Hôm nay,  

Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2557 Tại Phật Quan Âm Thiền Tự: Hiếu Nghĩa Là Truyền Thống Văn Hóa Của Dân Tộc VN...

07/09/201300:00:00(Xem: 10277)
Stanton, Orange County (Bình Sa) -- Phật Quan Âm Thiền Tự tọa lạc tại số 7922 Santa Catalina, Stanton CA. 90680 (714) 488-1178, (714) 892-6838 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2557 vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 1 tháng 9 năm 2013, với khoảng 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số có qúy vị nhân sĩ Phật Giáo, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể.

Tiếp xúc với Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện Chủ Quan Âm Thiền Tự được Thượng Tọa cho biết, vì lý do đặc biệt của Quan Âm Thiền Tự nên năm nay Thượng Tọa không cung thỉnh Chư Tôn Đức đến tham dự như mọi năm.

Điều hợp chương trình buổi lễ Sư Cô Huệ Phương.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo Thượng Tọa Viện Chủ nói về Ý Nghĩa Lễ Vu Lan, Thượng Tọa cho biết: "Hằng năm, cứ mỗi lần Hạ mãn Thu sang là tất cả người dân Việt Nam nói chung, người con Phật nói riêng, đều hân hoan hướng đến tưởng niệm ngày Đại Lễ Vu Lan - Báo Hiếu. Đối với dân tộc Việt Nam, lễ Vu Lan không còn là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà đã ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng và đã trở thành ngày lễ truyền thống của dân tộc.
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0159
Hình ảnh trong buổi lễ.
Lễ Vu Lan được khởi nguyên từ việc tôn giả Mục Kiền Liên với lòng hiếu thảo đã cứu mẹ mình thoát khỏi cảnh khổ đau của chốn ngạ quỷ tối tăm.

Kinh Vu Lan kể rằng: Tôn giả Mục-kiền-liên sau khi chứng được sáu phép thần thông, Ngài muốn báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ. Ngài liền dùng thiên nhãn quán chiếu khắp nơi để xem mẹ mình hiện đang thác sanh vào chốn nào. Và lúc đó, Ngài thấy mẹ mình bị đọa vào chốn ngạ quỷ đói khát đau khổ. Ngài vô cùng bi cảm xót thương, nên đã dùng thần lực mang cơm đến dâng mẹ. Nhưng khi vừa đưa đến miệng bà thì cơm ấy đã hóa thành than lửa, khiến bà không thể nào ăn được. Mục Kiền Liên không biết làm cách nào bèn quay về bạch với đức Phật. Đức Phật dạy rằng: "Mẹ ông sở dĩ bị đọa vào chốn khổ sở như vậy là do sinh tiền bà đã gây tạo nhiều nghiệp ác, keo kiệt, phỉ báng và khinh chê Tam Bảo. Lòng hiếu thảo của ông dầu lớn, nhưng một mình ông không thể nào giải cứu được mà phải nhờ oai lực của Chúng Tăng. Bằng cách, vào ngày chư Tăng mãn Hạ An Cư, ông nên sắm sửa các thứ lễ vật, thỉnh mời chư Tăng thập phương đến để cúng dường, rồi nhờ chư Tăng chú nguyện cho mẹ mình. Nương nhờ oai thần của Tam Bảo cùng với năng lực chú nguyện của chư Tăng sau ba tháng tịnh cư tu hành, mới cứu được thân mẫu của ông.

Tôn giả Mục-kiền-liên vâng theo lời dạy của đức Phật, sắm sửa tịnh trai dâng lên cúng dường chư Tăng trong ngày Tự Tứ. Nhờ sức chú nguyện của chư Tăng cùng với phước đức phát xuất từ lòng hiếu thảo của Tôn giả mà chính trong ngày ấy thân mẫu của Tôn giả đã thác sanh về thiên giới.
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0149
Hình ảnh trong buổi lễ.
Xuất phát từ sự tích trên đây, từ đó về sau cứ vào ngày rằm tháng bảy mỗi năm, hàng Phật tử khắp nơi lại long trọng tổ chức lễ Vu Lan. Và lễ hội này đã trở thành ngày lễ báo hiếu của người con Phật như nhắc nhở nhau hai chữ 'tri ân' để tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh... "Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Me. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ hơn Cha".


