Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2557 Tại Phật Quan Âm Thiền Tự: Hiếu Nghĩa Là Truyền Thống Văn Hóa Của Dân Tộc VN...

07/09/201300:00:00(Xem: 7986)
Stanton, Orange County (Bình Sa) -- Phật Quan Âm Thiền Tự tọa lạc tại số 7922 Santa Catalina, Stanton CA. 90680 (714) 488-1178, (714) 892-6838 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2557 vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 1 tháng 9 năm 2013, với khoảng 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số có qúy vị nhân sĩ Phật Giáo, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể.

Tiếp xúc với Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện Chủ Quan Âm Thiền Tự được Thượng Tọa cho biết, vì lý do đặc biệt của Quan Âm Thiền Tự nên năm nay Thượng Tọa không cung thỉnh Chư Tôn Đức đến tham dự như mọi năm.

Điều hợp chương trình buổi lễ Sư Cô Huệ Phương.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo Thượng Tọa Viện Chủ nói về Ý Nghĩa Lễ Vu Lan, Thượng Tọa cho biết: "Hằng năm, cứ mỗi lần Hạ mãn Thu sang là tất cả người dân Việt Nam nói chung, người con Phật nói riêng, đều hân hoan hướng đến tưởng niệm ngày Đại Lễ Vu Lan - Báo Hiếu. Đối với dân tộc Việt Nam, lễ Vu Lan không còn là ngày lễ riêng của Phật giáo, mà đã ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng và đã trở thành ngày lễ truyền thống của dân tộc.
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0159
Hình ảnh trong buổi lễ.
Lễ Vu Lan được khởi nguyên từ việc tôn giả Mục Kiền Liên với lòng hiếu thảo đã cứu mẹ mình thoát khỏi cảnh khổ đau của chốn ngạ quỷ tối tăm.

Kinh Vu Lan kể rằng: Tôn giả Mục-kiền-liên sau khi chứng được sáu phép thần thông, Ngài muốn báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ. Ngài liền dùng thiên nhãn quán chiếu khắp nơi để xem mẹ mình hiện đang thác sanh vào chốn nào. Và lúc đó, Ngài thấy mẹ mình bị đọa vào chốn ngạ quỷ đói khát đau khổ. Ngài vô cùng bi cảm xót thương, nên đã dùng thần lực mang cơm đến dâng mẹ. Nhưng khi vừa đưa đến miệng bà thì cơm ấy đã hóa thành than lửa, khiến bà không thể nào ăn được. Mục Kiền Liên không biết làm cách nào bèn quay về bạch với đức Phật. Đức Phật dạy rằng: "Mẹ ông sở dĩ bị đọa vào chốn khổ sở như vậy là do sinh tiền bà đã gây tạo nhiều nghiệp ác, keo kiệt, phỉ báng và khinh chê Tam Bảo. Lòng hiếu thảo của ông dầu lớn, nhưng một mình ông không thể nào giải cứu được mà phải nhờ oai lực của Chúng Tăng. Bằng cách, vào ngày chư Tăng mãn Hạ An Cư, ông nên sắm sửa các thứ lễ vật, thỉnh mời chư Tăng thập phương đến để cúng dường, rồi nhờ chư Tăng chú nguyện cho mẹ mình. Nương nhờ oai thần của Tam Bảo cùng với năng lực chú nguyện của chư Tăng sau ba tháng tịnh cư tu hành, mới cứu được thân mẫu của ông.

Tôn giả Mục-kiền-liên vâng theo lời dạy của đức Phật, sắm sửa tịnh trai dâng lên cúng dường chư Tăng trong ngày Tự Tứ. Nhờ sức chú nguyện của chư Tăng cùng với phước đức phát xuất từ lòng hiếu thảo của Tôn giả mà chính trong ngày ấy thân mẫu của Tôn giả đã thác sanh về thiên giới.
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0149
Hình ảnh trong buổi lễ.
Xuất phát từ sự tích trên đây, từ đó về sau cứ vào ngày rằm tháng bảy mỗi năm, hàng Phật tử khắp nơi lại long trọng tổ chức lễ Vu Lan. Và lễ hội này đã trở thành ngày lễ báo hiếu của người con Phật như nhắc nhở nhau hai chữ 'tri ân' để tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh... "Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Me. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ hơn Cha".


