xem mẹ mình hiện đang thác sanh vào chốn nào. Và lúc đó, Ngài thấy mẹ mình bị đọa vào chốn ngạ quỷ đói khát đau khổ. Ngài vô cùng bi cảm xót thương, nên đã dùng thần lực mang cơm đến dâng mẹ. Nhưng khi vừa đưa đến miệng bà thì cơm ấy đã hóa thành than lửa, khiến bà không thể nào ăn được. Mục Kiền Liên không biết làm cách nào bèn quay về bạch với đức Phật. Đức Phật dạy rằng: "Mẹ ông sở dĩ bị đọa vào chốn khổ sở như vậy là do sinh tiền bà đã gây tạo nhiều nghiệp ác, keo kiệt, phỉ báng và khinh chê Tam Bảo. Lòng hiếu thảo của ông dầu lớn, nhưng một mình ông không thể nào giải cứu được mà phải nhờ oai lực của Chúng Tăng. Bằng cách, vào ngày chư Tăng mãn Hạ An Cư, ông nên sắm sửa các thứ lễ vật, thỉnh mời chư Tăng thập phương đến để cúng dường, rồi nhờ chư Tăng chú nguyện cho mẹ mình. Nương nhờ oai thần của Tam Bảo cùng với năng lực chú nguyện của chư Tăng sau ba tháng tịnh cư tu hành, mới cứu được thân mẫu của ông.

Tôn giả Mục-kiền-liên vâng theo lời dạy của đức Phật, sắm sửa tịnh trai dâng lên cúng dường chư Tăng trong ngày Tự Tứ. Nhờ sức chú nguyện của chư Tăng cùng với phước đức phát xuất từ lòng hiếu thảo của Tôn giả mà chính trong ngày ấy thân mẫu của Tôn giả đã thác sanh về thiên giới.
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0149
Hình ảnh trong buổi lễ.
Xuất phát từ sự tích trên đây, từ đó về sau cứ vào ngày rằm tháng bảy mỗi năm, hàng Phật tử khắp nơi lại long trọng tổ chức lễ Vu Lan. Và lễ hội này đã trở thành ngày lễ báo hiếu của người con Phật như nhắc nhở nhau hai chữ 'tri ân' để tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh... "Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Me. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ hơn Cha".


Công ơn của cha mẹ đối với con cái như trời cao biển rộng, không lấy gì đền đáp được. Chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, tận tụy lao lung, khổ nhọc suốt đời tất cả đều vì con. Nhìn vào đôi mắt mờ lệ đăm chiêu, chúng ta mới thấy được nổi lo âu vô cùng khổ não của cha mẹ. Nhưng đến khi đời con như hoa thì cha mẹ đã phải già. Đời con khôn lớn là tinh hoa sự sống của cha mẹ đã truyền hết cho con mà nhận lấy cái chết.

Với ân đức cao dày ấy, phận làm con phải luôn ghi nhớ và trọn đời phụng sự chớ không được lãng quên. Trong đạo Phật, tội bất hiếu, làm hại mẹ cha được xếp vào một trong năm trọng tội ngũ nghịch mà đến khi mạng chung sẽ rơi vào đọa xứ. Cho nên "Điều thiện tối cao không gì hơn hiếu, điều ác tột cùng không gì hơn bất hiếu."
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0144
Hình ảnh trong buổi lễ.
Hiếu nghĩa là một truyền thống tốt đẹp đã từ lâu ăn sâu vào trong tâm hồn người Việt Nam. Thơ, văn, nhạc, hoạ... đã dành một mảng rất lớn để ca ngợi, để tôn vinh truyền thống này. Chúng ta là một người Phật tử hiểu đạo, lẻ nào lại không thực hiện được sao? Cho nên, chúng ta không thể nào đi ngược lại với những gì mà đức Phật đã dạy, không thể nào sống và làm một người con bất hiếu... Tinh thần Hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" ngàn đời của dân tộc Việt Nam, và để noi gương Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả, mùa Vu Lan năm nay.

Trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, chúng ta hãy gạn lọc tâm tư, giữ gìn chánh niệm, với tất cả tấm lòng thành kính, hướng lên ngôi Tam Bảo, nhất tâm cầu nguyện cho cha mẹ hiền tiền của chúng ta phước thọ tăng trưởng, sau khi lâm chung được sanh về cảnh giới an lành; cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng và cửu huyền thất tổ của chúng ta nghiệp chướng sớm tiêu trừ được vãng sanh về cảnh giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Đồng thời cũng không quên cầu nguyện cho Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiếp theo Bé Bảo Ngọc lên trình diễn Đàn Tranh bản "Bà Mẹ Quê". Sau đó là phần múa lân chào mừng đồng hương Phật tử, sau phần múa lân là lễ gắn bông hồnh do các em Phật tử đến tận nơi để gắn cho những người tham dự. Trong lúc nầy một đại diện Phật tử lên nói về "Cảm Niệm Vu Lan" anh nói: "Lặng nhìn trên áo màu hoa trắng, nhớ đến hoa đỏ trên áo năm nào, một nén tâm hương dâng lên mẹ, cầu xin mẹ về cõi an lành. Khi mất mẹ mới hiểu cuộc đời là viễn mộng, vô thường, bây giờ mới hiểu được về mẹ, thì mẹ đã vĩnh viễn ra đi..."
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0139
Hình ảnh trong buổi lễ.
Sau đó Bảo Ngọc lên biểu diễn sáo bản "Lòng Mẹ và Khúc Hát Ân Tình."

Tiếp theo Thượng Tọa Viện Chủ đã đích thân cùng các Phật tử đến tận nơi tặng món qùa nhỏ cho những người cha, người mẹ… để tri ơn….

Nghi thức Lễ Vu Lan bắt đầu mọi người cùng tụng trang kinh Vu Lan.

Cuối cùng Phật tử dùng cơm chay thân mật do chùa khoản đải để cùng xem chương trình văn nghệ Vu Lan do các anh chị nghệ sĩ thân hữu và các em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn.

Phật Quan Âm Thiền Tự có chương trình phát thanh về Phật Pháp trên làn sóng 1480 AM vào tối Thứ Hai từ 9: 30 tối đến 10:00 tối mỗi tháng 2 lần.

Đồng hương Phật tử muốn biết chi tiết xin liên lạc về: (714) 488-1178.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.