Công ơn của cha mẹ đối với con cái như trời cao biển rộng, không lấy gì đền đáp được. Chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, tận tụy lao lung, khổ nhọc suốt đời tất cả đều vì con. Nhìn vào đôi mắt mờ lệ đăm chiêu, chúng ta mới thấy được nổi lo âu vô cùng khổ não của cha mẹ. Nhưng đến khi đời con như hoa thì cha mẹ đã phải già. Đời con khôn lớn là tinh hoa sự sống của cha mẹ đã truyền hết cho con mà nhận lấy cái chết.

Với ân đức cao dày ấy, phận làm con phải luôn ghi nhớ và trọn đời phụng sự chớ không được lãng quên. Trong đạo Phật, tội bất hiếu, làm hại mẹ cha được xếp vào một trong năm trọng tội ngũ nghịch mà đến khi mạng chung sẽ rơi vào đọa xứ. Cho nên "Điều thiện tối cao không gì hơn hiếu, điều ác tột cùng không gì hơn bất hiếu."
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0144
Hình ảnh trong buổi lễ.
Hiếu nghĩa là một truyền thống tốt đẹp đã từ lâu ăn sâu vào trong tâm hồn người Việt Nam. Thơ, văn, nhạc, hoạ... đã dành một mảng rất lớn để ca ngợi, để tôn vinh truyền thống này. Chúng ta là một người Phật tử hiểu đạo, lẻ nào lại không thực hiện được sao? Cho nên, chúng ta không thể nào đi ngược lại với những gì mà đức Phật đã dạy, không thể nào sống và làm một người con bất hiếu... Tinh thần Hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" ngàn đời của dân tộc Việt Nam, và để noi gương Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả, mùa Vu Lan năm nay.

Trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, chúng ta hãy gạn lọc tâm tư, giữ gìn chánh niệm, với tất cả tấm lòng thành kính, hướng lên ngôi Tam Bảo, nhất tâm cầu nguyện cho cha mẹ hiền tiền của chúng ta phước thọ tăng trưởng, sau khi lâm chung được sanh về cảnh giới an lành; cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng và cửu huyền thất tổ của chúng ta nghiệp chướng sớm tiêu trừ được vãng sanh về cảnh giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Đồng thời cũng không quên cầu nguyện cho Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiếp theo Bé Bảo Ngọc lên trình diễn Đàn Tranh bản "Bà Mẹ Quê". Sau đó là phần múa lân chào mừng đồng hương Phật tử, sau phần múa lân là lễ gắn bông hồnh do các em Phật tử đến tận nơi để gắn cho những người tham dự. Trong lúc nầy một đại diện Phật tử lên nói về "Cảm Niệm Vu Lan" anh nói: "Lặng nhìn trên áo màu hoa trắng, nhớ đến hoa đỏ trên áo năm nào, một nén tâm hương dâng lên mẹ, cầu xin mẹ về cõi an lành. Khi mất mẹ mới hiểu cuộc đời là viễn mộng, vô thường, bây giờ mới hiểu được về mẹ, thì mẹ đã vĩnh viễn ra đi..."
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0139
Hình ảnh trong buổi lễ.
Sau đó Bảo Ngọc lên biểu diễn sáo bản "Lòng Mẹ và Khúc Hát Ân Tình."

Tiếp theo Thượng Tọa Viện Chủ đã đích thân cùng các Phật tử đến tận nơi tặng món qùa nhỏ cho những người cha, người mẹ… để tri ơn….

Nghi thức Lễ Vu Lan bắt đầu mọi người cùng tụng trang kinh Vu Lan.

Cuối cùng Phật tử dùng cơm chay thân mật do chùa khoản đải để cùng xem chương trình văn nghệ Vu Lan do các anh chị nghệ sĩ thân hữu và các em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn.

Phật Quan Âm Thiền Tự có chương trình phát thanh về Phật Pháp trên làn sóng 1480 AM vào tối Thứ Hai từ 9: 30 tối đến 10:00 tối mỗi tháng 2 lần.

Đồng hương Phật tử muốn biết chi tiết xin liên lạc về: (714) 488-1178.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.