Công ơn của cha mẹ đối với con cái như trời cao biển rộng, không lấy gì đền đáp được. Chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, tận tụy lao lung, khổ nhọc suốt đời tất cả đều vì con. Nhìn vào đôi mắt mờ lệ đăm chiêu, chúng ta mới thấy được nổi lo âu vô cùng khổ não của cha mẹ. Nhưng đến khi đời con như hoa thì cha mẹ đã phải già. Đời con khôn lớn là tinh hoa sự sống của cha mẹ đã truyền hết cho con mà nhận lấy cái chết.

Với ân đức cao dày ấy, phận làm con phải luôn ghi nhớ và trọn đời phụng sự chớ không được lãng quên. Trong đạo Phật, tội bất hiếu, làm hại mẹ cha được xếp vào một trong năm trọng tội ngũ nghịch mà đến khi mạng chung sẽ rơi vào đọa xứ. Cho nên "Điều thiện tối cao không gì hơn hiếu, điều ác tột cùng không gì hơn bất hiếu."
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0144
Hình ảnh trong buổi lễ.
Hiếu nghĩa là một truyền thống tốt đẹp đã từ lâu ăn sâu vào trong tâm hồn người Việt Nam. Thơ, văn, nhạc, hoạ... đã dành một mảng rất lớn để ca ngợi, để tôn vinh truyền thống này. Chúng ta là một người Phật tử hiểu đạo, lẻ nào lại không thực hiện được sao? Cho nên, chúng ta không thể nào đi ngược lại với những gì mà đức Phật đã dạy, không thể nào sống và làm một người con bất hiếu... Tinh thần Hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" ngàn đời của dân tộc Việt Nam, và để noi gương Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả, mùa Vu Lan năm nay.

Trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, chúng ta hãy gạn lọc tâm tư, giữ gìn chánh niệm, với tất cả tấm lòng thành kính, hướng lên ngôi Tam Bảo, nhất tâm cầu nguyện cho cha mẹ hiền tiền của chúng ta phước thọ tăng trưởng, sau khi lâm chung được sanh về cảnh giới an lành; cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng và cửu huyền thất tổ của chúng ta nghiệp chướng sớm tiêu trừ được vãng sanh về cảnh giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Đồng thời cũng không quên cầu nguyện cho Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiếp theo Bé Bảo Ngọc lên trình diễn Đàn Tranh bản "Bà Mẹ Quê". Sau đó là phần múa lân chào mừng đồng hương Phật tử, sau phần múa lân là lễ gắn bông hồnh do các em Phật tử đến tận nơi để gắn cho những người tham dự. Trong lúc nầy một đại diện Phật tử lên nói về "Cảm Niệm Vu Lan" anh nói: "Lặng nhìn trên áo màu hoa trắng, nhớ đến hoa đỏ trên áo năm nào, một nén tâm hương dâng lên mẹ, cầu xin mẹ về cõi an lành. Khi mất mẹ mới hiểu cuộc đời là viễn mộng, vô thường, bây giờ mới hiểu được về mẹ, thì mẹ đã vĩnh viễn ra đi..."
resized_vu_lan_phat_quan_am_thien_tu_dsc_0139
Hình ảnh trong buổi lễ.
Sau đó Bảo Ngọc lên biểu diễn sáo bản "Lòng Mẹ và Khúc Hát Ân Tình."

Tiếp theo Thượng Tọa Viện Chủ đã đích thân cùng các Phật tử đến tận nơi tặng món qùa nhỏ cho những người cha, người mẹ… để tri ơn….

Nghi thức Lễ Vu Lan bắt đầu mọi người cùng tụng trang kinh Vu Lan.

Cuối cùng Phật tử dùng cơm chay thân mật do chùa khoản đải để cùng xem chương trình văn nghệ Vu Lan do các anh chị nghệ sĩ thân hữu và các em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn.

Phật Quan Âm Thiền Tự có chương trình phát thanh về Phật Pháp trên làn sóng 1480 AM vào tối Thứ Hai từ 9: 30 tối đến 10:00 tối mỗi tháng 2 lần.

Đồng hương Phật tử muốn biết chi tiết xin liên lạc về: (714) 488-1178.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.